Ngày 04-07-2022
 
Phụng Vụ - Mục Vụ
Ngày 05/07: Quỷ ám ngày nay – Lm. Phêrô Đoàn Hoàng Khôi Anh, SDD
Giáo Hội Năm Châu
02:04 04/07/2022

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu.

Khi ấy, người ta đem đến cho Đức Giê-su một người câm bị quỷ ám. Khi quỷ bị trục xuất rồi, thì người câm nói được. Dân chúng kinh ngạc, nói rằng: “Ở Ít-ra-en, chưa hề thấy thế bao giờ!” Nhưng người Pha-ri-sêu lại bảo: “Ông ấy dựa thế quỷ vương mà trừ quỷ.”

Đức Giê-su đi khắp các thành thị, làng mạc, giảng dạy trong các hội đường, rao giảng Tin Mừng Nước Trời và chữa hết các bệnh hoạn tật nguyền.

Đức Giê-su thấy đám đông thì chạnh lòng thương, vì họ lầm than vất vưởng, như bầy chiên không người chăn dắt. Bấy giờ, Người nói với môn đệ rằng : “Lúa chín đầy đồng, mà thợ gặt lại ít. Vậy anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về.”

Đó là lời Chúa
 
Tình yêu, cốt lõi của Kitô giáo
Lm Phêrô Nguyễn Văn Hương
14:30 04/07/2022

CHÚA NHẬT XV THƯỜNG NIÊN
TÌNH YÊU, CỐT LÕI CỦA KITÔ GIÁO
Đnl 30,10-14; Cl 1,15-20; Lc 10,25-37

Trong tác phẩm Quo Vadis của nhà văn Henry Sienkiewicz kể lại rằng: Một này nọ, một người ngoại giáo đến hỏi Thánh Phêrô khi ngài vừa tới Rôma: “Người Hy Lạp đem đến cho chúng tôi sự khôn ngoan, người La Mã chúng tôi có lề luật và quyền lực, còn tôn giáo của ông đem lại điều gì? Thánh Phêrô không ngần ngại trả lời: Tình yêu! Kitô giáo mang đến cho thế giới tình yêu.”

Phụng vụ Lời Chúa Chúa Nhật XV giới thiệu với chúng ta một chủ đề đáng suy nghĩ, đó là: “Mến Chúa và yêu người.” Đây là luật mới và là cốt lõi của đời sống người Kitô hữu.

1- Mến Chúa trên hết mọi sự

Trong bài đọc I trích từ sách Đệ Nhị Luật, qua môi miệng của Môsê, Thiên Chúa mời gọi dân Chúa hãy tuân giữ các giới răn và huấn lệnh của Người. Luật này không phải ở đâu xa xôi, nhưng là ở bên cạnh các ngươi, trên môi miệng và khắc ghi trong lòng các ngươi. Luật này đạt tới sự viên mãn nhờ và trong Đức Kitô (Bài đọc II).

Cốt lõi của Lề Luật được tìm thấy trong bài Tin Mừng hôm nay: “Ngươi hãy yêu mến Thiên Chúa hết lòng, hết linh hồn, hết sức lực và hết trí khôn người, và hãy yêu thương anh em như chính mình” (Lc 10,27). Chúa Giêsu xác nhận đó là con đường dẫn tới sự sống đời đời.
Vậy, “yêu mến Thiên Chúa hết lòng, hết linh hồn, hết sức lực và hết trí khôn ngươi” có nghĩa là gì? Xin thưa: có nghĩa là chúng ta phải đặt Thiên Chúa ở chỗ nhất trong bậc thang giá trị của cuộc sống. Theo đó, Thiên Chúa là ưu tiên số một, là quan trọng nhất trong mỗi suy nghĩ, phán đoán và hành động của đời ta, còn những thứ khác là thứ yếu. Và mỗi ngày ta sống theo chọn lựa đó, trong khi có những người bên cạnh có thể chọn tiền bạc, danh dự, quyền lực, hưởng lạc là chỗ nhất cho cuộc đời của họ.

2. Yêu người như chính mình

Nhưng chỉ mến Chúa thôi thì chưa đủ, mới chỉ được một nửa, chúng ta còn phải “yêu thương anh em như chính mình.” Ở đây, chúng ta để ý chữ “như chính mình” trở thành chuẩn mực: Đơn giản là chúng ta hãy xem mình đối xử với chính mình như thế nào thì cũng phải đối xử với người khác như vậy. Đức Khổng Tử dạy: “Đừng làm cho người khác những gì mà bạn không muốn làm cho mình.” Đức Giêsu còn đi xa hơn: “Hãy làm cho người khác những gì mà bạn muốn làm cho mình,” nhất là đối với những người đang cần đến sự giúp đỡ của chúng ta. Vì thế, theo tinh thần của Tin Mừng, chúng ta không được phép tìm mọi cách để đạp đổ và hạ bệ những người khác khi họ thành công, cũng không được phép vui mừng khi thấy họ gặp thất bại. Trái lại, chúng ta phải vui với người vui, khóc với người khóc!

Cũng cần chú giải thêm dụ ngôn: Vị tư tế và Lêvi đã không giúp đỡ người gặp nạn trên đường. Tại sao? Xét theo luật của Cựu Ước, thì họ không sai, họ đang giữ luật. Vì theo luật Do Thái, khi lên Đền Thờ thì mọi người, nhất là tư tế, luật sỹ phải giữ mình khỏi ô uế và phải sạch. Nên họ không được đụng đến máu, xác chết, không được vào nhà gặp gỡ người ngoại. Vì vậy khi làm như thế, hai vị này đang trung thành tuân giữ lề luật của Do Thái Giáo. Nhưng ở đây, Chúa Giêsu mang đến cho chúng ta một sự mới mẻ. Đó là luật bác ái vượt trên mọi lề luật khác. Ai yêu thương là chu toàn lề luật. Và mến Chúa và yêu người là cốt lõi của Kitô giáo.

3- Hãy đi và làm như vậy

Như thế, chúng ta tìm thấy câu trả lời cho Kark Marx, ông tổ của học thuyết cộng sản vô thần, khi ông nói rằng tôn giáo của chúng ta chỉ lo cho sự sống mai hậu nhưng lại sao nhãng bổn phận xây dựng cuộc sống trần thế. Có thể Marx đã có lý trên bình diện thực tiễn, khi ông không thấy có những Kitô hữu thực sự sống Tin Mừng vào thời ông, hay nói như triết gia Jacques Maritain rằng “nỗi đau của thế kỷ XIX là không phải có Marx, mà là không có những Kitô hữu giống như Marx.” Bởi lẽ, cốt lõi của Kitô giáo dạy chúng ta là yêu mến Thiên Chúa và từ đó hướng tới tha nhân, không phân biệt ai, hướng tới xây dựng xã hội bình đẳng, công bình và bác ái. Việc đến nhà thờ là để giúp chúng ta sống tốt hơn trong gia đình, nơi công sở, trong công việc chúng ta. Việc đọc kinh xem lễ không phải là để ẩn náu, thoát đời một cách ích kỷ, nhưng là để tìm kiếm sự bình an cho tâm hồn mình, từ đó chúng ta mang bình an về trong gia đình và lan tỏa bình an đó ngoài xã hội.

“Hãy đi và làm như vậy!” Lời đó Chúa nói với người thông luật và hôm nay Người cũng nói với mỗi người chúng ta. Như người Samaritanô nhân hậu đã ưu tiên chọn bác ái là trên hết, tất cả chúng ta cũng được mời gọi thực hành luật bác ái bằng việc làm cụ thể cho tha nhân. Bằng cách đó, chúng ta đang yêu mến Chúa, đang giữ luật và đang xây dựng thế giới này theo nền văn minh tình thương do Chúa Giêsu gợi hứng cho chúng ta hôm nay. Amen!

ĐCV Vinh Thanh - Nghệ An
http://nguoinguphu.blogspot.com/
 
Tin Giáo Hội Hoàn Vũ
7 vị thánh liều mất mạng chứ không đành phá thai
Thanh Quảng sdb
03:10 04/07/2022
7 vị thánh liều mất mạng chứ không đành phá thai.

