Ngày 24-09-2022
 
Phụng Vụ - Mục Vụ
Thánh lễ Chúa Nhật Thứ 26 Mùa Thường Niên 25/9 dành cho những người không thể đến nhà thờ
Giáo Hội Năm Châu
01:18 24/09/2022

BÀI ĐỌC 1 Am 6:1a,4-7

Bài trích sách ngôn sứ A-mốt.

Đức Chúa là Thiên Chúa các đạo binh phán thế này:

“Khốn cho những kẻ sống yên ổn tại Xi-on,

và sống an nhiên tự tại trên núi Sa-ma-ri.

Chúng nằm dài trên giường ngà,

ngả ngớn trên trường kỷ,

mà ăn những chiên non nhất bầy,

những bê béo nhất chuồng.

Chúng đàn hát nghêu ngao;

như Đa-vít, chúng dùng nhạc cụ mà sáng tác.

Chúng uống rượu cả bầu, xức dầu thơm hảo hạng,

nhưng chẳng biết đau lòng trước cảnh nhà Giu-se sụp đổ!

Vì thế, giờ đây chúng sẽ bị lưu đày,

dẫn đầu những kẻ bị lưu đày.

Thế là tan tác bè lũ quân phè phỡn!”

Đó là Lời Chúa.

BÀI ĐỌC 2 1Tm 6:11-16

Bài trích thư thứ nhất của thánh Phao-lô tông đồ gửi ông Ti-mô-thê.

Phần anh, hỡi người của Thiên Chúa, hãy gắng trở nên người công chính, đạo đức, giàu lòng tin và lòng mến, hãy gắng sống nhẫn nại và hiền hoà. Anh hãy thi đấu trong cuộc thi đấu cao đẹp vì đức tin, giành cho được sự sống đời đời; chính vì sự sống ấy, anh đã được Thiên Chúa kêu gọi, và anh đã nói lên lời tuyên xưng cao đẹp trước mặt nhiều nhân chứng. Trước mặt Thiên Chúa là Đấng ban sức sống cho mọi loài, và trước mặt Đức Ki-tô Giê-su là Đấng đã làm chứng trước toà tổng trấn Phong-xi-ô Phi-la-tô bằng một lời tuyên xưng cao đẹp, tôi truyền cho anh: hãy tuân giữ điều răn của Chúa mà sống cho tinh tuyền, không chi đáng trách, cho đến ngày Đức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng ta, xuất hiện.

Đấng sẽ cho Đức Ki-tô tỏ hiện vào đúng thời đúng buổi, là Chúa Tể vạn phúc vô song, là Vua các vua, Chúa các chúa. Chỉ mình Người là Đấng trường sinh bất tử, ngự trong ánh sáng siêu phàm. Đấng không một người nào đã thấy hay có thể thấy.

Kính dâng Người danh dự và uy quyền đến muôn đời. A-men.

Đó là Lời Chúa.

TUNG HÔ TIN MỪNG 2Cr 8:9

Alleluia. Alleluia. Alleluia.

Đức Giê-su Ki-tô vốn giàu sang phú quý, nhưng đã trở nên khó nghèo, để lấy cái nghèo của mình mà làm cho anh em trở nên giàu có.

Alleluia. Alleluia. Alleluia.

TIN MỪNG Lc 16:19-31

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Luca.

Khi ấy, Đức Giê-su nói với người Pha-ri-sêu dụ ngôn sau đây:

“Có một ông nhà giàu kia, mặc toàn lụa là gấm vóc, ngày ngày yến tiệc linh đình. Lại có một người nghèo khó tên là La-da-rô, mụn nhọt đầy mình, nằm trước cổng ông nhà giàu, thèm được những thứ trên bàn ăn của ông ấy rớt xuống mà ăn cho no. Lại thêm mấy con chó cứ đến liếm ghẻ chốc anh ta.

Thế rồi người nghèo này chết, và được thiên thần đem vào lòng ông Áp-ra-ham. Ông nhà giàu cũng chết, và người ta đem chôn. Dưới âm phủ, đang khi chịu cực hình, ông ta ngước mắt lên, thấy tổ phụ Áp-ra-ham ở tận đàng xa, và thấy anh La-da-rô trong lòng tổ phụ.

Bấy giờ ông ta kêu lên: ‘Lạy tổ phụ Áp-ra-ham, xin thương xót con, và sai anh La-da-rô nhúng đầu ngón tay vào nước, nhỏ trên lưỡi con cho mát; vì ở đây con bị lửa thiêu đốt khổ lắm!’

Ông Áp-ra-ham đáp: ‘Con ơi, hãy nhớ lại: suốt đời con, con đã nhận phần phước của con rồi; còn La-da-rô suốt một đời chịu toàn những bất hạnh. Bây giờ, La-da-rô được an ủi nơi đây, còn con thì phải chịu khốn khổ. Hơn nữa, giữa chúng ta đây và các con đã có một vực thẳm lớn, đến nỗi bên này muốn qua bên các con cũng không được, mà bên đó có qua bên chúng ta đây cũng không được.’

Ông nhà giàu nói: ‘Lạy tổ phụ, vậy thì con xin tổ phụ sai anh La-da-rô đến nhà cha con, vì con hiện còn năm người anh em nữa. Xin sai anh đến cảnh cáo họ, kẻo họ lại cũng sa vào chốn cực hình này!’

Ông Áp-ra-ham đáp: ‘Chúng đã có Mô-sê và các Ngôn Sứ, thì chúng cứ nghe lời các vị đó.’

Ông nhà giàu nói: ‘Thưa tổ phụ Áp-ra-ham, họ không chịu nghe đâu, nhưng nếu có người từ cõi chết đến với họ, thì họ sẽ ăn năn sám hối.’

Ông Áp-ra-ham đáp: ‘Mô-sê và các Ngôn Sứ mà họ còn chẳng chịu nghe, thì người chết có sống lại, họ cũng chẳng chịu tin’.”

Đó là Lời Chúa.
 
Vực thẳm tang thương
Lm. Nguyễn Xuân Trường
05:59 24/09/2022

VỰC THẲM TANG THƯƠNG

Đời người kết thúc khi chết hay còn kéo dài mãi muôn đời sau? Của tôi tôi hưởng thụ hay tôi phải chia sẻ cho người khác? Chúa có công bằng không khi để xảy ra cảnh: “Người ăn chẳng hết, kẻ lần không ra”? Tất cả những câu hỏi ấy đều được trả lời nơi dụ ngôn nhà giàu nhà nghèo trong Phúc Âm tuần này.

