8:25 sáng: Từ khắp nước và khắp thế giới, các tín hữu Công Giáo đang tụ tập lại dự ngày cuối cùng của chuyến viếng thăm Hoa Kỳ đầu tiên của Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

Các người hành hương đang đậu xe dưới tầng hầm và lủng lẳng túi xách cùng ghế di động lên đường tới Benjamin Franklin Parkway, nơi Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ cử hành Thánh Lễ ban chiều mà người ta hy vọng sẽ có một triệu người, hay hơn, tham dự.

Trước Thánh Lễ, Đức Giáo Hoàng Phanxicô dự tính đi thăm một nhà tù Philadelphia nơi ngài sẽ nói chuyện với các tù nhân, thân nhân của họ và các nhân viên cải huấn.

9:00 sáng: Đức Giáo Hoàng Phanxicô, vốn cư ngụ tại Chủng Viện Thánh Charles Borromeo sau khi tới Philadelphia, đang thăm hỏi các chủng sinh trên đường tới nhà nguyện để nói chuyện với các giám mục đến từ khắp thế giới.

Con số các giám mục, vào khoảng 300 vị, và nhiều người khác đã tụ tập tại nhà nguyện của Chủng Viện nói trên, để nghe Đức Giáo Hoàng. Chủng viện này từng được Đức Gioan Phaolô II thăm năm 1979. Nó cũng được hân hạnh nghinh đón Mẹ Teresa và ba vị Hồng Y sau này làm giáo hoàng, trong đó có Đức Hồng Y Joseph Ratzinger, sau này trở thành Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô XVI.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ đi thăm một nhà tù vào buổi sáng trước khi cử hành Thánh Lễ ngoài trời cho một đám đông chừng một triệu người vào buổi chiều.

9:15 sáng: Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã gặp gỡ các nạn nhân bị các giáo sĩ lạm dụng và hứa sẽ chế tài những người có tội. Ngài hứa sẽ gặp một nhóm nạn nhân vào ngày cuối cùng của chuyến viếng thăm.

Nói với các giám mục Hoa Kỳ, Đức Phanxicô cho rằng không thể giữ kín việc các giáo sĩ lạm dụng tình dục nữa. Ngài hứa sẽ hết lòng bảo vệ người trẻ. Ngài đã thiết lập một tòa án đặc biệt để xử các vị giám mục nào không chịu che chở đoàn chiên của mình bằng cách bao che các linh mục ấu dâm thay vì báo họ cho cảnh sát.

9:30 sáng: Trong ngày cuối cùng ở Hoa Kỳ của ngài, Đức Giáo Hoàng Phanxicô chỉ trích việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính nhưng ngài cũng thúc giục các giám mục Hoa Kỳ hướng các năng lực của các ngài vào những vấn đề khác nữa, không chỉ để chỉ trích.

Ngài nói với khoảng 300 giám mục tại nhà nguyện Chủng Viện Thánh Charles Borromeo rằng một Giáo Hội chỉ giải thích tín lý của mình là một Giáo Hội “mất cân bằng một cách nguy hiểm”.

Tuy thế, ngài vẫn chỉ trích một thế giới trong đó, con người luôn theo đuổi các khuynh hướng mới nhất và đối xử với đức tin và các mối liên hệ như thể chúng chỉ là sản phẩm trong một siêu thị.

9:50 sáng: Phát ngôn viên Tòa Thánh cho hay Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã gặp 5 nạn nhân của lạm dụng tình dục: họ là nạn nhân của các linh mục, của thân nhân và thầy dậy. Ba phụ nữ và 2 người đàn ông gặp Đức Giáo Hoàng chừng nửa giờ cũng tại chủng viện Thánh Charles Borromeo vào ngày hôm nay.

Cha Lombardi nói rằng Đức Giáo Hoàng cầu nguyện với 5 nạn nhân, lắng nghe họ kể truyện và bầy tỏ sự gần gũi với các đau khổ của họ và “nỗi đau cùng nỗi xấu hổ” của ngài đối với các nạn nhân của các giáo sĩ.

Trong một tuyên bố, Cha Lombardi nói rằng Đức Giáo Hoàng Phanxico nhắc lại cam kết của ngaì sẽ đối xử hợp công lý với các nạn nhân và trừng phạt kẻ có tội.