(Aleteia - Cerith Gardiner)

Mong ước an toàn cho con trong thời kỳ thai nghén, những người mẹ thánh thiện can cường sẵn sàng hy sinh chính mạng sống mình.

Kể từ khi Tòa án tối cao Hoa Kỳ quyết định lật lại vụ án Roe kiện Wade, chủ đề phá thai đã được bàn cãi rất nhiều. Luật pháp về phá thai hiện đã được trao cho các cử tri và dân biểu địa phương quyết định nên chủ đề phá thai vẫn là một vấn đề gây tranh cãi mà mọi người sẽ còn tranh cãi dài dài...

Trong dòng lịch sử, có những người đã sẵn sành hy sinh mạng sống để bảo vệ an toàn cho thai nhi. Sau đây là những câu chuyện của những người nữ thánh thiện, dán hy sinh đời sống trong khi đang mang thai, đã trổ thành những mẫu gương và cảm hứng cho thời đại chúng ta ngày nay.

Tôi tớ của Chúa Chiara Corbella Petrillo

Câu chuyện của người mẹ Công Giáo trẻ ở thế kỷ 21 này là một câu chuyện bi thương, nhưng rất dũng cảm... Vừa hưởng tuần trăng mật, Chiara phát hiện mình có thai. Tuy nhiên, các bác sĩ cho cô hay cái thai này không thể sống được và khuyên cô nên phá thai. Cô ấy đã từ chối.

Khi chào đời, bé Maria Grazia Letizia chỉ sống được chưa đầy một giờ; Nhưng thời gian đủ để bé được rửa tội. Trên tấm thẻ tưởng niệm của bé ghi “Chúng ta sinh ra để sống trường sinh”, như nhắc nhở mọi người về sự cao đẹp của sự sống.

Đáng buồn thay, lần mang thai thứ hai của Chaira cũng bị phức tạp. Lần này con của cô không có chân hay gan và người mẹ được thông báo rằng con cô sẽ chết. Một lần nữa, Chiara và chồng bất chấp lời khuyên của bác sĩ và cô tiếp tục nuôi dưỡng thai nhi. Con trai của họ, Davide Giovanni, ra chào đời chỉ sống được 38 phút và bé cũng đã được rửa tội.

Cuối cùng Chiara mang thai đứa con thứ ba. Lần này thai kỳ diễn ra tốt đẹp và em bé sinh ra khỏe mạnh; nhưng Chiara thì không. Các bác sĩ phát hiện ra cô bị ung thư lưỡi. Trong khi cô được điều trị, thì thai nhi có thể bị nhiều rủ ro nguy hiểm, chính vì vậy Chiara đã khước từ mọi phương pháp trị liệu, kể cả thuốc giảm đau, để chắc chắn đứa con của cô được sinh ra an toàn.

Thật may mắn, bé Francesco được sinh ra khỏe mạnh, nhưng căn bệnh ung thư của Chiara đã di căn và cô đã qua đời vào năm 2012, sau 4 năm cưới. Vào ngày cô mất, cô đã mặc chiếc áo cưới, với khuôn mặt chan chứa niềm vui.

Tôi tớ của Chúa Emilia Wojtyla

Chúng ta quen thuộc với danh họ này, vì cô thuộc dòng họ mẹ của Thánh Giáo hoàng John Paul II. Tuy vậy chúng ta không biết rằng nếu cô ấy nghe lời các bác sĩ, thì chúng ta đã không bao giờ biết đến vị giáo hoàng yêu quý này.

Khi Emilia mang thai đứa con thứ ba, bác sĩ tin rằng tính mạng của cô đang gặp nguy hiểm và khuyên cô nên phá thai. Vợ chồng cô quyết định tìm một bác sĩ khác giúp cô tiếp tục mang thai.

Vào ngày cô sinh con, chồng và con trai của cô đã đến nhà thờ để cầu nguyện. Emilia xin bà đỡ đẻ mở cửa sổ để âm thanh đầu tiên mà con cô nghe sẽ là Kinh đền thánh Loreto được hát lên vào mỗi buổi tối ở bên kia đường vọng vào... Những âm thanh tuyệt vời này có thể đặt nền cho bé Karol thơ ấu trên con đường nên thánh ngay từ ngày cậu bé vào đời.

Tôi tớ Chúa Annie Zelikova

Bà mẹ trẻ sốt sắng này đến từ Moravia, cô đã đi lễ mỗi ngày để có thể rước Chúa; điều đó rất quan trọng đối với đức tin sâu sắc của cô. Khi cô 13 tuổi, cô tình cờ nghe được một cuộc trò chuyện mà mẹ cô la rầy một người họ hàng vì đã phá thai: "Đó là một trọng tội với Thiên Chúa và với đứa trẻ - vì chúng ta không được giết nó!"

Vì còn nhỏ, nên cô không hiểu hết được ý nghĩa những gì mẹ cô la rầy. Tuy nhiên, cô cảm thấy Chúa đang nài xin cô phải đền bù vì những gì đã xảy ra. Cô quyết định thực thi bằng hiến dâng cho Chúa chính mạng sống của mình. Sau đó, cô nhận ra ý Chúa qua vị linh hướng cô cần hy sinh cầu nguyện cho những cuộc phá thai đang được thực hiện trên khắp thế giới.

Thiên Chúa đã nhận ước nguyện của cô hiến thân đền tội cho người khác. Cô bị đau và chỉ sống được ba tháng... Mặc dù cô phải nằm trên giường bệnh trong 4 năm, hy sinh mạng sống mình để an ủi Chúa về những cái chết của thai nhi, và cuối cùng cô đã chết ở tuổi 17 vì bệnh lao.

Chân phước Marianna Biernacka

Người mẹ Ba Lan này đã hy sinh thân mình cho đứa con trong bụng. Trên thực tế, Bà là người nông dân Ba Lan sống trong Thế chiến thứ hai. Khi Phát xít Đức xâm lăng và có một tên lính Đức bị giết, chúng đã chọn một số người để hành quyết nhằm trả thù cho người lính Đức đã bị giết. Con trai của Biernacka, cha và bà mẹ trẻ Anna, nằm trong số những người bị chọn...

Vì Anna là mẹ đang mang thai, mong mỏi có được một người con, vì vậy bà Biernacka đã đề nghị chết thay cho người con dâu của mình. Những tên lính Đức đồng ý và bà bị hành quyết hai tuần sau đó với tràng chuỗi trong tay. Con dâu của bà được cứu sống và sống thọ 98 tuổi.

Chân phước Maria Corsini Quattrocchi

Câu chuyện về vị thánh cuối cùng này ít thảm khốc hơn những câu chuyện trên. Khi mang thai đứa con thứ tư, bà mẹ dũng cảm này bắt đầu bị băng huyết ở tiền đạo tuyến - tình trạng nhau của thai bị che kín cổ tử cung, gây nguy hiểm đến tính mạng cho người mẹ. Điều này xảy ra vào đầu thế kỷ 20, Maria đã từ chối phá thai, và Maria đã lãnh nhận một án tử cho chính mình.

Tuy nhiên, Maria và chồng - người không sùng đạo lắm - đã khước từ lời đề nghị của bác sĩ và cầu nguyện phó thác trong niềm hy vọng. Lời cầu nguyện của họ đã được nhận lời. Thời gian mang thai đủ chín mùi để em bé có thể được sinh ra sớm và sống sót.

Gia đình mừng vui, nên ba trong số các anh chị xin vào đạo. Enrichetta, người trẻ nhất, đã sống một cuộc sống dũng cảm, đến nỗi Đức Thánh Cha Phanxicô tuyên dương cô lên hàng đáng kính vào năm ngoái (2021).

Thánh Gianna Beretta Molla

Bạn có thể nghe đến vị bác sĩ nhi đồng này của thế kỷ 20 và là người mẹ của 4 người con, bà cũng là thiên thần hộ mệnh của những em trẻ chưa chào đời. Khi mang thai đứa con thứ 4, Gianna bỗng thấy đau đớn vô cùng. Các bác sĩ phát hiện ra bà không chỉ mang thai một đứa trẻ trong tử cung mà còn bị một khối u. Cách duy nhất để cứu bà sống sót là phải phá cái thai hoặc cắt bỏ hoàn toàn tử cung. Trong cả hai trường hợp, đứa trẻ sẽ chết, nhưng khối u có thể được điều trị.

