(Tổng hợp) Sau hơn một tuần rầm rộ tập trận để cảnh cáo kẻ thù Mỹ đừng bao giờ có ý định dây dưa với Iran, hôm thứ năm vừa qua, quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) cuả Iran đã tuyên bố chấm dứt thành công vĩ đại cuộc tập trận khổng lồ có tên là Nhà tiên tri vĩ đại 14 (Great Prophet 14 ).

“Cuộc tập trận huy động nhiều Lực lượng Hải quân và Không gian vũ trụ IRGC tại khu vực Hormozgan cuả vịnh Ba Tư và ở phía tây Eo biển chiến lược Hormuz, kết hợp sự vận hành trên bộ, trên biển, trên không và trên không gian, ” tuyên bố của IRGC.

Tập hợp đồng loạt các hoạt động bắn tên lửa đạn đạo chui sâu vào lòng đất, phá hủy hệ thống radar của kẻ thù, bắn tên lửa từ biển đến tàu, dùng máy bay không người lái tấn công bộ chỉ huy tầu sân bay địch, bắt tàu địch với máy bay trực thăng và sử dụng tên lửa đất đối không và trên biển …

Tuyên bố lưu ý rằng Cộng hòa Hồi giáo Iran chưa bao giờ gây chiến với ai, nhấn mạnh rằng họ sẽ bảo vệ nền độc lập, sự toàn vẹn lãnh thổ, an ninh, lợi ích quốc gia và khu vực địa lý của đất nước, đặc biệt là các đảo trên vịnh Ba Tư, bằng một chiến lược phòng thủ rõ ràng và mạnh mẽ để nghiền nát những kẻ xâm lược.

Các cuộc tập trận Great Prophet là các cuộc thao diễn hằng năm cuả Iran, bắt đầu vào tháng 7 năm 2008.

Vào ngày thứ hai của Great Prophet 14, IRGC đã bắn tên lửa đạn đạo chôn sâu xuống đất để thể hiện khả năng của mình.
Ở Vịnh Ba Tư và Eo biển Hormuz, các máy bay không người lái Shahed 181, Mohajer và Bavar của Lực lượng Không gian vũ trụ IRGC đã tấn công một tàu sân bay giả và nhắm vào tháp chỉ huy và cây cầu của chiếc tàu.

Các máy bay chiến đấu Sukhoi-22 của IRGC đã sử dụng bom có cánh để tiêu diệt các mục tiêu được xác định trước ở Quần đảo Faror.

Họ cũng bắn hai tên lửa Hurmoz và Fateh trên mặt đất, và một tên lửa đạn đạo và nhiều tên lửa phòng không.

Nhưng câu chuyện về chiếc tàu sân bay giả của Iran, dự định là một lợi khí tuyên truyền, đang biến thành một trò cười ‘ra nước mắt.’

Video về các lực lượng vũ trang Iran vui mừng tấn công một tàu sân bay giả của Hải quân Hoa Kỳ, đã làm cho cuộc tập trận trở thành một vở kịch hơn là một công việc nghiêm túc. Chiếc tàu chỉ là một tượng trưng cho một tàu sân bay Mỹ, làm bằng một sà lan lớn, không có ý định phải bị chìm để có thể tái sử dụng và bị "phá hủy" một cách tượng trưng (đã hai lần rồi.)

Nhưng bây giờ nó thực sự đã bị chìm. Và ở lộn chỗ!

Qua những hình ảnh vệ tinh thương mại PLEIADES (do ShadowBreak Intl giữ bản quyền) thì chiếc tàu giả đã bị lật. Các hình ảnh chụp từ không gian cho thấy chiếc tàu đã nghiêng khoảng 90 độ về phía bên phải.

Nó bị chìm khi được kéo về cảng Bandar Abbas sau khi bị tấn công.

Chiếc tàu sân bay giả này rất lớn, nhưng vẫn nhỏ hơn nhiều so với một tàu sân bay của Hải quân Hoa Kỳ, đã được xây dựng vào năm 2013-2014 và sau đó bị 'phá hủy' đáng kể trong cuộc tập trân tháng 2 năm 2015. Sau đó đã được sửa chữa ở Bandar Abbas và kéo ra biển trở lại. Và sau đó, lại bị tấn công một lần nữa vào ngày 28 tháng 7 trong cuộc tập trân 'Tiên tri Mohammed 14' bởi nhiều tàu cao tốc lọi mới và bị tên lửa tấn công.

Vị trí nơi chìm tàu có thể tạo ra một sự đau đầu nghiêm trọng cho Hải quân Iran và IRGC vì nó nằm ngay cửa ra vào cuả cảng Bandar Abbas, gần con kênh chính.

Nước ở đó sâu khoảng 45 ft (13m), tức là rất nông. Điều này làm cho con tàu không thể chìm xuống hết. Những tàu khác khi vào cảng sẽ phải đối mặt với một nguy cơ thảm khốc nếu chạm phải nó. Đây là một mối nguy hiểm vận chuyển nghiêm trọng.

Chính vì thế mà chiếc tàu phải được vớt lên. Nhưng nỗ lực này đòi hỏi thời gian và sẽ làm cạn kiệt tài nguyên của Iran.

Mặc dù Iran đã từng có khả năng thu hồi tàu và máy bay từ đáy biển, nhưng dường như họ không có khả năng trục vớt những con tàu lớn. Đây có thể là lý do tại sao có vẻ như con tàu đang bị bỏ rơi một mình trong những hình ảnh vệ tinh mới.

Để một xác tàu ở một nơi quan trọng như vậy nói lên khả năng thật sự của Iran như thế nào, nhất là nếu họ phải để nó ở đó một thời gian dài.