Máy yếu hay Internet chậm xin nhấn vào nút Play bên dưới đây
Tại Krakow trong những ngày này được bao phủ bởi một bầu khí hòa bình an vui. Trong khi châu Âu đang co quắp lại bởi những tin tức đáng kinh sợ hàng ngày về các vụ khủng bố bắn giết, nổ bom, đâm chém của những kẻ cực đoan, thì Krakow đang trở thành trung tâm của tình huynh đệ. Từ Đại hội Giới trẻ, hàng chục ngàn bạn trẻ chọn gửi đi cùng một sứ điệp hòa bình, ngay cả khi ngôn ngữ họ dùng khác nhau.

Paola, một bạn trẻ người Colombia chia sẻ: “Mặc dù có sự khác biệt về văn hóa và ngôn ngữ nhưng có một tinh thần chung: là ước mơ, khao khát tham gia vào Ngày Giới Trẻ này. Krakow là một thành phố rất Công Giáo và thành phố của niềm tin. Ví dụ như trong Thánh lễ ngày Chúa Nhật có rất nhiều nhiều bạn trẻ và tôi tin đây là một điều mà Ba Lan muốn dạy cho tất cả chúng ta: cách thức các người trẻ đến gần Thiên Chúa. Tôi tin là nơi đây có đang có ngọn lửa biến đổi trái tim, như lời kinh chính thức của Đại hội Giới trẻ. Tất cả các bạn trẻ này sẽ đến để thắp sáng tâm hồn và con tim của họ”.

Một bạn trẻ khác đến từ vùng Cuneo nước Italia, và là tình nguyện viên trong ban tổ chức ngày họp mặt ở Krakow, cô diễn tả về sức mạnh của việc tham gia vào ngày Giới trẻ, đó là điều thường thúc đẩy thực hiện những chọn lựa mạnh mẽ của cuộc sống và dấn thân. Cô chia sẻ: “Tôi đã tham gia như một khách hành hương vào ngày Giới trẻ Quốc tế ở Madrid. Đối với tôi đó là một khoảnh khắc đẹp nhất! Đức tin của tôi đã tăng trưởng rất nhiều và tôi đã có cơ hội gặp gỡ những người đến từ khắp nơi trên thế giới… Tôi đã học biết cầu nguyện. Tôi đã bắt đầu dấn thân hơn vào giáo xứ và quyết định phục vụ trong kỳ đại hội Giới trẻ này để các bạn trẻ khác có thể sống, nếu không có cùng kinh nghiệm của tôi, thì ít nhất có một kinh nghiệm đẹp như tôi đã có. Ở đây ai cũng có thể nhận ra là: không có ai thực sự lẻ loi. Nơi đây tất cả chúng tôi ở cùng với nhau; không biết nhau, nhưng chúng tôi lớn lên, chúng tôi trở thành một gia đình.”

Một bạn trẻ khác người Palestin chia sẻ: “Thực tế là tôi muốn đến đây để nhìn tận mắt Đức Giáo Hoàng Phanxicô và để tham dự vào Năm Thánh Lòng thương xót, và để chia sẻ những giây phút đáng nhớ của đức tin với các bạn trẻ khác”. Được hỏi về sứ điệp mà bạn muốn chuyển đến Đức Thánh Cha, cô nói: “Chủ đề được chọn cho Năm Thánh Lòng Thương xót thực sự rất đẹp: chúng ta thực sự cần lòng thương xót, năm nay, đặc biệt nếu tôi nhìn về quê hương tôi, Palestin, đang chịu đau khổ rất nhiều vì chiến tranh”….

Tại Krakow, các bạn trẻ được mời gọi trở thành thừa sai lòng thương xót.

Cô Tara Gouldring chưa bao giờ nghĩ đến việc trở thành một nhà thừa sai đối với người khác, nhưng sau khi dự buổi giáo lý do Đức Cha Frank Caggiano của Giáo phận Bridgeport, Connecticut hướng dẫn vào ngày 28/7, cô được soi sáng để thấy lòng thương xót của Thiên Chúa trong rất nhiều cách thế và có thể mang nó vào trong cuộc sống như thế nào và làm sao để yêu người khác dù cho họ làm điều không tốt với bạn.

