Ngày 22-07-2024
 
Phụng Vụ - Mục Vụ
Mỗi Ngày Một Câu Danh Ngôn Của Các Thánh
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
02:21 22/07/2024

27. Cầu nguyện là khiên thuẫn chống lại sự đau khổ công đánh, là nguồn gốc của đức hạnh, là cái máng của ân sủng.

(Thánh John Climacus)

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.

(Trích dịch từ tiếng Hoa trong "Cách ngôn thần học tu đức")


----------

http://www.vietcatholic.org

https://www.facebook.com/jmtaiby

http://www.nhantai.info
 
Mỗi Ngày Một Câu Chuyện
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
02:24 22/07/2024
13. VÔ RA LỖ CHÓ

Có thằng nhỏ tên là Trương Ngô Hưng, thông minh lanh lợi không như những đứa trẻ khác.

Tám tuổi thay răng, rụng hai cái răng cửa, các trưởng bối nói đùa với nó:

- “Trong miệng mầy sao lại mở một lỗ chó?”

Thằng bé liền trả lời:

- “Chính là để các ông vô ra cho thuận tiện đó mà !”

(Nhã Ngược)

Suy tư 13:

Con nít răng sún là chuyện thường tình, gãy răng cửa lại là chuyện không có gì đặc biệt, cái đáng nói chính là đừng đùa giỡn với con nít cách thái quá.

Có những người lớn thích chơi giỡn với con nít nên con nít lờn mặt, đến nỗi trả lời đốp chát trước mặt mọi người làm cho họ phải mất mặt, đó là những người đã “bắt thang” để con nít trèo lên sự kiêu ngạo và ngang ngạnh của nó mà không biết...

Đừng đùa giỡn cách thái quá với con nít, bởi vì trẻ em là thiên thần khi nó hồn nhiên đùa giỡn với chúng ta, nhưng tâm hồn chúng nó trở thành niếng mồi ngon của ma quỷ khi sự đùa giỡn thân mật quá đà cho phép, bởi vì tất cả những gì thái quá đều đưa đến tai hại khôn lường, nhất là những người đã dâng mình làm tôi tớ Đức Chúa Trời.

Thời nay có nhiều trẻ em không còn là thiên thần trong trắng, và thời nay người ta cũng có cái nhìn không lương thiện khi thấy các linh mục đùa giỡn quá thân mật với trẻ em, cái gì cũng có nguyên do của nó !

Hãy coi chừng cạm bẫy của ma quỷ...

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.

(Dịch từ tiếng Hoa và viết suy tư)


----------

http://www.vietcatholic.org

https://www.facebook.com/jmtaiby

http://www.nhantai.info
 
Điều không thể thành điều có thể
Lm Phêrô Nguyễn Văn Hương
04:47 22/07/2024
CHÚA NHẬT XVII MÙA THƯỜNG NIÊN
2 V 4,42-44; Ep 4,1-6; Ga 6,1-15
ĐIỀU KHÔNG THỂ THÀNH ĐIỀU CÓ THỂ

Trong suốt cuộc đời rao giảng, Chúa Giêsu đã thực hiện rất nhiều điều kỳ diệu khiến những ai chứng kiến không thể nào quên. Trong số đó, phép lạ hóa bánh ra nhiều là biến cố được cộng đoàn tín hữu sơ khai nhớ đến cách đặc biệt nhất. Đây là phép lạ do Chúa Giêsu thực hiện bên kia biển hồ Galiêa khi rất đông dân chúng đến với Người để nghe giảng, họ không có gì ăn, vì họ đang ở trong một nơi hoang vắng. Đây cũng là câu chuyện duy nhất được cả bốn Tin Mừng thuật lại.

1. Hơn cả một phép lạ

Bài Tin Mừng hôm nay là trình thuật của thánh Gioan (Ga 6,1-6). Nội dung trình thuật này chứa đựng nhiều ý nghĩa rất phong phú. Theo cách nhìn riêng, thánh Gioan không gọi đây là một “phép lạ” nhưng đúng hơn là một “dấu chỉ hay dấu lạ.” Bởi lẽ, phép lạ thường được hiểu là những gì được xảy ra một cách ngoại thường, vượt ra khỏi định luật tự nhiên, do một bàn tay nào đó tác động. Chẳng hạn, một người leo lên nhà cao tầng, rồi nhảy xuống, đến mức nào đó, anh dừng lại trong không gian. Người ta gọi đó là phép lạ! Nó đi ngược với luật tự nhiên là phải rơi xuống đất. Hay một ai đó bị bệnh ung thư, không thể nào chữa khỏi, nhưng nhờ cầu nguyện, người đó được ơn chữa lành và sống thêm được một thời gian. Đó là phép lạ.

Nhưng theo cách nhìn của thánh Gioan, những việc kỳ diệu do Chúa Giêsu thực hiện là những “dấu chỉ” của Thiên Chúa. Vì dấu chỉ hướng chúng ta tới khám phá những ý nghĩa và thực tại bên trong mà những sự kiện xảy ra bên ngoài mách bảo. Đó là lý do tại sao thánh Gioan mời gọi chúng ta không dừng lại ở những sự kiện bên ngoài được kể, nhưng cần khám phá ý nghĩa bên trong, sâu hơn của nó từ viễn tượng đức tin.

Trong trình thuật này, Chúa Giêsu là trung tâm điểm của câu chuyện. Trước một hoàn cảnh người thì đông, thức ăn không có, chợ thì xa, các môn đệ lo lắng: “Ta mua đâu được bánh cho những người này ăn?” Không ai chạy đến xin Chúa Giêsu can thiệp. Nhưng chính Người đi bước trước, Người thấy dân chúng đang chịu đói khát, nên Người đề nghị các môn đệ phải chăm sóc họ. Điều rất thú vị ở đây khi biết rằng Chúa Giêsu không chỉ nuôi dưỡng dân chúng bằng Lời Chúa, nhưng Người còn quan tâm đến cả cái đói, cái khát mà họ đang trải qua.

Trước một đám đông khoảng năm ngàn người đàn ông, không kể đàn bà và trẻ con, các môn đệ thắc mắc: “Trong nơi hoang vắng, làm sao kiếm thức ăn mà nuôi chừng đó người được? Philiphê nói: Hai trăm bạc bánh cũng không đủ để mỗi người được một chút.” Các môn đệ không tìm ra giải pháp, bởi vì họ không có đủ tiền.

2. Chúa không làm gì một mình

Tuy nhiên, Chúa Giêsu không muốn làm gì một mình. Người mời gọi con người cộng tác. Ông Anrê nói: “Ở đây có một bé trai có năm chiếc bánh lúa mạch và hai con cá, nhưng bấy nhiêu thì thấm vào đâu cho từng ấy người.” Một em bé vô danh, không rõ lai lịch đã đóng góp phần mình cho một điều không thể trở thành điều có thể. Sự sẵn sàng của em bé là giải pháp để có thức ăn cho đám đông.

Đối với Chúa Giêsu như thế là đủ rồi. Người sẽ làm điều còn lại: Người cầm lấy bánh và cá của em bé, rồi tạ ơn Thiên Chúa và bắt đầu phân phát cho họ ăn, ai cũng được no nên. Sự đóng góp của em bé trở thành điều kiện để phép lạ được xảy ra.

Quả là một cảnh tượng thật ý nghĩa: Đám đông ngồi trên thảm cỏ xanh, chia sẻ một bữa ăn không rượu cũng không thịt, nhưng với những thức ăn đơn giản của dân sống gần biển hồ Galiêa: đó là bánh từ lúa mạch và cá muối; một bữa ăn đầy ắp tình huynh đệ mà Chúa Giêsu dọn ra cho mọi người, nhờ sự đóng góp quảng đại của em bé.

Đồng thời qua dấu chỉ bữa ăn này, thánh Gioan ám chỉ về bí tích Thánh Thể mà người Kitô hữu cử hành trong ngày của Chúa. Nơi đó, chính Chúa Giêsu đi bước trước chuẩn bị cho dân Chúa một bữa tiệc để nuôi dưỡng chúng ta nhờ Thần Khí, Bánh Hằng Sống đến từ Thiên Chúa. Thánh Thể chính là của ăn nuôi dưỡng linh hồn chúng ta. Thánh Thể làm nên Giáo Hội và quy tụ mọi người vào trong Giáo Hội. Nhờ đó, chúng ta được hiệp nhất với nhau trong Nhiệm Thể Chúa Kitô như thánh Phaolô nói trong bài đọc II:
“Chỉ có một thân thể và một tinh thần, cũng như anh em đã được kêu gọi đến cùng một niềm hy vọng. Chỉ có một Chúa, một đức tin, một phép rửa. Chỉ có một Thiên Chúa là Cha hết mọi người, Đấng vượt trên hết mọi người, hoạt động nơi mọi người, và ở trong mọi người” (Ep 4,5-6).

3. Cần sự đóng góp của chúng ta

Sự quảng đại của em bé là lý tưởng mời gọi mọi tín hữu phải noi gương bắt chước. Bởi thế, ngay từ lúc ban đầu Giáo Hội, các tín hữu coi những gì mình có là của chung và mỗi người là anh chị em. Đây là mô hình lý tưởng của một xã hội mới do Chúa Giêsu thiết lập để xây dựng một nhân loại mới mà trong đó con người đối xử với nhau với tình tương thân tương ái, chia sẻ và đoàn kết.

Nhiều lúc, sự đóng góp của mỗi người là nhỏ bé, nhưng với ơn Chúa, lại trở nên điều kỳ diệu trong cuộc sống. Chúng ta có thể kiểm chứng điều này qua nhưng sự kiện xảy ra xung quanh chúng ta: chẳng hạn từ những đợt bão lụt xảy ra ở Miền Trung Việt Nam, có nhiều người không còn nhà cửa, của cải. Nhưng nhờ tinh thần tương thân tương ái của mọi người, nhiều ngôi nhà được xây dựng lại, nhiều người có đủ cơm ăn áo mặc… đó là phép lạ của sự đoàn kết!

Liên quan đến điều kỳ diệu này, cha Anthony de Mello kể câu chuyện về nồi cháo kỳ diệu:
“Một ngày nọ, có một vị thiền sư tới một ngôi làng quê nghèo khổ, ai cũng không có gì ăn. Ông liền lấy một cái nồi, rồi đưa ra giữa ngã ba đường, múc nước, nhặt một hòn đá bỏ vào nồi và bắt đầu nấu. Ông vừa nấu vừa thiền. Thỉnh thoảng ông cúi xuống nếm thử và nói: “Giá mà có thêm ít gạo nữa thì ngon biết mấy.” Thế là có người dân làng mang đến cho ông một bịch gạo, ông đổ vào và tiếp tục nấu. Một lúc, ông lại nói: “Giá mà có thêm ít thịt nữa thì ngon biết mấy.” Thế là có một cụ bà đưa đến mấy con gà. Ông làm thịt và cho vào nồi, tiếp tục nấu. Sau đó, ông lại nếm và nói: “Giá mà có thêm ít rau, ít củ hành, củ tỏi, và ít gia vị nữa… thì ngon biết mấy.” Những người xung quang mang đến cho ông tất cả những thứ đó, ông nấu. Sau khi cháo chín, ông mời mọi người trong làng đến ăn. Ai cũng được ăn cháo gà no nê. Đó là phép lạ của sự chia sẻ.

Nếu trong thế giới này còn sự đói khát, đó không phải do thiếu thực phẩm, nhưng là do thiếu tình tương thân tương ái. Của ăn luôn có đủ cho mỗi người; nhưng sự quảng đại chia sẻ thì đang thiếu. Nhiều người hôm nay phải chết vì đói, vì khát chỉ vì sự vô cảm và ích kỷ của chúng ta. Nên thông điệp mà Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta góp phần nhỏ bé của mình để những gì xem ra như không thể trở thành có thể. Amen!

ĐCV Thánh Phanxicô Xaviê
Nghệ An - Việt Nam
http://nguoinguphu.blogspot.com/
 
Này con đến
Lm. Minh Anh
16:26 22/07/2024
NÀY CON ĐẾN!
“Ai thi hành ý muốn của Cha tôi, người ấy là anh em, chị em tôi, là mẹ tôi!”.

“Bất cứ điều gì bàn tay Chúa trao cho tôi, tôi sẽ vui vẻ chấp nhận, phục tùng và yêu thương. Thánh ý của Ngài là sự nghỉ ngơi của tôi. Trong đó chứa đựng tất cả sự thánh thiện của tôi, sự cứu rỗi vĩnh cửu của tôi, vì làm theo ý Chúa là vinh quang lớn nhất!” - thánh Faustina Kowalska.

Kính thưa Anh Chị em,

“Làm theo ý Chúa là vinh quang lớn nhất!”. Lời Chúa hôm nay cho biết, ai thi hành ý muốn của Chúa Cha, nghĩa là sống tinh thần ‘Này con đến!’ của Chúa Giêsu, người ấy trở nên “anh em, chị em và là mẹ” Ngài!

Bước vào trần gian, Chúa Giêsu nói, “Này con đến để thực thi ý Ngài!”. Từ đó, tinh thần này - “Của ăn tôi là làm theo ý Đấng đã sai tôi” - toả lan qua tất cả những ai dõi bước theo Ngài. Độc đáo thay, người ‘môn đệ đầu tiên’ sống tinh thần ấy lại là Maria, Mẹ Ngài. Với lời “Xin vâng” ngày truyền tin và ‘xin vâng’ trọn cả cuộc đời, Maria đã thật sự bước vào gia đình Thiên Chúa. Vì thế, khi nói, “Ai là mẹ tôi, ai là anh em tôi?”, Chúa Giêsu không hề thiếu tôn trọng Mẹ mình; đúng hơn, Ngài công nhận Mẹ, một công nhận lớn nhất! Vì lẽ, bản thân Maria là người môn đệ hoàn hảo làm theo ý muốn của Chúa Cha một cách toàn bích. Cả cuộc đời Mẹ là một lời thưa, ‘Này con đến!’.

“Thiên Chúa ‘say mê’ con người. Vì tình yêu, Ngài dựng nên con người; vì tình yêu, Ngài cho nó hiện hữu, hầu hưởng nếm sự tốt lành vĩnh cửu của Ngài”. Để trợ giúp chúng ta, Thiên Chúa ban Con Một của Ngài làm kiểu mẫu hầu chúng ta học hỏi, dõi theo và có thể hoàn thành mục đích đời mình. Đây là lý do tại sao chúng ta đi theo Chúa Giêsu, lắng nghe Ngài. Và như vậy, chúng ta ‘là gì’ và chúng ta ‘làm gì’ là ‘hai chị em sinh đôi!’. Nên giống Chúa Giêsu, làm theo ý muốn của Chúa Cha như Ngài, chúng ta là thành viên trong gia đình Thiên Chúa Ba Ngôi vậy!

Không chỉ được tạo dựng cho một mục đích, chúng ta còn được cứu chuộc, được thứ tha tội lỗi bằng chính bửu huyết của Chúa Giêsu. “Mọi tội lỗi của chúng ta, Chúa ném xuống đáy biển” - bài đọc Mikha. Qua Chúa Giêsu, tình yêu Thiên Chúa dành cho chúng ta thể hiện một cách trọn vẹn. Thánh Vịnh đáp ca là một lời cầu nguyện sâu sắc, “Lạy Chúa, xin tỏ cho chúng con thấy tình thương của Chúa!”. Để đáp lại tình yêu đó, bắt chước Chúa Giêsu và Mẹ Ngài, chúng ta thưa lên, ‘Này con đến!’.