1. Đáng thương. Người nghèo Ladarô thật đáng thương: người thì mụn nhọt lở loét đau đớn, bụng thì trống rỗng đói cồn cào khiến miệng chảy nước miếng thèm thuồng những đồ ăn thừa thãi rơi xuống mà không được. Đời anh đau khổ vì nghèo đói bệnh tật đã đành, lại còn thêm cay đắng tủi phận vì ngay trước mắt mình là nhà giàu nứt đố đổ vách.

2. Không thương. Đối ngược với cảnh Ladarô nghèo đói bệnh tật, lại có ông nhà giàu quần là áo lượt, ngày ngày yến tiệc linh đình. Hai cảnh tượng hoàn toàn đối ngược: bên mụn nhọt lở loét, bên gấm hoa lụa là; bên thiếu thốn thèm thuồng, bên thừa thãi thỏa thích. Ladarô đáng thương nhưng ông nhà giàu không thương. Ông dửng dưng vô cảm, nhắm mắt làm ngơ nên không thấy người nghèo ngay cổng nhà mình.

3. Tang thương. Cứ tưởng đời Ladarô mãi chìm trong đau thương, đời nhà giàu mãi ngập trong vui sướng. Nào có ngờ đâu, cái chết làm đời thay đổi. Cả hai cùng chết, người nghèo được thiên thần đem vào lòng Ápraham hưởng phúc, người giàu bị đem chôn khốn khổ chịu cực hình dưới âm phủ. Tang thương đời đời vì ông đã sống không yêu thương.

Vực thẳm tang thương đời sau là hậu quả của vực thẳm không thương đời này. Con người không sống 1 mình. Con người sống liên đới thành 1 nhân loại sống cùng nhau, với nhau và vì nhau. Con người xa hay gần nhau không phụ thuộc vào khoảng cách không gian địa lý, mà phụ thuộc vào khoảng cách trái tim yêu ghét: Yêu thì gần, ghét hóa xa như lời ca dao: “Yêu nhau xa mấy cũng gần. Ghét nhau cách một bàn chân cũng lìa.” Thiên Chúa là tình yêu. Thế nên yêu thương làm ta gần Chúa, thù ghét khiến ta xa Chúa đời đời. Amen.
 
Tin Giáo Hội Hoàn Vũ
Hàng nghìn người tham gia cuộc tuần hành Phò Sinh ở Berlin
Đặng Tự Do
05:21 24/09/2022


Khoảng 4.000 người đã tham gia cuộc tuần hành phò sinh ở thủ đô của Đức vào hôm thứ Bảy để ủng hộ quyền được sống cho tất cả mọi người từ khi thụ thai đến khi chết tự nhiên.

“Giống như mọi năm, sự kiện diễn ra yên bình và vui vẻ đối với những người tham gia,” nhà tổ chức, Hiệp hội Liên bang về Quyền được sống, cho biết, theo một báo cáo của CNA Deutsch, đối tác tin tức tiếng Đức của CNA.

Đức Cha Rudolf Voderholzer của Regensburg nói rằng ngài tham gia hàng năm sự kiện này chỉ đơn giản là để lên tiếng bảo vệ quyền của trẻ sơ sinh.

“Đây không chỉ là vấn đề đối với những người trong chúng ta là các tín hữu Kitô,” vị Giám Mục Bavaria nói hôm 17 tháng 9. Ngài mô tả quyền sống là một quyền hiến định và một điều tốt đẹp đáng được bảo vệ bởi tất cả mọi người, không chỉ những người Công Giáo.

Một lễ kỷ niệm đại kết đã diễn ra tiếp sau cuộc tuần hành qua trung tâm Berlin. Cử hành này được chủ tọa bởi Tổng Giám Mục Chính thống giáo Hy Lạp của Đức, Emmanuel Sfiatkos, và Đức Cha Thomas Maria Renz, Giám Mục Phụ Tá Giáo phận Rottenburg-Stuttgart.

Các buổi biểu diễn âm nhạc tại Cổng Brandenburg và nhiều bài phát biểu là một phần của chương trình. Nghị sĩ Hubert Hüppe của Liên minh Dân chủ Kitô giáo đã đề cập đến nhiều mối đe dọa khác nhau đối với những người trước và sau khi sinh, bao gồm các hình thức chẩn đoán trước khi sinh có chọn lọc và hợp pháp hóa hỗ trợ tự tử.

“Quyền sống là quyền cơ bản quan trọng nhất,” chính trị gia nói. “Nếu bạn không có điều đó, bạn không còn gì cả.”

Nữ hộ sinh Sarah Göbel nhấn mạnh rằng hầu hết phụ nữ bị áp lực và cân nhắc phá thai đều muốn có con nhưng lại bị căng thẳng quá mức. Phụ nữ cần sự đồng hành nhạy cảm “để họ có thể phát triển tiềm năng to lớn của mình,” Göbel nói.

March for Life tiếp theo ở Berlin sẽ diễn ra vào ngày 23 tháng 9 năm 2023.
Source:Catholic News Agency
 
Một người Nhật bỏ ra 25 năm tạc tượng Đức Mẹ
Đặng Tự Do
05:22 24/09/2022


Một bức tượng Đức Mẹ Đồng Trinh cao 9.75m được đặt ở Nagasaki

Bức tượng này được dành để tưởng nhớ hàng nghìn người đã chết vào thế kỷ 17 trong Cuộc nổi dậy Shimabara.

Nhà điêu khắc 80 tuổi người Nhật Bản Eiji Oyamatsu đã gần hoàn thành một bức tượng Đức Mẹ Đồng Trinh bằng gỗ cao gần 10m. Hình ảnh mà ông bắt đầu khắc cách đây 40 năm, được dành để tưởng nhớ hàng nghìn người đã chết vào thế kỷ 17 trong cuộc nổi dậy Shimabara - một liên minh của các kiếm sĩ địa phương và nông dân Công Giáo, những người đã chống lại các chính sách không được lòng dân của Mạc phủ Tokugawa, bao gồm cả việc đàn áp Kitô giáo; và hậu quả là cuộc đàn áp các tín hữu Kitô ở Nagasaki. Các lực lượng Mạc phủ đã chiếm Nagasaki, nơi lúc bấy giờ là trung tâm chính của Kitô giáo Nhật Bản. Các kiếm sĩ địa phương, hay samurai, trong trường hợp này được gọi là các ronin, là những kiếm sĩ lang thang. Họ rơi vào tình trạng lang thang sau khi chủ của họ bị thất sủng, hay bị triều đình giết chết.