Đây là một lựa chọn vô cùng khó khăn cho Gianna, một con người sốt sắng đạo đức, vì vậy bà đã quyết định lựa chọn thứ ba, chỉ cần cắt bỏ khối u. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật, nhưng ung thư đã lan ra vì thai kỳ của bà. Khi nói đến việc sinh con, Gianna nhấn mạnh cuộc sống của đứa bé phải được ưu tiên hơn cuộc sống của bà. Cuối cùng, con gái Gianna Emanuela của bà đã được sinh ra bằng phương pháp mổ, nhưng bà đã qua đời bảy ngày sau đó vì nhiễm trùng.

Trong khi những người phụ nữ đáng khâm phục này đã thể hiện sức mạnh xuất chúng trong những tình huống nguy hiểm, chúng ta cũng không quên câu chuyện về một thánh nữ khác đã chết để bảo vệ thai nhi của mình...

Đầy tớ Chúa Dorothy Day

Vào những ngày đầu của năm 20 tuổi, là một ký giả nổi danh và một nhà báo phi chính phủ nổi tiếng có mang. Bạn trai của cô đã áp lực cô phá thai, không thành công anh đã bỏ cô. Ngày đó khiến cho Day vô cùng đau xót, cô đã chia sẻ nỗi đau trước tình trạng phá thai, đang nhan nhản xảy ra hàng ngày trong suốt đời của cô...

Tuy nhiên, là một người vào đạo Công Giáo sau này, cô Day đã quyết định cố gắng ngăn chặn các phụ nữ khác đừng rơi vào cảm nghiệm tương tự như câu chuyện xảy ra cho chính cô. Điều này đặc biệt đã và đang xảy ra trong thời đại chúng ta.

Cô Day đã dành cả cuộc đời để loan truyền niềm xác tín này cho người khác bằng đức tin sâu sa và làm chứng cho Tin Mừng, và cho câu chuyện của cô được những người phụ nữ khác biết và quyết tâm tránh và nói “không” với việc phá thai khi bị dồn vào thảm cảnh đó.
 
Tin Giáo Hội Việt Nam
Niềm vui và tự hào của giáo dân tại Đại Hội Thánh Mẫu Giáo Phận Orange
Đằng-Giao/Người Việt
08:39 04/07/2022
Niềm vui và tự hào của giáo dân tại Đại Hội Thánh Mẫu Giáo Phận Orange

GARDEN GROVE, California (NV) – Trong hai ngày Thứ Sáu, 1 và Thứ Bảy, 2 Tháng Bảy, Đại Hội Thánh Mẫu Giáo Phận Orange thu hút hàng ngàn người từ già đến trẻ tham dự khi lần đầu tiên tổ chức tại khuôn viên nhà thờ Chính Tòa Chúa Kitô, thành phố Garden Grove.

Xem Hình

Niềm vui lần “đầu tiên”

Với chủ đề “Cùng Mẹ, tạ ơn Chúa,” Đại Hội Thánh Mẫu Giáo Phận Orange khai trương mùa lễ hội Tháng Bảy hàng năm để tín đồ Kitô giáo cùng nhau tề tựu, củng cố đức tin, nhắc nhở và thăm hỏi nhau trong tinh thần thờ phụng Chúa.

Ai có mặt cũng hân hoan tỏ bày niềm hãnh diện được tham dự kỳ đại hội này.

Cô Nancy Lưu, ở Denver, Colorado, reo lên bằng tiếng Anh: “Thật là tuyệt! Đại Hội Thánh Mẫu bắt dầu và kết thúc trước ‘July 4th,’ vừa kịp cho mọi người chuẩn bị coi pháo bông.”

Cô Nancy cùng nhóm bạn 14 người, phần đông là da trắng và người gốc Nhật, từ Denver, Colorado bay sang Orange County, California với mục đích chính yếu là tham dự hai ngày lễ hội Đức Mẹ.

Cô tíu tít nói tiếp: “Chúng cháu coi trọng những cái ‘đầu tiên.’ Và cháu biết chắc rằng đây là bắt đầu của một truyền thống ngày một lớn mạnh.”

Cô vui vẻ tự giới thiệu: “Cháu mới học năm thứ hai đại học, còn độc thân và chưa có con. Nhưng cháu biết sẽ có ngày cháu kể cho các con của cháu nghe về dịp lễ đặc biệt này.”

Cô Sofia Réne Miller, bạn cô Nancy, tiếp lời: “Cháu mới đáp máy bay sáng nay và cháu rất ngạc nhiên trước sự bao la của nhà thờ này và càng ngạc nhiên hơn trước sự đông đảo của cộng đồng Công Giáo người Việt ở đây (Orange County).”

Cô thêm: “Cháu tin nhà thờ này sẽ được người ta gọi là một ‘mecca,’ một trung tâm tôn giáo của Orange County.”

“Và cháu cũng rất hứng thú được có mặt tại kỳ (Đại Hội Thánh Mẫu Giáo Phận Orange) đầu tiên này. Xin cám ơn Thiên Chúa,” cô Sofia nhấn mạnh.

Sự cảm nhận về nét đặc biệt của kỳ đại hội đầu tiên này được ông Lê Hoàng Minh, từ Neenah, Wisconsin đến, diễn tả một cách đầy hoài niệm: “Cái cảm giác đầu tiên luôn luôn đáng được trân trọng. Tôi năm nay 76 tuổi rồi nhưng không bao giờ tôi quên lần đầu tiên được mặc quần áo mới thơm tho theo cha mẹ vô nhà thờ rước lễ, tiếp nhận Bí Tích Thánh Thể năm 14 tuổi.”

Khách hành hương có thể dạo quanh khuôn viên nhà thờ Chính Tòa Chúa Kitô. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Chờ cho cảm xúc lắng xuống, ông tiếp: “Hôm nay, ngay giây phút này, tôi như đang quan sát khung cảnh ngày lễ hội Đức Mẹ La Vang lần đầu tiên tại đây, tôi như chỉ mới 14 tuổi, còn xoe mắt ngây thơ và còn cha, còn mẹ.”

Mỗi người tham dự đại hội với nỗi hân hoan, phấn chấn khác nhau.

Các cô Trần Trung Hậu, Lê Hương Giang, Nguyễn Thế Hiền và Nguyễn Minh Giao, cư dân Salt Lake City, Utah, thân thiện khoe: “Chúng tôi từng đi hành hương các đại hội Thánh Mẫu ở nhiều nơi xa gần. Xa thì ở tận Úc, gần thì có Carthage (Missouri), Houston (Texas) rồi Las Vegas (Nevada). Lần nào chúng tôi cũng cung kính và cảm tạ ơn trên nhưng chưa lần nào được có hân hạnh tận hưởng cái cảm xúc thú vị ‘lần đầu tiên’ như ở đây, tại thủ đô tỵ nạn Little Saigon này.”

Một cô trong nhóm chen lời: “Từ trước đến giờ, mấy chị em tụi tôi thích nhất là Đại Hội Thánh Mẫu ở Misouri nhưng đại hội đó ‘già’ quá rồi, gần 50 năm rồi trong lúc đại hội này ‘trẻ’ quá, mới ‘mở mắt chào đời’ thôi. Đó là điểm đặc biệt của đại hội này.”

Ta tắm ao ta

Và dĩ nhiên tín đồ Công Giáo địa phương có nỗi phấn khích của riêng họ.

Ông Lê Song Phương, ở Huntington Beach, cho biết ông “vô cùng mừng rỡ” được có đại hội Thánh Mẫu ngay tại Orange County.

Ông nói: “Xưa nay, tôi luôn đón bạn bè từ xa đến Little Saigon du lịch và ăn uống. Từ nay trở đi, bạn bè tôi có thêm một lý do nghiêm chỉnh và bổ ích hơn để đến đây.”

Lau cặp kính cận xong, ông thân thiện nói: “Là con dân của Chúa, có đại hội Thánh Mẫu ngay tại ‘sân nhà’ là một vinh dự vô cùng lớn lao và tôi vô cùng mừng rỡ trước tin vui này.”

