Sáng ngày 12 tháng 10 năm 2020. Đúng 7h30’ Giáo hạt Cửa Lò khai mạc tuần tập huấn giáo lý. Giáo xứ Làng Anh là điểm đến của toàn giáo hạt.

Đoàn giảng huấn gồm linh mục Giuse Phạm Ngọc Quang, trưởng đoàn và 11 vị giảng huấn của giáo phận trong 4 dòng tu đóng trên địa bàn giáo phận gồm: dòng Antôn; Dòng bác Ái Thouret; Dòng Thừa/s Bác Ái Vinh; Dòng Mến/Giá Vinh.

Xem Hình

Sau thánh lễ khai mạc cha trưởng đoàn tập huẩn Giuse Phạm Ngọc Quang chia sẻ trong giờ học chung, sau đó là 11 tiết học trong 3 ngày tập huấn. Lời Chúa Giêsu phán. “hãy đi theo Tôi, Tôi sẽ làm cho anh trở thành người đánh cá người” Vâng tất cả Quý GLV chúng ta cũng là những người đáp lại tiếng gọi của Chúa Giêsu thầy chí thánh, để hoàn thành sứ vụ “đánh lưới người” trên vùng biển truyền giáo của Giáo hạt nhà.

Và Giáo Lý Viên đã có Chúa, họ sẽ nối dài mãi tình thương của Thầy Giêsu bằng cả tinh thần phục vụ. Vai trò của GLV là “làm chứng nhân" hơn là “làm người dạy” giữa cộng đoàn địa phương.

Những hạt mưa thu lớt phớt bay

Bình an Chúa đổ xuống từng ngày

Cửa Lò giáo lý dang tay ẵm

Chúa gọi ra khơi dạ! vâng ngay.

Đúng 10h ngày 14 tháng 10 nghi thức bế mạc tập huấn trong nhà thờ giáo xứ Làng Anh. Hôm nay phải nói được là “ ngày ra phòng của các chiến sĩ trung kiên của Chúa Thánh Thần”. Sau những ngày miệt mài học tập, tĩnh tâm, cầu nguyện của đội ngũ giáo lý viên và chúng ta thấy ngày bế mạc, những chỗ mưa cuối thu làm dịu và xua tan đi bao trăn trở lo âu trong mỗi Giáo lý viên nơi sứ vụ GLV mà Chúa và Giáo Hội trao cho mình. Hơn nữa mưa còn là mưa hồng ân, mưa ân sủng như là Chúa sẽ đổ xuống trả công cho bao hy sinh vất vả của Quý Giảng viên, Quý Giáo lý viên và tất cả mỗi người đang xắn tay trên cách đồng truyền giáo.

Thầy trưởng ban ĐH giáo lý hạt lên có lời tổng kết và cám ơn đoàn:

Thay mặt toàn thể anh chị em GLV, tôi xin chân thành cảm ơn và ghi nhận những kiến thức được Quý giảng viên đem lại.

Kính thưa quý vị, nhìn lại những ngày qua, tuy thời gian không nhiều lắm, nhưng lượng kiến thức được quý giảng viên đem lại tương đối phong phú, hơn nữa các lớp học riêng được quý giảng viên nhiệt tình chuyển tải chi tiết một cách cụ thể, đã thu hút được sự chuyên tâm và hiểu bài của đội ngũ GLV, Như các tiết học về kiến thức sư phạm, GLV được hiểu thêm về kinh nghiệm đứng lớp, soạn một bài giáo án, ra bài kiểm tra, nắm bắt được phần nào về tâm lý lứa tuổi để áp dụng cho từng học sinh v.v. Và đặc biệt Quý Giáo lý viên và mọi người đã được sưởi ấm thêm lòng mến Chúa và thương yêu anh chị em.

Với thời gian đứng lớp của các giảng viên, Quý vị đã đưa hết sức lực của mình. Một ngày, mỗi giảng viên phải đứng lớp một thời lượng khá nhiều. Sự hy sinh cần mẫn đó nói lên lòng yêu mến Chúa, yêu mến Hội Thánh và nhất là yêu mến anh chị em đội ngũ GLV chúng tôi.

Và đây 11 vị Giảng huấn:

Sơ Hương Thánh Giá mầm Non

Sơ Hiền sơ Hợp vuông tròn cả hai

Sơ Cấp chia sẻ thật tài

Sang khối Căn Bản đoàn sai ba người

Thầy Thể sơ Phượng tuyệt vời

Sơ Khiêm Bác ái chói ngời Tu rê

Thánh Kinh Tân; Cổ ta về

Mến yêu Thánh Giá cận kề ba Sơ

Sơ Thành sơ Ánh mộng mơ

Ánh Hồng kỳ cựu trước giờ ai ơi !

Bước qua bên khối Vào Đời

Phương; Hoa, chủ nhiệm chuyển Lời Giêsu

Giảng viên cả 4 dòng tu

Ba ngày quảng đại đắp bù sẻ san

Kiến thức kinh nghiệm Chúa ban

Học viên giáo lý vẹn toàn ghi ơn

Đội ngũ giáo lý sắt son

Mến yêu Hội thánh mãi còn khắc ghi

Quyết đem sức mọn thố thi

Cửa Lò ruộng lúa ta đi gặt nào !

Và!

“Thiên thời, địa lợi, nhân hòa”

Để có được những ngày tập huấn tốt đẹp, Thiên Chúa đã cho thời tiết thật tuyệt vời, thuận lợi và an bình về mọi mặt, không có gì đáng tiếc xảy ra, con người thì bình an vui vẻ thân thiện và thuận hòa.

Trong tâm tình đó trước hết con xin cám tạ Thiên Chúa Tình Yêu. Xin chân thành cảm ơn cha trưởng đoàn đã về tham dự ngày khai mạc tập huấn, dâng thánh lễ, chia sẻ trong giờ khai mạc.

Cám ơn cha quản hạt, đã dõi theo chúng con trong những ngày tập huấn.

Xin cám ơn Cha Đặc Trách, đã tạo mọi điều kiện tốt nhất có thể để chúng con được thuận lợi trong những ngày học tập. Xin Cám ơn Quý cha trong giáo hạt đã đồng hành cùng chúng con về mọi công việc của giáo xứ mình liên quan đến tuần tập huấn này.

Xin cám ơn Quý HĐ Mục vụ, các Ban ngành trong từng giáo xứ, giáo họ đã tạo điều kiện cung cấp tài chính và con người để phục vụ tuần tập huấn, đặc biệt là giáo xứ Làng Anh đã tạo mọi điều kiện tốt nhất trong tuần tập huấn này.

Xin cám ơn các gia đình giáo dân Giáo xứ Làng Anh, đã mở rộng tầm tay giúp chúng tôi có nơi ăn, nghỉ để chúng tôi có điều kiện học tập.

Làng Anh, điểm tựa thật tuyệt vời

Lo nơi, ăn nghỉ ổn ai ơi !

Tri ân, những gia đình rộng mở

Chúa tôi, tuôn lộc của nước trời

Và:

Đi về; nếu để lại tanh hôi

Lượng thứ; cảm thông cho chúng tôi

Đành rằng; ở đâu thì nát dậu

Vì tình; vì nghĩa Làng Anh ơi !

Vâng ! Cảm tạ Chúa tình yêu đã thương ban cho chúng con những ngày tập huấn an bình và dồi dào hồng ân của Ngài. xin Chúa luôn đồng hành cùng chúng con trên mọi nẻo đường truyền giáo và luôn chu toàn sứ vụ của một GLV trong thời đại hôm nay.

Ban ĐH Giáo lý hạt Cửa Lò.