Anh Chị em,

“Ai thi hành ý muốn của Cha tôi”. Thi hành ý muốn của Chúa Cha không luôn luôn là làm những gì to tát; nhưng là “vui vẻ chấp nhận, phục tùng và yêu thương bất cứ điều gì bàn tay Chúa trao”, là làm những việc tầm thường với một trái tim phi thường. “Vì làm theo ý Chúa là vinh quang lớn nhất!”, Chúa Giêsu đã sở hữu vinh quang lớn nhất khi sống triệt để tinh thần này cho đến chết. Vì thế, với chúng ta, thi hành ý muốn của Chúa Cha còn là ôm lấy thánh giá đời mình tháp vào thánh giá của Chúa Giêsu để cùng Ngài trổ sinh hoa trái cứu độ. Như vậy, một khi thi hành ý muốn của Chúa Cha như Chúa Giêsu, hẳn chúng ta cũng là “anh em, chị em và là mẹ” của Ngài!

Chúng ta có thể cầu nguyện,

“Lạy Chúa, thưa ‘Này con đến!’ xem ra thật dễ; nhưng chu toàn phần hai của nó - để thực thi ý Ngài - thật khó! Ước gì thánh ý của Chúa là sự nghỉ ngơi của con!”, Amen.

(Tgp. Huế)
 
Tin Giáo Hội Hoàn Vũ
Thông điệp của Đức Thánh Cha nhân Thế vận hội Olympic, 19.07.2024
Vũ Văn An
00:28 22/07/2024

Sau đây là Thông điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Đức Tổng Giám Mục Laurent Ulrich, thủ đô Paris, nhân Thế vận hội Olympic, sẽ diễn ra tại thành phố từ ngày 26 tháng 7 đến ngày 11 tháng 8 năm 2024:

Thông điệp của Đức Thánh ChaKính gửi

Đức Tổng Giám Mục Laurent Ulrich

Tổng giám mục Paris

Thưa Đtgm, tôi hiệp nhất với ý chỉ Thánh lễ mà Đức TGM đang cử hành khi Thế vận hội Olympic sắp diễn ra tại thành phố của Đức TGM. Tôi cầu xin Chúa ban ơn cho tất cả những người sẽ tham gia bằng cách này hay cách khác - dù là vận động viên hay khán giả - và cũng hỗ trợ và chúc lành cho những người chào đón họ, đặc biệt là các tín hữu ở Paris và xa hơn nữa.

Tôi biết rằng các cộng đồng Kitô giáo đang chuẩn bị mở rộng cánh cửa nhà thờ, trường học và gia đình của họ. Trên hết, họ hãy mở rộng cánh cửa tâm hồn mình, làm chứng cho Chúa Kitô, Đấng ngự trong họ và là Đấng thông truyền niềm vui của Người cho họ, qua lòng quảng đại và lòng quảng đại hiếu khách của họ đối với tất cả mọi người. Tôi đánh giá rất cao việc anh chị em đã không quên những người dễ bị tổn thương nhất, đặc biệt là những người đang ở trong hoàn cảnh rất bấp bênh, và việc họ có thể tham dự lễ kỷ niệm đã trở nên dễ dàng hơn. Ở mức độ rộng hơn, tôi hy vọng rằng việc tổ chức Thế vận hội này sẽ mang đến cho người dân Pháp một cơ hội tuyệt vời để hòa hợp anh em, giúp họ vượt qua những khác biệt và đối lập cũng như củng cố sự đoàn kết của Quốc gia.

Tôi cùng ĐỨc TGM chào đón sự kiện thể thao quốc tế uy tín này. Thể thao là một ngôn ngữ phổ quát vượt qua biên giới, ngôn ngữ, chủng tộc, quốc tịch và tôn giáo; nó có khả năng đoàn kết mọi người, khuyến khích đối thoại và chấp nhận lẫn nhau; nó kích thích sự vượt qua chính mình, hình thành tinh thần hy sinh, nuôi dưỡng lòng trung thành trong mối quan hệ giữa các cá nhân; nó mời mọi người nhận ra giới hạn của chính mình và giá trị của người khác. Thế vận hội Olympic, nếu chúng vẫn thực sự là “trò chơi”, thì có thể là nơi gặp gỡ đặc biệt giữa các dân tộc, ngay cả những quốc gia thù địch nhất. Năm vòng tròn liên kết với nhau tượng trưng cho tinh thần huynh đệ đặc trưng của sự kiện Olympic và các cuộc thi đấu thể thao nói chung.

Vì vậy, tôi hy vọng rằng Thế vận hội Paris sẽ là một cơ hội không thể bỏ qua để tất cả những người đến từ khắp nơi trên thế giới khám phá và trân trọng lẫn nhau, phá bỏ những thành kiến, nuôi dưỡng lòng quý trọng ở những nơi có sự khinh thường và ngờ vực, cũng như tình bạn ở những nơi có hận thù. Về bản chất, Thế vận hội Olympic là về hòa bình chứ không phải chiến tranh.

Chính trên tinh thần này mà thời Cổ đại đã khôn ngoan thiết lập một hiệp định đình chiến trong Thế vận hội và thời hiện đại thường xuyên cố gắng khôi phục lại truyền thống hạnh phúc này. Trong thời điểm khó khăn này, khi hòa bình thế giới đang bị đe dọa nghiêm trọng, tôi tha thiết mong muốn mọi người sẽ ghi nhớ thỏa thuận ngừng bắn này, với hy vọng giải quyết được các xung đột và khôi phục lại sự hòa hợp. Xin Chúa thương xót chúng ta! Xin Người soi sáng lương tâm của những người nắm quyền về những trách nhiệm nặng nề mà họ phải gánh chịu, xin Người ban cho những nỗ lực của họ được thành công, và xin Người ban phước lành cho họ.

Phó thác cho Thánh Geneviève và Thánh Denis, Bổn Mạng của Paris, và Đức Mẹ Lên Trời, Bổn mạng của nước Pháp, kết quả tốt đẹp của Thế vận hội này, tôi xin gửi lời chúc lành chân thành đến ĐTGM, thưa Đưc TGM, và cho tất cả những ai sẽ tham gia vào chúng.

Từ Nhà thờ Thánh Gioan Lateran, ngày 27 tháng 6 năm 2024

FRANCIS
 
Một nhận định thần học mới lạ về sự ra đi của Joe Biden: nó đánh dấu sự kết thúc của ‘Đạo Công Giáo Công đồng’ ở Hoa Kỳ
Vũ Văn An
19:43 22/07/2024

Tạp chí Crux, ngày 22 tháng 7 năm 2024, tường trình rằng một nhà thần học người Ý đã khẳng định rằng việc Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden rút khỏi cuộc đua năm 2024 thực sự đánh dấu sự kết thúc của “Đạo Công Giáo công đồng” ở Mỹ, ủng hộ một phiên bản đức tin “dân túy và thực chất phân biệt chủng tộc” phần lớn trái ngược với chương trình nghị sự của Đức Giáo Hoàng Phanxicô.Phân tích của Marcello Neri, một nhà thần học kỳ cựu, đồng thời là giáo sư thỉnh giảng tại Viện Thần học Giáo hoàng “John Paul II” về Khoa học Hôn nhân và Gia đình do Vatican bảo trợ, đã được Settimana News, một diễn đàn kỹ thuật số tài trợ bởi các Cha Dehonian, công bố hôm Chúa Nhật.

Neri viết: “Việc Biden từ bỏ ứng cử viên Đảng Dân chủ cho cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo mang tính biểu tượng khép lại mùa Công Giáo Hoa Kỳ được Vatican II truyền cảm hứng và thúc đẩy”, đồng thời nói thêm rằng mặc dù Biden là người Công Giáo, nhưng ông chưa bao giờ nhận được “sự chứng thực thực sự từ các giám mục Hoa Kỳ”.

Thay vào đó, Neri tuyên bố, điều mà ông gọi là “sự im lặng” của các giám mục Hoa Kỳ sau cuộc tấn công vào Điện Capitol của Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, báo hiệu sự kết thúc của “mùa dân chủ kéo dài” do Vatican II kích hoạt để trở thành “một pháo đài của chân lý Công Giáo theo những thuật ngữ có tính chọn lọc và chức năng.”

“Biden đại diện cho hơi thở cuối cùng của một Chủ nghĩa Công Giáo xã hội phi cá nhân chủ nghĩa và phi đảng phái, thấm nhuần giọng điệu và cách thức nhẹ nhàng khi nó diễn ra trong các sự kiện của đất nước, có khả năng nắm giữ và hỗ trợ sự phức tạp của cơ cấu xã hội Mỹ mà không trở nên cứng ngắc trong các quan điểm bản sắc mà cuối cùng khiến một bộ phận dân cư phải đơn độc đương đầu với đời sống con người và xã hội,” Neri viết.

Sự lựa chọn của Đảng Cộng hòa đối với J.D. Vance, một người bảo thủ xã hội đã trở lại Công Giáo vào năm 2019, thể hiện sự chuyển đổi sang một kiểu Công Giáo Mỹ mới “đảm nhiệm gánh nặng và trách nhiệm biểu lộ mình như động lực thúc đẩy sự nghi ngờ của Công Giáo đối với Vatican (đặc biệt là Đức Thánh Cha Phanxicô),” Neri nói.

Sinh năm 1942, Biden mới 23 tuổi khi Công đồng Vatican II kết thúc vào tháng 12 năm 1965 và do đó có thể ghi nhớ những thay đổi mà nó đã gây ra trong đời sống Công Giáo. Ở tuổi 39, Vance sẽ không được sinh ra trong hai thập niên nữa, vì vậy đối với ông, Vatican II là một chương trong lịch sử Giáo hội.

Neri khẳng định: “Đạo Công Giáo không công đồng này thực chất là đế quốc chủ nghĩa, đang hỗ trợ các nhóm chống đối triều đại giáo hoàng của Đức Phanxicô bằng hàng triệu đô la, để biến họ thành chư hầu của nó trong một dự án biến đổi chủ nghĩa phổ quát Công Giáo của Giáo hội thành một giáo phái lớn hoàn cầu ( có trụ sở chính được đặt tại Hoa Kỳ).

Neri khẳng định, thương hiệu mới của Đạo Công Giáo có tính bản sắc này là “chủ nghĩa dân túy và thực chất là phân biệt chủng tộc trong nhiều cách phát biểu của nó”.

Neri viết: “Đó là một đạo Công Giáo trong đó không có chỗ cho niềm vui của Phúc âm mà chỉ có chỗ cho sự giận dữ và oán giận – bị thao túng một cách khéo léo bởi một bộ phận xã hội Mỹ coi Trump là đấng cứu thế, người sẽ làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”.

Cho đến nay, bài bình luận của Neri đại diện cho một trong số ít những phản ứng thực chất đối với việc Biden rút lui khỏi các tiếng nói Công Giáo trong hoặc xung quanh Vatican.

Tính đến sáng thứ Hai theo giờ Rome, tin tức này vẫn chưa được các diễn đàn truyền thông chính thức của Vatican đưa tin. Tờ báo của các giám mục Ý, Avvenire, đăng hai bài, một bài đưa tin về thông báo của Biden trong khi bài kia phân tích cơ hội tranh cử của Phó Tổng thống Kamal Harris.
 
Tin Giáo Hội Việt Nam
Đan viện Biển Đức Thiên Tâm ở Kerens TX tổ chức muộn lễ thánh Biển Đức và phát động việc xây dựng Nguyện Đường.
Trần Mạnh Trác
11:42 22/07/2024
Xem hình ảnh

Thứ Bảy vừa qua, đan viện Biển Đức Thiên Tâm ở Kerens TX đã tổ chức ‘muộn’ lễ mừng thánh Biển Đức lần thứ 16 tại đan viện.

Muộn là vì theo niên lịch phụng vụ thì ngày lễ là ngày 11 tháng 7 hằng năm, nhưng hôm nay (thứ Bảy) đã là ngày 20 tháng 7 rồi, muộn mất 9 ngày.

Theo Cha Đan Trưởng là LM Matthew Nguyễn Đình Dâng thì sự việc ‘muộn’ ấy là để có thì giờ chuẩn bị cho chu đáo hơn, sau khi vừa kết thúc đại hội ‘Ngày Thánh Thể XV’, một đại hội kéo dài 3 ngày vào giữa tháng 6, và là một đại hội thành công đạt nhiều kỷ lục từ trước đến nay.

Nhưng muộn mà hóa ra hay:

Trong suốt một tháng qua, hầu như toàn thể đất nước Hoa Kỳ đã phải chịu nhiều cảnh ‘thời tiết’ ngược ngạo, chỗ được mệnh danh là ‘đất nước hoa vàng’ (Golden state) thì nóng đến nỗi ‘những cánh đồng cỏ khô phực cháy khói bay mù trời’, theo lời GS Trang N Do ở Elk Grove California, còn chỗ khác với hỗn danh là ‘kinh đô của vòng đai mặt trời’ (Capital of the Sunbelt) thì lụt lội tiếp theo lụt lội gây ra nạn mất diện kéo dài cả tuần, và các cây xăng phải đóng cửa làm cho xe cộ không thể di chuyển, theo lời ông Trịnh Tỉnh là một thành viên ban tổ chức từ Houston lên cho biết.

Còn riêng miền Bắc của xứ ‘Độc Tinh’ (the Lone Star State) Texas trong đó có Dallas, Ft Worth (và Kerens)...thì sau nhiều ngày nóng trên 100 độ F (37-38C), những ngày vừa qua trời bỗng mát dịu, nhiệt độ chỉ mấp mé 90 độ (32C) thôi! Làm cho những người đi tham dự lễ Thánh Biển Đức có ‘chút gì đó’ để mà vui mừng thêm.

Số người tham dự lễ Thánh Biển Đức ở đan viện thì hình như không bao giờ đông hơn 300 người, lý do là vào mùa hè bà con thường có chương trình đi nghỉ mát hoặc đi thăm gia đình ở xa. Vì thề mà chúng tôi nhận thấy nhiều nhân vật quan trọng trong ban tổ chức của ‘đại hội Ngày Thánh Thể XV’ vừa qua đã không có mặt.

Đó là điều đáng tiếc bởi vì hôm nay cũng là dịp mà đan viện phát động chương trình gây quĩ cho việc xây dựng nguyện đường của đan viện.

Theo lời Cha Đan Trưởng, thì nguyện đường của đan viện chỉ là một căn phòng nới rộng từ cái garage (nhà xe), nay đã xuống cấp và bị dột, nhưng điều đáng quan tâm hơn là đã chật chội cho số tu sĩ mỗi ngày mỗi tăng của đan viện là 9 linh mục và 6 thày.

Những ai đã từng tham dự các lễ mừng của đan viện trong những ngày đầu tiên, khi đan viện chỉ có 6 đan sĩ và chưa có hội trường, thì biết về cái nguyện đường này, không chỉ là chật chội, nhưng còn thấp và tối. Mà đó là nơi các đan sĩ mỗi ngày 7 lần tụ họp để ca tụng, ngợi khen và cảm tạ Thiên Chúa, qua việc cử hành các giờ Thần Vụ, dâng Thánh Lễ và chầu Thánh Thể. (Xin coi những hình cũ ở cuối của album)

Một nguyện đường của đan viện không chỉ là nơi cầu nguyện của các đan sĩ mà thôi, nhưng cũng là nơi mà khách thập phương được mời đến để hướng lòng lên việc phượng thờ Thiên Chúa, cho nên nguyện đường thường được xây dụng kiên cố huy hoàng và là cái mặt của tu viện. Những ai đã từng đi du lịch bên Châu Âu thì chắc hẳn cũng biết đến nhiều nguyện đường của tu viện mà nay đã trở thành cực kỳ nổi tiếng như ‘Mont-Saint-Michel’ ở Pháp, ‘Saint Francis of Assisi basilica’ ở Ý, hay là một đan viện Biển Đức mà nay đã bị quốc hữu hóa thành Anh giáo, làm nơi phong vương cho các vị vua của nước Anh, là Westminster Abbey.