Ông thêm: ”Tôi tham dự đại hội Thánh Mẫu ở Midtown (New York) và ở Las Vegas (Nevada) rồi và dù biết rằng ở đâu cũng có những dòng nước ân sủng của Thiên Chúa cho kẻ tội đồ như tôi gột rửa phần nào tội lỗi, nhưng được về ‘ao nhà’ tắm rửa là một hạnh phúc lớn lao.”

Đại hội có không ít các cụ già phải ngồi xe lăn, rõ ràng là không thể từ xa đến.Bà Trần Thị Sử, cư dân Westminster, cho biết bà cũng từng đi hành hương đại hội Đức Mẹ ở nhiều nơi khác rồi nhưng lần này bà vui nhất vì được đưa mẹ mình, năm nay 95 tuổi, đi cùng.

Bà nói: “Mẹ tôi lớn tuổi rồi, không biết còn được bao nhiêu lâu nữa nên làm mẹ tôi vui được ngày nào là tôi vui ngày đó. Được tham dự lễ hội, bà vui lắm làm tôi vui lây.”

Gần một năm sau lễ cung hiến

Đại Hội Thánh Mẫu Giáo Phận Orange 2022 đặt trọng tâm vào Linh Đài Mẹ La Vang, được cung hiến với sự hiện diện của hơn 8,500 người vào Tháng Bảy, 2021 tại nhà thờ Chính Tòa Chúa Kitô.

Công trình nghệ thuật của linh đài trị giá gần $13 triệu này là bức tượng Đức Mẹ La Vang cao 12 foot, mô tả hình ảnh Đức Mẹ hiện ra vào năm 1798, trong một khu rừng nhiệt đới ở Việt Nam, với một nhóm người Công Giáo Việt Nam bị bách hại.

Giới trẻ sau giờ tham dự hội thảo. (Hình: Đăng-Giao/Người Việt)

Kỷ niệm tham dự lễ hội Thánh Mẫu Giáo Phận Orange lần đầu tiên sẽ là lời kêu gọi của những năm sau đó.

Cô Nancy cười thật tươi: “Cháu không biết nhóm bạn cháu thế nào, nhưng phần cháu, sang năm cháu sẽ quay lại đây để thấy sự khác biệt so với kỳ đầu tiên này.”Cô thêm: “Chắc chắn là sẽ có đông người hơn, có nhiều hội thảo tiếng Anh hơn và, như Sofia nói, có nhiều người nhận thấy nhà thờ Chính Tòa Chúa Kitô có Linh Đài Đức Mẹ La Vang là ‘mecca’ của Orange County.” [kn]

—-

Liên lạc tác giả: ngo.giao@nguoi-viet.com.
 
VietCatholic TV
Đức Thánh Cha tái kêu gọi hòa bình cho Ukraine trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 3/7
VietCatholic Media
02:17 04/07/2022

Chúa Nhật 3 tháng 7, Giáo Hội trên toàn thế giới cử hành Chúa Nhật thứ 14 Mùa Quanh Năm.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca.

Khi ấy, Chúa Giêsu chỉ định bảy mươi hai môn đệ khác, và sai các ông cứ từng hai người một đi trước, vào tất cả các thành, các nơi mà chính Người sẽ đến. Người bảo các ông:

“Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít. Vậy anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về. Anh em hãy ra đi. Này Thầy sai anh em đi như chiên con đi vào giữa bầy sói.

Đừng mang theo túi tiền, bao bị, giày dép. Cũng đừng chào hỏi ai dọc đường. Vào bất cứ nhà nào, trước tiên hãy nói: “Bình an cho nhà này!” Nếu ở đó, có ai đáng hưởng bình an, thì bình an của anh em sẽ ở lại với người ấy; bằng không thì bình an đó sẽ trở lại với anh em. Hãy ở lại nhà ấy, và người ta cho ăn uống thức gì, thì anh em dùng thức đó, vì làm thợ thì đáng được trả công.

Đừng đi hết nhà nọ đến nhà kia. Vào bất cứ thành nào mà được người ta tiếp đón, thì cứ ăn những gì người ta dọn cho anh em. Hãy chữa những người đau yếu trong thành, và nói với họ: ‘Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần các ông.’

Nhưng vào bất cứ thành nào mà người ta không tiếp đón, thì anh em ra các quảng trường mà nói: ‘Ngay cả bụi trong thành các ông dính chân chúng tôi, chúng tôi cũng xin giũ trả lại các ông. Tuy nhiên các ông phải biết điều này: Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần.’ Thầy nói cho anh em hay: trong ngày ấy, thành Xơ-đôm còn được xử khoan hồng hơn thành đó.” Nhóm Bảy Mươi Hai trở về, hớn hở nói: “Thưa Thầy, nghe đến danh Thầy, cả ma quỷ cũng phải khuất phục chúng con.”

Đức Giêsu bảo các ông: “Thầy đã thấy Xa-tan như một tia chớp từ trời sa xuống. Đây, Thầy đã ban cho anh em quyền năng để đạp lên rắn rết, bọ cạp và mọi thế lực Quân Nga, mà chẳng có gì làm hại được anh em. Tuy nhiên, anh em chớ mừng vì quỷ thần phải khuất phục anh em, nhưng hãy mừng vì tên anh em đã được ghi trên trời.”

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha nói:

Anh chị em thân mến, chào buổi sáng!

Trong Tin Mừng Phụng vụ Chúa nhật tuần này, chúng ta đọc thấy “Chúa đã sai bảy mươi hai môn đệ cứ từng hai người một đi trước, vào tất cả các thành, những nơi mà chính Người sẽ đến” (Lc 10:1). Các môn đệ được cử đi hai người, chứ không phải riêng lẻ. Thực hiện sứ vụ chung hai người như thế, từ quan điểm thực tế, dường như có nhiều bất lợi hơn là thuận lợi. Có một nguy cơ là cả hai không hòa hợp với nhau, họ có một nhịp độ khác nhau, một người mệt mỏi hoặc bị ốm trên đường đi, buộc người kia cũng phải dừng lại. Mặt khác, khi anh chị em đi một mình, dường như cuộc hành trình trở nên nhanh chóng và suôn sẻ hơn. Tuy nhiên, Chúa Giêsu không nghĩ như vậy: Người không sai họ đi lẻ loi, nhưng cứ từng hai người một. Chúng ta hãy tự hỏi: lý do cho sự lựa chọn này của Chúa là gì?

Nhiệm vụ của các môn đệ là tiến vào các làng và chuẩn bị cho dân chúng đón Chúa Giêsu; và những chỉ dẫn mà Ngài ban cho họ không tập trung quá nhiều về những gì họ phải nói cũng như về cách họ phải làm như thế nào: nghĩa là, không phải về “tập sách” mà họ phải theo, không; nhưng là chứng tá của cuộc sống, chứng tá mang lại nhiều thành quả hơn lời nói. Trên thực tế, Chúa Giêsu xem các môn đệ là những người lao động: nghĩa là họ được kêu gọi để làm việc, để truyền giáo thông qua hành vi của họ. Và hành động cụ thể đầu tiên mà các môn đệ thực hiện sứ mệnh của mình chính là hành động đi từng cặp với nhau. Các môn đệ không phải là “những người muốn làm gì thì làm”, không phải là những người rao giảng nhưng không biết giao tiếp với người khác. Trước hết, chính đời sống của các môn đệ khi loan báo Tin Mừng là điều quan trọng: họ biết ở bên nhau, tôn trọng lẫn nhau, không muốn chứng tỏ mình có khả năng hơn người khác, đồng tâm quy chiếu về một Thầy.

