1. Tin buồn: Dòng Tên gánh chịu thiệt hại nặng tại Đại Học Thánh Giuse, Philadelphia

Tất cả các linh mục dòng Tên sống trong khu cư xá Đại Học Thánh Giuse, ở Philadelphia, Hoa Kỳ đều nhiễm coronavirus và đã có 6 linh mục thiệt mạng vì thứ virus độc địa này. Thông tấn xã Catholic News, gọi tắt là CNA, vừa cho biết như trên.

Sáu linh mục dòng Tên ở tuổi nghỉ hưu đang sống tại cư xá Đại Học Manresa, là khu cư xá của Đại Học Thánh Giuse thuộc dòng Tên. Các vị đã chết tại các bệnh viện địa phương trong khoảng thời gian từ 14 đến 28 tháng Tư.

Sau những cái chết đầu tiên, những người sống trong cư xá đã được di tản tạm thời ra bên ngoài. Cư xá đã mở cửa trở lại vào ngày 25 tháng Tư, và những vị sống tại cư xá Manresa hiện đang trong tình trạng ổn định, Mike Gabriele, một phát ngôn viên của Tỉnh dòng East Coast, nói với CNA.

Có 17 tu sĩ Dòng Tên sống tại cư xá này và tất cả đã thử nghiệm dương tính với COVID-19 trong tháng Tư - ba ngày sau cái chết của linh mục đầu tiên, là Cha G. Richard Dimler, 88 tuổi, giảng dạy môn khoa học máy tính và tiếng Đức tại Đại học Fordham.

Gabriele cho biết cơ sở này đang tuân theo các quy định an toàn thích hợp, bao gồm các thiết bị bảo vệ cho nhân viên và giám sát thường xuyên các vị sống trong cư xá. Ông nói cộng đồng Dòng Tên đang đau buồn vì sự mất mát những người anh em mình và tiếp tục cầu nguyện cho những người bị ảnh hưởng bởi virus.

“Tất cả các trường hợp nghi ngờ COVID-19 đang được theo dõi và quản lý phù hợp tại tất cả các cộng đồng Dòng Tên, và đồ bảo hộ cá nhân đã được cung cấp để bảo vệ nhân viên và cư dân tại các trung tâm y tế của chúng tôi,” ông Gabriele nói.

“Các tu sĩ Dòng Tên thương tiếc về sự mất mát của những người anh em đã chết và họ tiếp tục cầu nguyện cho tất cả những người đang vật lộn với coronavirus và những người chăm sóc họ,” ông Gabriele nói thêm.


Source:Catholic News Agency

2. Tình trạng bi thảm tại Brazil

Brazil, hay còn gọi là Ba Tây, đã trở quốc gia có số người chết cao nhất vì COVID-19 trong một ngày, với 881 trường hợp tử vong mới được xác nhận trong 24 giờ qua.

Brazil, quốc gia Mỹ Latinh bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đại dịch coronavirus kinh hoàng, dường như đang nhanh chóng trở thành một điểm nóng toàn cầu mới.

Tổng số người chết vì coronavirus mới hiện đã lên đến 12,400 người tại quốc gia này, với 177,589 trường hợp được xác nhận - tăng 9,258 người so với ngày hôm trước.

Điều đó khiến Brazil trở thành quốc gia chịu ảnh hưởng lớn thứ sáu, sau Hoa Kỳ, Anh, Ý, Pháp và Tây Ban Nha.

Chắc chắn, sự gia tăng của các trường hợp ở Brazil trong vài ngày qua là một trường hợp đáng lo ngại, ông Marc Marcos Espinal, người đứng đầu bộ phận bệnh truyền nhiễm tại Tổ chức Y tế Pan American, nói với một cuộc họp ngắn ở Washington.

Các chuyên gia nói rằng việc thử nghiệm dưới mức có nghĩa là con số thực ở Brazil có thể cao hơn nhiều.

Về phía Giáo Hội, Đức Hồng Y Scherer cho biết vào lúc 11 giờ 50 phút sáng thứ Bảy 9 tháng Năm, Đức Hồng Y đã nhận được một cú điện thoại của Đức Thánh Cha.