Nói tới đan viện Biển Đức, thì không xa ở vùng Bắc Texas, còn có một đan viện khác, thuộc chi dòng Xi Tô, là ‘Our Lady of Dallas, Cistercian Abbey’ ở Irving, TX. Chúng tôi xin dưa một số hình ảnh về ngôi nguyện đường của họ để cho quí độc giả hình dung thế nào là một nguyện đường trong đan viện...Nguyện đường của họ tuy đơn sơ nhưng xây dựng hoàn toàn bằng những khối đá tảng vĩ đại, như là biểu hiện rằng Thiên Chúa là nơi nương náu vững vàng...Đã là nơi thu hút rất nhiều các cặp hôn nhân xin cử hành đám cưới ở đây. (Xin coi hình cuối album).
 
VietCatholic TV
Thiết giáp Bradley lợi hại thế nào? Kyiv trả đũa Orbán. Zelensky chuẩn bị nhiệm kỳ tân tổng thống Mỹ
VietCatholic Media
03:46 22/07/2024


1. Báo cáo cho thấy cuộc xâm lược của Putin đã khiến ông ta mất toi 1,7 triệu công nhân

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Putin's Invasion Has Cost Him 1.7 Million Workers: Report”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Theo báo cáo, cuộc xâm lược toàn diện của Vladimir Putin vào Ukraine đã khiến nền kinh tế Nga tổn thất hơn 2,2% lực lượng lao động, tương đương 1,7 triệu người, báo hiệu những tổn thất kinh tế lâu dài hơn của cuộc xâm lược đối với Nga.

Các lực lượng Nga đã chịu tổn thất lớn trên chiến trường trong suốt cuộc chiến do Putin bắt đầu vào tháng 2 năm 2022. Cộng thêm căng thẳng đối với lực lượng lao động đang suy giảm là cuộc di cư của nhiều người Nga muốn chạy trốn quân dịch.

Các nhà kinh tế đã cảnh báo rằng tăng trưởng kinh tế của Nga, vốn được thúc đẩy nhờ chi tiêu cao của chính phủ cho quân đội, sẽ bị cản trở bởi tình trạng thiếu lao động ngày càng tăng, cùng với tác động dây chuyền của mức lương cao hơn sẽ đẩy lạm phát lên cao.

Hãng tin độc lập Nga Novaya Gazeta Europe cho biết phân tích của họ cho thấy khoảng 860.000 đến 1,08 triệu quân nhân Nga đã bị gọi nhập ngũ tham chiến trong hai năm đầu tiên của cuộc xâm lược. Điều này bao gồm các binh sĩ chuyên nghiệp và những người được nhập ngũ trong đợt huy động một phần do Putin công bố vào tháng 9 năm 2022.

Ước tính tổn thất trên chiến trường của Nga khác nhau, The Economist đưa tin trong tháng này có khoảng 462.000 đến 728.000 binh sĩ Nga bị thương nặng trong chiến tranh và khoảng 110.000 đến 150.000 người thiệt mạng. Tính đến thứ Bảy, ước tính của Ukraine về thương vong của Nga, bao gồm cả những người thiệt mạng và bị thương, đã lên tới 565.610.

Nhưng bên cạnh những tổn thất trên chiến trường, nhiều người trở về nhà sau chiến tranh bị tàn tật hoặc không thể tiếp tục giữ chức vụ trước đây.

Novaya Gazeta nói rằng trong bối cảnh Putin ít có dấu hiệu muốn chấm dứt chiến tranh, số liệu trong nửa đầu năm 2024 cho thấy số người bị loại khỏi nền kinh tế do bắt buộc hoặc nhập ngũ tự nguyện tăng tới 60%.

Phần lớn phụ thuộc vào việc có huy động thêm hay không. Tuy nhiên, ngay cả khi từ nay trở đi chỉ tuyển mộ binh lính chuyên nghiệp, nền kinh tế Nga sẽ mất tổng cộng “từ 1,7 triệu đến 1,9 triệu người từ đầu năm 2022 đến cuối năm 2024”, hãng tin này cho biết.

Cơ quan này cảnh báo rằng một đợt huy động khác có thể loại bỏ từ 1,9 triệu đến 2,1 triệu người, tương đương 2,8% lực lượng lao động, gây ra rủi ro lớn cho nền kinh tế.

Một hãng tin độc lập khác của Nga, The Bell, đưa tin trong tuần này rằng phân tích của họ cho thấy chiến tranh đã thúc đẩy cuộc di cư lớn nhất của người Nga khỏi đất nước trong ba thập niên.

Phân tích dữ liệu từ các cơ quan dịch vụ di cư và thống kê của gần 70 quốc gia cho thấy kể từ khi bắt đầu chiến tranh, “ít nhất 650.000 người đã rời Nga vẫn chưa trở về”. Con số này nhiều hơn 150.000 so với ước tính sơ bộ mà cơ quan này đưa ra vào cuối năm 2022. Các quốc gia nơi tiếng Nga được sử dụng rộng rãi như Armenia, Kazakhstan, Georgia và Israel là những điểm đến phổ biến nhất.

The Bell cho biết một số quốc gia đã không đáp ứng yêu cầu cung cấp thông tin của họ và các số liệu này là “ước tính thấp”, với con số tổng thể gây ra “những cơn đau đầu nghiêm trọng cho Điện Cẩm Linh - cả về chính trị và kinh tế”.

2. Lính Ukraine trong xe thiết giáp Mỹ Bradley tiêu diệt quân Nga

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Watch: Ukraine Soldiers in U.S. Bradley Destroy Russian Troops”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thu Trinh.

Quân đội Ukraine đã được quay phim bắn súng xích từ xe Bradley của Mỹ khi tấn công lực lượng Nga ở khu vực Donetsk.

Đoạn phim cho thấy M2 Bradley nhanh chóng bắn đạn vào quân đội Nga trong bối cảnh cuộc xâm lược Ukraine đang diễn ra. Những đám khói xám có thể được nhìn thấy bốc lên từ vị trí của Nga trong cuộc tấn công mặt đất.

Biến thể M2 có tổ lái gồm ba người - một chỉ huy, một xạ thủ và một lái xe - cùng với sáu binh sĩ được trang bị đầy đủ. Về mặt kỹ thuật, nó không phải là xe tăng nhưng được mệnh danh là “sát thủ chống tăng” nhờ khả năng hỏa tiễn chống tăng.

Bradley, được đặt theo tên của Tướng Mỹ Omar Bradley, được thiết kế để vận chuyển bộ binh hoặc trinh sát được bọc thép bảo vệ đồng thời cung cấp hỏa lực yểm trợ trong các khu vực chiến đấu.

Các biến thể của Bradley bao gồm xe chiến đấu bộ binh M2 và xe trinh sát M3. Xe trinh sát có nhiệm vụ quan sát các khu vực để xác định vị trí đối phương, khảo sát xung quanh và giành lợi thế chiến lược trên chiến trường.

Chiếc xe này bảo vệ quân đội khỏi hỏa lực nhỏ hơn của đối phương và cung cấp đủ hỏa lực để loại bỏ bộ binh địch đang tiến tới.

Chiếc xe này có khả năng cơ động cao và đủ nhanh để theo kịp xe thiết giáp hạng nặng trong quá trình tiến quân.

Chính quyền Tổng thống Biden đã cung cấp xe Bradley cho Ukraine như một phần của một loạt gói viện trợ quân sự.

3. Lệnh trừng phạt của Ukraine đối với Lukoil của Nga có thể dẫn đến khủng hoảng nhiên liệu ở Hung Gia Lợi

Tờ Kyiv Independent cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Ukraine's sanctions on Russia's Lukoil may result in fuel crisis in Hungary”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Hung Gia Lợi đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nhiên liệu sau quyết định của Ukraine cấm dầu của Nga đi qua lãnh thổ nước này. Đây là một đòn trả đũa mạnh mẽ của Ukraine đối với sự chèn ép của Thủ tướng Hung Gia Lợi, hay còn gọi là Hungary, Viktor Orbán.

Vào tháng 6, Kyiv đã áp đặt các biện pháp trừng phạt ngăn chặn việc vận chuyển đường ống dẫn dầu từ Lukoil đến Trung Âu nhằm cắt đứt nguồn thu nhập của Điện Cẩm Linh dùng để hỗ trợ quân đội nước này. Tuy nhiên, lệnh cấm của Ukraine không áp dụng đối với các nhà xuất khẩu dầu khác của Nga vẫn sử dụng đường ống này.

Theo Politico, các hạn chế đã tạo ra tình trạng thiếu nguồn cung ở Budapest, nơi phụ thuộc 70% nguồn cung dầu vào Nga, trong đó Lukoil cung cấp một nửa khối lượng đó.

Sau động thái của Ukraine, Ngoại trưởng Hung Gia Lợi Peter Szijjarto cho biết biện pháp này có thể đe dọa an ninh năng lượng lâu dài của Hung Gia Lợi.

Szijjarto nói: “Chính quyền Ukraine tỏ ra sẵn sàng tìm giải pháp cho tình hình, nhưng những nỗ lực này đã mờ nhạt kể từ đó”.

Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hồi đầu tuần, Szijjarto cho biết Budapest đã bắt đầu đàm phán với Mạc Tư Khoa để tìm nguồn cung cấp dầu thay thế của Nga.

Sau đó, Thư ký Báo chí Điện Cẩm Linh Dmitry Peskov cáo buộc Kyiv đã đưa ra một “quyết định chính trị”. Peskov tuyên bố tình hình là “nghiêm trọng” đối với những người vẫn mua dầu của Nga.

Ilona Gizinska, một nhà nghiên cứu và chuyên gia Hung Gia Lợi tại Trung tâm Nghiên cứu phương Đông, nói với Politico rằng lệnh cấm của Kyiv có thể tạo ra “một tình huống nghiêm trọng”. Bà nói thêm, người Hung Gia Lợi có thể phải đối mặt với giá năng lượng cao ngất trời và tình trạng thiếu điện chỉ trong “vài tuần” trừ khi tìm ra giải pháp.

Theo Gizinska, Hung Gia Lợi có thể đàm phán thêm hàng nhập khẩu với Rosneft hoặc tăng cường nguồn cung từ Croatia thông qua Đường ống Adria. Bà nói thêm, Budapest cũng có kho dự trữ chiến lược khẩn cấp, có đủ dầu dùng trong 90 ngày.

Lukoil là một trong số các công ty của Nga cung cấp dầu cho Hung Gia Lợi và Slovakia thông qua phần phía nam của Đường ống Druzhba ở Ukraine. Vào ngày 18 tháng 7, quá trình vận chuyển dừng lại.

Nhà lập pháp Inna Sovsun, người thuộc phe chính trị Holos nghĩa là ‘Tiếng Nói” và là thành viên trong ủy ban năng lượng của quốc hội, nói rằng Ukraine hiện đã “tự mình giải quyết vấn đề”, Politico đưa tin.

Bà nói: “Chúng tôi đã chờ đợi hơn hai năm để Liên Hiệp Âu Châu, G7 đưa ra các biện pháp trừng phạt thực sự đối với dầu qua đường ống của Nga.

Sovsun nói: “Thật vô lý khi cho phép họ kiếm số tiền này bằng cách vận chuyển lượng dầu này qua lãnh thổ Ukraine nếu số tiền đó sau đó được sử dụng để giết chúng tôi”.

Sovsun cũng chỉ rằng lệnh cấm cũng nhằm mục đích lật đổ sự phản đối của Hung Gia Lợi đối với việc cung cấp vũ khí cho Ukraine và việc nước này gia nhập Liên Hiệp Âu Châu, theo Politico.

Hung Gia Lợi vẫn là đồng minh thân cận nhất của Nga trong Liên Hiệp Âu Châu và đã nhiều lần phản đối việc Ukraine gia nhập NATO và Liên Hiệp Âu Châu, phản đối các lệnh trừng phạt đối với Nga và làm suy yếu các nỗ lực viện trợ của phương Tây cho Ukraine.

4. Mỹ đang chuẩn bị các biện pháp trừng phạt mới chống lại Trung Quốc vì hỗ trợ nỗ lực chiến tranh của Nga

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết Mỹ có kế hoạch áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với các thực thể Trung Quốc thúc đẩy cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

Sullivan ám chỉ rằng các ngân hàng Trung Quốc cũng có thể là mục tiêu.

“Chúng tôi nghĩ Trung Quốc nên dừng lại vì chúng tôi cho rằng nước này hoàn toàn nằm ngoài giới hạn ứng xử đúng đắn của các quốc gia”, Sullivan nói tại Diễn đàn An ninh Aspen ở Colorado hôm Thứ Bẩy, 20 Tháng Bẩy.

“Bạn có thể mong đợi được thấy các biện pháp trừng phạt bổ sung khi chúng tôi theo dõi bức tranh này tiếp tục phát triển trong những tuần tới.”

Trung Quốc tự cho mình là trung lập trong cuộc chiến đang diễn ra nhưng đã tăng cường quan hệ kinh tế với Nga và trở thành nguồn cung cấp hàng hóa lưỡng dụng hàng đầu của Mạc Tư Khoa để cung cấp cho ngành công nghiệp quốc phòng Nga.

Sullivan nêu ra sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Mỹ Joe Biden vào cuối năm 2023, cho phép Bộ Tài chính Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các ngân hàng tài trợ cho việc sản xuất hàng hóa lưỡng dụng giúp ích cho ngành công nghiệp quốc phòng Nga.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ nói thêm: “Những quyền lực này không phải được ban cho một cách vô ích”.

Sullivan nói: “Chúng tôi thực hiện điều đó để khi chúng tôi tìm thấy một ngân hàng mà chúng tôi cảm thấy nằm trong chế độ trừng phạt đó, chúng tôi có thể làm điều gì đó về việc đó”.

“Hôm nay tôi không có dự đoán, nhưng tôi sẽ chỉ nói với bạn rằng theo thời gian, chúng tôi đã tập hợp các công cụ lại với nhau để có thể ứng phó với loại hành vi này. Và chúng tôi sẽ đáp trả loại hành vi này.”

Washington đã cảnh báo trước Bắc Kinh về các biện pháp trừng phạt có thể xảy ra vì hỗ trợ ngành công nghiệp quốc phòng Nga. Tuyên bố của Sullivan chỉ ra rằng các hạn chế mới sắp “gần kề”, Bloomberg đưa tin.

Sullivan nói thêm, Trung Quốc phản ứng khi Mỹ đưa ra bằng chứng cụ thể về các giao dịch tài chính vi phạm các lệnh trừng phạt mà Mỹ áp đặt lên Nga. Tuy nhiên, “nói chung, bức tranh không đẹp” với việc các công ty Trung Quốc tiếp tục giúp đỡ các nỗ lực chiến tranh của Nga.

Lãnh đạo Trung Quốc trước đây phủ nhận việc ủng hộ cả hai bên trong cuộc chiến và tuyên bố rằng mối quan hệ của họ với Nga không vượt quá giới hạn của một mối quan hệ “bình thường”, đồng thời nhấn mạnh mối quan hệ đối tác chặt chẽ với Mạc Tư Khoa.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Putin gặp nhau lần cuối vào tháng 5 khi Putin đến thăm Trung Quốc trong hai ngày.