Những kế hoạch mục vụ hoàn hảo có thể được soạn thảo một cách tỉ mỉ, những dự án được thực hiện tốt, được sắp xếp đến từng chi tiết nhỏ nhất; anh chị em có thể triệu tập đám đông và có nhiều phương tiện; nhưng nếu không có sự sẵn sàng cho tình huynh đệ, thì sứ vụ truyền giáo không tiến triển được. Một lần, một nhà truyền giáo kể về việc đã đến Phi Châu với một người bạn. Tuy nhiên, sau một thời gian, anh tách khỏi người bạn, dừng lại ở một ngôi làng nơi anh thực hiện thành công một loạt các hoạt động xây dựng vì lợi ích cộng đồng. Mọi thứ hoạt động tốt. Nhưng một ngày nọ, anh ta giật mình khi nhận ra rằng cuộc sống của mình là của một doanh nhân giỏi, luôn ở giữa công trường xây dựng và giấy tờ kế toán! Nhưng... một dấu “nhưng” to đùng. Sau đó, anh để lại quyền quản lý cho người khác, cho giáo dân, và tham gia cùng người anh em của mình. Vì vậy, anh hiểu tại sao Chúa đã sai các môn đệ đi “từng hai người một”: sứ vụ rao giảng Tin Mừng không dựa trên hoạt động cá nhân, nghĩa là những công việc “làm” nhưng dựa trên chứng tá của tình yêu thương huynh đệ, và qua những khó khăn mà cuộc sống chung gặp phải.

Vì vậy, chúng ta có thể tự hỏi: Làm thế nào để chúng ta chia sẻ tin mừng của Phúc Âm với những người khác? Chúng ta làm điều đó với tinh thần và phong cách huynh đệ, hay theo cách của thế giới, với khả năng lãnh đạo, khả năng cạnh tranh và hiệu quả? Chúng ta hãy tự hỏi bản thân rằng chúng ta có khả năng cộng tác không, chúng ta có biết cách đưa ra quyết định cùng nhau, chân thành tôn trọng những người xung quanh và tính đến quan điểm của họ không, chúng ta có làm mọi việc trong cộng đồng không, hay chỉ làm một mình. Trên thực tế, trên tất cả, bằng cách này, cuộc sống của người môn đệ tiết lộ ý định của Thầy, và thực sự công bố Chúa Giêsu cho người khác.

Xin Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Hội Thánh, dạy chúng con biết dọn đường cho Chúa với chứng tá của tình huynh đệ.

Sau khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha nói thêm như sau:

Anh chị em thân mến!

Hôm qua tại San Ramón de la Nueva Orán, Á Căn Đình, Pedro Ortiz de Zárate, linh mục triều, và Giovanni Antonio Solinas, Bề trên Giám Tỉnh Dòng Tên đã được phong chân phước. Hai nhà truyền giáo này, những người đã cống hiến cuộc đời mình để truyền bá đức tin và bảo vệ người dân bản địa, đã bị giết vào năm 1683 vì các ngài mang thông điệp hòa bình của Phúc âm. Xin cho gương của các vị tử đạo này giúp chúng ta làm chứng cho Tin Mừng mà không nhượng bộ, quảng đại hiến mình để phục vụ những người yếu đuối nhất. Xin anh chị em một tràng pháo tay chúc mừng các tân Chân Phước!

Chúng ta hãy tiếp tục cầu nguyện cho hòa bình ở Ukraine và trên toàn thế giới. Tôi kêu gọi người đứng đầu các quốc gia và các tổ chức quốc tế phản ứng với xu hướng làm nổi bật xung đột và chống đối. Thế giới cần hòa bình. Không phải là một nền hòa bình dựa trên sự cân bằng của vũ khí, trên sự sợ hãi lẫn nhau. Không, điều này không đúng. Điều này có nghĩa là làm cho lịch sử quay ngược lại bảy mươi năm. Cuộc khủng hoảng Ukraine lẽ ra không nên xảy ra, và nó vẫn đang là một thách thức đối với các chính khách khôn ngoan, có khả năng xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn trong đối thoại cho các thế hệ mới. Với sự giúp đỡ của Thiên Chúa, điều này luôn có thể thực hiện được! Nhưng cần phải chuyển từ các chiến lược sức mạnh chính trị, kinh tế và quân sự sang một dự án hòa bình toàn cầu: đừng xây dựng một thế giới bị chia rẽ giữa các cường quốc xung đột; nhưng hãy nói vâng đối với một thế giới thống nhất giữa các dân tộc và các nền văn minh tôn trọng lẫn nhau.

Tôi chào tất cả các bạn, những người Rôma thân mến và những người hành hương! Đặc biệt, tôi chào các thành viên đọc sách thánh và những người giúp lễ của Dobra, Ba Lan; các sinh viên của Slavonski Brod, Croatia; các tín hữu Albania với các linh mục quản xứ của họ và đội lưu động của Con đường Tân Dự Tòng ở Albania. Tôi chào các tín hữu của Napoli, Ascoli Piceno, Perugia và Catania, và các thanh thiếu niên vừa chịu Bí tích Thêm sức ở Tremignon và Vaccarino, giáo phận Vicenza.

Chúc anh chị em một ngày Chúa Nhật vui vẻ. Xin đừng quên cầu nguyện cho tôi. Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng và xin chào tạm biệt.
Source:Dicastero per la Comunicazione - Libreria Editrice Vaticana
 
Ham nổ: Tầu khổng lồ chở ngũ cốc ăn cắp từ Ukraine bị bắt. Nga và Belarus cáo buộc Ukraine tấn công
VietCatholic Media
03:04 04/07/2022


1. Tiên báo nguy hiểm: Nga và Belarus đồng loạt cáo buộc Ukraine tấn công vào lãnh thổ của họ

Hôm Chúa Nhật 3 tháng 7, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng quân đội Ukraine đã tiến hành “một cuộc tấn công có chủ ý” vào các khu dân cư ở các thành phố Belgorod và Kursk của Nga.

Phát ngôn nhân của Bộ, Trung tướng Igor Konashenkov cho biết trong một tuyên bố rằng các lực lượng Ukraine đã tấn công vào các thành phố bằng hỏa tiễn đạn đạo Tochka-U với đạn chùm và máy bay không người lái.

Ông cho biết ba hỏa tiễn đạn đạo phóng vào Belgorod đã bị phá hủy bởi hệ thống phòng không của Nga trên không, đồng thời cho biết thêm rằng mảnh vỡ của một trong những hỏa tiễn rơi xuống một tòa nhà dân cư trong thành phố.

Konashenkov cũng tuyên bố các hệ thống phòng không của Nga đã phá hủy hai máy bay không người lái của quân đội Ukraine khi chúng tiếp cận thành phố Kursk, cách Belgorod khoảng 130 km về phía bắc.

CNN đã không thể xác nhận một cách độc lập những tuyên bố đó và quân đội Ukraine chưa bình luận về các cuộc không kích.

Thống đốc vùng Belgorod Vyacheslav Gladkov cho biết trong một tuyên bố đăng trên kênh Telegram của mình rằng ít nhất ba người đã thiệt mạng và hàng chục tòa nhà dân cư bị hư hại do các vụ nổ vào sáng sớm Chúa Nhật.

Ngoài ra, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko hôm thứ Bảy đã cáo buộc Ukraine thực hiện một cuộc tấn công hỏa tiễn nhằm vào các cơ sở quân sự của đất nước ông hai ngày trước đó.

Trong phát biểu được đăng trên trang web của tổng thống hôm thứ Bảy, ông Lukashenko cho biết các lực lượng Belarus đã đánh chặn hỏa tiễn. Tuy nhiên, ông không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào về cuộc tấn công được cho là của Ukraine.

Lukashenko, đồng minh quan trọng của Putin trong khu vực, cho biết đất nước của ông đang bị lôi kéo vào cuộc chiến với Ukraine và tuyên bố rằng “không có một binh sĩ Belarus nào đang chiến đấu trên lãnh thổ Ukraine”.

Quân đội Nga đã tiến hành cuộc xâm lược vào ngày 24 tháng 2 vào Ukraine từ Belarus sau nhiều tháng tích lũy nhân lực và vật lực dọc biên giới Ukraine.

Theo thông tin tình báo được thu thập bởi các máy bay giám sát của NATO và báo cáo của CNN, sự hỗ trợ của Belarus cho cuộc xâm lược của Nga bao gồm các hoạt động trên không, bên cạnh sự hỗ trợ trên mặt đất.

