Chúa Nhật 3 MÙA VỌNG
(Mt. 11 :2-11)


Hôm nay là Chúa Nhật của sự vui mừng và niềm hy vọng. Niềm vui của Giáo Hội đã trải dài qua lịch sử ơn cứu độ. Giáo hội không ngừng mời gọi con cái mình hãy vui lên, vì ơn cứu độ đã gần kề. Lịch sử cứu độ nối tiếp lịch sử của dân tộc Do-Thái. Họ đã sống qua ngàn năm đợi chờ. Nay Đấng Cứu Thế xuất hiện giải thoát dân khỏi vòng tăm tối và nô lệ của tội lỗi. Tiên tri Isaia đã loan báo rằng hoang địa khô cằn sẽ vui mừng và cõi tịch liêu sẽ hân hoan.

Thánh Gioan Tẩy Giả được vinh dự làm kẻ tiền hô. Ông đã đi trước dọn đường cho Chúa. Mời gọi mọi người hãy ăn năn sám hối. Ông là nhân chứng cho sự thật. Cũng chính vì nói lên sự thật, ông đã bị tống giam trong ngục. Trong ngục tù, ông đã có linh cảm giờ chết sắp đến. Gioan ghi nhận còn có nhiều người, ngay cả các môn đệ dấu yêu, chưa tin vào Chúa Giêsu. Nhiều người còn đang hoang mang nghi ngờ. Chính Gioan đang trong tù ngục đã muốn xác minh con người và sứ mệnh của Chúa Giêsu cho các môn đệ của mình.

Chúng ta cũng như thánh Gioan, trong hành trình đức tin, cũng có lúc chúng ta nghi ngờ, đôi khi cảm thấy sợ hãi, thất vọng vì hoàn cảnh trái ngang xảy đến trong cuộc đời. Thánh Gioan không ngại sai các môn đồ đi hỏi Chúa. Chúa Giêsu rất hài lòng về sự chân thành và khiêm nhường của Gioan. Chúa đã khen Gioan là vị tiền hô khiêm tốn, liêm chính và anh dũng.
Thánh Gioan biết sự thật về Đấng Cứu Thế qua các việc Ngài đã thực hiện. Ông đã vui mừng vì đã chu toàn sứ mệnh được trao phó. Mỗi người chúng ta được trao ban sứ mệnh làm chứng cho Chúa qua cuộc sống mình. Qua từng lời ăn tiếng nói, từng cử chỉ thái độ và từng cách sống, chúng ta đang làm chứng cho Chúa. Nếu chúng ta muốn vui tươi phấn khởi trong cuộc sống, chúng ta phải vui với chính mình trước, như khi chúng ta soi gương, nếu chúng ta cười, nó sẽ cười lại.

Chúa đến với nhân loại, đó không chỉ là niềm vui riêng cho dân tộc Do-Thái mà cho mọi người. Mỗi người chúng ta hãy chuẩn bị tâm hồn đón Chúa và hãy vui mừng vì ơn cứu độ đã gần đến.

TUẦN 3 MÙA VỌNG
THỨ HAI Mt. 21: 23-27


Chúa Giêsu vào đền thờ giảng dạy, các kỳ mục trong dân đến hỏi rằng: Ông lấy quyền nào mà làm những điều ấy. Các thủ lãnh trong dân đã thách thức Chúa về quyền năng giảng dạy và làm các phép lạ.

Theo thói thường, một người muốn ra công khai giảng dạy hay thi hành việc công cộng, họ thường phải có bằng cấp hay giấy chứng nhận từ cấp trên hoặc sự ủy thác của công quyền. Chúa Giêsu không theo trường phái nào, không tốt nghiệp từ trường Kinh Thánh hay trường Luật nào. Chúa cũng không được cơ quan nào cấp giấy hành nghề. Chúa ra rao giảng là thi hành sứ mệnh từ Cha của Ngài.

Chúa Giêsu chờ đợi 30 năm sống và trưởng thành nơi quê nghèo Nazarét. Khi thời điểm chín mùi, Ngài đã ra rao giảng tin mừng. Có Gioan Tẩy Giả, vị tiền hô chuẩn bị đường. Gioan đã giới thiệu với mọi người: Đây là Chiên Thiên Chúa, Đấng xóa tội trần gian. Và Chúa Cha xác nhận: Đây là Con Ta rất yêu qúi, các ngươi hãy nghe lời Ngài. Lý chứng của Chúa Cha, của Gioan và của Kinh Thánh đã đủ để chúng ta tin nhận Chúa Kitô là Đấng Thánh của Thiên Chúa. Chúng ta hãy đặt niềm tin nơi Chúa Giêsu Kitô.

