Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hay còn gọi là Văn Tại Dần, người đang phải đối mặt với áp lực gia tăng đối với một số chính sách của mình, đã tổ chức một bữa tiệc trưa cho các nhà lãnh đạo Công Giáo, và yêu cầu các Đức Giám Mục hợp tác trong việc giải quyết coronavirus COVID-19.

“Chúng ta phải vượt qua coronavirus, và chúng ta sẽ cố gắng hết sức để vượt qua khủng hoảng một cách nhanh chóng và giảm thiểu thiệt hại về kinh tế, ” tổng thống nói trong cuộc họp, đồng thời cho biết thêm rằng ông có kế hoạch gặp gỡ các nhà lãnh đạo Kitô Giáo khác trong tương lai gần.

Từng được coi là mô hình mẫu mực trong việc đối phó với đại dịch, Nam Hàn đã chứng kiến sự gia tăng đột biến các trường hợp nhiễm coronavirus dẫn đến việc đình chỉ các cử hành Phụng Vụ công cộng lần thứ hai và thậm chí có thể khiến đất nước rơi vào tình trạng bế tắc.

Tham dự bữa tiệc trưa với tổng thống có Đức Hồng Y Anrê Liêm Chu Chính (Yeom Soo-jung, 염수정) Tổng Giám mục Hán Thành; Đức Tổng Giám Mục Hyginus Kim Hi Tông (Kim Hee-jong) của Giáo phận Quang Châu (Gwangju, 광주시); Đức Tổng Giám Mục Tađêô Triệu Hoán Cơ (Cho Hwan-kil) của Đại Khâu (Deagu, 대구시); Đức Giám Mục Phêrô Lý Cơ Hiến (Lee Ki-heon) của Nghị Chính (Uijeongbu, 의정부시); Đức Giám Mục Gioan Kim Khẩu Quyền Hiếu Châu (Kwon Hyok-ju) của An Đông (Andong, 안동시); và Đức Giám Mục Lagiarô Nhĩ Hương Thực (You Heung-sik) của Đại Điền (Daejeon, 대전광역시).

Theo văn phòng tổng thống, trong cuộc họp, tổng thống Văn Tại Dần đã ca ngợi Giáo Hội Công Giáo vì hành động nhanh chóng trong việc tuân theo các hạn chế kiểm dịch của chính phủ trong đợt COVID-19 đầu tiên của Hàn Quốc vào tháng Hai.

Khi quốc gia tìm cách ngăn chặn đợt bùng phát hàng loạt thứ hai, tổng thống Văn, một người Công Giáo, đã yêu cầu Giáo hội trở thành “gương mẫu” trong việc kiềm chế lây lan, và nhấn mạnh rằng nếu các biện pháp ngăn ngừa hiện tại không thành công, ông sẽ buộc phải gia tăng mức độ cách ly xã hội, gây “thiệt hại kinh tế khôn lường”.

Tổng thống Văn: “Con xin quý Đức Cha quan tâm đến tâm hồn mọi người, đang bị đánh gục bởi đại dịch coronavirus kéo dài và truyền cho họ lòng can đảm và khả năng lãnh đạo cần thiết để đoàn kết mọi người vượt qua thử thách này”.

Đáp lời tổng thống Văn, Đức Hồng Y Tổng Giám Mục Hán Thành cam kết sự hỗ trợ và hợp tác của Giáo hội, và nói: “Chúng tôi sẽ ở bên cạnh tổng thống và khuyên mọi người trung thành thực hiện phần việc của họ ở vị trí của họ.”

Trong cuộc gặp gỡ với các Giám mục Công Giáo, tổng thống Văn nhấn mạnh rằng chính phủ của ông sẽ “làm hết sức mình” để ngăn chặn sự bùng phát mới và nhanh chóng “giảm thiểu các thiệt hại kinh tế.”

“Coronavirus đã khiến mọi người quá khó khăn và mệt mỏi, ” ông nói và cho biết thêm rằng ông dự định tham dự sự kiện kỷ niệm 200 năm ngày sinh của Thánh Anrê Kim Thái Kiến (Kim Taegon, 김대건) linh mục đầu tiên của Hàn Quốc, đã tử đạo vào năm 1846.

Đức Tổng Giám Mục Kim Hi Tông ban phép lành kết thúc cuộc họp và cầu nguyện xin Chúa ban cho tổng thống Văn “ơn khôn ngoan của Solomon” để vượt qua coronavirus và bảo đảm “an ninh quốc gia.”


Source:Crux