2. Putin thề sẽ phản ứng “nghiêm khắc nhất”

Putin thề sẽ phản ứng “nghiêm khắc nhất” sau khi Nga và Belarus cáo buộc Ukraine thực hiện một cuộc tấn công hỏa tiễn khiến 5 người thiệt mạng.

Vụ tấn công được cho là diễn ra ở thị trấn Belgorod của Nga.Thống đốc Vyacheslav Gladkov, tuyên bố một số vụ nổ đã xảy ra tại thành phố gần 400.000 người, nằm cách biên giới với Ukraine 40 km về phía bắc.

Phản ứng của Putin là nhằm đáp lại yêu cầu của một nhà lập pháp Nga, là ông Andrei Klishas. Ông này cáo buộc Ukraine pháo kích vào Belgorod và kêu gọi phản ứng nghiêm khắc.

Klishas nói: “Cái chết của dân thường và những hủy diệt cơ sở hạ tầng dân sự ở Belgorod là một hành động xâm lược trực tiếp đối với một phần của Ukraine và đòi hỏi phải có biện pháp đáp trả nghiêm khắc nhất - bao gồm cả các biện pháp quân sự”.

Ukraine không nhận trách nhiệm về vụ này.

3. Cán bộ và truyền thông Nga ham nổ khiến Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ tàu chở ngũ cốc mang cờ Nga

Trong cuộc họp báo sáng thứ Hai 4 tháng 7, Đại Sứ Ukraine tại Thổ Nhĩ Kỳ, Vasyl Bodnar nói “Chúng tôi có toàn bộ hoạt động hợp tác. Hiện tàu đang đứng ở cửa ra vào cảng, nó đã bị hải quan Thổ Nhĩ Kỳ tạm giữ”.

Chúng tôi đã theo dõi con tàu mang cờ Nga, có tên là Zhibek Zholy, trên tuyến đường từ cảng Berdyansk của Ukraine đến Karasu trên bờ Hắc Hải của Thổ Nhĩ Kỳ.

Nga đã bị cáo buộc ăn cắp ngũ cốc từ các khu vực của Ukraine mà họ kiểm soát. Đó là cáo buộc mà cho đến nay Nga vẫn bác bỏ.

Berdyansk thuộc vùng Zaporizhzhia, miền nam Ukraine, trên Biển Azov. Tin tức về việc con tàu rời Berdyansk được Yevhen Balytskyi, người vừa được Nga bổ nhiệm làm thống đốc khu vực Zaporizhzhia công bố trên ứng dụng truyền thông xã hội Telegram.

Balytskyi cho biết 7.000 tấn ngũ cốc sẽ được gửi đến các nước “thân thiện” từ vùng Berdyansk hiện dưới quyền quản lý của ông ta.

Balytskyi kháo thêm rằng các tàu từ Hạm đội Hắc Hải của Nga sẽ “bảo đảm an ninh” cho hành trình và cảng đã được rà phá bom mìn trên biển.

Balytskyi ham nổ đã đề cập đến hàng hóa, điểm xuất phát và điểm đến của con tàu, tạo điều kiện cho Bộ Ngoại Giao Ukraine có các chứng lý yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ con tàu.

Một bản tin video về sự ra đi của con tàu cũng đã được chia sẻ trên một số kênh Telegram ủng hộ Điện Cẩm Linh cho thấy nó đi cùng với một tàu hải quân Nga tại một bến cảng, được phóng viên xác định là Berdyansk.

BBC cho biết: So sánh đoạn phim với hình ảnh vệ tinh của cảng, chúng tôi có thể xác nhận rằng nó được quay ở Berdyansk.

Điều kiện thời tiết trong video và góc độ của bóng tối dọc theo bến cảng cho thấy nó được quay vào sáng ngày 28 tháng 6.

Một số đặc điểm dọc theo thân tàu, chẳng hạn như tên của nó, đã bị làm mờ trong video. Nhưng chúng tôi đã xác nhận rằng con tàu đã rời Berdyansk chính là con tàu hiện đang nằm ngoài khơi bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ, dựa trên hình ảnh từ các bài đăng trên Telegram cũng như các chứng cớ được cung cấp bởi một chuyên gia vận tải biển Ukraine.

Chúng tôi cũng có thể theo dõi các chuyển động trước đó của tàu Zhibek Zholy khi nó tiến về phía Ukraine để lấy hàng.

Vào ngày 22 tháng 6, nó đi từ Thổ Nhĩ Kỳ, thả hàng tại cảng Novorossiysk của Nga. Khi nó đến gần bờ biển Ukraine, tín hiệu theo dõi của nó bị mất - cho thấy nó đã bị tắt.

Tín hiệu chỉ xuất hiện trở lại vào ngày 29 tháng 6 khi nó quay trở lại phía nam cách xa bờ biển Ukraine. Máy theo dõi này cũng báo cáo độ ngập sâu của con tàu trong nước - và nó chỉ ra rằng con tàu đã chở hàng.

Michelle Bockmann, biên tập viên thị trường tại Lloyd's List Intelligence, tin rằng đây là hành vi “đáng ngờ”.

Cô cho biết nhiều tàu chở hàng đã tắt thiết bị theo dõi của họ trong một phần hành trình của họ ở Biển Azov, nhưng hầu hết tiếp tục truyền khi họ đến cảng dự định của họ.

Không rõ liệu con tàu có ý định dỡ hàng tại cảng Karasu của Thổ Nhĩ Kỳ hay tiếp tục hành trình về phía nam qua eo biển Bosphorus đến một điểm đến chưa xác định.

Chủ sở hữu đã đăng ký của Zhibek Zholy, là một công ty có trụ sở tại Kazakhstan có tên là KTZ Express, đã nói với hãng tin Reuters rằng con tàu đã được thuê bởi một công ty Nga. Công ty này nói thêm rằng họ đang tham khảo ý kiến của các bên liên quan và sẽ tuân theo tất cả các biện pháp trừng phạt và hạn chế.

4. Tổng thống Zelenskiy cáo buộc Nga 'cố ý khủng bố' sau cuộc tấn công hỏa tiễn giết chết 21 người

Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelenskiy, đã cáo buộc Nga tham gia vào “vụ khủng bố có chủ đích, có chủ đích” trong một loạt những gì Kyiv nói là các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn của Nga nhằm vào dân thường.

Trong bài phát biểu hàng đêm trước quốc dân đồng bào, Ông Zelenskiy tố cáo các cuộc tấn công vào một tòa nhà chung cư và một trung tâm giải trí ở một thị trấn nhỏ ven biển gần Odesa, miền nam Ukraine khiến ít nhất 21 người thiệt mạng.

Trong số những người chết vì cuộc tấn công mới nhất có một cậu bé 12 tuổi, Zelenskiy cho biết trong diễnn từ của mình, và nói thêm rằng khoảng 40 người đã bị thương và số người chết có thể tăng lên.

Ông nói: “Tôi nhấn mạnh: đây là hành động khủng bố có chủ đích, có chủ đích của Nga - và không phải là một sai lầm nào đó hay một cuộc tấn công hỏa tiễn tình cờ.”

Ông nhấn mạnh rằng ba hỏa tiễn đã bắn trúng một tòa nhà chung cư chín tầng thông thường, nơi “không ai giấu vũ khí, bất kỳ thiết bị quân sự nào”.

Những người dân thường, thường dân, sống ở đó.

Video cho thấy những tàn tích cháy đen của các tòa nhà ở thị trấn Serhiyivka. Văn phòng tổng thống Ukraine cho biết ba hỏa tiễn X-22 do máy bay chiến đấu của Nga phóng đi đã tấn công một chung cư và một khu cắm trại ngay trước 1 giờ sáng theo giờ địa phương.

Dịch vụ an ninh của Ukraine cho biết thêm 38 người, bao gồm 6 trẻ em và một phụ nữ mang thai, đã được đưa đến bệnh viện với những vết thương. Hầu hết những người thiệt mạng và bị thương đều đang ngủ khi hỏa tiễn tấn công.

5. Không quân Ukraine tiêu diệt tới 10 xe tăng Nga, 20 xe thiết giáp

Trong bản báo cáo chiều Chúa Nhật, Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine cho biết Không quân Ukraine đã hoàn thành khoảng 15 nhiệm vụ bay theo nhóm, tiêu diệt tới 10 xe tăng và 20 xe chiến đấu bọc thép của đối phương.

