Tờ Die Tagespost số 24 tháng Giêng đã đưa ra nhận định đáng lo âu về tình trạng của Giáo Hội tại quốc gia này.

Ngay trước khi bắt đầu phiên khoáng đại đầu tiên của tiến trình công nghị tại Đức, dự trù diễn ra vào ngày 30 tháng Giêng tới đây, Đức Cha Gregor Maria Hanke, Giám mục giáo phận Eichstätter lên tiếng kêu gọi anh chị em thực hiện một hành trình tâm linh, đổi mới và hoán cải. Trong dịp chào đón hội đồng giáo dân trong giáo phận Eichstätt nhân dịp hội đồng quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ cuối năm, Đức Cha Hanke cảnh giác rằng Giáo Hội tại Đức chỉ có thể phát triển nếu chúng ta sống Phúc Âm tốt hơn, khám phá sự mới mẻ của Phúc Âm, trong xác tín rằng con đường theo Chúa không dễ dàng, và thông điệp cũng như đường lối của Chúa Giêsu luôn luôn là một cái gì đó xa lạ và khiêu khích đối với xã hội đương đại.

Theo Đức Cha Hanke, các linh mục và Giám Mục là những người lãnh đạo dân Chúa nhân danh và dựa trên quyền bính của Chúa Kitô. Các ngài không được nói những gì khác hơn là những điều thiện, và chân thật đã được Phúc Âm, Hội Thánh và Truyền thống của Giáo Hội xác nhận. Vì qua môi miệng của các ngài, Chúa Kitô nói với dân Ngài, và thánh hóa các tín hữu trong các bí tích.

Đức Cha nhận xét thêm rằng trong các thế kỷ trước những bè rối trong Giáo Hội thông thường phát sinh từ các thần học gia kiêu ngạo. Nhiệm vụ của các Giám Mục là ủng hộ đạo lý của Giáo Hội, giữ gìn đức tin tông truyền. Ngày nay đáng âu lo là có một số các Giám Mục lại chính là những người khiến cho anh chị em giáo dân xao xuyến qua những lời dạy và các cử chỉ đối kháng triệt để với đức tin của Giáo Hội.

Ngài không nói cụ thể Giám Mục nào. Tuy nhiên, quý vị và anh chị em có thể biết là những ai. Chẳng hạn, vị có mặt trong tấm hình này, một tấm hình đang gây ra tai tiếng lớn tại Đức, là Đức Tổng Giám Mục Heiner Kock của tổng giáo phận Berlin.

Tổng Giám Mục Heiner Kock là chủ tịch Ủy ban Hôn nhân và Gia đình của Hội Đồng Giám Mục Đức cho biết các giám mục đồng ý rằng đồng tính luyến ái là một “hình thái bình thường” của căn tính tình dục con người.

“Sở thích tình dục của con người thể hiện ra ở tuổi dậy thì và chấp nhận một khuynh hướng dị tính hoặc đồng tính luyến ái,” Đức Tổng Giám Mục Heiner Koch của Berlin đã khẳng định như trên trong một tuyên bố được Hội Đồng Giám Mục nước này công bố.

“Cả hai đều thuộc về các dạng thức bình thường trong khuynh hướng tình dục, không thể và không nên thay đổi với sự trợ giúp của một hình thái xã hội hóa cụ thể”.

Tuyên bố của Đức Cha Koch đối kháng triệt để với sách giáo lý Công Giáo. Sách giáo lý Công Giáo số 2357 cho biết:

Kinh Thánh vốn xem chúng như những suy đồi nghiêm trọng, truyền thống Hội Thánh luôn tuyên bố: ‘Các hành vi đồng tính luyến ái tự bản chất là thác loạn’. Các hành vi này nghịch với luật tự nhiên.

Nghĩa vụ của Tổng Giám Mục Heiner Kock, công việc được Giáo Hội ủy thác cho ngài là giảng dạy đức tin tinh tuyền. Không phải là chiến đấu dưới ngọn cờ đồng tính. Đó là một sự phản bội trâng tráo.