Bồ Đào Nha và Nhật Bản bắt đầu giao thương vào năm 1543, người Bồ Đào Nha là những người Âu Châu đầu tiên đến quần đảo này. Thời kỳ giao thương đầu tiên này thường được gọi là Thời kỳ Thương mại Nanban, trong đó cảng Nagasaki, thông qua sáng kiến của tu sĩ Dòng Tên nổi tiếng Gaspar Vilela và lãnh chúa phong kiến Nhật Bản Omura Sumitada, là người đã chuyển sang Kitô giáo, đã được nhượng lại cho Dòng Tên. Là cảng duy nhất của Nhật Bản mở cửa cho thương mại nước ngoài, Nagasaki trở thành trung tâm của Công Giáo Nhật Bản.

Khi Tokugawa chiến đấu với cuộc nổi dậy Shimabara, nhiều khu vực hiện nay là Nagasaki và Kumamoto đã bị tàn phá. Các tín hữu Kitô và nông dân Nhật Bản không còn nơi ẩn náu nào khác ngoài việc tử thủ trong lâu đài Hara, để cố gắng đối đầu với quân đội do Mạc phủ gửi đến. Theo ước tính, hơn 30.000 phiến quân đã bị giết ở đó. Phần còn lại của lâu đài Hara nằm ở Minami-Shimabara, ở Nagasaki, nơi các tình nguyện viên quyết định xây dựng một cơ sở cho tác phẩm điêu khắc của Oyamatsu.

Bản thân là một người Công Giáo, Oyamatsu đã đến thăm những gì còn lại của lâu đài Hara vào khoảng năm 1971. Theo The Asahi Shimbun, ông đã “nghẹn ngào trước sự vắng mặt của các đài tưởng niệm hoặc các cơ sở tương tự khác tại địa điểm này”. Mười năm sau, khi Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đến thăm Nhật Bản (bao gồm cả Nagasaki trong hành trình của mình), Oyamatsu quyết định làm bức tượng khổng lồ của Đức Trinh nữ Maria như một đài tưởng niệm.

Oyamatsu khẳng định sẽ hoạt động một mình trong dự án, từ chối mọi lời đề nghị hỗ trợ hoặc tài trợ: “Tôi muốn xem mình có thể đi được bao xa với khả năng của chính mình. Một người leo núi sẽ không có nhiều niềm vui nếu anh ta đi trực thăng lên đỉnh núi, phải không? “

Oyamatsu đặt tên cho bức tượng của mình là “Đức Maria Kannon của lâu đài Hara”. Kannon là vị thần từ bi của Phật Giáo. Trong thế kỷ 17, các tín hữu Công Giáo Nhật Bản vẽ hình Đức Mẹ tương tự như thần Kannon của Phật Giáo để có thể giữ trong nhà mà không sợ quan quân bắt bớ.
Source:Aleteia
 
Hội Thoại trừ tà số 206: Tôi có phải là người nhạy cảm về tâm linh không?
Đặng Tự Do
05:23 24/09/2022


Đức Ông Stephen Rossetti là một linh mục ở Giáo phận Syracuse, phó giáo sư nghiên cứu tại Đại học Công Giáo Hoa Kỳ và tích cực tham gia vào mục vụ trừ tà trong 13 năm qua. Trên trang web catholicexorcism.org, ngài có bài viết nhan đề “Exorcist Chat #206: Am I a Spiritual Sensitive?”, nghĩa là “Hội Thoại trừ tà số 206: Tôi có phải là người nhạy cảm về tâm linh không?”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Một linh mục đến với tôi và có vẻ hơi lo lắng, nói: “Khi tôi đứng gần những người bị quỷ ám, tôi có thể cảm thấy một sự hiện diện của ma quỷ. Ở những nơi tối tăm, tôi cảm nhận được sự hiện diện của ma quỷ. Đó là một cảm giác đau đớn, đặc biệt là ở bụng và đầu của tôi. Có chuyện gì với tôi vậy? Tôi có bị ma nhập không?” Tôi đáp lại, “Thế cha đã có những cảm giác này bao lâu rồi?” Vị linh mục trả lời, “Kể từ khi còn nhỏ, nhưng bây giờ những cảm giác ấy rõ ràng hơn và mạnh mẽ hơn.”

Trong những tuần gần đây, một số người đã nói với tôi rằng họ có những trải nghiệm tâm linh tương tự và họ tự hỏi liệu họ có cần một lễ trừ tà hay không. Họ thường khá lo lắng và sợ hãi. Họ nghĩ, “Có gì sai với tôi khi tôi cảm thấy sự hiện diện của ma quỷ?”

Chúng tôi nhận thấy rằng sự nhạy cảm với các thực tại tâm linh, đặc biệt là sự hiện diện của ma quỷ, có thể đến từ bốn nguồn có thể:

Thứ nhất. Nó có thể là một đặc sủng tự nhiên mà người đó có thể sử dụng cho việc tốt hay xấu. Chúng có thể di truyền trong gia đình. Một số người đến từ một hàng dài tổ tiên là những phù thủy hoặc những người có liên quan đến các thế lực tối tăm. Họ sử dụng những hiểu biết tâm linh tự nhiên của mình để thực hành các hình thức như bói toán, là điều mà Kinh thánh và đức tin của chúng ta cấm. Những người khác sử dụng những đặc sủng này phù hợp với kế hoạch của Thiên Chúa và có thể làm điều tốt cho người khác.

Thứ hai. Nó có thể là kết quả của một ân sủng Thần thánh đặc biệt. Một số người nhận thức sâu sắc về sự hiện diện của ma quỷ, và đôi khi cả sự hiện diện của các thiên thần, bởi vì Chúa đã ban cho họ một ân sủng đặc biệt để làm điều đó. Họ phải dùng ân sủng này để giúp đỡ người khác. Họ có thể là một trợ giúp tuyệt vời trong mục vụ trừ tà.

Thứ ba. Nó có thể là kết quả của sự hiện diện của ma quỷ trong cuộc sống của người đó. Bị chiếm hữu có thể mở ra một con mắt thứ ba huyền bí và nó khiến họ có ý thức về thế giới siêu tự nhiên. Những người bị chiếm hữu nhận thức được ma quỷ thông qua sự kết hợp của ma quỷ và ý thức con người của chính họ. Hoặc người đó có thể bị ma quỷ lừa dối khi nghĩ rằng những lời nói bóng gió của ma quỷ vào tâm trí người đó đến từ Thiên Chúa.