“Vào ngày 2 tháng 7 năm 2022, lực lượng không quân Ukraine đã thực sự hoạt động trên tất cả các hướng trên khắp các mặt trận, Vùng Mykolaiv, Vùng Zaporizhzhia, Vùng Kharkiv, Vùng Donetsk và Vùng Luhansk, đã hoàn thành khoảng 15 nhiệm vụ bay theo nhóm.”

Máy bay ném bom và máy bay tấn công của Ukraine đã phá hủy hai trung tâm chỉ huy của Nga, 20 xe thiết giáp và 10 xe tăng.

Ngoài ra, hai kho đạn dã chiến và pháo tự hành của địch cũng bị phá hủy.

Tiếng nổ đã được nghe thấy ở Melitopol đêm qua. Thành phố đã bị Nga chiếm đóng từ cuối tháng Hai.

6. Tổng thống Zelenskiy thề sẽ giành lại Lysychansk

Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelenskiy, tuyên bố sẽ giành lại thành phố Lysychansk ở phía đông Ukraine sau khi quân đội Ukraine buộc phải rút lui. Trong một video được phát ngay trước nửa đêm, theo giờ địa phương, ông nói:

“Nếu chỉ huy quân đội của chúng ta rút quân khỏi các điểm nhất định của mặt trận, nơi quân Nga có ưu thế hỏa lực lớn nhất, đặc biệt là trong trường hợp Lysychansk, nó chỉ có nghĩa là: chúng ta sẽ trở lại nhờ chiến thuật của chúng ta, nhờ sự gia tăng việc cung cấp vũ khí hiện đại.”

“Ukraine không từ bỏ bất cứ điều gì. Và khi ai đó ở đó ở Mạc Tư Khoa báo cáo điều gì đó về vùng Luhansk - hãy để họ nhớ lại những báo cáo và lời hứa của họ trước ngày 24 tháng 2, trong những ngày đầu tiên của cuộc xâm lược này, vào mùa xuân và bây giờ. Hãy để họ thực sự đánh giá những gì họ nhận được trong thời gian này và số tiền họ đã trả cho nó. Bởi vì các báo cáo hiện tại của họ sẽ biến thành cát bụi giống như những báo cáo trước đó.”

“Chúng ta đang từng bước tiến về phía trước - ở vùng Kharkiv, vùng Kherson và trên biển: Zmiinyi là một ví dụ điển hình về điều này. Sẽ có một ngày chúng ta nói như vậy về Donbas”

7. New York Times cho rằng lý thuyết về chủ nghĩa Quốc xã ở Ukraine chỉ mới được Nga khai thác từ ngày 24 tháng Hai

Một cuộc điều tra mới của New York Times đã tiết lộ rằng trong số tám triệu bài báo về Ukraine được thu thập từ hơn 8.000 trang web của Nga kể từ năm 2014, các tài liệu tham chiếu đến chủ nghĩa Quốc xã đã tăng vọt lên một mức cao kỷ lục vào ngày Nga xâm lược Ukraine.

Theo tờ báo này, kể từ năm 2014, các tham chiếu đến chủ nghĩa Quốc xã “tương đối ổn định trong 8 năm và sau đó tăng vọt lên mức chưa từng có vào ngày 24 tháng 2” của năm nay.

New York Times nhấn mạnh rằng: “Các bài báo đã tuyên bố sai sự thật rằng Quốc xã Ukraine đang sử dụng thường dân làm lá chắn cho con người, giết hại dân thường Ukraine và lên kế hoạch diệt chủng người Nga”

Theo Larissa Doroshenko, một nhà nghiên cứu thông tin sai lệch của Đại học Northeastern, người đã nói chuyện với New York Times, chiến lược này rất có thể nhằm biện minh cho mục tiêu của Điện Cẩm Linh là nhanh chóng lật đổ chính phủ Ukraine.

“Các lập luận này sẽ giúp giải thích lý do tại sao họ thành lập đất nước mới này theo một cách nào đó... Bởi vì chính phủ trước đây là Quốc xã, do đó họ phải được thay thế,” cô nói.

8. Bản tin tình báo của Bộ Quốc Phòng Anh

Trong bản tin tình báo mới nhất, Bộ Quốc Phòng Anh cho biết như sau:

Các quan chức được Nga hậu thuẫn cho biết họ sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc vùng Kherson gia nhập Liên bang Nga vào mùa thu năm 2022. Nga có khả năng dành ưu tiên cho một cuộc bỏ phiếu giả hiến pháp trong nỗ lực hợp pháp hóa quyền kiểm soát của mình đối với khu vực.

Vào ngày 28 tháng 6 năm 2022, Ihor Kolykhaiev, thị trưởng được bầu của thành phố Kherson, đã bị bắt, rất có thể là trong một nỗ lực trấn áp sự phản đối việc chiếm đóng. Tuy nhiên, các cuộc phản kháng vũ trang và hòa bình rộng rãi vẫn tiếp tục trên khắp các khu vực bị xâm lược.

Một vấn đề được đặt ra là liệu Putin có thực sự tin rằng việc Ukraine gia nhập NATO là một mối đe dọa sống còn đối với Nga khi ông ta nói điều đó là một mối đe dọa như thế nào. Cần nhấn mạnh một lần nữa rằng NATO trước hết là quan hệ đối tác phòng thủ để chống lại sự xâm lược. Chúng ta cần buộc ông ta nói ra để vạch trần ông ta.
 
Ngày thứ 128 của cuộc chiến tại Ukraine dưới cái nhìn của Đức Tổng Giám Mục Sviatoslav Shevchuk
VietCatholic Media
05:20 04/07/2022


1. Đức Thánh Cha lại đau đầu gối

Sau ba ngày chống gậy và tự bước đi được, sáng thứ Năm, 30 tháng Sáu vừa qua, cơn đau gối lại bộc phát khiến Đức Thánh Cha Phanxicô không thể tiếp kiến phái đoàn Do thái vào phút chót.

Phái đoàn Ủy ban Do thái quốc tế tham vấn liên tôn, qui tụ mười một tổ chức lớn của Do thái, đối thoại với Tòa Thánh, Tòa Thượng phụ Chính thống Constantinople và Hội đồng các Giáo hội Kitô. Rabbi David Sandmel hiện nay là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Ủy ban quốc tế này.

Thông cáo của Phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết: “Sáng hôm nay, 30 tháng Sáu, Đức Giáo Hoàng Phanxicô không thể tiếp phái đoàn Do thái vì cơn đau đầu gối trở nặng”.

Trong những ngày trước đó, kể cả trong thánh lễ sáng ngày 29 tháng Sáu, lễ kính thánh Phêrô và Phaolô tông đồ, với nghi thức làm phép dây Pallium, Đức Thánh Cha không cần ngồi xe lăn, và có thể chống một gậy để bước đi, chứng tỏ có sự cải tiến trong sức khỏe của ngài.

Đức Hồng Y Kurt Koch, Chủ tịch Ủy ban liên lạc tôn giáo với người Do thái, đã đại diện Đức Thánh Cha và chuyển cho phái đoàn bài diễn văn Đức Thánh Cha đã soạn cho buổi gặp gỡ này. Trong diễn văn này, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng “oán ghét và bạo lực là điều không thể dung hợp với niềm tin của chúng ta nơi Thiên Chúa là Đấng từ bi và nhân hậu, chậm giận và giàu tình thương, đầy tín trung”.

“Trong thời buổi chao đảo của chúng ta hiện nay, thật là điều quan trọng khi người Do thái và Kitô gặp gỡ nhau thường xuyên hơn và cộng tác với nhau, trong cố gắng chống lại một số trào lưu tiêu cực trong các xã hội tây phương của chúng ta, như sự tôn thờ thần tượng cái tôi và tiền bạc, thái độ cá nhân chủ nghĩa cùng cực và thứ văn hóa dửng dưng, phung phí”.