Phát biểu tại một cuộc họp báo vào ngày 16 tháng 5, hai người này đã thể hiện một mặt trận thống nhất và tự coi mình là những đối tác phản đối trật tự thế giới do Mỹ lãnh đạo.

5. Hầu hết người Georgia coi Nga là kẻ thù

Hầu hết người dân Georgia coi Nga là kẻ thù chính của đất nước họ và con số này đã tăng lên so với những năm trước, theo khảo sát Caucasus Barometer của Trung tâm Nguồn lực Nghiên cứu Caucasus, gọi tắt là CRRC.

Caucasus Barometer là cuộc khảo sát hàng năm về các vấn đề kinh tế xã hội và quan điểm chính trị do CRRC ở Armenia và Georgia thực hiện.

Cuộc thăm dò được tiến hành từ ngày 16 tháng 4 đến ngày 13 tháng 5 ở tất cả các khu vực của Georgia ngoại trừ các vùng lãnh thổ bị tạm chiếm do lực lượng ủy nhiệm của Nga và cộng tác viên địa phương kiểm soát. Khoảng 1.509 người đã tham gia cuộc khảo sát.

Theo khảo sát, 69% số người được hỏi coi Nga là kẻ thù chính của Georgia. Trong một nghiên cứu tương tự vào năm 2021, con số này là 66%; năm 2019 là 49%; năm 2017 là 40%; và năm 2012 là 35%.

Số người tin rằng Georgia không có kẻ thù không thay đổi trong 12 năm qua – 4%.

4% người tham gia khảo sát coi Mỹ là kẻ thù, trong khi 2% số người được hỏi coi Thổ Nhĩ Kỳ là kẻ thù.

Khi được hỏi quốc gia nào hiện là bạn bè chính của Georgia, hầu hết người được hỏi chọn Mỹ (24%), Azerbaijan (8%) và Ukraine (7%).

Thổ Nhĩ Kỳ và Đức mỗi nước được nhắc đến 4%, trong khi Nga chỉ được nhắc đến 2%. Hơn một phần tư số người được hỏi cụ thể là 26% tin rằng Georgia không có bạn bè.

Cuộc khảo sát được thực hiện khi đảng cầm quyền Giấc mơ Georgia thông qua luật đặc vụ nước ngoài, trong đó yêu cầu các tổ chức nhận tài trợ nước ngoài phải bị gắn mác “đặc vụ nước ngoài” và phản ánh luật đàn áp của Nga được sử dụng để trấn áp những người chỉ trích chế độ Điện Cẩm Linh.

Đạo luật gây tranh cãi này đã làm dấy lên các cuộc biểu tình quy mô lớn trong nước, leo thang thành các vụ bạo lực khi các sĩ quan cảnh sát cố gắng dập tắt các cuộc biểu tình bằng vòi rồng và đạn cao su.

6. Zelenskiy chuẩn bị cho nhiệm kỳ tổng thống của Donald Trump

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Zelensky Prepares for a Donald Trump Presidency”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Donald Trump đã nói chuyện với Volodymyr Zelenskiy trong một cuộc trò chuyện qua điện thoại, sau cam kết của tổng thống Ukraine là làm việc với bất kỳ ai nắm quyền ở Mỹ. Cuộc trò chuyện diễn ra sau khi Zelenskiy bình luận với BBC rằng ông đã sẵn sàng cho “công việc khó khăn” trong bối cảnh Trump làm tổng thống.

Việc ứng cử viên Đảng Cộng hòa thông báo chọn Thượng nghị sĩ Ohio James David Vance làm phó tổng thống của ông trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 đã làm dấy lên mối lo ngại về cam kết của Mỹ với Kyiv về cuộc chiến chống lại Mạc Tư Khoa nếu họ chiếm được Tòa Bạch Ốc.

Vance trước đây từng nói rằng ông “không quan tâm chuyện gì xảy ra với Ukraine”, trong khi Trump chỉ trích mức độ hỗ trợ quân sự của Washington dành cho Kyiv.

Nhưng Trump cho rằng cuộc điện đàm của ông với Zelenskiy rất thân mật, đồng thời đăng trên Truth Social rằng nguyên thủ quốc gia Ukraine đã chúc mừng ông trở thành ứng cử viên của Đảng Cộng hòa và một Đại hội toàn quốc của Đảng Cộng hòa “rất thành công”.

Ông Trump nói: “Ông ấy lên án vụ ám sát tàn bạo vào hôm thứ Bảy tuần trước và nhận xét về việc người dân Mỹ hiệp nhất với nhau trên tinh thần đoàn kết”.

Trump viết: “Tôi đánh giá cao Tổng thống Zelenskiy vì đã liên hệ với tôi. Với tư cách là Tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ, tôi sẽ mang lại hòa bình cho thế giới và chấm dứt cuộc chiến đã cướp đi rất nhiều sinh mạng và tàn phá vô số gia đình vô tội”.

Ông nói thêm rằng Ukraine và Nga “sẽ có thể đến với nhau và đàm phán một thỏa thuận chấm dứt bạo lực”.

Zelenskiy và Vladimir Putin chưa đồng ý đàm phán để chấm dứt cuộc chiến, vì Kyiv đang chờ nhận đầy đủ viện trợ của phương Tây vào mùa hè này và Mạc Tư Khoa tiếp tục chịu tổn thất lớn về quân đội và thiết bị.

Trump đã tuyên bố mà không đưa ra bằng chứng rằng ông có thể kết thúc chiến tranh trong vòng một ngày. Theo một số báo cáo, điều này có thể bao gồm cả việc buộc Kyiv phải nhượng lại lãnh thổ.

Khi làm tổng thống, mối quan hệ của Trump với Putin bị săm soi và các nhà tuyên truyền của Điện Cẩm Linh đã nhiều lần tung hô rằng ứng cử viên Đảng Cộng hòa sẽ phù hợp với Mạc Tư Khoa hơn Tổng thống Joe Biden.

Nhưng khi được hỏi nhiệm kỳ tổng thống của Trump có thể có ý nghĩa như thế nào đối với cuộc chiến, Zelenskiy nói với BBC trong tuần này rằng làm việc với ứng cử viên Đảng Cộng hòa, nếu ông ấy giành chiến thắng vào tháng 11, là “công việc khó khăn, nhưng chúng tôi là những người không ngại khó”.

Về bình luận của Vance, Zelenskiy nói với hãng tin này, “có lẽ anh ta thực sự không hiểu chuyện gì đang xảy ra ở Ukraine” và rằng “chúng tôi phải làm việc với Hoa Kỳ”. Dư luận tại Ukraine cho rằng Vance là người dễ thay đổi lập trường. Trước khi được cựu Tổng thống Trump chọn làm ứng cử viên phó tổng thống, Vance từng là người chỉ trích Trump rất tàn bạo, thậm chí gọi Trump là “Hitler của Mỹ”. Nhiều người đánh giá Vance là con người nông cạn, trong khi nhiều người khác tự an ủi mình rằng chức vụ phó tổng thống không phải là một vai trò có tính chất quyết định.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm thứ Sáu cho biết Ukraine đang trên đường có thể “tự đứng vững về mặt quân sự” và viện trợ của Mỹ cho Ukraine nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng trong quốc hội.

7. Ba Lan kêu gọi Liên Hiệp Âu Châu chống lại thông tin sai lệch của Nga ở Mỹ

Ba Lan đang thúc giục Liên minh Âu Châu chống lại các chiến dịch thông tin sai lệch của Nga tại Hoa Kỳ bằng cách nhấn mạnh tầm quan trọng của liên minh giữa khối với Washington. Ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikorski cho biết như trên trong cuộc phỏng vấn được công bố hôm Chúa Nhật, 21 Tháng Bẩy.

Ông cảnh báo rằng nỗ lực tuyên truyền của Nga tại Mỹ đang được tăng cường trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2024.

Ông sẽ trình bày một bài diễn văn tại cuộc họp của các bộ trưởng ngoại giao Liên Hiệp Âu Châu vào ngày 22 tháng 7 kêu gọi Liên Hiệp Âu Châu phát động chiến dịch riêng của mình chống lại thông tin sai lệch của Nga.

Ông nhấn mạnh rằng: “Tại thời điểm quan trọng này của lịch sử, điều bắt buộc là chúng ta phải cùng nhau hành động nhanh chóng và mạnh mẽ để tăng cường quan hệ xuyên Đại Tây Dương thông qua liên lạc chiến lược về Liên Hiệp Âu Châu ở Mỹ”.

Ba Lan cảnh báo rằng hoạt động tuyên truyền của Nga nhằm mục đích tạo ra căng thẳng giữa Mỹ và Liên Hiệp Âu Châu, đồng thời cho rằng điều quan trọng đối với Liên Hiệp Âu Châu là phải chống lại thông điệp này với khán giả Mỹ.

“Điều này có nghĩa là chúng tôi phải mở rộng quy mô giải thích và thậm chí quan trọng hơn là vạch trần trước thông tin sai lệch của Nga và phát động các chiến dịch làm rõ vị thế của Âu Châu ngày nay cũng như về lợi ích của ngoại giao, an ninh tập thể và xã hội cởi mở”

Ông cảnh báo rằng các tài khoản trực tuyến liên quan đến Điện Cẩm Linh đang lan truyền những câu chuyện trình bày tình hình nhập cư ở biên giới Mỹ-Mexico như một thảm họa kinh hoàng và miêu tả những người nhập cư là tội phạm nhằm gây ảnh hưởng đến cử tri trước cuộc bầu cử tháng 11.

Cựu Tổng thống Mỹ và ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa Donald Trump đã coi chính sách nhập cư là tâm điểm trong chiến dịch tái tranh cử của ông.

Một số thành viên Quốc Hội cũng lợi dụng những lo ngại về an ninh biên giới để cản trở viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine trong nhiều tháng, cuối cùng yêu cầu những nhượng bộ khắc nghiệt về chống nhập cư trước khi đồng ý với dự luật.

Các quan chức Mỹ cho biết Nga đã tham gia vào một chiến dịch rộng rãi nhằm đánh lạc hướng thông tin kỹ thuật số và hack trong hai cuộc bầu cử tổng thống vừa qua, đặc biệt là vào năm 2016.

Ngoại trưởng Ba Lan cho biết: “Chúng ta nên chuẩn bị cho nhiều điều hơn nữa sẽ xảy ra, vì việc giảm bớt sự hỗ trợ dành cho Ukraine vẫn là ưu tiên hàng đầu của Nga”.

Ba Lan cho biết Liên Hiệp Âu Châu nên thu hút khán giả Mỹ trẻ tuổi và nhấn mạnh giá trị mà “mối quan hệ đối tác kéo dài hàng thập niên của chúng ta đã mang lại cho nền kinh tế Mỹ”.

Liên Hiệp Âu Châu cũng nên làm cho công chúng Mỹ nhận thức rõ hơn về quy mô viện trợ của Âu Châu cho Ukraine “và nỗ lực đó giúp cứu sống người Ukraine như thế nào”.

8. Bộ trưởng Quốc phòng Đức tìm cách tăng chi tiêu quốc phòng trước mối đe dọa xâm lược của Nga

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius muốn thúc đẩy chi tiêu quốc phòng lớn hơn trong năm tới vì ông cho rằng mức tăng theo kế hoạch là không đủ, tờ Tagesspiegel của Đức đưa tin vào ngày 20 tháng 7.

Theo Tagesspiegel, ngân sách đã được thống nhất sẽ chứng kiến mức tăng chi tiêu quốc phòng thêm 1,2 tỷ euro (gần 1,4 tỷ Mỹ Kim), trong khi Pistorius yêu cầu tăng 6,7 tỷ euro (gần 7,3 tỷ Mỹ Kim).

Dự thảo ngân sách nhà nước cho năm tới cung cấp 53,2 tỷ euro (gần 58 tỷ Mỹ Kim) cho Bundeswehr, so với 51,9 tỷ euro (gần 56,5 tỷ Mỹ Kim) trong năm nay.

“Tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy ý tưởng rằng Bundeswehr sẽ nhận được số tiền cần thiết trước mối đe dọa thực sự từ Nga. Cơ hội tiếp theo cho việc này sẽ là quá trình xem xét của quốc hội”, Pistorius nói.

“Trong chính phủ liên bang, chúng ta cần có một cuộc thảo luận cơ bản khác về cách chúng ta muốn bảo đảm an ninh của mình. Tôi không hài lòng với kết quả trước quyết định của chính phủ và chắc chắn tôi cũng không hài lòng với kết quả hiện tại”, Bộ trưởng nói thêm.

Pistorius nói rằng ông không đồng ý với quan điểm của Bộ trưởng Tài chính Christian Lindner về việc Đức quay trở lại “chính sách tài chính bình thường” sau đại dịch coronavirus, xét đến tình hình an ninh ở Âu Châu do cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine.

Theo Bộ trưởng, Đức nên đảm nhận vai trò quân sự lớn hơn nữa ở Âu Châu với tư cách là nền kinh tế lớn nhất Âu Châu.

“Nếu Donald Trump trở thành tổng thống Mỹ, cán cân quyền lực trong NATO có thể sẽ còn thay đổi nhanh hơn nữa. Nếu chúng tôi không tìm ra giải pháp phản ánh tất cả những trường hợp này vào ngân sách, chính phủ tiếp theo sẽ phải làm điều đó”, ông nói.

Theo ngân sách nhà nước đã được thống nhất, viện trợ quân sự của Đức dành cho Ukraine sẽ bị cắt giảm một nửa vào năm tới.

Berlin sẽ cung cấp cho Kyiv khoảng 8 tỷ euro (8,7 tỷ Mỹ Kim) trong năm nay nhưng sẽ chỉ cung cấp 4 tỷ euro (4,35 tỷ Mỹ Kim) vào năm 2025.

Berlin đang hy vọng rằng sự thiếu hụt sẽ được bù đắp bằng lợi nhuận từ tài sản bị đóng băng của Nga, Reuters đưa tin.

9. Reuters đưa tin việc sản xuất hỏa tiễn Patriot của Mỹ-Nhật bị trì hoãn do thiếu phụ tùng

Bốn nguồn tin giấu tên nói với Reuters rằng kế hoạch sản xuất thêm hỏa tiễn phòng không Patriot của Mỹ - quan trọng đối với hệ thống phòng thủ của Ukraine chống lại Nga - tại các nhà máy của Nhật Bản bị trì hoãn do thiếu phụ tùng quan trọng do Boeing sản xuất.

Một nguồn tin nói với Reuters rằng Mỹ đang tìm cách tăng sản lượng hỏa tiễn từ 500 chiếc hàng năm lên hơn 750 chiếc trên trong thời gian nhanh nhất có thể.

Các nguồn tin cho biết, Nhật Bản sẽ không thể mở rộng hoạt động nếu không có thêm các thiết bị tìm kiếm hỏa tiễn, bộ phận hướng dẫn chúng trong giai đoạn cuối của chuyến bay.

Theo hợp đồng từ nhà thầu quốc phòng Lockheed Martin, công ty Mitsubishi Heavy Industries, gọi tắt là MHI của Nhật Bản hiện sản xuất khoảng 30 hỏa tiễn PAC-3 mỗi năm. MHI có thể nâng con số đó lên khoảng 60, các quan chức chính phủ Nhật Bản và các nguồn tin trong ngành cho biết.

Tuy nhiên, một nguồn tin trong ngành cho biết “có thể phải mất vài năm trước khi MHI có thể tăng sản lượng” do thiếu hụt nguồn cung.