Thứ tư. Đối với một số người, nó có thể chỉ đơn giản là sản phẩm của trí tưởng tượng hoạt động quá mức của họ. Họ thường mô tả những nhận thức huyền ảo không phải là điển hình của thế giới thiên thần. “Món quà” của họ thực sự có thể là kết quả của một loại lòng tự ái về tinh thần.

Tôi đã trò chuyện với vị linh mục và có vẻ như ngài không có ma quỷ hiện diện trong người. Hơn nữa, ngài sống một đời sống nhân đức và là một linh mục vững chắc. Vì vậy, tôi nói với cha ấy, “Mặc dù chúng ta chỉ mới trò chuyện trong một thời gian ngắn, nhưng ấn tượng của tôi là cha có thể có một sự nhạy cảm về tâm linh, đó là một điều tốt. Nếu cha có thể tìm được một vị linh hướng hiểu biết để hỗ trợ cha, thì sự nhạy cảm này của cha có thể được phát triển và giúp cha trong sứ vụ linh mục của mình”. Ngài nhẹ nhõm và ra đi trong thanh thản.

Như Lời Kinh Thánh khuyên chúng ta: “Anh em thân mến, anh em đừng cứ thần khí nào cũng tin, nhưng hãy cân nhắc các thần khí xem có phải bởi Thiên Chúa hay không,vì đã có nhiều ngôn sứ giả lan tràn khắp thế gian.” (1Ga 4: 1).
Source:Catholic Exorcism
 
Tin Giáo Hội Việt Nam
Nam Úc: Thánh Lễ mừng Kim Khánh Linh mục Roland Jacques Dương Hữu Nhân OMI
Jo. Vĩnh SA
02:10 24/09/2022
Mừng Kim Khánh Linh mục Roland Jacques Dương Hữu Nhân OMI

Phó Cáo Thỉnh Viên đặc trách án tuyên thánh cho Cha Fx. Trương Bửu Diệp tại Roma

XEM VIDEO

 
VietCatholic TV
Tướng Tư Lệnh Sư Đoàn Nga trúng HIMARS thập tử nhất sinh. Máy bay 85 triệu USD của Nga bị bắn rớt
VietCatholic Media
03:03 24/09/2022


1. Tướng Nga bị chôn trong đống đổ nát và bị thương nghiêm trọng sau cuộc tấn công hỏa tiễn vào bộ chỉ huy

Các nguồn tin từ Kyiv cho biết, một tướng Nga đã bị chôn trong đống đổ nát khi quân Ukraine pháo kích vào bộ chỉ huy tạm thời của ông ta ở Svatove. Ông ta được tin là đang chiến đấu giành giật sự sống sau khi bị thương nghiêm trọng sau cuộc tấn công này.

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Russian Commander Suffers Serious Injuries After Fire Attack on HQ—Ukraine”, nghĩa là “Tư Lệnh Nga bị thương nghiêm trọng sau cuộc tấn công hỏa lực vào bộ chỉ huy.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Theo quân đội Ukraine, một tướng tư lệnh của Nga đã bị thương nặng ở Ukraine trong tuần này.

Thiếu tướng Oleg Tsokov, Tư lệnh Sư đoàn súng trường cơ giới số 144, được tường trình bị thương trong một cuộc “tấn công hỏa lực” của Ukraine tại trụ sở của ông ta gần Svatove, trong vùng Luhansk đang bị Nga chiếm đóng một phần.

Nga đã mất một số tướng trong các cuộc tấn công của Ukraine kể từ khi cuộc xâm lược của Putin bắt đầu vào ngày 24 tháng 2, và các quan chức phương Tây nói rằng các tướng Nga bị buộc phải ra tiền tuyến bởi tinh thần và kỷ luật kém của quân đội Nga. Theo The New York Times, các lực lượng Ukraine tuyên bố đã giết ít nhất 12 tướng Nga tính đến đầu tháng 5.

Trong một cuộc họp báo nhằm “cập nhật hoạt động” mới nhất của họ về cuộc chiến, Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng Vũ trang Ukraine đã báo cáo rằng Thiếu tướng Tsokov đã bị thương

Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine: “Kẻ thù tiếp tục bị tổn thất, đặc biệt là trong giới lãnh đạo.”

“Theo thông tin có được, chỉ huy Sư đoàn súng trường cơ giới số 144 của Quân đoàn vũ trang tổng hợp 20, Thiếu tướng Tsokov, đã bị thương do một cuộc tấn công bằng hỏa lực trong khu vực định cư Svatove. Bộ chỉ huy của ông ta đã được di tản về đây vào ngày 20 tháng 9 năm nay”.

Quân đội Ukraine thường mô tả một “cuộc tấn công hỏa lực” là một cuộc tấn công được thực hiện bằng pháo hoặc hỏa tiễn, chẳng hạn như hệ thống HIMARS, đã tàn phá các kho đạn của Nga.

Trong 24 giờ qua, Nga đã nã pháo vào ít nhất 45 khu định cư của Ukraine, chủ yếu ở khu vực phía đông Donbas, theo cập nhật hoạt động trên Facebook.

Trong khoảng thời gian này, người Nga cho biết 27 cuộc không kích và 75 cuộc tấn công hệ thống hỏa tiễn phóng hàng loạt đã được thực hiện, nhằm vào cả “các đối tượng quân sự và dân sự”.

Bản cập nhật cho biết Nga đang tiếp tục chịu tổn thất nặng nề và buộc những người đàn ông trên lãnh thổ Ukraine bị chiếm đóng tham gia quân đội hoặc lực lượng đồng minh của họ.

Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine cho biết: “Từ ngày 19 đến ngày 20 tháng 9 năm nay, 105 thi thể quân nhân Nga thiệt mạng đã được chuyển đến bệnh viện quân sự ở Rostov-on-Don, các công việc chuẩn bị đang được tiến hành để nhận thêm 200 thi thể nữa trong tương lai gần”.

“Để bổ sung cho các tổn thất nhân lực, kẻ thù buộc phải tiếp tục động viên trong các vùng lãnh thổ tạm thời bị chiếm đóng. Chẳng hạn, tại Horlivka, vào ngày 19 tháng 9, các sĩ quan của Quân đoàn 1 đã giam giữ và đưa 10 người đàn ông đi nghĩa vụ quân sự, bất kể tuổi tác hay sức khỏe của họ”.

Mỹ đã cung cấp thông tin tình báo cho Ukraine để giúp thực hiện các cuộc không kích này, theo các quan chức cấp cao của Mỹ nói với The New York Times.

Hôm thứ Tư, Tổng thống Putin đã công bố một cuộc điều động một phần, theo đó 300.000 lính dự bị Nga bị gọi nhập ngũ trở lại.