Đức Hồng Y Sean O'Malley, cầm đầu ủy ban lạm dụng tình dục của Tòa Thánh, tổ chức cuộc gặp gỡ này cùng với Đức Tổng Giám Mục Charles Caput của Philadelphia.

10:10 sáng: Sau khi nói chuyện với 300 giám mục tại chủng viện Thánh Charles Borromeo, Đức Giáo Hoàng Phanxicô trở vào thành phố để thăm một nhà tù.

Khi ngài rời chủng viện, các chủng sinh ở đó đã ca hát mừng ngài. Sau đó, ngài đã lên trực thăng để tới Cơ Sở Cải Huấn Curran-Fromhold. Ở đây, ngài sẽ gặp 100 tù nhân tại phòng thể dục và bài nói chuyện của ngài sẽ được phát thanh tới 3,000 tù nhân khác. Ngài cũng sẽ gặp gia đình các tù nhân và các giới chức cải huấn.

10:20 sáng: Các người tranh đấu cho các nạn nhân giáo sĩ lạm dụng tính dục đang kêu gọi Đức Giáo Hoàng Phanxicô đưa ra các biện pháp đặc biệt để giải quyết tai tiếng này.

Trong cuộc gặp 5 nạn nhân bị lạm dụng tính dục, Barbara Dorris thuộc Mạng Lưới Những Người Sống Thoát Nạn Giáo Sĩ Lạm Dụng Tính Dục nói rằng Đức Giáo Hoàng Phanxicô cần theo dõi các lời lẽ tốt đẹp của ngài về việc bảo vệ người trẻ bằng hành động. Bà nói: “lời lẽ không bảo vệ được trẻ em. Hành động mới bảo vệ được chúng và điều này thì vẫn còn thiếu”.

Họ muốn Đức Phanxicô phải áp dụng chính sách “tuyệt đối không dung tha”những linh mục lạm dụng tính dục, buộc các giám mục phải chịu trách nhiệm và công bố tên và hồ sơ hàng ngàn linh mục lạm dụng trẻ em.

10:30 sáng: Đức Giáo Hoàng đang gặp 100 tù nhân của nhà tù lớn nhất Philadelphia. Họ mặc đồng phục mầu lam ngồi ngy ngắn trước mặt Đức Phanxicô. Ngài đứng trước một chiếc ghế đặc biệt do các tù nhân chế tạo.

Một linh mục của tổng giáo phận Philadelphia đã bị ngồi tù ở đây vì tội xử lý các lời khiếu nại về giáo sĩ lạm dụng tính dục, đó là đức William Lynn, nhưng sau đó, ngài được chuyển tới nhà tù ở đông bắc Pennsylvania không lâu sau khi nghị trình thăm viếng của Đức Phanxicô được công bố.

10:50 sáng: Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhắc lại sự kiện Chúa Giêsu rửa chân cho các tông đồ để khuyến khích các tù nhân dùng thời gian ở tù của họ để cải tạo đời sống của họ. Ngài cho họ hay: mọi người đều góp phần vào cố gắng giúp các tù nhân tham dự vào xã hội trở lại.

Ngài vốn chỉ trích các hệ thống nhà tù chỉ lo chuyện trừng phạt và hạ nhục tù nhân và lên án các bản án chung thân và biệt giam, coi chúng như một hình thức tra tấn, nhục hình.

Ngài nói với các tù nhân rằng hành trình đời sống có nghĩa là làm chân mình ra dơ dáy, nên mọi người đều cần được thanh tẩy.

11:15 sáng: Sau khi nói chuyện với các tù nhân, ngài tới bắt tay từng người. Họ ngồi yên tại chỗ, nhưng cuối cùng cũng có hai người đứng lên ôm lấy Đức Giáo Hoàng. Ngài cũng chúc lành cho một tù nhân ngồi xe lăn.

Ngài cám ơn họ về chiếc ghế gỗ do họ sáng chế, mà theo ngài, rất đẹp.

Sau đó, ngài không còn chương rình gì cho tới 4 giờ chiều, lúc ngài cử hành Thánh Lễ bế mạc Cuộc Gặp Gỡ Các Gia Đình Thế Giới.