Reuters viết: “Sự khó khăn trong sản xuất ở Nhật Bản cho thấy những thách thức mà Washington phải đối mặt trong việc thu hút sự trợ giúp công nghiệp từ các đồng minh toàn cầu vào chuỗi cung ứng phức tạp của mình”.

Ukraine đã phải vật lộn để có đủ số lượng hệ thống hỏa tiễn Patriot mà nước này cần để tự bảo vệ mình trước Nga vì số lượng hệ thống hiện có còn hạn chế và một số đối tác ngần ngại chuyển giao hệ thống của họ cho Ukraine.

10. Giáo sư dự đoán chính xác các cuộc bầu cử trước đây nói rằng 'Tổng thống Biden có thể thắng'

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Professor Who Accurately Predicted Past Elections Says 'Biden Can Win'“. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thu Trinh.

Allan Lichtman, giáo sư lịch sử tại Đại học Mỹ Châu, người đã dự đoán chính xác các cuộc bầu cử trong quá khứ, cho biết trong một bài xã luận hôm Chúa Nhật, 21 Tháng Bẩy, rằng “Tổng thống Biden có thể giành chiến thắng” trước cựu Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay.

Sau màn thể hiện yếu kém của Tổng thống Biden trước cựu Tổng thống Trump, ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa, tại cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên vào cuối tháng trước ở Atlanta, ngày càng có nhiều lời kêu gọi từ các đảng viên Đảng Dân chủ tại Quốc hội và các thành viên nổi bật khác của đảng yêu cầu Tổng thống Biden từ chức. Tuy nhiên, Tổng thống Biden đã nhiều lần tuyên bố sẽ tiếp tục cuộc đua.

Hơn 30 nhà lập pháp Đảng Dân chủ đã đồng thanh kêu gọi Tổng thống Biden rời khỏi cuộc đua, mặc dù họ công nhận tổng thống là một công chức thành đạt và được kính trọng, nhưng ông ấy không có đủ tố chất để đánh bại cựu Tổng thống Trump. Bất chấp việc Tổng thống Biden nói với các phóng viên trong cuộc họp báo tuần trước rằng ông ấy “đã đánh bại Trump một lần và tôi sẽ đánh bại ông ấy lần nữa”, hàng chục đảng viên Đảng Dân chủ tại Quốc hội tin rằng đã đến lúc “truyền ngọn đuốc” và để thế hệ mới dẫn đầu.

Tuy nhiên, Lichtman cho biết trong một cuộc phỏng vấn cho phần ý kiến của Houston Chronicle được xuất bản hôm Chúa Nhật, 21 Tháng Bẩy, rằng “Tất nhiên là Tổng thống Biden có thể thắng.”

Ông nói thêm: “Tất cả những nhà phê bình nói rằng Tổng thống Biden không thể thắng—các nhà báo, các nhà hoạt động chính trị, các học giả, những người phụ trách chuyên mục, các chính trị gia của Đảng Dân chủ—họ có điểm gì chung? Thưa: Điểm chung của họ là họ không có thành tích nào trong việc dự đoán các cuộc bầu cử.”

Lichtman, sử dụng mô hình “Chìa khóa Tòa Bạch Ốc” của mình, đã dự đoán chính xác người chiến thắng trong mọi cuộc bầu cử tổng thống kể từ năm 1984. Tuy nhiên, vì mô hình của ông chỉ dự đoán chính xác kết quả phiếu phổ thông nên nó cho thấy cựu Phó Tổng thống Đảng Dân chủ Al Gore sẽ giành chiến thắng vào năm 2000, trong khi cựu Tổng thống George W. Bush thực sự đã giành chiến thắng ở Cử tri đoàn. Năm 2016, ông đã dự đoán chính xác rằng Ông Trump sẽ thắng, nhưng lại đưa ra giả thuyết không chính xác rằng ông ấy sẽ giành được số phiếu phổ thông. Thực ra, Ông Trump thắng ở cử tri đoàn giống như Ông Bush. Mô hình của ông sử dụng 13 “câu hỏi chẩn đoán” để xác định liệu Tổng thống Joe Biden sẽ được bầu lại hay không.

Lichtman gọi những lời chỉ trích về khả năng giành chiến thắng của Tổng thống Joe Biden trong cuộc bầu cử vào tháng 11 là “đài khí tượng nói chuyện thể thao”.

“Nó không có cơ sở khoa học. Nó có thể thú vị, nhưng bạn nên làm với nó điều mà nhà triết học vĩ đại David Hume đã nói rằng bạn nên làm với những tác phẩm mê tín: vứt chúng vào lửa,” Lichtman nói.

Ông nói tiếp: “Tôi có một hệ thống có bề dày thành tích 40 năm, tập trung vào cấu trúc hoạt động thực sự của các cuộc bầu cử. Mỗi chìa khóa là một cuộc bỏ phiếu lên hoặc xuống về sức mạnh và thành tích của các đảng phái đang đua vào Tòa Bạch Ốc. Và chìa khóa cho thấy Tổng thống Biden không chỉ có thể thắng mà còn có rất nhiều sai sót nếu cho rằng Tổng thống Biden sẽ thua.”

13 chìa khóa trong mô hình của Lichtman mà ông đã phát triển cùng với nhà địa vật lý người Nga Vladimir Keilis-Borok như sau: ủy quyền của đảng, không có tranh cử sơ bộ, đương nhiệm muốn tái tranh cử, không có bên thứ ba, nền kinh tế ngắn hạn mạnh mẽ, nền kinh tế dài hạn mạnh mẽ, thay đổi chính sách lớn, không có bất ổn xã hội, không có vụ bê bối, không có thất bại về mặt quân sự hoặc đối ngoại, thành công lớn về mặt đối ngoại hoặc quân sự, Tổng thống đương nhiệm có sức lôi cuốn và kẻ thách thức không có sức lôi cuốn.

Trong mô hình này, nếu có ít hơn năm chìa khóa có vấn đề, Tổng thống đương nhiệm được dự đoán sẽ thắng cử, nhưng nếu sáu chìa khóa trở lên có vấn đề, người thách thức Tổng thống đương nhiệm được dự đoán sẽ thắng.

Lichtman nói với Newsweek qua điện thoại vào chiều thứ Bảy: “Đảng Dân chủ đang làm mọi thứ trong khả năng của mình để đảo ngược phán quyết của lịch sử, làm điều gì đó phản tác dụng và chưa từng có trong suốt những năm qua của nền cộng hòa dân chủ của chúng ta. Họ đang tự cắt cổ mình”

“Và thật không may, các phương tiện truyền thông đang đồng lõa với việc đưa tin rầm rộ này về các cuộc đấu tranh dân chủ, đưa tin về tất cả những lời chỉ trích này như thể chúng có giá trị nào đó.”

“Vẫn còn rất nhiều điều chưa rõ ràng. Tôi đang chờ Đại hội Đảng Dân chủ để xem liệu chúng ta có bùng nổ tình trạng bất ổn xã hội như chúng ta đã thấy vào năm 1968 hay không. Tôi không mong đợi điều đó, nhưng điều đó có thể khiến nguyên nhân chính gây bất ổn xã hội chống lại chính quyền,” ông nói.

Ông nói tiếp: “Tôi cũng đang chờ xem liệu ứng cử viên độc lập Robert F. Kennedy có ổn định ở mức ít nhất 10% trong các cuộc thăm dò hay không. Chúng tôi chưa biết điều đó. Và tôi cũng đang chờ xem liệu Tổng thống Biden có chống lại được lệnh ngừng bắn và thả con tin ở Gaza hay không. Điều đó có thể ảnh hưởng lớn đến các chìa khóa chính sách đối ngoại của tôi.”

Tổng thống Biden đã ủng hộ quyền tự vệ của Israel sau khi Hamas dẫn đầu cuộc tấn công đẫm máu nhất của phiến quân Palestine trong lịch sử Israel vào ngày 7 tháng 10 năm 2023. Tuy nhiên, ông cũng đã thừa nhận cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Gaza trong bối cảnh hoạt động quân sự của Israel trong khu vực đã giết chết hơn 38.900 người Gaza theo Bộ Y tế của lãnh thổ này.

Lichtman nhận xét cay đắng rằng “Tôi chưa bao giờ thấy một đảng nào có ý định tự hủy diệt mình như Đảng Dân chủ hiện nay. Họ đang vứt bỏ tổng thống và ứng cử viên của chính họ, những người đã được cử tri lựa chọn.”

Ông nói thêm: “Nếu đảng Dân chủ hy vọng giữ được Tòa Bạch Ốc vào tháng 11, họ cần phải ủng hộ Tổng thống Joe Biden!”
 
ĐTC tông du Luxembourg và Bỉ. Ukraine cấm Chính thống Nga vì bị coi là tà giáo, liên kết với Putin
VietCatholic Media
13:50 22/07/2024


1. Công bố chương trình chính thức Đức Thánh Cha viếng thăm Luxembourg và Bỉ

Hôm 19 tháng Bảy năm 2024, Phòng Báo chí Tòa Thánh đã công bố chương trình chính thức chuyến tông du của Đức Thánh Cha Phanxicô tại Luxembourg và Bỉ, từ ngày 26 đến ngày 29 tháng Chín tới đây.

Đức Thánh Cha sẽ rời Roma lúc 8 giờ 5 phút, sáng ngày thứ Năm, 26 tháng Chín và bay tới Luxemburg, gần hai tiếng sau đó. Ngài sẽ viếng thăm Đại Quận công và gặp gỡ thủ tướng, trước khi gặp gỡ chính quyền và các đại diện xã hội dân sự cùng với ngoại giao đoàn.

Ban chiều, Đức Thánh Cha gặp gỡ cộng đoàn Công Giáo tại nhà thờ chính tòa Đức Bà Luxembourg, rồi trở lại phi trường quốc tế Luxembourg/Findel. Tại đây, sau nghi thức từ biệt, lúc quá 6 giờ chiều, ngài đáp máy bay đến Căn cứ không quân Melsbroek của Bỉ và được đón tiếp tại đây.

Ngày hôm sau, thứ Sáu, ngày 27 tháng Chín, Đức Thánh Cha sẽ viếng thăm Quốc vương Bỉ, rồi hội kiến với thủ tướng, trước khi gặp gỡ chính quyền, xã hội dân sự vào lúc 10 giờ sáng.

Ban chiều cùng ngày, lúc 4 giờ 30, Đức Thánh Cha gặp gỡ các giáo sư Đại học Leuven, ở vùng nói tiếng Flamand, nhân kỷ niệm 600 năm thành lập đại học Công Giáo này.

Sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng Chín, lúc 10 giờ sáng, Đức Thánh Cha sẽ gặp gỡ các giám mục, linh mục, tu sĩ nam nữ, chủng sinh và các nhân viên mục vụ, tại Vương cung thánh đường Thánh Tâm ở Koekelberg.

Ban chiều, lúc 4 giờ 30 cùng ngày, Đức Thánh Cha gặp gỡ các sinh viên, tại Đại thính đường của Đại học Công Giáo Louvain, ở vùng nói tiếng Pháp. Sau đó, lúc 6 giờ 15, Đức Thánh Cha gặp riêng các tu sĩ Dòng Tên, ở Học viện thánh Micae.

Sau cùng, lúc 10 giờ sáng, Chúa nhật, ngày 29 tháng Chín, ngày cuối trong chuyến viếng thăm, Đức Thánh Cha sẽ cử hành thánh lễ tại Sân vận động “Quốc vương Beaudoin”. Sau thánh lễ, lúc quá 12 giờ, sẽ có nghi thức từ biệt tại Căn cứ không quân Melsbroek và Đức Thánh Cha rời nước Bỉ để bay trở về Roma, dự kiến sẽ tới nơi vào lúc gần 3 giờ chiều.

2. Quốc hội Ukraine chuẩn bị cấm Giáo hội Chính thống gốc Mạc Tư Khoa

Mặc dù có những phê bình từ nước ngoài, Quốc hội Ukraine chuẩn bị thông qua luật cấm Giáo hội Chính thống, vốn thuộc Tòa Thượng phụ Chính thống Mạc Tư Khoa không được hoạt động tại Ukraine nữa.

Trước đây, Giáo hội Chính thống tại Ukraine phần lớn thuộc Giáo hội Chính thống Mạc Tư Khoa. Nhưng từ sau khi được độc lập khỏi Liên Xô hồi năm 1990, Chính thống Ukraine ngày càng lớn mạnh và năm 2018 được Tòa Thượng phụ Chính thống Constantinople nhìn nhận quyền độc lập. Sau vụ này, Tòa Thượng phụ Chính thống Mạc Tư Khoa đã xóa bỏ sự hiệp thông với Tòa Thượng phụ Chính thống Constantinople.

Sau khi Nga tấn công Ukraine hồi tháng Hai năm 2022, nhiều tín hữu cựu Chính thống Nga đã ngả theo Giáo hội Chính thống Ukraine độc lập và tuyên bố không tùy thuộc Tòa Thượng phụ ở Mạc Tư Khoa nữa. Nhưng vẫn còn nhiều tín hữu không theo Chính thống Ukraine độc lập. Hôm thứ Năm, ngày 18 tháng Bảy vừa qua, Ủy ban về nhân đạo và chính trị thông tin thuộc Quốc hội Ukraine tuyên bố ủng hộ dự luật hoàn toàn cấm Chính thống cựu Mạc Tư Khoa không được hoạt động. Mục đích luật này là để bảo vệ an ninh quốc gia và tự do tôn giáo.

Hồi tháng Mười năm ngoái, Quốc hội Ukraine đã cứu xét dự luật này lần đầu tiên và đã thông qua với đại đa số phiếu. Nay ủy ban đặc nhiệm muốn thêm vào dự luật câu này: “Xét vì Giáo hội Chính thống Nga là một sự tiếp tục ý thức hệ của chế độ của một quốc gia xâm lăng, đồng lõa với những tội ác chiến tranh và những tội ác chống lại nhân loại mà Liên bang Nga đã vi phạm, theo ý thức hệ của thế giới Nga, nên từ nay tuyệt đối cấm mọi hoạt động của Giáo hội Chính thống Nga tại Ukraine”.

Dự luật này nhắm chống lại Giáo hội Chính thống Nga truyền thống tại Ukraine, hiện còn khoảng 10.000 cộng đoàn giáo xứ. Giáo hội này bị tố cáo lợi dụng tôn giáo và tuyên truyền lập trường của Nga. Chính quyền Ukraine nghi ngờ, không tin nơi sự tách biệt của Giáo hội này khỏi Tòa Thượng phụ Chính thống Mạc Tư Khoa hồi tháng Năm năm 2022 và tiếp tục tùy thuộc Chính thống Mạc Tư Khoa.

Sự kiện có hàng chục vị lãnh đạo hàng giáo sĩ Chính thống Nga ở Ukraine ủng hộ chiến tranh xâm lược của Nga chống Ukraine đã tạo nên sự phẫn nộ tại Ukraine. Nhiều giám mục và linh mục của Giáo hội này đã bị kết án tù và một số đã được trục xuất sang Nga trong khuôn khổ trao đổi tù nhân. Như giới lãnh đạo Giáo hội Chính thống này cầu nguyện cho sự bảo vệ đất nước chống lại quân đội Ukraine và còn lạc quyên tiền bạc cho mục đích đó.

Nga mạnh mẽ tố giác Ukraine bách hại các Chính thống Nga và vi phạm tự do tôn giáo. Cả Liên hiệp Âu châu và Mỹ cũng phê bình chính phủ Ukraine và cảnh giác Ukraine về vấn đề này.

