Hôm Chúa Nhật 26 tháng 7, một người đàn ông trên đảo St. Lucia trong vùng biển Caribbê đã mưu toan đốt một cây thánh giá bên ngoài một nhà thờ Công Giáo, trong khi anh chị em giáo dân đang tham dự thánh lễ bên trong nhà thờ.

Trong đoạn video này, quý vị và anh chị em có thể thấy y liên tục ném một loại bom xăng tự chế vào tượng Chúa chịu nạn trên cây thánh giá được đặt bên Nhà thờ Công Giáo St. Martin De Porres ở làng Pierrot, thuộc thị trấn Vieux-Fort trên đảo St. Lucia - một hòn đảo nhỏ ở phía đông vùng biển Caribbê.

Hung thủ đã cố gắng phóng hỏa bức tượng, nhưng đám cháy do y gây ra bị tắt ngúm sau một thời gian ngắn. Tên này liên tục hét lên “sự phán xét”. Sau đó, hắn ta bước vào nhà thờ với hai quả bom xăng, với toan tính đốt nhà thờ để thiêu sống các tín hữu đang tham dự thánh lễ sáng Chúa Nhật, nhưng anh chị em giáo dân đã quật ngã hung thủ, bắt giữ y trước khi bàn giao cho cảnh sát.

Theo tường thuật của tổng giáo phận Castries, chính nhờ lòng can đảm của phó tế Harris Wilfred mà tai họa đã được ngăn chặn.

Khi tên này hung hăng vào bên trong nhà thờ với hai quả bom xăng, nhiều giáo dân hoảng loạn bỏ chạy ra khỏi nhà thờ trong khi hung thủ đang hét lên những lời đe dọa.

Phó tế Harris Wilfred, đang giúp lễ trên bàn thờ, đã cầm lấy một thánh giá và dũng cảm bước đến trước mặt hung thủ, giơ cao thánh giá và hét lại vào mặt tên hung thủ bảo hắn phải ra khỏi nhà thờ.

Trước sự can đảm của phó tế Wilfred, nhiều thanh niên trong nhà thờ đã lấy lại bình tĩnh vây quanh hung thủ và quật ngã hắn xuống.

Đức Tổng Giám Mục Robert Rivas của Castries than thở về sự kiện này, đặc biệt khi nó diễn ra trong thời đại dịch và mọi người đang phải đối mặt với nhiều bất ổn. Ngài nhấn mạnh sự tôn nghiêm của các nhà thờ và đóng góp của họ cho cộng đồng.

“Tôi rất buồn vì đã có một cuộc tấn công vào nơi thờ phượng thiêng liêng mà con người đến để hiệp thông với nhau và với Thiên Chúa của mình. Họ đến nhà thờ để cầu nguyện cho thiện ích của đất nước, dân tộc của họ và cho cả những người khác. Trong một bối cảnh tốt lành như thế, lại có một sự xâm phạm, một tội ác.”

“Nhà thờ là một trong những nơi mà mọi người tìm kiếm sự an ủi, nơi mọi người đến để được hiệp thông với anh chị em của mình trong đức tin. Nhà thờ là nơi thờ phượng, nơi chúng ta tôn vinh, và ca ngợi vinh quang Thiên Chúa. Nhà thờ phải là một nơi bình an.”

Theo cảnh sát St. Lucia, hung thủ dường như mắc chứng rối loạn tâm lý và đã cố gắng thực hiện những hành động tương tự trong quá khứ.

Đức Tổng Giám Mục cho biết trong vụ tấn công thủ phạm đã hô những khẩu hiệu thường được những người theo giáo phái Rastafari hô hào.

Giáo phái Rastafari vừa là một trào lưu tôn giáo, vừa là một phong trào xã hội được thành lập tại Jamaica vào thập niên 1930, có khuynh hướng bài Kitô Giáo.

Đức Tổng Giám Mục đề nghị gặp các nhà lãnh đạo Rastafari để đối thoại và đề nghị một tinh thần huynh đệ chung sống hòa bình với nhau.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo giáo phái này là Peter Isaac phản bác lại và nói rằng: “Tổng Giám Mục Rivas nói người này là một thành viên giáo phái Rastafari và đòi thảo luận với chúng tôi về vụ này. Đó là một sự xúc phạm mà chúng tôi đòi ngài phải xin lỗi.”

Có khoảng một triệu người theo giáo phái Rastafari trên toàn thế giới, hầu hết cư trú tại vùng biển Caribbê. Trên đảo quốc St. Lucia, nơi có dân số khoảng 200, 000 người, có không đến 4, 000 người theo giáo phái này. Tuyệt đại dân số của St. Lucia theo Công Giáo.


Source:Catholic News Agency