Các cuộc trưng cầu dân ý sẽ được tổ chức tại các khu vực do Nga kiểm soát như Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia để chính thức gia nhập Liên bang Nga, mặc dù những cuộc trưng cầu này đã bị các quan chức phương Tây bác bỏ.

Theo Novaya Gazeta Europe, một tờ báo độc lập của Nga, cho biết một điều khoản không được công bố trong sắc lệnh động viên bán phần của Putin sẽ cho phép quân đội gọi nhập ngũ đến 1 triệu người, chứ không phải là 300.000 như Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu tuyên bố.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Nga để đưa ra bình luận.

2. Quân đội Ukraine hạ gục Su-25 của Nga, 6 máy bay không người lái cảm tử Shahed-136

Trong bản báo cáo sáng thứ Bẩy 24 tháng 9, Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine cho biết trong 24 giờ qua, quân đội Ukraine đã bắn hạ một máy bay cường kích Su-25 của Nga và 6 máy bay không người lái cảm tử Shahed-136 trong ngày qua.

Báo cáo viết: “Vào ngày 23 tháng 9 năm 2022, theo hướng đông và nam, quân chiếm đóng của Nga đã tấn công Ukraine bằng máy bay không người lái cảm tử Shahed-136 do Iran sản xuất”.

Tính đến 06:30 chiều, các đơn vị hỏa tiễn phòng không Ukraine đã bắn hạ sáu máy bay không người lái tự sát.

Ngoài ra, các xạ thủ phòng không của Lực lượng Phòng không đã tiêu diệt máy bay cường kích Su-25 của Nga ở miền nam Ukraine khi chiếc máy bay này tìm cách cản bước tiến của quân Ukraine.

Trong khi đó, tại Zaporizhzhia, các xạ thủ phòng không Ukraine đã bắn rơi trực thăng Mi-8 của Nga. Lữ đoàn cơ giới biệt lập số 53 được đặt theo tên của Hoàng tử Volodymyr Monomakh thuộc Lực lượng Bộ binh của Lực lượng Vũ trang Ukraine.

“Trong cuộc không kích của kẻ thù, nhờ những người bảo vệ bầu trời của chúng tôi, quân xâm lược Nga đã mất máy bay trực thăng Mi-8 của họ.”

Xin nhắc lại rằng, trong khoảng thời gian từ ngày 24 tháng 2 đến ngày 23 tháng 9, tổng thiệt hại khi chiến đấu của Nga tại Ukraine lên tới khoảng 56.060 quân.

3. Bộ trưởng Quốc phòng Đức nói: Động viên bán phần của Putin chỉ khiến Đức tăng cường hỗ trợ cho Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Christine Lambrecht tuyên bố lệnh “động viên bán phần” của Putin và các cuộc trưng cầu dân ý đã được lên kế hoạch tại các vùng bị chiếm đóng của Ukraine sẽ không ngăn cản sự hỗ trợ quân sự của Đức đối với Ukraine.

“Thay vào đó, phản ứng này của Putin trước những thành công của Ukraine thúc đẩy chúng tôi tiếp tục ủng hộ Ukraine và gửi tín hiệu rõ ràng này”, Lambrecht nói với các phóng viên tại Berlin sau cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Pháp.

Bà nói: “Chúng tôi thấy rằng Ukraine đã đạt được những thành công lớn và cho thấy hiệu quả của sự hỗ trợ mà nước này nhận được từ Đức và Pháp.

Chúng tôi thấy Nga phản ứng một cách tuyệt vọng trước những thành công này.

Lambrecht cũng cho biết các cuộc trưng cầu dân ý được công bố bởi các quan chức được điện Cẩm Linh hậu thuẫn ở Ukraine '' sẽ không ảnh hưởng đến chúng tôi, và lưu ý rằng những cuộc trưng cầu dân ý giả mạo đó sẽ không thay đổi mức độ hỗ trợ mà Ukraine sẽ nhận được từ Đức.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastien Lecornu cho biết Pháp cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine về vũ khí và đào tạo, đồng thời nói thêm rằng Pháp cần sự hợp tác trong NATO để làm điều đó.

4. Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết: Viện trợ cho Ukraine sẽ không bị ảnh hưởng bởi đe dọa hạt nhân của Putin

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết những lời lẽ đe dọa hạt nhân của Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ không ảnh hưởng đến viện trợ mà Mỹ đang cung cấp cho Ukraine.

Phát ngôn nhân Ngũ Giác Đài, Chuẩn tướng Pat Ryder, cho biết

“Các tuyên bố hoặc thông báo từ Nga sẽ không ảnh hưởng đến cam kết của Hoa Kỳ trong việc tiếp tục làm việc với các đối tác quốc tế và các đồng minh của chúng tôi trong việc cung cấp cho Ukraine sự hỗ trợ cần thiết trong cuộc chiến bảo vệ đất nước của họ”

Hôm thứ Tư, ông Putin đã đề cập đến khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân. Ông nói: “Nếu Nga cảm thấy sự toàn vẹn lãnh thổ của mình bị đe dọa, chúng tôi sẽ sử dụng tất cả các phương pháp phòng thủ theo ý của mình và đây không phải là một trò đùa”.

Putin nói rằng ông có “rất nhiều vũ khí để đáp trả” các mối đe dọa từ các quốc gia phương Tây, những quốc gia đã áp đặt các biện pháp trừng phạt gây tê liệt kinh tế Nga kể từ khi cuộc xâm lược Ukraine bắt đầu vào ngày 24 tháng 2.

Ông ta nhấn mạnh rằng: “Những ai đang cố gắng tống tiền chúng tôi bằng vũ khí hạt nhân nên biết rằng gió cũng có thể đổi hướng”.

Tướng Ryder nói rằng những lời đe dọa của Putin sẽ không ảnh hưởng đến các cuộc thảo luận về các loại viện trợ gây chết người mà Mỹ sẽ cung cấp.

Ông cho biết thêm: “Chúng tôi sẽ tiếp tục có những cuộc trò chuyện với Ukraine và các đối tác và chúng tôi sẽ tiếp tục suy nghĩ về những gì họ cần trong trung và dài hạn và cả những gì họ cần bây giờ. Vì vậy, tôi không thấy những cuộc đối thoại này bị ảnh hưởng bởi tình huống này.”

5. Công tố viên ICC về Ukraine nói với Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc: “Tiếng vọng của Nuremberg nên được lắng nghe ngày hôm nay.