Luật sư ở Luân Đôn của Giáo hội Chính thống Nga, ông Robert Amsterdam, tuyên bố trong bản tin truyền đi qua mạng X rằng việc Quốc hội Ukraine thông qua dự luật chống Chính thống Nga tại Ukraine sẽ ngăn cản việc Ukraine gia nhập khối Nato và Liên hiệp Âu châu, cũng như làm thương tổn những tương quan với bất kỳ chính phủ mới nào tại Mỹ.

Đáp lại, Yehor Cherniev – một thành viên quốc hội Ukraine và là phó chủ tịch ủy ban an ninh, quốc phòng và tình báo Ukraine nói rằng tuyên bố của Robert Amsterdam cũng không khác bao nhiêu so với tuyên bố của Medvedev đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân nếu Ukraine gia nhập NATO.

3. Huấn đức của Đức Thánh Cha Phanxicô trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật

Chúa Nhật, 21 Tháng Bẩy, Giáo Hội trên toàn thế giới cử hành Chúa Nhật thứ 16 Mùa Quanh Năm. Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha nói:

Anh chị em thân mến, Chúa Nhật vui vẻ!

Tin Mừng phụng vụ hôm nay (Mc 6:30-34) cho chúng ta biết rằng các tông đồ tụ tập quanh Chúa Giêsu sau khi trở về từ sứ mạng của các ngài. Họ kể cho Ngài nghe những gì họ đã hoàn thành. Rồi Người bảo họ: “Các con hãy đi đến nơi hoang vắng và nghỉ ngơi một lát”.. Tuy nhiên, dân chúng nhận ra đang đi đâu và khi họ xuống thuyền, Chúa Giêsu thấy đám đông đang đợi Ngài. Ngài cảm thương họ và bắt đầu giảng dạy.

Vì vậy, một mặt là lời mời nghỉ ngơi, mặt khác là lòng thương xót của Chúa Giêsu đối với đám đông. Thật tuyệt vời khi dừng lại để suy ngẫm về lòng thương xót của Chúa Giêsu. Đây có vẻ như là hai điều không tương thích với nhau, nhưng thực ra chúng lại đi cùng nhau: nghỉ ngơi và từ bi. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn.

Chúa Giêsu quan tâm đến sự mệt mỏi của các môn đệ. Có lẽ Ngài nhận thức được mối nguy hiểm cũng có thể liên quan đến cuộc sống và hoạt động tông đồ của chúng ta. Mối nguy hiểm này có thể đe dọa chúng ta, chẳng hạn khi sự nhiệt tình của chúng ta trong việc thực hiện sứ mệnh hoặc công việc của mình, cũng như các vai trò và nhiệm vụ được giao phó, khiến chúng ta trở thành nạn nhân của một kiểu hoạt động quan tâm quá mức đến những việc phải làm và quá bận tâm đến kết quả, và đây là một điều xấu. Chúng ta trở nên quá bận tâm đến những việc phải làm, quá bận tâm đến kết quả. Khi đó, chúng ta trở nên kích động và đánh mất điều gì là thiết yếu. Chúng ta có nguy cơ cạn kiệt năng lượng và rơi vào tình trạng mệt mỏi về thể xác và tinh thần. Đây là một lời cảnh báo quan trọng đối với cuộc sống và xã hội của chúng ta vốn thường bị giam cầm bởi sự vội vàng, nhưng cũng đối với Giáo hội và việc phục vụ mục vụ: thưa anh chị em, chúng ta hãy cẩn thận với chế độ độc tài của việc làm! Và điều này cũng có thể xảy ra do sự cần thiết, trong gia đình chúng ta, chẳng hạn khi người cha phải đi làm xa để kiếm sống, do đó phải hy sinh thời gian lẽ ra ông có thể dành cho gia đình. Thông thường, cha mẹ rời đi vào sáng sớm khi bọn trẻ vẫn đang ngủ và trở về muộn vào buổi tối khi chúng đã đi ngủ rồi. Và đây là một sự bất công xã hội. Trong gia đình, người cha, người mẹ phải có thời gian chia sẻ với con cái, để tình yêu thương lớn lên trong gia đình và không rơi vào sự độc tài của việc làm. Chúng ta hãy nghĩ xem chúng ta có thể làm gì để giúp đỡ những người bị buộc phải sống theo cách này.

Đồng thời, sự nghỉ ngơi được Chúa Giêsu đề xuất không phải là một lối thoát khỏi thế gian, một sự rút lui vào một hạnh phúc cá nhân đơn thuần. Ngược lại, khi đối mặt với đám người hoang mang, Ngài cảm thấy thương xót. Và vì vậy, từ Tin Mừng, chúng ta biết rằng hai thực tế này – nghỉ ngơi và có lòng thương xót – có mối liên hệ với nhau: chỉ khi chúng ta học cách nghỉ ngơi thì chúng ta mới có lòng thương xót. Thật vậy, chỉ có thể có một cái nhìn cảm thông, biết đáp ứng nhu cầu của người khác, nếu tâm hồn chúng ta không bị hao mòn bởi nỗi lo làm việc, nếu chúng ta biết dừng lại và biết cách đón nhận Ân Sủng của Thiên Chúa, trong sự im lặng của sự thờ phượng.

Vì vậy, anh chị em thân mến, chúng ta có thể tự hỏi: liệu tôi có thể dừng lại trong những ngày của mình không? Tôi có khả năng dành một chút thời gian để ở với chính mình và với Chúa không, hay tôi luôn vội vàng, thường xuyên vội vàng làm những việc phải làm? Liệu chúng ta có thể tìm thấy một loại “sa mạc nội tâm” nào đó giữa những ồn ào và hoạt động thường ngày không?

Xin Đức Trinh Nữ Chí Thánh giúp chúng ta “nghỉ ngơi trong Chúa Thánh Thần” ngay cả trong mọi hoạt động hàng ngày, và sẵn sàng và cảm thông với người khác.

Sau khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha nói thêm như sau:

Anh chị em thân mến!

Tuần này, Thế vận hội Olympic sẽ bắt đầu ở Paris và tiếp theo là Thế vận hội Paralympic. Thể thao cũng có sức mạnh xã hội to lớn và nó có thể đoàn kết mọi người từ các nền văn hóa khác nhau một cách hòa bình. Tôi hy vọng rằng sự kiện này có thể là ngọn hải đăng của một thế giới hòa nhập mà chúng ta muốn xây dựng và các vận động viên, với chứng ngôn thể thao của họ, có thể trở thành những sứ giả hòa bình và những hình mẫu đích thực cho giới trẻ. Đặc biệt, như phong tục của truyền thống cổ xưa này, ước gì Thế vận hội Olympic là một dịp để kêu gọi ngừng bắn trong các cuộc chiến tranh, thể hiện lòng mong muốn hòa bình chân thành.

Tôi chào tất cả anh chị em, người Rôma và khách hành hương đến từ Ý và nhiều quốc gia. Đặc biệt, tôi xin chào Notre Dame Équipe từ giáo phận Quixadá ở Brazil, và Hiệp hội “Trung tâm Khoa học Assumpta Ofekata”, đang thực hiện các dự án liên đới cho Phi Châu.

Tôi cũng chào các Công nhân Thập giá Thầm lặng và Trung tâm Tình nguyện Chịu đau khổ, tụ tập để tưởng nhớ vị sáng lập của họ, Chân phước Luigi Novarese; những thỉnh sinh và các tập sinh của Dòng Nữ tu Truyền giáo Chúa Kitô Vua; các bạn trẻ thuộc nhóm ơn gọi của Tiểu Chủng viện Rôma, những người đã đi trên con đường của Thánh Phanxicô từ Assisi đến Rôma.

Anh chị em chúng ta hãy cầu nguyện cho hòa bình. Chúng ta đừng quên Ukraine, Palestine, Israel, Miến Điện và nhiều quốc gia khác đang có chiến tranh. Chúng ta đừng quên, chúng ta đừng bao giờ quên, chiến tranh là một thất bại!

Tôi chúc mọi người một ngày Chúa Nhật tốt lành. Và xin đừng quên cầu nguyện cho tôi. Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng và xin chào tạm biệt.
 
Bây giờ hay không bao giờ: Kyiv hối hả tấn công 2 phi trường, nhà máy lọc dầu. Johnson trấn an Kyiv
VietCatholic Media
16:01 22/07/2024


1. Hình ảnh vệ tinh cho thấy hậu quả của cuộc tấn công vào phi trường Nga

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Satellite Images Show Aftermath of Strike on Russian Airfield”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Các hình ảnh vệ tinh dường như cho thấy hậu quả của một cuộc tấn công bằng máy bay điều khiển từ xa mang theo chất nổ của Ukraine nhằm vào căn cứ không quân của Nga vào đầu giờ thứ Bảy.

Kyiv đã liên tục tấn công vào các tài sản của Nga ở biên giới bằng cách sử dụng máy bay điều khiển từ xa có chất nổ tầm xa sản xuất trong nước. Trong suốt cuộc chiến tranh toàn diện, các máy bay điều khiển từ xa đã xuất hiện trên bầu trời Mạc Tư Khoa và hướng tới các căn cứ quân sự quan trọng, đặc biệt là các cơ sở chứa máy bay dùng để tấn công Ukraine.

Sáng thứ Bảy, truyền thông Ukraine đưa tin Kyiv đã tiến hành các cuộc tấn công bằng máy bay điều khiển từ xa vào căn cứ không quân Millerovo của Nga, nằm ở khu vực Rostov và cách biên giới khoảng 40 km.

Vào đầu giờ thứ Bảy, theo giờ địa phương, thống đốc khu vực, Vasily Golubev, nói rằng quân đội Nga đang chống lại một “cuộc tấn công trên không quy mô lớn” ở phía bắc khu vực.

Trong một tuyên bố sau đó, ông cho biết 26 máy bay điều khiển từ xa đã bị bắn hạ. Bộ Quốc phòng Nga cho biết riêng lực lượng phòng không của họ đã tiêu diệt 26 máy bay điều khiển từ xa trên Rostov, cũng như một máy bay điều khiển từ xa khác trên khu vực Smolensk, nằm ở phía bắc Kyiv và phía đông Belarus.

Dữ liệu từ Hệ thống quản lý tài nguyên thông tin về hỏa hoạn của NASA, hay FIRMS, đã cho thấy một số đám cháy trong khu vực căn cứ không quân Millerovo. Đoạn phim chưa được xác minh lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội dường như cho thấy ít nhất một đám cháy lớn và những đám khói đen tại phi trường Millerovo.

Một blogger quân sự có ảnh hưởng của Nga, Rybar, nói rằng lực lượng phòng không của Mạc Tư Khoa đã chặn 26 trong số 30 máy bay điều khiển từ xa của Ukraine, trong đó 4 chiếc tấn công “cơ sở hạ tầng của một cơ sở quân sự nhưng không gây thiệt hại đáng kể”. Tài khoản cho biết các máy bay điều khiển từ xa đã làm hư hại một tòa nhà hành chính và hai nhà kho và nói thêm rằng không có máy bay nào của Nga bị phá hủy.

Tuy nhiên, các hình ảnh vệ tinh, do cơ quan dịch vụ tiếng Nga của dự án Radio Free Europe/Radio Liberty do Mỹ hậu thuẫn công bố hôm Chúa Nhật, cho thấy một nhà chứa máy bay bị hư hại tại cơ sở Millerovo.

Mark Krutov, phóng viên ban tiếng Nga của RFE/RL, cho biết trong một bài đăng trên X,, rằng các hình ảnh vệ tinh cho thấy dấu hiệu cháy ở nhà chứa máy bay bảo trì, bãi đất trống và kho nhiên liệu tại địa điểm này.

Các đồng minh phương Tây của Kyiv đã không cho phép nước này sử dụng hỏa tiễn tầm xa để tấn công bên trong lãnh thổ Nga và Ukraine đã phản đối những hạn chế này.

Đầu tháng này, truyền thông Ukraine đưa tin cơ quan an ninh SBU của nước này và cơ quan tình báo quân sự GUR đã tấn công phi trường quân sự Akhtubinsk của Nga ở vùng Astrakhan, phía đông Rostov. Một quan chức khu vực cho biết lực lượng phòng không đã “đẩy lùi thành công” hơn 20 máy bay điều khiển từ xa đang lao tới.

Vào đầu tháng 6, GUR cho biết lực lượng Kyiv đã phá hủy một máy bay tàng hình tiên tiến Su-57 của Nga tại phi trường Akhtubinsk, cách chiến tuyến ở miền đông Ukraine hàng trăm km. Trong bản cập nhật sau đó, phát ngôn nhân của GUR Andriy Yusov nói với truyền thông rằng “thông tin sơ bộ” cho thấy hai máy bay Su-57 có thể đã bị hư hỏng.

2. Trong vòng ba ngày, máy bay điều khiển từ xa Ukraine tấn công hai căn cứ không quân của Nga

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Ukrainian Drones Strike Second Russian Fighter Jet Base in Three Days”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Phượng.

Trước tình hình chính trị đang chao đảo tại Hoa Kỳ, Ukraine dường như đã quyết định tấn công ào ạt vào các căn cứ không quân của Nga. Một chính quyền khác ở Mỹ có thể có những đường lối và viện trợ có thể bị ngưng ngang. Thành ra, họ phải tấn công như thể bây giờ hay không bao giờ.

Theo báo cáo địa phương, máy bay điều khiển từ xa của Ukraine đã tấn công căn cứ không quân quân sự Morozovsk của Nga ở khu vực Rostov vào rạng sáng Thứ Hai, 22 Tháng Bẩy, đánh dấu cuộc tấn công thứ hai vào các căn cứ không quân của Nga trong vòng ba ngày.

Ukraine thường xuyên tấn công các căn cứ quân sự của Nga bằng máy bay điều khiển từ xa tầm xa. Kyiv nói rằng chúng là mục tiêu hợp pháp trong cuộc chiến đang diễn ra giữa hai nước bắt đầu vào tháng 2 năm 2022 sau khi Putin phát động cuộc xâm lược toàn diện.

Các đoạn phim và hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội vào đầu giờ sáng thứ Hai cho thấy khói bốc lên phía trên phi trường quân sự Morozovsk; Theo cơ quan an ninh SBU của Ukraine, đây là nơi tiếp đón các máy bay ném bom chiến thuật Su-27 và Su-34 của Nga, được sử dụng để tiến hành các cuộc không kích chống lại Ukraine.

Tiếng nổ có thể được nghe thấy trong các video cho thấy máy bay điều khiển từ xa bay qua khu vực phía nam nước Nga.

“Một chiếc UAV đã tấn công một phi trường quân sự ở Morozovsk, tỉnh Rostov. Một đám cháy đã xảy ra ở đó, nhưng hiện tại không có thông tin chi tiết nào khác”, kênh Astra Telegram, một dự án do các nhà báo độc lập của Nga điều hành, đưa tin.

Kênh truyền hình Ukraine 24 Kanal đưa tin người dân địa phương cho biết họ nghe thấy những tiếng nổ rung chuyển mặt đất gần phi trường quân sự.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố rằng các hệ thống phòng không đã bắn hạ 47 máy bay điều khiển từ xa của Ukraine trên khu vực Rostov vào sáng Thứ Hai, 22 Tháng Bẩy.

Căn cứ không quân này trước đây đã bị SBU của Ukraine nhắm tới vào tháng Tư. Một nguồn tin của SBU nói với Reuters vào thời điểm đó rằng một cuộc tấn công chung do tình báo Kyiv và quân đội Ukraine tiến hành đã phá hủy 6 chiến đấu cơ của Nga và làm hư hại 8 chiếc khác đóng tại căn cứ phản lực vào thời điểm xảy ra vụ tấn công.