Bài chia sẻ của Đức Cha Caggiano tại nhà thờ Thánh Tâm Chúa Giêsu tập trung vào ý tưởng là bất cứ ai cũng có thể trở thành một thừa sai của lòng thương xót qua việc bày tỏ sự cảm thông, tình yêu và thái độ quan tâm đối với những ai đang đau khổ.

Đức Cha đã đưa khoảng 150 bạn trẻ đang tập trung trong nhà thờ, phần lớn thuộc Giáo phận Birmingham, Anh quốc, trở lại ngày ngài còn là đại diện bán hàng cho một nhà xuất bản lớn ở New York. Mỗi sáng trên đường đi làm, ngài gặp một người vô gia cư trong một quảng trường dọc đại lộ America. Hàng tuần qua đi, ngài đã không nhận thấy người đàn ông đó; phải mất 2 tháng để nhận ra một người đàn ông ở đó; ngài đã dường như bước trên người ông ta. Khi nhận ra đó là một con người, cha bắt đầu cho ông một đô la mỗi ngày. Đức Cha chia sẻ: “Cha đã nghĩ là cha đang cho ông ta điều ông cần, nghĩ là cha đang làm điều tốt, nghĩ là cha là một người Công Giáo tốt.” Nhưng hôm nay, Đức Cha nhận ra mình còn thiếu lòng thương xót, Đức Cha giải thích: vì điều đó “có thể là đủ tốt đối với thế giới nhưng không đủ đối với Chúa Giêsu Kitô. Nó không phải là điều chúng ta được gọi để làm. Chúng ta được gọi để làm hơn thế nữa”. Đức Cha đã quỳ xuống và thực hiện cách thế mà lẽ ra ngài đã nên làm khi thấy người đàn ông vô gia cư đó. Đức Cha nói: “các con quỳ xuống và đặt tay dưới họ và ôm họ gần vào mình và nâng họ lên. Và mùi của chiên là khi trái tim của các con và trái tim của họ thật gần, đến độ họ có thể sờ được.”

Đức Cha chia sẻ là lòng thương xót có thể thực hiện với bất cứ ai và bất cứ lúc nào, bao lâu nó cần theo gương Chúa Giêsu và ngài gợi ý: Ngày Quốc tế Giới trẻ 2016 có thể là khởi đầu của hành động thương xót đối với những ai tham dự 6 ngày cử hành đức tin này. Nó không dễ dàng và chúng ta có thể thất bại, không làm được, nhưng chúng ta học được từ thất bại, vì Chúa Giêsu yêu chúng ta. Đức Cha kêu gọi cá nhân mỗi cử tọa trở thành thừa sai của lòng thương xót.

Bridget Phiri, 20 tuổi, từ Wolverhampton, Anh quốc cũng gặp thấy mình trong câu chuyện của Đức Cha Caggiano, “thay vì chỉ cho họ tiền, tôi cần đứng lên và ôm họ và làm cho họ cảm thấy họ cũng là con người, giống như họ được chấp nhận trong xã hội; cần làm điều gì đó rõ ràng hơn là cho họ vài đồng rồi bỏ đi.”

Toby Duckworth, 21 tuổi, người sẽ vào chủng viện Anh ở Roma tháng 8 tới, kết luận: Có thử thách đối với chúng ta là vượt qua điều mà thế giới thấy như thương xót. Vượt lên trên ngay cả điều mà chúng ta, như những con người, nghĩ đó là lòng thương xót. Đối với tôi đó là một thử thách lâu dài, luôn luôn, và ở mọi nơi”. Anh thú nhận là khi trở về Anh quốc và những nơi khác, các khách hành hương gặp thấy khó khăn để vượt lên trên những vòng xoay bình thường của họ. Thử thách “là Chúa Giêsu với người khác”.