Sứ điệp của Đức Thánh Cha cũng viết rằng: “Chúng ta được kêu gọi cùng nhau làm chứng cho Thiên Chúa thương xót và công bằng, Đấng yêu thương và săn sóc mọi người. Chúng ta có thể thực hiện điều đó bằng cách kín múc từ gia sản tinh thần chung của chúng ta, một gia sản mà chúng ta có trách nhiệm bảo tồn và ngày càng đào sâu hơn sự hiểu biết”.

Đức Thánh Cha tái khẳng định quyết tâm của Giáo Hội Công Giáo chống lại mọi hình thức bài Do thái và hỗ trợ các hoạt động phòng ngừa tệ nạn này bằng giáo dục trong gia đình, giáo xứ và trường học”. Ngài viết thêm rằng: “Nhờ củng cố đối thoại, chúng ta có thể chống lại trào lưu cực đoan, là một thứ bệnh hoạn, rất tiếc nó cũng xuất hiện trong các tôn giáo. Chúng ta hãy cầu xin Chúa tiếp tục hướng dẫn chúng ta trên con đường đối thoại và huynh đệ”.

2. Đức Tổng Giám Mục Sviatoslav Shevchuk nói về ngày thứ 128 của cuộc chiến

Hôm nay là thứ Sáu ngày 1 tháng 7 năm 2022 và Ukraine đã ngăn chặn một cuộc xâm lược quân sự toàn diện của Nga và quân đội Nga trên lãnh thổ quê hương của chúng ta trong ngày thứ 128.

Và sáng nay, chúng ta cảm tạ Thiên Chúa và các Lực lượng Vũ trang Ukraine vì sự thật rằng chúng ta còn sống, vì sự thật là chúng ta đã sống sót trong đêm qua và hôm nay chúng ta có thể nhìn thấy buổi sáng Kyiv đầy nắng như thế này.

Suốt ngày qua và đêm qua, Ukraine lại bùng cháy. Những con sông máu chảy qua Ukraine, và Ukraine ngập trong biển nước mắt của con người. Những trận chiến nảy lửa nhất là ở vùng Luhansk và vùng Donetsk. Nhưng toàn bộ tiền tuyến, mà ngày nay có gần 3.000 km, là một chiến tuyến chịu đựng nhiều đau khổ của con người, không ngừng bị pháo kích và ném bom từ trên không. Thảm kịch xảy ra ở thị trấn Serhiyivka thuộc vùng Odesa khiến Ukraine rúng động nhất đêm qua. Đêm qua, quân Nga đã phá hủy một tòa nhà 9 tầng và một trung tâm giải trí trên bờ Hắc Hải bằng các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn. Khoảng 18 người chết, theo chúng tôi được biết, 3 người trong số họ là trẻ em, gần 40 người bị thương.

Và khi chúng ta nhìn vào đôi mắt đẫm lệ của những người cha, người mẹ, khi chúng ta nhìn vào khuôn mặt biến dạng của những người được đưa ra khỏi đống đổ nát, một tiếng cầu nguyện với Chúa là Thiên Chúa vang lên trong lòng chúng ta: “Chúa ơi, tại sao? Lạy Chúa, xin hãy chấm dứt bạo lực này, sự điên rồ này” Nhưng tất cả những điều xấu xa, đang xảy ra ở Ukraine ngày nay, là dấu chỉ sự hiện diện hữu hình của cái ác dường như thành hiện thực ở Ukraine, đều bắt đầu từ những ý nghĩ xấu xa.

Và để hiểu được chiều kích thiêng liêng của cuộc đấu tranh vô hình của con người với cái ác, hôm qua, chúng ta bắt đầu suy ngẫm về những lời của Thánh Gioan Thành Đa Mát, là người nói về sự tấn công của sự dữ đối với con người bắt đầu như thế nào, và chúng ta, những Kitô hữu, cần phải làm như thế nào, phản kháng và chống lại cái ác ra sao. Nếu chúng ta chấp nhận những ý nghĩ xấu xa mà kẻ thù của loài người gợi ra cho chúng ta, thì chúng ta bắt đầu phạm tội. Và khởi đầu của mọi tội lỗi là việc chấp nhận suy nghĩ xấu xa đó, mong muốn đưa nó vào thực tế. Và những tội ác chống lại loài người này không gì khác hơn là sự hiện thực hóa những suy nghĩ và ý đồ tội ác đó của kẻ xâm lược Nga. Và làm thế nào người ta có thể chống lại điều này? Các vị thầy tâm linh và nghị phụ của Giáo hội nói rằng một cuộc tấn công, một sự cám dỗ đối với một người bắt đầu bằng một gợi ý, khi một ý tưởng xấu xa cố gắng bày ra điều ác với chúng ta dưới hình thức tốt lành nào đó. Một gợi ý như vậy có thể có nhiều dạng khác nhau, như tưởng tượng, ký ức, một số thứ vật chất hoặc hoàn cảnh. Nó muốn thu hút sự chú ý của chúng ta, ý chí của chúng ta. Đôi khi có thể xảy ra là cái ác có thể có nhiều khả năng xâm nhập. Đôi khi những suy nghĩ như vậy có thể đi cùng chúng ta trong một khoảng thời gian nhất định. Nhưng sau đó chúng ta phải làm gì, để sự cám dỗ này có thể được vượt qua, sự cám dỗ này, vốn chỉ là một cuộc tấn công, có thể không trở thành lỗi của chính mình. Các vị thầy tâm linh của Giáo Hội hướng dẫn chúng ta rằng chúng ta cần phải nhìn vào con người của Chúa Giêsu Kitô, Đấng trong sa mạc chiến thắng sự cám dỗ của ma quỷ. Nếu chúng ta không từ chối lời đề nghị này, nếu chúng ta cho phép nó đi vào trái tim mình, nếu chúng ta cho phép những ý nghĩ xấu xa đó trở thành ý nghĩ cá nhân của mình, thì điều ác sẽ bắt đầu đi vào trái tim của chúng ta.

Hôm nay, tôi muốn nói với tất cả những ai nghe thấy chúng tôi, hãy chú ý về cách tuyên truyền của người Nga đôi khi quyến rũ tâm trí và trái tim của mọi người trên khắp thế giới. Chúng ta thấy xã hội Nga bị cám dỗ như thế nào, những người đàn ông trẻ tuổi được tuyển dụng để đến giết người ở Ukraine như thế nào. Người ta đưa ra những lý do chính đáng cho cuộc xâm lược không phải những lý do địa chính trị mà thôi, mà còn có cả những lý do tôn giáo, được thể hiện như một cơ hội tốt để kiếm một thứ gì đó, thậm chí để ăn cắp một thứ gì đó và mang về nhà.

Hãy để những ý nghĩ xấu xa này ngay lập tức nhận được sự phản bác kiên quyết từ chúng ta. Hãy để những ý nghĩ, ý định, kế hoạch xấu xa không bao giờ chi phối trái tim chúng ta. Hãy đáh bật chúng khỏi lòng chúng ta, khỏi ý muốn của chúng ta, bằng sức mạnh của lời cầu nguyện và bởi Lời Chúa. Chúng ta hãy trở thành kẻ chinh phục tội lỗi ngay lập tức, bởi vì ngay khi chúng ta cho phép nó xâm nhập vào trái tim mình, thì sức mạnh của chúng ta sẽ bắt đầu suy yếu.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con bằng Lời Chúa và quyền năng của Ngài để đánh bại ma quỷ và những cám dỗ của hắn. Xin giúp chúng con vượt qua những lời đề nghị của kẻ thù, những kẻ muốn đe dọa và làm tê liệt ý chí của tất cả những người bảo vệ phẩm giá con người, quyền được sống và tồn tại của mình. Lạy Chúa, xin phù hộ cho những người bảo vệ Ukraine, những đứa con của Ukraine, và tất cả những ai chống lại cái ác.

Cầu mong phước lành của Chúa ở trên anh chị em qua ân sủng và tình yêu của Ngài đối với nhân loại, luôn luôn, bây giờ và mãi mãi, và cho mọi thời đại. Amen.

Vinh quang cho Chúa Giêsu Kitô!


Source:UGCC
 

Liên Hệ: Contact Us: bbt@vietcatholicint.com
© 2022 - VietCatholic News - Designed by J.B. Đặng Minh An