Truyền thông Hương Cảng đưa tin, phiên tòa hình sự xét xử Đức Hồng Y Giuse Trần Nhật Quân của Hương Cảng đã bị trì hoãn sau khi thẩm phán chủ tọa vụ án có kết quả dương tính với COVID-19.

Đức Hồng Y Quân, 90 tuổi, lẽ ra đã phải hầu tòa bắt đầu từ thứ Hai liên quan đến vai trò là người được ủy thác của một quỹ pháp lý ủng hộ dân chủ, mà ngài và những người được ủy thác khác bị cáo buộc là không đăng ký dân sự. Đức Hồng Y Quân là giám mục hiệu tòa của Hương Cảng, một người bênh vực thẳng thắn cho tự do tôn giáo và dân chủ, đồng thời là người chỉ trích gay gắt thỏa thuận năm 2018 của Vatican với Bắc Kinh về việc bổ nhiệm giám mục.

Truyền thông địa phương đưa tin vào cuối tuần rằng phiên tòa - ban đầu dự kiến bắt đầu vào ngày 19 tháng 9 và dự kiến kết thúc với phán quyết vào ngày 23 tháng 9 - đã bị trì hoãn ít nhất hai ngày vì Thẩm phán thường trực Doãn Thuận Nghi (Yim Shun-yee, 尹顺仪) bị nhiễm coronavirus.

Đức Hồng Y đã bị bắt và được tại ngoại vào ngày 11 tháng 5. Vị giám mục hiệu tòa Hương Cảng phải hầu tòa vào ngày 24 tháng 5 vì ngài là người được ủy thác của Quỹ cứu trợ nhân đạo 612, một hiệp hội hỗ trợ các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ trong cuộc bạo động năm 2019 để mướn luật sư bào chữa trước tòa.

Đức Hồng Y, bốn người được ủy thác khác và thư ký của quỹ đều bị cáo buộc đã không khai báo quỹ một cách hợp pháp theo luật pháp địa phương. Các vụ đã kiên quyết chống lại cáo buộc này.

Ban đầu bị bắt vì tội “âm mưu cấu kết với lực lượng nước ngoài” theo luật an ninh do Bắc Kinh áp đặt vào tháng 6 năm 2020, sáu bị cáo vẫn chưa bị buộc tội về tội danh đó.

Một ngày sau khi vị Hồng Y bị bắt, Tòa thánh bày tỏ quan ngại sâu sắc và cho biết họ đang theo dõi “rất chặt chẽ diễn biến của tình hình”.

Nhận định về cáo buộc chống lại Đức Hồng Y Quân, Đức Hồng Y Charles Bo, của Miến Điện, chủ tịch Liên Hội đồng Giám mục Á Châu, nói:

“Anh tôi, Đức Hồng Y Giuse Trần Nhật Quân, đã bị bắt và phải đối mặt với các cáo buộc chỉ vì ngài từng là người được ủy thác của một quỹ hỗ trợ pháp lý cho các nhà hoạt động đối mặt với các vụ kiện của tòa án. Trong bất kỳ hệ thống nào mà nhà nước pháp quyền tồn tại, việc hỗ trợ để giúp những người bị truy tố chi trả án phí là một quyền phù hợp và được chấp nhận. Giúp người bị tố cáo có quyền bào chữa, đại diện hợp pháp thì làm sao có thể có thể coi là một tội phạm được?”

Nhiều tín hữu Công Giáo Hương Cảng cảm thấy cay đắng vì kẻ ký lệnh bắt giữ Đức Hồng Y Quân là bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam Cheng Yuet-ngor, 林鄭月娥), một người Công Giáo. Bà ta cũng chọn đúng ngày 24 tháng 5, là Ngày Thế giới Cầu nguyện cho Giáo hội ở Trung Quốc, cũng là ngày lễ của Đức Mẹ Phù Hộ Các Tín Hữu, để đưa ngài ra tòa lần thứ nhất.
Source:Catholic News Agency