12:00 trưa: Các đám đông đã bắt đầu tụ tập sớm tại Benjamin Franklin Parkway để dự Thánh Lễ do Đức Giáo Hoàng Phanxicô cử hành ở đây lúc 4 giờ chiều. Và nhiều người đang phải xếp hàng lâu tại các điểm kiểm soát an ninh. Điều này cho thấy số người dự Thánh Lễ sẽ rất đông.

Cơ quan quá cảnh đại chúng của Philadelphia thông báo số người đáp xe lửa vào thành phố gặp Đức Giáo Hoàng đã gia tăng đáng kể. Hơn 500 xe buýt chở 26,000 người đã tới đây từ 11 giờ sáng.

Các viên chức an ninh đang thúc giục du khách tới các địa điểm kiểm soát càng sớm càng tốt để tránh bị kẹt vào phút chót.

12:50 chiều: Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ viếng một tác phẩm điêu khắc dành để kỷ niệm năm thứ 50 một văn kiện kêu gọi có những liên hệ mạnh mẽ hơn giữa người Công Giáo và người Do Thái Giáo.

Phát ngôn viên Tòa Thánh, Cha Federico Lombardi, cho biết Đức Giáo Hoàng thăm bức điêu khắc kỷ niệm tuyên ngôn Nostra Aetate tại Đại Học Thánh Giuse, trên đường trở lại thành phố trước khi cử hành Thánh Lễ lúc chiều.

Bức điêu khắc trên được mở màn hôm thứ Sáu trong một buổi lễ có sự tham dự của giáo sĩ Do Thái Abraham Skorka, bạn cố tri của Đức Giáo Hoàng lúc ngài còn ở Argentina. Bức "Synagoga and Ecclesia in Our Time" do điêu khắc gia Joshua Koffman, ở Philadelphia, thực hiện.

1:15 chiều: Các nhà tổ chức bắt đầu điều chỉnh các điểm kiểm soát an ninh để bớt thì giờ chờ đợi cho các người hành hương đang đứng đợi dài cả hàng dặm. Một điểm kiểm soát vốn dành cho các khách hành hương có vé đi vào những chỗ tốt nhất đã được mở cho công chúng.

Nhưng thì giờ chờ đợi thay đổi rất nhiều, nhiều người bị kẹt lâu, trong khi nhiều người khác lọt qua nhanh hơn nhiều. Một gia đình đáp xe buýt từ Baltimore vào sáng Chúa Nhật cho hay chắc chắn họ phải chờ khoảng 90 phút. Nhưng Ông Matthew Stambaugh, 50 tuổi, nhún vai bảo rằng “cũng đáng lắm”.

1:50 chiều: Hàng chục ngàn người phải chờ hàng giờ mới qua được các điểm kiểm soát an ninh để tham dự Thánh Lễ của Đức Giáo Hoàng tại trung tâm Philadelphia. Các hàng chờ này kéo dài nhiều dẫy phố trước khi vào được vùng an ninh tại Benjamin Franklin Parkway.

Phần lớn khách hành hương kiên nhẫn chờ đợi, trong khi nhiều người khác mất kiên nhẫn, chạy tứ tung để thử “thời vận” tại các điểm kiểm soát khác.

Các giới chức ở đây cho hay chính Parkway chỉ có thể chứa chừng 250,000 người. Tuy nhiên, hàng trăm ngàn người khác có thể chứng kiến Thánh Lễ trên những màn hình vĩ đại đặt ở các con phố lân cận và các nơi khác trong thành phố.

2:50 chiều: Đức Giáo Hoàng Phanxicô đang chuẩn bị rời chủng viện Thánh Charles Borromeo tới địa điểm cử hành Thánh Lễ cuối cùng và cũng là biến cố cuối cùng trong chuyến viếng thăm Hoa Kỳ đầy tính lịch sử lần đầu tiên này.

Trước khi cử hành Thánh Lễ trên tại Benjamin Franklin Parkway, Ngài dự tính dừng chân tại Đại Học Thánh Giuse để làm phép bức điêu khắc kỷ niệm mối liên hệ tốt đẹp giữa người Công Giáo và người Do Thái Giáo.

Sau đó ngài sẽ vào trung tâm thành phố để chuyển qua giáo hoàng xa cho một cuộc diễn hành dọc Parkway tới bàn thờ dựng trước Bảo Tàng Viện Nghệ Thuật của Philadelphia.