Hôm thứ Bảy, truyền thông Ukraine đưa tin Kyiv đã tiến hành các cuộc tấn công bằng máy bay điều khiển từ xa vào căn cứ không quân Millerovo của Nga, cũng nằm ở khu vực Rostov.

Vasily Golubev, thống đốc khu vực, cho biết trên kênh Telegram của mình rằng 26 máy bay điều khiển từ xa đã bị bắn hạ.

Các hình ảnh vệ tinh do cơ quan dịch vụ tiếng Nga của dự án Radio Free Europe/Radio Liberty do Mỹ tài trợ công bố hôm Chúa Nhật cho thấy một nhà chứa máy bay bị hư hại tại căn cứ không quân Millerovo.

3. Ukraine tấn công nhà máy lọc dầu Tuapse của Nga, đẩy nhanh các cuộc tấn công trong bối cảnh có những xáo trộn chính trị ở Hoa Kỳ

Ukraine đã mở một cuộc tấn công lớn chưa từng có vào khu vực ven Hắc hải của Nga. Veniamin Kondratev, Thống đốc khu vực Krasnodar của Nga, cho biết một nhà máy lọc dầu ở thị trấn Tuapse của Nga trên bờ Hắc Hải đã bốc cháy sau khi hơn 75 máy bay điều khiển từ xa tấn công vào nhiều khu vực của Nga vào rạng sáng Thứ Hai, 22 Tháng Bẩy.

Ông nói: “Tám máy bay điều khiển từ xa nhắm vào Krasnodar Krai đã bị bắn hạ xung quanh nhà máy lọc dầu Tuapse trong khoảng thời gian từ 3:17 đến 4:20 sáng giờ địa phương.”

Ông nhấn mạnh rằng không có thương vong hay thiệt hại.

Tuy nhiên, trong đợt tấn công thứ hai vào khoảng 6 giờ sángf, các mảnh vỡ của máy bay điều khiển từ xa đã rơi xuống lãnh thổ nhà máy lọc dầu Tuapse, gây thiệt hại và hỏa hoạn.

Nhà máy lọc dầu Tuapse của công ty Rosneft đã nhiều lần trở thành mục tiêu tấn công của Ukraine trong những tháng qua. Cơ sở này đã phải đóng cửa khẩn cấp vào tháng 5 và chỉ mới mở cửa hoạt động được 2 tuần qua.

Theo nguồn tin của Kyiv Independent, nhà máy lọc dầu sản xuất 12 triệu tấn sản phẩm mỗi năm, trong đó khoảng 90% được dành cho xuất khẩu.

Ukraine đã gia tăng các cuộc tấn công nhằm vào ngành công nghiệp dầu mỏ của Nga, làm giảm đáng kể năng lực hoạt động của nhiều cơ sở.

Kênh Telegram của Nga cho biết người dân địa phương ở Tuapse đã báo cáo về hai loạt vụ nổ lớn trong đêm. Kênh Shot đã chia sẻ cảnh quay về thứ dường như là một máy bay điều khiển từ xa đang tấn công và một đám khói bốc lên ngùn ngụt trên khu vực mục tiêu.

Trong khi đó, Vasily Golubev, Thống đốc khu vực Rostov của Nga, cũng cho biết một cuộc tấn công cũng gây ra hỏa hoạn tại căn cứ không quân Morozovsk ở tỉnh Rostov.

Kênh Astra cũng tuyên bố rằng máy bay điều khiển từ xa đã tấn công vào căn cứ không quân Morozovsk, dẫn đến hỏa hoạn ở nhiều khu vực. Hiện tại, không có thêm thông tin chi tiết nào về hậu quả có thể xảy ra.

Căn cứ không quân Morozovsk trước đây cũng từng là mục tiêu của Ukraine. Một nguồn tin tình báo nói với tờ Kyiv Independent hồi tháng 4 rằng 6 chiến đấu cơ đồn trú tại phi trường đã bị phá hủy trong một cuộc tấn công của Ukraine.

Chiều Thứ Hai, 22 Tháng Bẩy, phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov, tuyên bố lực lượng của họ đã chặn 8 máy bay điều khiển từ xa trên Krasnodar Krai, 47 máy bay điều khiển từ xa trên vùng Rostov, một chiếc trên các vùng Belgorod, Voronezh và Smolensk, và 17 chiếc trên Hắc Hải và Azov.

4. Tổng thống Biden tuyên bố rút lui. Cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson trấn an người Ukraine: Cựu Tổng thống Trump có 'sức mạnh và sự dũng cảm' để mang lại hòa bình cho Ukraine

Hôm Chúa Nhật, 21 Tháng Bẩy, Tổng thống Biden đã thông báo rằng ông sẽ kết thúc chiến dịch tranh cử tổng thống của mình. Ông đã phải đối mặt với những lời kêu gọi rút lui khỏi cuộc đua từ đảng Dân chủ sau màn trình diễn của ông trong cuộc tranh luận tổng thống với cựu Tổng thống Trump trên CNN vào tháng trước. Tổng thống Biden có vẻ khàn khàn và dường như lúng túng khi đưa ra một số câu trả lời, điều này gây ra những lo ngại về tuổi tác của ông.

“Được phục vụ với tư cách là Tổng thống của các bạn là vinh dự lớn nhất trong cuộc đời tôi. Và mặc dù tôi có ý định tái tranh cử, nhưng tôi tin rằng việc tôi từ chức và chỉ tập trung hoàn thành nhiệm vụ Tổng thống trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ là vì lợi ích tốt nhất của đảng tôi và đất nước”, Tổng thống Biden tuyên bố.

Tổng thống Joe Biden đã tiếp nối tuyên bố của mình bằng cách tán thành Phó Tổng thống Kamala Harris thay thế ông trong cuộc tranh cử.

Ít người tin rằng Phó Tổng thống Kamala Harris có khả năng chiến thắng trước cựu Tổng thống Trump. Ngoại trừ đảng Dân Chủ có thể nhanh chóng tìm ra một ứng cử viên khác, khả năng rất cao là cựu Tổng thống Trump sẽ trở lại nắm quyền và Đảng Cộng Hòa sẽ chiếm đa số tại cả Thượng viện lẫn Hạ Viện Hoa Kỳ.

Trong bối cảnh đó, cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson, một người có quan hệ mật thiết với cựu Tổng thống Trump, đã trấn an người Ukraine. Tờ Kyiv Independent cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Johnson says Ông Trump has 'the strength and bravery' to bring peace to Ukraine”, nghĩa là “Cựu Thủ tướng Johnson nói Ông Trump có 'sức mạnh và sự dũng cảm' để mang lại hòa bình cho Ukraine”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Phương Thảo.

Cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson ca ngợi cơ hội của ứng cử viên Đảng Cộng hòa Ông Donald Trump trong việc chấm dứt cuộc chiến tranh Nga ở Ukraine.

Cựu Thủ tướng Johnson và cựu Tổng thống Trump đã gặp nhau ở Washington hôm 16 Tháng Bẩy, trong khuôn khổ Hội nghị toàn quốc của Đảng Cộng hòa, nơi Ông Trump chính thức được đề cử làm ứng cử viên của đảng trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

Cựu Thủ tướng Johnson nhận xét rằng cựu Tổng thống Trump “đã thắng cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới đây” bằng cách thể hiện cá tính mạnh mẽ của mình khi giơ nắm đấm về phía những người ủng hộ ngay sau khi bị bắn trong một cuộc vận động tranh cử vào ngày 13 Tháng Bẩy.

Ông nói rằng cử chỉ của Ông Trump đã gửi một thông điệp tới người Mỹ rằng với ông là người lãnh đạo của họ, họ “sẽ không cúi đầu”. Cựu Thủ tướng Johnson viết: “Tôi tin rằng tinh thần bất khuất chính là điều thế giới cần lúc này và chính là điều cần ở Tòa Bạch Ốc”.

Sau khi thảo luận về cuộc chiến Nga-Ukraine với cựu Tổng thống Trump trong cuộc gặp của họ, ông Johnson cho biết ông “tin chắc hơn bao giờ hết rằng cựu Tổng thống Trump có sức mạnh và sự dũng cảm để khắc phục tình hình hiện nay, cứu Ukraine và mang lại hòa bình”.

Cựu Tổng thống Trump đã tuyên bố trong chiến dịch tranh cử tổng thống rằng ông sẽ chấm dứt chiến tranh trong vòng 24 giờ nếu đắc cử, đồng thời từ chối thảo luận chi tiết về kế hoạch của mình.

Trong cuộc tranh luận với Tổng thống Mỹ Joe Biden hồi tháng trước, Ông Trump nói rằng các điều khoản mà Putin tuyên bố về lệnh ngừng bắn, yêu cầu Ukraine nhượng bộ 4 khu vực bị Nga tạm chiếm một phần và từ bỏ nỗ lực gia nhập NATO, là “không thể chấp nhận được”.

Cựu Thủ tướng Johnson cho biết ông tin rằng Ông Trump hiểu “thất bại đối với Ukraine sẽ là một thất bại nặng nề đối với Mỹ” và rằng ông có thể “chấm dứt nó - theo những điều kiện phù hợp với Ukraine và phương Tây”.

Với tư cách là Thủ tướng Anh, Johnson là người ủng hộ chính cho Ukraine kể từ khi bắt đầu cuộc chiến tổng lực của Nga và tiếp tục thúc đẩy phương Tây cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine sau khi ông từ chức vào năm 2022.

Trong một nhận định khá lạc quan, Cựu Thủ tướng Johnson gợi ý rằng với tư cách là Tổng thống, Ông Trump trước tiên có thể củng cố vị thế của Ukraine trong các cuộc đàm phán hòa bình có thể xảy ra bằng cách chấm dứt sự chậm trễ quan liêu trong việc cung cấp viện trợ quân sự và cho phép Ukraine tấn công các phi trường của Nga bằng hệ thống hỏa tiễn chiến thuật lục quân, gọi tắt là ATACMS, do Mỹ cung cấp.

Sau đó, ông có thể mở đường “cho một mối quan hệ mới và tốt đẹp hơn nhiều với Nga” sau chiến thắng dành cho Ukraine. Johnson nêu rõ trong bài báo của mình rằng nó sẽ liên quan đến việc Nga rút lui “ít nhất là đến ranh giới trước cuộc xâm lược vào năm 2022” và công nhận quyền gia nhập Liên Hiệp Âu Châu và NATO của Ukraine.

“Nếu và khi ông ấy trở lại nắm quyền, vào cuối năm nay, Ông Trump có cơ hội lớn - không chỉ để sửa chữa di sản của người tiền nhiệm mà còn đưa thế giới tiến lên”, Cựu Thủ tướng Johnson nói.

5. Mike Johnson kêu gọi Tổng thống Biden từ chức 'ngay lập tức'

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Mike Johnson Calls for Biden to Resign 'Immediately'“. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Sau thông báo của Tổng thống Joe Biden rằng ông sẽ không tái tranh cử, những người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump đã kêu gọi Tổng thống Biden từ chức sớm.

Tổng thống Biden đã thông báo vào Chúa Nhật rằng ông sẽ kết thúc chiến dịch tranh cử tổng thống của mình. Ông phải đối mặt với những lời kêu gọi rút lui khỏi cuộc đua từ đảng Dân chủ sau màn trình diễn của ông trong cuộc tranh luận tổng thống với Ông Trump trên CNN vào tháng trước. Tổng thống Biden có vẻ khàn khàn và dường như lúng túng khi trả lời một số câu trả lời, điều này gây ra những lo ngại về tuổi tác của ông.

“Được phục vụ với tư cách là Tổng thống của các bạn là vinh dự lớn nhất trong cuộc đời tôi. Và mặc dù tôi có ý định tái tranh cử, nhưng tôi tin rằng việc tôi từ chức và chỉ tập trung hoàn thành nhiệm vụ Tổng thống trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ là vì lợi ích tốt nhất của đảng tôi và đất nước”, Tổng thống Biden tuyên bố.

Ông tiếp nối thông báo bằng cách tán thành Phó Tổng thống Kamala Harris thay thế ông trong cuộc tranh cử.

Thông báo của ông nhanh chóng làm dấy lên một làn sóng phản ứng, bao gồm cả từ nhiều người bảo thủ đang ủng hộ nỗ lực tái tranh cử của cựu Tổng thống Trump, trên mạng xã hội.

Nhiều đảng viên Đảng Cộng hòa kêu gọi ông từ chức tổng thống.

“Nếu đảng Dân chủ cho rằng Tổng thống Joe Biden không thích hợp để tái tranh cử, thì chắc chắn ông ấy không thích hợp để kiểm soát các quy tắc hạt nhân của chúng ta. Tổng thống Biden phải từ chức ngay lập tức,” Dân biểu Tom Emmer, đảng viên Đảng Cộng hòa chiếm đa số tại Hạ viện, đưa ra lập trường trên.

“Vậy thì ông hãy từ chức. Nếu ông không thể điều hành một chiến dịch chính trị đơn thuần, ông không thể tiếp tục là Tổng thống,” Thượng nghị sĩ Josh Hawley, đảng viên Cộng hòa Missouri, tuyên bố.

Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson khẳng định Tổng thống Biden “không phù hợp để tiếp tục giữ chức Tổng thống” nếu ông “không phù hợp để tranh cử”.

Johnson nói: “Sau khi vô hiệu hóa phiếu bầu của hơn 14 triệu người Mỹ đã chọn Tổng thống Joe Biden làm ứng cử viên Đảng Dân chủ tranh cử tổng thống, đảng tự xưng là ‘đảng của dân chủ’ đã chứng minh điều ngược lại, bây giờ tình hình cũng chẳng tốt hơn nếu Harris trở thành người được đề cử.”

Dân biểu đơn vị New York Elise Stefanik, cũng tuyên bố rằng: “Nếu Tổng thống Joe Biden không thể tái tranh cử, ông ấy không thể và không thích hợp để giữ chức Tổng thống Hoa Kỳ. Ông phải từ chức ngay lập tức.”

6. Điều gì xảy ra tiếp theo khi Tổng thống Biden tuyên bố rút lui khỏi cuộc tranh cử?

Tờ Politico có trụ sở ở Washington DC đưa ra câu hỏi trên trong bài tường trình nhan đề “What happens next now that Biden has dropped out?”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Tổng thống Joe Biden vừa tuyên bố rút lui khỏi cuộc đua tổng thống, một thời điểm địa chấn không chỉ đối với cuộc bầu cử tổng thống năm nay mà cả lịch sử nước Mỹ.

Việc một tổng thống đương nhiệm không tìm kiếm một nhiệm kỳ khác không phải là điều hoàn toàn chưa từng có, nhưng những đặc điểm xung quanh Tổng thống Biden – bao gồm những lo ngại về khả năng giữ chức tổng thống của ông và quy mô tuyệt đối của bộ máy tranh cử hiện đại mà ông kiểm soát - đã đưa Hoa Kỳ vào vùng nước chưa được khám phá. Và điều này xảy ra sau khi ông đã thống trị các cuộc bầu cử sơ bộ để trở thành ứng cử viên giả định.

Có rất nhiều câu hỏi - và rất nhiều điều chưa biết - về khoảnh khắc đặc biệt này. Đây là những gì chúng tôi biết cho đến nay.

Câu hỏi thứ nhất: Phải chăng Tổng thống Biden vẫn là tổng thống?

