Những người tham gia các cuộc biểu tình ở Belarus, hay còn gọi là Bạch Nga, đã lên tinh thần rất nhiều khi thấy cộng đồng quốc tế quan tâm đến các cuộc biểu tình đòi công lý của họ. Cả Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đích thân lên tiếng ủng hộ công lý và quyền công dân của họ.

Nhiều đám đông lớn ở Belarus đã xuống đường để phản đối kết quả bầu cử đầy tranh cãi.

Đảng cầm quyền do Tổng thống Alexander Lukashenko đứng đầu đã nắm quyền hơn 20 năm qua.

Ít nhất hai người biểu tình đã bị giết và hàng nghìn người khác bị giam giữ. Trong bối cảnh đó, thủ lĩnh của phe đối lập chính là bà Svetlana Tikhanovskaya đã bỏ trốn khỏi Belarus vào tuần trước và hiện đang cư trú tại Lithuania để tránh bị bách hại.

Tổng thống Lukashenko đã đáp lại các cuộc biểu tình bằng cách đe dọa sẽ kêu gọi Nga hỗ trợ quân sự để dẹp tan các cuộc biểu tình.

Belarus có có 9.6 triệu dân trong đó 48% theo Chính thống giáo, Công Giáo chiếm 7% dân số, và 41% nói mình là người vô thần. Giáo Hội Công Giáo tại Belarus có 3 giáo phận và một tổng giáo phận.

Chính phủ của tổng thống Lukashenko công khai theo đuổi một đường lối vô thần. Nhà lãnh đạo hàng đầu của Công Giáo tại Belarus, là Đức Tổng Giám Mục Tadeusz Kondrusiewicz của tổng giáo phận Minsk-Mogilev, đã nhiều lần phê phán chính phủ nước này đang có mưu toan bôi xấu Giáo Hội Công Giáo qua các con số thống kê ngụy tạo.

Trong những năm gần đây, các cơ quan truyền thông tại Belarus, còn được gọi là Bạch Nga, đã có một thói quen là đưa ra các số liệu thống kê về số người Công Giáo tham dự các thánh lễ vào dịp Giáng Sinh và Phục Sinh.

Trong một kháng thư đề ngày 27 tháng 12, 2016 gởi cho Bộ Trưởng Bộ Nội Vụ Igor Shunevich, và Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, Đức Cha Kondrusiewicz chỉ ra rằng các báo cáo theo đó chỉ có 40, 000 người Thánh Lễ Giáng Sinh 2016, là hoàn toàn sai sự thật. Con số thực tế “lớn hơn gấp nhiều lần.”

Đức Tổng Giám Mục Kondrusiewicz bày tỏ lo ngại rằng chính phủ Belarus đang cố gắng vẽ ra một bức tranh sai sự thật về cái gọi là “sự sụt giảm đáng kể người Công Giáo tham dự lễ Giáng Sinh” từ 240, 000 năm 2011 xuống còn 83, 000 năm 2013 và chỉ còn 40, 000 trong năm 2016.

Đức Thánh Cha kêu gọi công lý và quyền công dân phải được tôn trọng tại Belarus

Hôm Chúa Nhật, Đức Thánh Cha Phanxicô đã lên tiếng kêu gọi công lý và quyền công dân phải được tôn trọng ở Belarus, nơi hàng chục nghìn người đã xuống đường kêu gọi Tổng thống Alexander Lukashenko từ chức sau cuộc bầu cử tổng thống đầy gian lận.

“Tôi kêu gọi đối thoại, từ bỏ bạo lực và tôn trọng công lý cũng như các quyền công dân, ” Đức Thánh Cha nói trong trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật, được phát từ ban công phòng làm việc của ngài ở quảng trường Thánh Phêrô.

Đức Thánh Cha nói thêm rằng suy nghĩ của ngài đang gần gũi với “người dân Belarus thân yêu” và ngài đã theo dõi chặt chẽ tình hình sau cuộc bỏ phiếu.

Liên minh châu Âu đang tìm cách áp đặt lệnh trừng phạt đối với Belarus như một phản ứng đối với một cuộc đàn áp bạo lực, trong đó ít nhất hai người biểu tình đã bị giết và hàng nghìn người khác bị giam giữ.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng nói rằng ngài không ngừng cầu nguyện cho Li Băng và “những tình huống bi thảm khác trên thế giới gây ra biết bao đau khổ”.

Li Băng đang rơi vào tình trạng hỗn loạn sau vụ nổ ngày 4/8 tại cảng Beirut khiến hơn 172 người thiệt mạng, 6.000 người bị thương, 300, 000 người mất nhà cửa và tàn phá khu vực thành phố trong bối cảnh quốc gia này đã lún rất sâu trong khủng hoảng tài chính.


Source:Sky News Australia

Source:Reuters