Công tố viên Tòa án Hình sự Quốc tế Karim Khan hôm thứ Năm nói rằng ông tin rằng các tội ác chiến tranh bị cáo buộc đã được Nga thực hiện ở Ukraine sau khi ông đến thăm nước này ba lần để điều tra chiến tranh.

“Người ta đã chứng kiến nhiều sự tàn phá gây ra cơ man những đau khổ, và điều đó củng cố quyết tâm của tôi. Và phát hiện trước đây của tôi rằng có những cơ sở hợp lý để tin rằng những tội ác thuộc thẩm quyền của tòa án phải được thực hiện”, Khan nói trước các thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc trong cuộc họp hôm thứ Năm.

Trong bản cập nhật của mình trước Hội đồng Bảo an, Khan đã thẳng thắn nói về những điều khủng khiếp tàn bạo mà ông đã chứng kiến ở Ukraine.

“Khi tôi đến Bucha và đi đến Nhà thờ Thánh Anrê, những thi thể tôi nhìn thấy không phải là giả. Khi tôi đi bộ trên các con phố của Borodyanka, sự tàn phá mà tôi thấy các tòa nhà và trường học là quá thật,” Khan nói. “Khi tôi rời Kharkiv, những tiếng bom mà tôi nghe thấy đang hạ cánh xuống, đã mang đến cho tôi một cái nhìn sâu sắc dù chỉ là một cái nhìn sâu sắc rất nhỏ so với thực tế khủng khiếp mà rất nhiều anh chị em và trẻ em Ukraine đang phải đối mặt trong vùng chiến sự.”

Đề cập đến các phiên tòa ở Nuremberg truy tố Đức Quốc xã sau khi bị đánh bại trong Thế chiến thứ hai, Khan nói, “Những tiếng vang của Nuremberg ngày nay nên được lắng nghe.”

“Sự thất bại không tuân thủ những lời hứa của Nuremberg, trong nhiều thập kỷ qua, đã là một lời trách móc đối với tất cả chúng ta với tư cách là những nhà lãnh đạo. Tôi nói điều đó không phải để tuyệt vọng hay chán nản, nhưng như một chất xúc tác để tiếp tục hành động và khích lệ chúng tôi với tư cách là một hội đồng với tư cách là các tổ chức quốc tế và với tư cách là nhân loại.”

6. Ngũ Giác Đài cho rằng chính sách động viên của Putin đang làm gia tăng thêm thất bại khi Nga đã phải vật lộn

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Putin's Mobilization Reinforcing Failure as Russia Struggles: Pentagon”, nghĩa là “Ngũ Giác Đài cho rằng chính sách động viên của Putin đang làm gia tăng thêm thất bại khi Nga đã phải vật lộn.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Đình Trinh.

Ngũ Giác Đài cho biết hôm thứ Năm rằng việc Tổng thống Nga Vladimir Putin huy động 300.000 quân dự bị để tham chiến ở Ukraine có thể chỉ làm tăng thêm thất bại, vì Mạc Tư Khoa đang phải vật lộn để giữ lãnh thổ mà họ chiếm được ở phía đông và phía nam đất nước.

Ông Putin đã đưa ra thông báo hôm thứ Tư, đây là lần động viên bán phần đầu tiên của đất nước kể từ Thế chiến thứ hai. Trong một bài phát biểu trên truyền hình quốc gia, Putin nói rằng những người trong đội quân dự bị và cựu quân nhân có “một số chuyên môn quân sự nhất định và kinh nghiệm liên quan” sẽ phải tuân theo lệnh gọi nhập ngũ.

Một ngày trước đó, các nhà lập pháp Nga đã thông qua một sắc lệnh theo đó những công dân và người mang hai quốc tịch đào ngũ trong thời chiến sẽ phải đối mặt với án tù 10 năm.

Việc huy động một phần sau một cuộc phản công của Ukraine ở phía đông và phía nam của đất nước, đẩy lùi các lực lượng Nga khỏi các khu vực mà họ đã chiếm được trong giai đoạn đầu của cuộc chiến, bắt đầu vào ngày 24 tháng 2. Ukraine cho biết vào đầu tháng này họ đã tái chiếm được 6.000 km vuông từ các lãnh thổ mà Nga tạm chiếm, buộc quân đội Nga phải rút lui trong khu vực Donbas ở phía đông và khu vực Kherson ở phía nam.

Phát biểu tại một cuộc họp báo tại trụ sở Bộ Quốc phòng ở Washington, DC, Phát ngôn nhân Ngũ Giác Đài, Chuẩn tướng Pat Ryder, cho biết việc điều động của Putin sẽ “chủ yếu nhắm vào quân dự bị hoặc các thành viên của quân đội Nga đã nghỉ hưu”.

Ông nói rằng các quân nhân dự bị ở Mỹ là những người được đào tạo và sẵn sàng di chuyển trong vài ngày, vài tuần, thậm chí vài giờ nếu cần. Nhưng các quân nhân dự bị của Nga là những người đã hoàn thành cam kết nghĩa vụ quân sự và đang được gọi trở lại, Ryder nói.

Ông nói thêm: “Chúng tôi đánh giá rằng người Nga sẽ mất thời gian để đào tạo, chuẩn bị và trang bị cho các lực lượng này.”

Ông nói rằng việc huy động có thể là nhằm giải quyết “vấn đề nhân lực” cho Nga.

“Điều không rõ ràng là liệu Nga có thể giải quyết một cách đáng kể những thiếu sót trong việc chỉ huy và kiểm soát, hậu cần, bảo trì và quan trọng là các vấn đề về tinh thần mà chúng ta đã chứng kiến nơi các lực lượng Nga ở Ukraine trong thời gian qua hay không,” Ryder nói thêm.

Ông nói rằng nếu Nga không thể chỉ huy, bảo trì và trang bị cho khoảng 100.000 quân mà họ có ở Ukraine, thì việc bổ sung thêm 300.000 quân vào cuộc chiến sẽ không có tác dụng hỗ trợ Mạc Tư Khoa.

Ryder nói: “Nếu bạn đang gặp phải những thách thức lớn và chưa giải quyết được một số vấn đề chiến lược mang tính hệ thống khiến bất kỳ lực lượng quân sự lớn nào có khả năng, thì không có gì cho thấy rằng mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn bằng cách thêm nhiều biến số vào một phương trình,” Ryder nói.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Nga để đưa ra bình luận.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Anh đã đưa ra bản cập nhật tình báo hàng ngày về Ukraine. Bản cập nhật cho biết:

“Trong ba ngày qua, các lực lượng Ukraine đã bảo đảm các đầu cầu ở bờ đông sông Oskil trong vùng Kharkiv. Nga đã cố gắng tích hợp Oskil vào một tuyến phòng thủ hợp nhất sau khi lực lượng của họ rút lui hồi đầu tháng”

Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Anh nói thêm rằng giao tranh ở phía nam đang diễn ra ở vùng Donetsk, khi các lực lượng Ukraine tấn công thị trấn Lyman, phía đông sông Siverskyy Donets mà Nga đã chiếm được hồi tháng 5.