Thưa, Đúng. Mặc dù Tổng thống Biden tuyên bố rằng ông sẽ từ bỏ tấm vé của Đảng Dân chủ, nhưng điều đó không khiến ông mất chức. Ông vẫn là tổng tư lệnh đất nước cho đến khi tổng thống tiếp theo nhậm chức vào Tháng Giêng hoặc ông chọn từ chức vào một ngày nào trước đó. Ông nói trong tuyên bố về quyết định của mình rằng ông sẽ rút lui khỏi cuộc tranh cử, nhưng sẽ hoàn thành nhiệm kỳ của mình.

“Được phục vụ với tư cách là Tổng thống của các bạn là vinh dự lớn nhất trong cuộc đời tôi. Và mặc dù tôi có ý định tái tranh cử, nhưng tôi tin rằng việc tôi từ chức và chỉ tập trung hoàn thành nhiệm vụ Tổng thống trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ là vì lợi ích tốt nhất của đảng tôi và đất nước,” ông nói.

Hầu như không có đảng viên Đảng Dân chủ nào kêu gọi Tổng thống Biden từ chức sớm, mặc dù một số đảng viên Đảng Cộng hòa tại Quốc hội đã nêu ra triển vọng đó.

Về mặt lý thuyết, Nội các của Tổng thống Biden cũng có thể cách chức ông thông qua Tu chính án thứ 25 – nếu họ cảm thấy ông ấy không thể tiếp tục phục vụ được nữa. Cho đến nay, không có quan chức nội các nào đề cập đến triển vọng này.

Câu hỏi thứ hai: Vậy ứng cử viên tiếp theo của đảng Dân chủ là ai?

Sự tán thành của Tổng thống Biden đối với Phó Tổng thống Kamala Harris mang lại cho bà ấy một lợi thế lớn trong cuộc chiến giành đề cử, nhưng điều đó không có nghĩa đó là một sự đương nhiên.

Hội nghị Quốc gia của đảng Dân Chủ dự kiến diễn ra từ ngày 19 đến ngày 22 tháng 8 tại Chicago. Tổng thống Biden đã tuyên bố chọn phó tổng thống Kamala Harris làm ứng cử viên Tổng thống. Nhưng các cuộc thăm dò cho đến nay hầu hết chỉ ra rằng bà Harris sẽ thất bại trước cựu Tổng thống Trump. Trong bối cảnh đó, có vẻ như những người kêu gọi Tổng thống Joe Biden rút lui có thể đang tìm một người khác.

Câu hỏi thứ ba: Ai có thể tranh cử?

Bất kỳ ai có thể thu thập đủ chữ ký để có tên trong danh sách đề cử. Các ứng cử viên cần có chữ ký của ít nhất 300 người. Và mỗi đại biểu chỉ có thể ủng hộ một ứng cử viên duy nhất. Ngoài ra, một ứng cử viên không được đệ trình chữ ký ủng hộ của quá 50 đại biểu từ một tiểu bang nhất định. Đó là một điều khoản nhằm bảo đảm rằng tất cả các ứng cử viên được đề cử đều nhận được sự ủng hộ từ một vùng rộng lớn của đất nước.

Có khoảng 4.700 đại biểu, như thế số lượng ứng cử viên chỉ tối đa là 15 người. Nhưng trên thực tế, con số này sẽ ít hơn rất nhiều: Áp lực tránh một cuộc bỏ phiếu đề cử lộn xộn sẽ rất lớn. Cho đến nay, những người có thể được chọn là bà Harris, bà Gretchen Whitmer, là thống đốc Michigan, và ông Gavin Newsom, thống đốc California.

Trường hợp của ông Gavin Newsom có vẻ hơi khó khăn. Trong mắt của nhiều người Mỹ, Gavin Newsom không thành công lắm ở California, nếu không muốn nói là thất bại.

Câu hỏi thứ tư: Điều này đã từng xảy ra chưa?

Hầu hết các tổng thống hiện đại đều tìm kiếm nhiệm kỳ thứ hai - với Lyndon B. Johnson là một ngoại lệ đáng chú ý. Sau khi đảm nhận phần còn lại của nhiệm kỳ của John F. Kennedy và giành được trọn nhiệm kỳ vào năm 1964, Johnson dự định tái tranh cử vào năm 1968.

Nhưng ông ta đã bị kéo xuống bởi Chiến tranh Việt Nam không được ưa chuộng và chỉ giành được chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ ở New Hampshire. Một Johnson dễ bị tổn thương - đối mặt với Eugene McCarthy phản chiến và sự gia nhập muộn của Robert Kennedy - đã tuyên bố trước cả đất nước đang bị sốc vào tháng 3 năm 1968 rằng ông sẽ không tìm kiếm đề cử tổng thống của đảng mình nữa.

Ngay sau đó, Hubert Humphrey - phó chủ tịch của ông – đã phát động một chiến dịch của riêng mình. Vụ ám sát Kennedy đã thay đổi động lực của cuộc đua, và Humphrey đã giành được đề cử trong lá phiếu đầu tiên tại một đại hội ở Chicago, nơi diễn ra bạo lực xung quanh cuộc tranh luận về Chiến tranh Việt Nam và cương lĩnh của đảng.

Humphrey tiếp tục thua Richard Nixon vào tháng 11 năm đó.

7. Quân đội cho biết Nga đang tập trung lực lượng ở Kharkiv cho các cuộc tấn công mới

Trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv chiều Thứ Hai, 22 Tháng Bẩy, phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng Ukraine, Chuẩn tướng Oleksii Hromov, cho biết Nga đã triển khai thêm các đơn vị xung kích gần làng Hlyboke ở Kharkiv để chuẩn bị cho các hoạt động tấn công.

Làng Hlyboke nằm ở phía bắc tỉnh Kharkiv, cách biên giới với Nga 7 km và cách trung tâm thành phố Kharkiv 39 km.

Nga phát động cuộc tấn công ở Kharkiv vào ngày 10 tháng 5, nhưng cuộc tấn công nhanh chóng bị đình trệ. Theo Tổng thống Volodymyr Zelenskiy, khoảng 20.000 quân Nga đã thiệt mạng trong cuộc tấn công thất bại ở khu vực đông bắc.

Theo Chuẩn tướng Oleksii Hromov, Nga hiện đang tập trung lực lượng quân mới gần làng Hlyboke, bao gồm các nhóm tấn công của Lữ đoàn thủy quân lục chiến 155 thuộc Hạm đội Thái Bình Dương Nga và Sư đoàn súng trường cơ giới số 18 của Quân đoàn số 11.

Phát ngôn nhân cho biết thêm, quân đội Nga sử dụng máy bay điều khiển từ xa để rải mìn từ xa khu vực này trước khi tấn công.

Ông cho biết, ở khu vực trung tâm và phía đông của thị trấn Vovchansk, nơi đã xảy ra một số cuộc giao tranh ác liệt nhất ở Kharkiv, quân đội Nga tiếp tục tập hợp lại lực lượng để tấn công thêm.

“Người ta cũng xác nhận rằng một đơn vị tấn công của Trung đoàn xe tăng 153 thuộc Sư đoàn xe tăng 47 của Lực lượng vũ trang Nga đã được rút đi để phục hồi, các vị trí của đơn vị này đã được đảm nhiệm bởi Lữ đoàn súng trường cơ giới hóa độc lập số 128 của Quân đội Nga.” Phát ngôn nhân nói thêm: Có thêm các đơn vị của Quân đoàn 44 và đơn vị 'Akhmat' của Chechnya.

Quân đội Ukraine cũng ghi nhận sự xuất hiện của nhân sự bổ sung từ Trung đoàn súng trường cơ giới số 41 thuộc Sư đoàn súng trường cơ giới số 72 tại làng Murom thuộc tỉnh Belgorod gần biên giới Ukraine để bổ sung cho lực lượng bị suy giảm.

8. Thanh tra viên cho biết hầu hết tù binh Ukraine chưa từng gặp Hội Hồng Thập Tự khi bị Nga giam giữ

Hôm Thứ Hai, 22 Tháng Bẩy, Thanh tra Nhân quyền Ukraine Dmytro Lubinets cho biết hầu hết các tù nhân chiến tranh Ukraine được thả chưa bao giờ được đại diện Hội Hồng Thập Tự đến thăm khi bị Nga giam giữ.

Ông đưa ra lập trường trên để đáp lại cuộc phỏng vấn gần đây của Boris Michel, trưởng phái đoàn Hội Hồng Thập Tự quốc tế, gọi tắt là ICRC, tại Nga, với hãng truyền thông RIA Novosti do nhà nước Nga kiểm soát.

Trong cuộc phỏng vấn, Michel nói rằng nhân viên ICRC đã đến thăm 3.100 tù nhân chiến tranh ở Nga và Ukraine, đồng thời nói thêm rằng những chuyến thăm này “rất quan trọng đối với bản thân các tù nhân chiến tranh và người thân của họ, vì họ đang chờ đợi tin tức về những người thân yêu của mình”.

Lubinets cho biết Michel không nêu rõ số lần thăm viếng tù binh riêng biệt ở Nga và Ukraine vì “hầu hết” các tù binh được thăm viếng đều là tù nhân Nga bị Ukraine giam giữ theo Công ước Geneva. Phía Ukraine tạo điều kiện cho ICRC đến thăm các tù binh Nga bị giam giữ tại Ukraine, nhưng các tù binh Ukraine bị Nga giam giữ hầu như chẳng thấy mặt ICRC bao giờ.

9. Zelenskiy nói về kế hoạch hòa bình: Không ai có thể ép Ukraine từ bỏ lãnh thổ vì hòa bình

Zelenskiy cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm 20 tháng 7 rằng không ai có thể buộc Ukraine phải từ bỏ lãnh thổ để đạt được hòa bình.

Zelenskiy đang đáp lại những bình luận của cựu Tổng thống Mỹ và ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump rằng ông có thể chấm dứt chiến tranh ở Ukraine trong vòng 24 giờ.

Khi chiến thắng của cựu Tổng thống Trump trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 5 tháng 11 ngày càng có nhiều khả năng xảy ra, đề xuất của ông về một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga đang được Ukraine xem xét cẩn thận.

“Nếu ai trên thế giới có thể chấm dứt chiến tranh trong 24 giờ, thì câu hỏi đặt ra là ở mức giá nào và ai sẽ trả?” Tổng thống Zelenskiy nói trong một cuộc phỏng vấn với BBC.

Tổng thống Zelenskiy và cựu Tổng thống Trump đã có cuộc điện đàm vào ngày 19 tháng 7, 5 năm sau cuộc điện đàm định mệnh năm 2019 giữa hai người dẫn đến cuộc luận tội đầu tiên của Tổng thống Trump.

Tổng thống Zelenskiy thông báo rằng hai người đã thảo luận về “tầm quan trọng sống còn của sự hỗ trợ của lưỡng đảng và lưỡng viện” của Hoa Kỳ đối với Ukraine.

Nhà lãnh đạo Ukraine cũng lưu ý rằng các nhà lãnh đạo đã đồng ý tổ chức một cuộc gặp “cá nhân” trong tương lai để thảo luận về hòa bình với Nga.

Ông Zelenskiy nói: “Ukraine sẽ luôn biết ơn Hoa Kỳ vì đã giúp đỡ nước này trong việc tăng cường khả năng chống lại sự khủng bố của Nga”.

10. Zelenskiy nói quân đội tiền tuyến thiếu đạn dược, máy bay điều khiển từ xa

Hôm Chúa Nhật, 21 Tháng Bẩy, trong diễn từ gởi quốc dân đồng bào, Tổng thống Zelenskiy cho biết quân đội Ukraine ở tiền tuyến thiếu nguồn cung cấp quan trọng, đặc biệt là đạn dược và máy bay điều khiển từ xa.

Tình trạng thiếu đạn dược từ lâu đã trở thành một vấn đề nhức nhối ở Ukraine, đặc biệt là trong nửa đầu năm 2024. Trong những tháng mùa đông, Lực lượng vũ trang Ukraine bị thiếu đạn pháo nghiêm trọng, phần lớn là do viện trợ quân sự của Mỹ bị chậm trễ.

“Chính xác thì điều gì đang thiếu… Trên hết, việc phân phối đạn dược và đủ số lượng máy bay điều khiển từ xa”, Tổng thống Zelenskiy nói.

Tổng tư lệnh Oleksandr Syrskyi đã đến thăm các lữ đoàn tiền tuyến và báo cáo về tình trạng thiếu quân nhu.

Báo cáo được đưa ra vài ngày sau khi Bộ Quốc phòng thông báo vào ngày 16 Tháng Bẩy rằng họ sẽ đưa “một lượng đáng kể” đạn dược trước đây được coi là hết hạn cho tiền tuyến.

11. Pháp cấm tham dự Thế vận hội Paris những người Nga và Belarus bị nghi ngờ đặc vụ nước ngoài

Tờ Politico có trụ sở ở Washington DC cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Russians, Belarussians suspected of foreign interference barred from Paris Games”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Khi an ninh mạng, thông tin sai lệch và các mối đe dọa liên quan đến khủng bố đè nặng lên Thế vận hội Paris, chính phủ Pháp đã thiết lập một hệ thống xác minh cho tất cả các cá nhân muốn tham gia sự kiện hoặc tiếp cận các khu vực hạn chế.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gérald Darmanin cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Le JDD: Cho đến nay, gần một triệu cuộc kiểm tra lý lịch đã được hoàn thành.

Theo Darmanin, hàng ngàn đơn ghi danh – được yêu cầu đối với nhiều cá nhân bao gồm vận động viên, tình nguyện viên và nhân viên được tuyển dụng – đã bị từ chối, bao gồm cả các công dân Nga và Belarus bị nghi ngờ hoạt động như đặc vụ nước ngoài.

Bộ Trưởng Darmanin, người đã liệt kê Nga và Belarus trong số các nhà tài trợ bị nghi ngờ cho những nỗ lực bị nghi ngờ này, cho biết trong số 4.340 đơn ghi danh bị từ chối, chưa đến 100 đơn có liên quan đến các nỗ lực can thiệp của nước ngoài.

Ông Darmanin cho biết: “Ngoài thông tin tình báo và hoạt động gián điệp truyền thống, còn có khả năng giành được quyền truy cập vào các cổng mạng máy tính để thực hiện một cuộc tấn công mạng”. “Ví dụ: chúng tôi đã từ chối một số lượng lớn 'nhà báo' tuyên bố sẽ đưa tin về Thế vận hội.”

Các vận động viên Belarus và Nga sẽ được phép thi đấu tại Thế vận hội Paris 2024 với điều kiện thi đấu với tư cách là Vận động viên trung lập cá nhân và không mang màu áo quốc gia của họ và chỉ sau khi trải qua quá trình kiểm tra để bảo đảm rằng họ không ủng hộ việc xâm lược Ukraine hoặc có có quan hệ với quân đội. Ủy ban Olympic quốc tế đã bị giám sát chặt chẽ sau khi có thông tin cho rằng một trong hai thành viên người Nga của họ giữ cấp bậc thiếu tá trong quân đội Nga.

Thế vận hội Paris sẽ khai mạc vào thứ Sáu với buổi trình diễn thuyền dọc sông Seine ở trung tâm thủ đô nước Pháp, lễ khai mạc ngoài trời đầu tiên. Trong khi những lo ngại về sự việc an ninh vào ngày khai mạc đã được báo cáo kể từ khi bắt đầu quá trình tổ chức, Darmanin tái khẳng định rằng “không có mối đe dọa rõ ràng” chỉ còn chưa đầy một tuần nữa.