3:00 chiều: Đức Giáo Hoàng Phanxicô vừa làm phép bức điêu khắc kỷ niệm mối liên hệ giữa người Công Giáo và người Do Thái Giáo tại Đại Học Thánh Giuse. Người bạn cố tri của ngài lúc còn ở Argentina là giáo sĩ Do Thái Abraham Skorka cũng hiện diện trong biến cố này.

3:15 chiều: Các người sùng mộ ngài đang hoan hô, vỗ tay và ca hát khi Đức Giáo Hoàng Phanxicô khởi đầu biến cố sau cùng trong chuyến viếng thăm Cuba và Hoa Kỳ trong 10 ngày của ngài.

Ngài đứng trên chiếc xe díp Wrangler mầu trắng chạy dọc Benjamin Franklin Parkway để vào địa điểm cử hành Thánh Lễ.

Khoảng 10,000 thiện nguyện viên giúp việc tổ chức Thánh Lễ này, gồm những người chỉ chỗ, hướng dẫn viên, ca viên và thừa tác viên Thánh Thể.

3:30 chiều: Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã bước xuống khỏi giáo hoàng xa để viếng một “hang nút” phỏng theo một trong các bức ảnh mà ngài rất sùng kính nói về các thách thức của đời sống hàng ngày.

Hang trên được dựng gần Nhà Thờ Chính Tòa Philadelphia gợi hứng từ bức ảnh “Maria, Đấng Cởi Các Nút Thắt” được Đức Giáo Hoàng tôn kính.

Nghệ phẩm này mô tả Đức Mẹ đang cởi 1 chiếc giải buộc lớn, có ý chỉ cởi bỏ các khó khăn của cuộc sống hàng ngày. Nguyên tác được trưng ở một nhà thờ tại Augsburg, Đức, nơi Đức Phanxicô, lúc đó là linh mục Jorge Mario Bergoglio, thấy nó lúc ngài học ở đó giữa thập niên 1980.

Ngài đem về Argentina nhiều bản sao bức ảnh và từ đấy, bức ảnh trở thành nổi tiếng, làm nguồn cho việc sùng kính Đức Mẹ của nhiều người.

Giáo dân được yêu cầu viết tên của mình lên tấm giải buộc treo ở hang. Họ cũng được yêu cầu giúp nhiều người khác cởi những cái nút có sẵn.

4:00 chiều: Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã bắt đầu cử hành Thánh Lễ trước hàng trăm ngàn người trong biến cố chính cuối cùng của chuyến viếng thăm Hoa Kỳ.

Ngài ra khỏi giáo hoàng xa tại chân Bảo Tàng Viện Nghệ Thuật Philadelphia, giữa tiếng nhạc lên cao của Dàn Giao Hưởng Philadelphia.

4:45 chiều: Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng mọi người nên cởi mở đối với các phép lạ của tình yêu vì ích lợi các gia đình khắp thế giới.

Ngài nói như thế trong bài giảng lễ kết thúc chuyến viếng thăm Hoa Kỳ của ngài. Thánh Lễ hôm nay là Thánh Lễ cử hành cho các gia đình thế giới để chính thức kết thúc Cuộc Gặp Gỡ Các Gia Đình Thế Giới lần thứ tám họp tại Philadelphia này từ ngày 22 tháng Chín.
Đức Giáo Hoàng nói rằng hạnh phúc và sự thánh thiện vốn phát sinh từ những cử chỉ nhỏ bé, những cử chỉ của mẹ của bà, của cha của ông và của con cái.

Tưởng cũng nên nhắc lại rằng: lý do chính khiến Đức Phanxicô quyết định đi Cuba và Hoa Kỳ lần này là để chủ tọa Cuộc Gặp Gỡ Các Gia Đình Thế Giới tại Philadelphia.

5:15 chiều: Rất nhiều giám mục, linh mục và thừa tác viên Thánh Thể đã tỏa ra khắp nơi để trao Mình Thánh cho hàng đoàn người tham dự Thánh Lễ của Đức Giáo Hoàng.

Các người cầm dù trắng và vàng đứng bên cạnh các vị cho rước lễ để giáo dân thấy chỗ mà tới lãnh nhận Thánh Thể.

Hàng trăm ngàn bánh lễ hôm nay được các nữ tu dòng kín của Đan Viện S Clare sản xuất.