Nga được tường trình đang tìm cách thực hiện các cuộc trưng cầu dân ý ở các vùng bị chiếm đóng của Ukraine. Cơ quan an ninh Ukraine tuyên bố những cuộc trưng cầu dân ý này có khả năng bị gian lận và sẽ có trẻ vị thành niên được phép bỏ phiếu
 
Cảm động: Một người Nhật bỏ ra 25 năm tạc tượng Đức Mẹ. Nhà Trừ Tà: Ơn nhận biết ma quỷ đang ở gần
VietCatholic Media
05:20 24/09/2022


1. Hàng nghìn người tham gia cuộc tuần hành Phò Sinh ở Berlin

Khoảng 4.000 người đã tham gia cuộc tuần hành phò sinh ở thủ đô của Đức vào hôm thứ Bảy để ủng hộ quyền được sống cho tất cả mọi người từ khi thụ thai đến khi chết tự nhiên.

“Giống như mọi năm, sự kiện diễn ra yên bình và vui vẻ đối với những người tham gia,” nhà tổ chức, Hiệp hội Liên bang về Quyền được sống, cho biết, theo một báo cáo của CNA Deutsch, đối tác tin tức tiếng Đức của CNA.

Đức Cha Rudolf Voderholzer của Regensburg nói rằng ngài tham gia hàng năm sự kiện này chỉ đơn giản là để lên tiếng bảo vệ quyền của trẻ sơ sinh.

“Đây không chỉ là vấn đề đối với những người trong chúng ta là các tín hữu Kitô,” vị Giám Mục Bavaria nói hôm 17 tháng 9. Ngài mô tả quyền sống là một quyền hiến định và một điều tốt đẹp đáng được bảo vệ bởi tất cả mọi người, không chỉ những người Công Giáo.

Một lễ kỷ niệm đại kết đã diễn ra tiếp sau cuộc tuần hành qua trung tâm Berlin. Cử hành này được chủ tọa bởi Tổng Giám Mục Chính thống giáo Hy Lạp của Đức, Emmanuel Sfiatkos, và Đức Cha Thomas Maria Renz, Giám Mục Phụ Tá Giáo phận Rottenburg-Stuttgart.

Các buổi biểu diễn âm nhạc tại Cổng Brandenburg và nhiều bài phát biểu là một phần của chương trình. Nghị sĩ Hubert Hüppe của Liên minh Dân chủ Kitô giáo đã đề cập đến nhiều mối đe dọa khác nhau đối với những người trước và sau khi sinh, bao gồm các hình thức chẩn đoán trước khi sinh có chọn lọc và hợp pháp hóa hỗ trợ tự tử.

“Quyền sống là quyền cơ bản quan trọng nhất,” chính trị gia nói. “Nếu bạn không có điều đó, bạn không còn gì cả.”

Nữ hộ sinh Sarah Göbel nhấn mạnh rằng hầu hết phụ nữ bị áp lực và cân nhắc phá thai đều muốn có con nhưng lại bị căng thẳng quá mức. Phụ nữ cần sự đồng hành nhạy cảm “để họ có thể phát triển tiềm năng to lớn của mình,” Göbel nói.

March for Life tiếp theo ở Berlin sẽ diễn ra vào ngày 23 tháng 9 năm 2023.
Source:Catholic News Agency

2. Một bức tượng Đức Mẹ Đồng Trinh cao 9.75m được đặt ở Nagasaki

Bức tượng này được dành để tưởng nhớ hàng nghìn người đã chết vào thế kỷ 17 trong Cuộc nổi dậy Shimabara.

Nhà điêu khắc 80 tuổi người Nhật Bản Eiji Oyamatsu đã gần hoàn thành một bức tượng Đức Mẹ Đồng Trinh bằng gỗ cao gần 10m. Hình ảnh mà ông bắt đầu khắc cách đây 40 năm, được dành để tưởng nhớ hàng nghìn người đã chết vào thế kỷ 17 trong cuộc nổi dậy Shimabara - một liên minh của các kiếm sĩ địa phương và nông dân Công Giáo, những người đã chống lại các chính sách không được lòng dân của Mạc phủ Tokugawa, bao gồm cả việc đàn áp Kitô giáo; và hậu quả là cuộc đàn áp các tín hữu Kitô ở Nagasaki. Các lực lượng Mạc phủ đã chiếm Nagasaki, nơi lúc bấy giờ là trung tâm chính của Kitô giáo Nhật Bản. Các kiếm sĩ địa phương, hay samurai, trong trường hợp này được gọi là các ronin, là những kiếm sĩ lang thang. Họ rơi vào tình trạng lang thang sau khi chủ của họ bị thất sủng, hay bị triều đình giết chết.

Bồ Đào Nha và Nhật Bản bắt đầu giao thương vào năm 1543, người Bồ Đào Nha là những người Âu Châu đầu tiên đến quần đảo này. Thời kỳ giao thương đầu tiên này thường được gọi là Thời kỳ Thương mại Nanban, trong đó cảng Nagasaki, thông qua sáng kiến của tu sĩ Dòng Tên nổi tiếng Gaspar Vilela và lãnh chúa phong kiến Nhật Bản Omura Sumitada, là người đã chuyển sang Kitô giáo, đã được nhượng lại cho Dòng Tên. Là cảng duy nhất của Nhật Bản mở cửa cho thương mại nước ngoài, Nagasaki trở thành trung tâm của Công Giáo Nhật Bản.

Khi Tokugawa chiến đấu với cuộc nổi dậy Shimabara, nhiều khu vực hiện nay là Nagasaki và Kumamoto đã bị tàn phá. Các tín hữu Kitô và nông dân Nhật Bản không còn nơi ẩn náu nào khác ngoài việc tử thủ trong lâu đài Hara, để cố gắng đối đầu với quân đội do Mạc phủ gửi đến. Theo ước tính, hơn 30.000 phiến quân đã bị giết ở đó. Phần còn lại của lâu đài Hara nằm ở Minami-Shimabara, ở Nagasaki, nơi các tình nguyện viên quyết định xây dựng một cơ sở cho tác phẩm điêu khắc của Oyamatsu.