NGÀY 17 THÁNG 12 Mt. 1: 1-17

Thánh Matthêu ghi sơ lược về gia phả của Chúa Kitô. Chương trình cứu độ có một lịch sử dài qua sự cộng tác của con người. Đọc gia phả, chúng ta thấy Thiên Chúa đã nhúng tay vào các diễn tiến của một dòng dõi loài người. Qua các thăng trầm của cuộc sống, các cha ông tổ phụ không phải lúc nào cũng sống thánh thiện và trung thành với Chúa. Họ cũng đã có lúc sa ngã, yếu đuối và phạm tội nhưng Thiên Chúa yêu thương tha thứ và dẫn dắt họ đứng dậy.

Gia phả của Chúa nói lên một dòng dõi đặc biệt được Thiên Chúa tuyển chọn để chuẩn bị cho Con của Ngài giáng trần. Tuy rằng Chúa Giêsu hạ sinh làm người không theo máu huyết của con người nhưng Ngài đã nhập thể trong một dòng dõi đã được tuyển chọn. Con số 14 đời từ Abraham tới Vua Đavít, 14 đời Đavít đến cuộc lưu đầy Babylon và 14 đời từ cuộc lưu đầy đến Đức Kitô, đây là con số tượng trưng. Tất cả cả các tổ phụ quan trọng đều có tên trong danh sách gia phả.

Chúng ta bước gần đến ngày mừng Sinh Nhật Chúa Giêsu, chúng ta vui mừng vì Chúa đã đến qua dòng dõi con cái loài người. Mỗi người chúng ta cũng có tổ tiên ông bà. Chúng ta cũng không biết rõ ràng nguồn gốc từ đâu nhưng chúng ta có tổ tiên của niềm tin, đó là Abraham. Chúng ta cũng thừa hưởng những ân huệ đức tin và ơn cứu độ qua dòng dõi của Chúa Giêsu.

NGÀY 18 THÁNG 12 Mt. 1: 18-24

Chương trình cứu độ đã đến thời kỳ viên mãn, Thiên Chúa đã can thiệp vào biến cố giáng trần của Con Chúa. Ngài đã tuyển chọn cho Chúa Con một người mẹ. Qua sự quan phòng, Chúa đã tìm cho Con của Ngài một người cha trong dòng dõi Đavít. Thánh Giuse lãnh nhận vai trò làm cha nuôi của Chúa Giêsu. Sự cộng tác của Đức Maria và thánh Giuse là một ân huệ cao cả cho cả dòng dõi loài người.

Thánh Giuse âm thầm vâng theo thánh ý Chúa với một tâm tình tôn trọng và yêu mến. Giuse đã đính hôn với Maria. Trước khi về chung sống, Maria đã thụ thai bởi quyền năng Chúa Thánh Thần. Giuse chấp nhận cưới Maria về nhà làm vợ. Sau khi sinh hạ hài nhi, chính Giuse đã đặt tên cho con trẻ là Giêsu. Vậy thánh Giuse đã hợp pháp hóa Chúa Giêsu là con cháu dòng Vua Đavít. Chúng ta không lạ gì khi người mù chạy đến xin Chúa chữa đã kêu lên rằng: Lạy Con Vua Đavít, xin thương xót tôi.

Thánh Giuse đã làm trọn bổn phận bao bọc Đức Maria và Chúa Giêsu trong mọi hoàn cảnh. Thánh Giuse là đấng công chính, cả cuộc đời sống trong sự phó thác và tin tưởng vào sự quan phòng của Thiên Chúa. Ngài xứng đáng là cha nuôi của Chúa Cứu Thế và là người cha gương mẫu của các gia đình.

Xin Đức Maria và thánh Cả Giuse cầu bầu cho chúng con.

NGÀY 19 THÁNG 12 Luca 1: 5-25

Giacaria và Êlizabét là thân phụ mẫu của thánh Gioan Tẩy Giả. Các ngài là những người tốt lành thánh thiện. Giacaria là dòng dõi tư tế, thuộc phiên Abia. Êlizabét thuộc hàng nữ tử của Aaron. Hai ông bà tuổi già hiếm muộn không có con.

Khi tư tế Giacaria dâng hương trong đền thờ, ông đã được thiên thần báo tin vui, vợ ông sẽ sinh cho ông một người con trai và ông sẽ đặt tên trẻ là Gioan. Ông Giacaria bối rối và kinh hoàng. Thiên thần đã trấn an ông: Đừng sợ. Lời cầu của ông đã được Chúa nhận lời.

