Vào ngày Chúa Nhật, nói với các ký giả trên chuyến bay từ Krakow trở về, Đức Giáo Hoàng Phanxicô từ chối đánh đồng Hồi giáo với bạo lực; ngài nói rằng người Công Giáo cũng có thể gây chết chóc không kém và cảnh báo rằng Châu Âu đang đẩy giới trẻ của mình vào chủ nghĩa khủng bố.

"Tôi nghĩ đánh đồng Hồi giáo với bạo lực là không đúng", ngài nói với các ký giả như thế.

Đức Phanxicô bảo vệ quyết định của ngài không nêu tên Hồi giáo khi lên án vụ sát hại dã man một linh mục Công Giáo ở Pháp của bọn thánh chiến, trong một loạt các vụ tấn công gần đây ở Châu Âu được nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) nhận trách nhiệm.

"Trong hầu hết các tôn giáo, luôn luôn có một nhóm nhỏ cực đoan. Chúng tôi cũng có như thế".

"Nếu phải nói về bạo lực Hồi giáo, thì tôi cũng phải nói về bạo lực Kitô giáo. Mỗi ngày trên báo chí, tôi đều thấy bạo lực ở Ý, một người nào đó giết chết bạn gái của mình, một người khác giết mẹ vợ của mình, và những người này đều đã được rửa tội làm người Công Giáo."

Đức Giáo Hoàng đã phát biểu như trên, sau khi người Hồi giáo tham dự Thánh Lễ Công Giáo trong các nhà thờ khắp nước Pháp vào ngày Chúa Nhật trong tình liên đới và buồn sầu sau vụ sát hại vị linh mục; cổ họng ngài bị rạch tại bàn thờ trong nhà thờ của ngài.

Nhắc lại một nhận xét đã đưa ra trong cuộc tông du 5 ngày ở Ba Lan, nhân Đại Hội giới trẻ Công Giáo, Đức Phanxicô nói rằng tôn giáo không phải là hoạt lực đứng đàng sau bạo lực.

"Bạn có thể giết người bằng lưỡi cũng như bằng dao", ngài nói thế, rõ ràng ám chỉ khuynh hướng trong các đảng phái mị dân, chuyên kích động chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và bài ngoại.

Ngài cho rằng Châu Âu nên nhìn ngay vào nhà mình, khi nói rằng "chủ nghĩa khủng bố ... mọc ở nơi thần tài được đặt lên hàng đầu" và "ở nơi không có lựa chọn nào khác".

Ngài hỏi: "Chúng ta đã để cho bao nhiêu người trẻ Châu Âu của chúng ta thiếu lý tưởng, không có việc làm, nên họ chuyển sang ma túy, rượu chè, và đăng ký với các nhóm cực đoan?"