Bản thân là một người Công Giáo, Oyamatsu đã đến thăm những gì còn lại của lâu đài Hara vào khoảng năm 1971. Theo The Asahi Shimbun, ông đã “nghẹn ngào trước sự vắng mặt của các đài tưởng niệm hoặc các cơ sở tương tự khác tại địa điểm này”. Mười năm sau, khi Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đến thăm Nhật Bản (bao gồm cả Nagasaki trong hành trình của mình), Oyamatsu quyết định làm bức tượng khổng lồ của Đức Trinh nữ Maria như một đài tưởng niệm.

Oyamatsu khẳng định sẽ hoạt động một mình trong dự án, từ chối mọi lời đề nghị hỗ trợ hoặc tài trợ: “Tôi muốn xem mình có thể đi được bao xa với khả năng của chính mình. Một người leo núi sẽ không có nhiều niềm vui nếu anh ta đi trực thăng lên đỉnh núi, phải không? “

Oyamatsu đặt tên cho bức tượng của mình là “Đức Maria Kannon của lâu đài Hara”. Kannon là vị thần từ bi của Phật Giáo. Trong thế kỷ 17, các tín hữu Công Giáo Nhật Bản vẽ hình Đức Mẹ tương tự như thần Kannon của Phật Giáo để có thể giữ trong nhà mà không sợ quan quân bắt bớ.
Source:Aleteia

3. Hội Thoại trừ tà số 206: Tôi có phải là người nhạy cảm về tâm linh không?

Đức Ông Stephen Rossetti là một linh mục ở Giáo phận Syracuse, phó giáo sư nghiên cứu tại Đại học Công Giáo Hoa Kỳ và tích cực tham gia vào mục vụ trừ tà trong 13 năm qua. Trên trang web catholicexorcism.org, ngài có bài viết nhan đề “Exorcist Chat #206: Am I a Spiritual Sensitive?”, nghĩa là “Hội Thoại trừ tà số 206: Tôi có phải là người nhạy cảm về tâm linh không?”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Một linh mục đến với tôi và có vẻ hơi lo lắng, nói: “Khi tôi đứng gần những người bị quỷ ám, tôi có thể cảm thấy một sự hiện diện của ma quỷ. Ở những nơi tối tăm, tôi cảm nhận được sự hiện diện của ma quỷ. Đó là một cảm giác đau đớn, đặc biệt là ở bụng và đầu của tôi. Có chuyện gì với tôi vậy? Tôi có bị ma nhập không?” Tôi đáp lại, “Thế cha đã có những cảm giác này bao lâu rồi?” Vị linh mục trả lời, “Kể từ khi còn nhỏ, nhưng bây giờ những cảm giác ấy rõ ràng hơn và mạnh mẽ hơn.”

Trong những tuần gần đây, một số người đã nói với tôi rằng họ có những trải nghiệm tâm linh tương tự và họ tự hỏi liệu họ có cần một lễ trừ tà hay không. Họ thường khá lo lắng và sợ hãi. Họ nghĩ, “Có gì sai với tôi khi tôi cảm thấy sự hiện diện của ma quỷ?”

Chúng tôi nhận thấy rằng sự nhạy cảm với các thực tại tâm linh, đặc biệt là sự hiện diện của ma quỷ, có thể đến từ bốn nguồn có thể:

Thứ nhất. Nó có thể là một đặc sủng tự nhiên mà người đó có thể sử dụng cho việc tốt hay xấu. Chúng có thể di truyền trong gia đình. Một số người đến từ một hàng dài tổ tiên là những phù thủy hoặc những người có liên quan đến các thế lực tối tăm. Họ sử dụng những hiểu biết tâm linh tự nhiên của mình để thực hành các hình thức như bói toán, là điều mà Kinh thánh và đức tin của chúng ta cấm. Những người khác sử dụng những đặc sủng này phù hợp với kế hoạch của Thiên Chúa và có thể làm điều tốt cho người khác.

Thứ hai. Nó có thể là kết quả của một ân sủng Thần thánh đặc biệt. Một số người nhận thức sâu sắc về sự hiện diện của ma quỷ, và đôi khi cả sự hiện diện của các thiên thần, bởi vì Chúa đã ban cho họ một ân sủng đặc biệt để làm điều đó. Họ phải dùng ân sủng này để giúp đỡ người khác. Họ có thể là một trợ giúp tuyệt vời trong mục vụ trừ tà.

Thứ ba. Nó có thể là kết quả của sự hiện diện của ma quỷ trong cuộc sống của người đó. Bị chiếm hữu có thể mở ra một con mắt thứ ba huyền bí và nó khiến họ có ý thức về thế giới siêu tự nhiên. Những người bị chiếm hữu nhận thức được ma quỷ thông qua sự kết hợp của ma quỷ và ý thức con người của chính họ. Hoặc người đó có thể bị ma quỷ lừa dối khi nghĩ rằng những lời nói bóng gió của ma quỷ vào tâm trí người đó đến từ Thiên Chúa.

Thứ tư. Đối với một số người, nó có thể chỉ đơn giản là sản phẩm của trí tưởng tượng hoạt động quá mức của họ. Họ thường mô tả những nhận thức huyền ảo không phải là điển hình của thế giới thiên thần. “Món quà” của họ thực sự có thể là kết quả của một loại lòng tự ái về tinh thần.

Tôi đã trò chuyện với vị linh mục và có vẻ như ngài không có ma quỷ hiện diện trong người. Hơn nữa, ngài sống một đời sống nhân đức và là một linh mục vững chắc. Vì vậy, tôi nói với cha ấy, “Mặc dù chúng ta chỉ mới trò chuyện trong một thời gian ngắn, nhưng ấn tượng của tôi là cha có thể có một sự nhạy cảm về tâm linh, đó là một điều tốt. Nếu cha có thể tìm được một vị linh hướng hiểu biết để hỗ trợ cha, thì sự nhạy cảm này của cha có thể được phát triển và giúp cha trong sứ vụ linh mục của mình”. Ngài nhẹ nhõm và ra đi trong thanh thản.

Như Lời Kinh Thánh khuyên chúng ta: “Anh em thân mến, anh em đừng cứ thần khí nào cũng tin, nhưng hãy cân nhắc các thần khí xem có phải bởi Thiên Chúa hay không,vì đã có nhiều ngôn sứ giả lan tràn khắp thế gian.” (1Ga 4: 1).
Source:Catholic Exorcism
 

Liên Hệ: Contact Us: bbt@vietcatholicint.com
© 2022 - VietCatholic News - Designed by J.B. Đặng Minh An