5:55 chiều: Các giới chức Giáo Hội cho hay Cuộc Gặp Gỡ Các Gia Đình Thế Giới kỳ tới sẽ được tổ chức tại Dublin, Ái Nhĩ Lan vào năm 2018.

Ngoài Hoa Kỳ ra, Ái Nhĩ Lan vốn là “ground zero” đối với tai tiếng giáo sĩ lạm dụng tình dục. Và gần đây, nước này đã chính thức hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính, trước cả Hoa Kỳ.

Đức Tổng Giám Mục Eamon Martin, giáo chủ Công Giáo của Ái Nhĩ Lan cho biết: ngài rất sung sướng nghe được tin vui trên.

Ngài nói rằng Đức Tổng Giám Mục Diarmuid Martin của Dublin có mặt tại Philadelphia với một phái đoàn để nghe tin trực tiếp từ Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

6:00 tối: Đức Giáo Hoàng Phanxicô đang rời Parkway, sau khi cử hành Thánh Lễ tại đây, để đi ra phi trường sau 10 ngày viếng thăm Cuba và Hoa Kỳ.

Khi kết thúc Thánh Lễ, ngài vừa mỉm cười vừa yêu cầu “tôi xin anh chị em cầu nguyện cho tôi. Đừng có quên đó!”

Trước khi bay về Rôma, ngài sẽ gặp riêng khoảng 400 nhà lãnh đạo của Cuộc Gặp Gỡ Các Gia Đình Thế Giới, các người hỗ trợ và các thiện nguyện viên khác từng giúp tổ chức chuyến viếng thăm Philadelphia của ngài.

Khi các tín hữu bắt đầu rời Thánh Lễ, các đội công tác dùng xe đẩy đi thu rác và lon tái chế biến khắp Parkway. Những người bán hàng rong thì rao bán nước, soda, và các đồ kỷ niệm về Đức Giáo Hoàng.

6:40 tối: Đức Giáo Hoàng Phanxicô đang bày tỏ lời cám ơn của ngài với khoảng 400 nhà lãnh đạo của Cuộc Gặp Gỡ Các Gia Đình Thế Giới, các người hỗ trợ và các thiện nguyện viên khác từng giúp tổ chức chuyến viếng thăm Philadelphia của ngài.

Phó Tổng Thống Joe Biden và phu nhân Dr. Jill Biden có mặt tại phi trường để tiễn chân Đức Giáo Hoàng Phanxicô lúc ngài chuẩn bị lên máy trở về Rôma.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói bằng tiếng Anh khi ngài cám ơn các nhà lãnh đạo Giáo Hội và các vị khác đã chuẩn bị cho cuộc viếng thăm của ngài. Ngài nói: “các ngày ở với qúy vị tuy ngắn ngủi nhưng là những ngày ơn phúc đối với tôi và, tôi cầu nguyện cho cả qúy vị nữa”.

7:45 tối: Máy bay chở Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã cất cánh rời Philadelphia khi ngài kết thúc chuyến viếng thăm 10 ngày tại Cuba và Hoa Kỳ.

Chiếc máy bay riêng của American Airlines cất cánh mấy giờ sau khi Đức Giáo Hoàng Phanxicô cử hành Thánh Lễ cho hàng trăm ngàn người ở trung tâm Philadelphia, để kết thúc Cuộc Gặp Gỡ Các Gia Đình Thế Giới.

Thánh Lễ là đỉnh cao các hoạt động trong ngày của ngài gồm việc nói chuyện với các nạn nhân bị lạm dụng tình dục và các tù nhân. Nó cũng là đỉnh cao các hoạt động của cả chuyến đi bao gồm các bài diễn thuyết trước Quốc Hội Hoa Kỳ và Liên Hiệp Quốc.

Vị giáo hoàng 78 tuổi dành sáu ngày cho những biến cố dầy đặc tại Washington, New York và Philadelphia sau chuyến viếng Cuba 4 ngày.

Ngài chính thức loan báo Cuộc Gặp Gỡ Các Gia Đình Thế Giới sắp tới vào năm 2018 sẽ được tổ chức tại Dublin, Ái Nhĩ Lan. Cuộc gặp gỡ loại này là lý do chính cho chuyến đi lần này của Đức Giáo Hoàng Phanxicô.