Đức Thánh Cha đã hỏi thăm về tình hình dịch bệnh tại bang Sao Paolo sau khi nghe tin về tình hình nghiêm trọng tại đây. Ngài bày tỏ âu lo về con số người nhiễm và chết vì coronavirus đang gia tăng ở mức chóng mặt, và hứa cầu nguyện cho tất cả.

Đức Thánh Cha cũng hỏi về tình trạng của đông đảo người nghèo trong khu vực ngoại ô Sao Paolo, và lo âu về tình cảnh của họ vì biết rằng họ thường là những người vô gia cư hay thiếu các điều kiện sống thích hợp để có thể tuân theo các biện pháp phòng ngừa chống lây nhiễm Covid-19.

Đức Hồng Y Scherer cho biết là cuối cùng Đức Thánh Cha xin Đức Hồng Y chuyển đến tất cả dân chúng phép lành của ngài và xin cầu nguyện cho ngài.


Source:France 24

Bệnh nhân coronavirus chưa chết vì dịch bệnh đã chết vì cháy nhà thương

Lính cứu hỏa và chính quyền đang kiểm tra hiện trường vụ hỏa hoạn xảy ra tại Bệnh viện St. George ở St. Petersburg, thành phố lớn thứ hai của Nga.

Các quan chức cấp cứu cho biết, ít nhất 5 bệnh nhân coronavirus đang được chạy chữa bằng các máy trợ thở đã chết sau khi ngọn lửa bùng phát trong một phòng chăm sóc đặc biệt. Hàng trằm bệnh nhân khác phải di tản.

Ngọn lửa đã được dập tắt trong vòng nửa giờ. Truyền thông Nga đã trích dẫn các nguồn tin nói rằng một máy thở có vấn đề kỹ thuật có thể đã gây ra vụ cháy.

Cảnh sát ở St. Petersburg đã mở một cuộc điều tra hình sự về vụ cháy này.

Nhưng đó không phải là vụ cháy gây chết người đầu tiên trong bệnh viện coronavirus ở Nga. Vào hôm thứ bảy, một vụ hỏa hoạn tại Bệnh viện Spasokukotsky ở thủ đô Mạc Tư Khoa đã giết chết một bệnh nhân.

Trong một trường hợp khác ít nhất chín người đã chết trong một vụ hỏa hoạn tại một viện dưỡng lão ở ngoại ô Mạc Tư Khoa vào cuối ngày Chúa Nhật. Chính quyền ở Krasnogorsk ở vùng ngoại ô phía tây bắc của Mạc Tư Khoa cho biết đám cháy bùng phát tại một cơ sở tư nhân dành cho người già. Một mạch điện đã bị đổ lỗi gây ra ngọn lửa đó.

Các quan chức cho biết nhà dưỡng lão này thiếu thiết bị báo cháy và các thiết bị bắt buộc phải có khác. Cảnh sát đã bắt giữ chủ sở hữu về tội vi phạm các quy tắc an toàn cháy nổ.

Những sự việc mới nhất gây ra mối lo ngại lớn hơn về tình hình tại các bệnh viện và các nhà chăm sóc khác ở Nga khi đất nước này phải đối mặt với một trận chiến khó khăn để ngăn chặn sự bùng phát của coronavirus.

Bất chấp những khó khăn này, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bắt đầu nới lỏng lệnh cô lập kéo dài trong sáu tuần qua trên toàn quốc.

“Bắt đầu từ ngày 12 tháng 5, thời kỳ những ngày không làm việc đã kết thúc. Trong cả nước và trong tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế, mọi người sẽ bắt đầu đi làm trở lại”, ông nói với quốc dân đồng bào trong một chương trình truyền hình.

Nhưng Tổng thống Putin cảnh báo: “Cuộc chiến chống lại dịch bệnh chưa kết thúc. Nguy hiểm vẫn còn.”

Nga đã báo cáo hơn 232,000 trường hợp coronavirus được xác nhận và hơn 2,000 trường hợp tử vong.


Source:Vatican News