Hai ông bà Giacaria và Êlizabét đã thụ thai cách bình thường nhưng đây là ơn ban đặc biệt. Trẻ Gioan sẽ nên cao trọng trước mặt Chúa và được tràn đầy Thánh Thần ngay từ lòng mẹ. Gioan chính là vị tiền hô đi trước để dọn đường cho Đấng Cứu Thế. Gioan lớn lên và sống cuộc đời ẩn dật và khắc khổ. Ông không uống rượu và các thức có men. Sống rất nghiêm túc trong các cách hành xử.

Lớn lên trong gia đình đạo hạnh và nhiệt thành, Gioan đã hiểu được sự mong chờ Đấng Cứu Độ của toàn dân. Gioan đã sớm nhận ra sứ mệnh tiền hô của mình. Ngài đã tu thân tích đức và thanh luyện chính mình nơi sa mạc hoang vắng không vướng bụi trần, để ra đi làm nhân chứng cho Chúa.


NGÀY 20 THÁNG 12 Luca 1: 26-38

Trong thời Cựu Ước Thiên Chúa đã chọn Abraham làm cha của một dân tộc. Abraham đã có lòng tin chân thành, Ngài được mệnh danh là cha của các người tin Chúa. Thời gian chuẩn bị đã hoàn tất, Thiên Chúa đã tuyển chọn cho dân mới một người mẹ tuyệt hảo. Người được Thiên Chúa sủng ái đó chính là Đức Trinh Nữ Maria.

Chương trình cứu độ kéo dài mấy ngàn năm, nay đã thành hiện thực nơi Đức Maria. Qua lời Xin Vâng của Đức Maria, nhân loại đã đón nhận được ơn Cứu Độ. Đức Maria đã cộng tác một cách tích cực khi Maria thưa với thiên thần truyền tin: Này tôi là nữ tỳ của Chúa, xin hãy thực hiện nơi tôi như lời thiên thần truyền.

Thật tuyệt vời, Đức Maria đã mở rộng tâm hồn và thân xác đón nhận Đấng Cứu Thế. Maria hoàn toàn phó thác theo thánh ý của Thiên Chúa. Thiên Chúa đã ưu ái tuyển chọn người mẹ cho Con của Ngài. Đức Maria một thiếu nữ trẻ trung, đạo hạnh và hiểu biết Kinh Thánh. Maria được diễm phúc thay mặt loài người đón nhận Con Thiên Chúa xuống thế làm người.

Tất cả đều là hồng ân của Thiên Chúa. Đức Maria ghi nhận thân phận là nữ tỳ của Chúa. Maria đã được đầy ơn phúc trên tất cả các phụ nữ. Đức Maria đã luôn dâng lời tạ ơn Chúa. Chúng ta cùng chung lời với Đức Maria cảm tạ Thiên Chúa.

NGÀY 21 THÁNG 12 Luca 1: 39-45

Sau khi được sứ thần truyền tin và biết được chị họ là Isave đã có thai, Maria liền vội vã lên đường đi thăm viếng chị. Niềm vui của hai người phụ nữ đều là hồng ân Chúa ban. Isave đã cao niên, nay được diễm phúc mang thai người con đầu lòng. Người con đó chính là Gioan, vị tiền hô của Con Chúa. Maria, một thiếu nữ trẻ được Thiên Chúa đoái thương chọn cung lòng làm nơi nương náu cho Chúa Con.

Mừng vui vì được gặp nhau trong niềm tin phó thác vào Thiên Chúa, cả hai phụ nữ đã dâng lời tán dương và chúc tụng danh Chúa vì Ngài đã đoái thương đến dân của Ngài. Isave quá đỗi vui mừng đã thốt lên: Em được chúc phúc hơn các người phụ nữ. Bởi đâu tôi được Mẹ của Chúa tôi đến viếng thăm tôi. Maria chưa kịp mở miệng thì chị Isave là người đầu tiên ca ngợi Đức Maria. Lời ca ngợi đó đã được mọi người xưng tụng từ đời nọ sang đời kia. Đức Maria thật là diễm phúc vì có Thiên Chúa ờ cùng.

Đức Maria không quản ngại đường xa vất vả đi thăm chị. Maria chỉ muốn được chia vui cùng chị trong ân huệ mà cả hai chị em đã lãnh nhận. Chúng ta học nơi Đức Mẹ, nên chia xẻ niềm vui với những người chung quanh. Ngay từ khi thụ thai, Mẹ đã mang Chúa đến cho người khác. Chúng ta cũng hãy mang Chúa đến với mọi người và đem tin mừng cứu độ truyền rao khắp nơi nơi.