Chế độ độc tài Nicaragua đã tiếp quản một trường Công Giáo vào rạng sáng ngày 29 tháng 5 và có lẽ sẽ sớm trục xuất ba nữ tu nước ngoài thuộc cộng đoàn quản lý trường này.

Theo hãng truyền thông địa phương Mosaico, cảnh sát của chế độ đã tiếp quản các cơ sở của Học viện Kỹ thuật St. Louise de Marillac, là trường trung học duy nhất ở thị trấn San Sebastián de Yalí thuộc khu hành chính Jinotega.

Ngôi trường có khoảng 100 học sinh đang theo học, được quản lý bởi Dòng Nữ tử Thánh Louise de Marillac trong Chúa Thánh Thần, được thành lập vào năm 1992.

“Đó là một ngôi trường nhỏ, nhưng có lịch sử lâu đời và rất có uy tín,” một cư dân của San Sebastián de Yalí nói với Mosaico.

Theo các phương tiện truyền thông Nicaragua, các viên chức cảnh sát đã biện minh cho việc tiếp quản trường bằng cách tuyên bố rằng họ phải xem xét tài liệu của trường.

“Có khoảng sáu nữ tu, trong đó có một sơ lớn tuổi bị mù. Họ rất tốt, cũng rất hay giúp đỡ những người nghèo trong khu phố, và họ chưa bao giờ có bất kỳ vấn đề gì với bất kỳ ai, bởi vì họ luôn phục vụ Chúa và tha nhân,” người dân kể lại.

Ba trong số các nữ tu là người nước ngoài có thể bị trục xuất trong vài ngày tới.

Vào ngày 31 tháng 5, Martha Patricia Molina, một luật sư và nhà nghiên cứu người Nicaragua sống lưu vong, nói với ACI Prensa, đối tác tin tức tiếng Tây Ban Nha của CNA, rằng việc phong tỏa và khám xét ngôi trường sẽ là bước trước khi chế độ độc tài tịch thu nó.

Cô cảnh báo: “Trong vài ngày tới, chúng ta sẽ có thể thấy lệnh tịch thu nó tới từ văn phòng tổng chưởng lý.

“Đối với chế độ độc tài, vốn luôn hành động tùy tiện, thì một văn bản xác lập việc tịch thu là không cần thiết, bởi vì tất cả những hành động mà họ thực hiện đều đã nằm trong luật của họ”

Báo cáo nêu chi tiết rằng trong 5 năm qua đã có ít nhất 529 cuộc tấn công của chế độ Ortega chống lại Giáo hội, 90 vụ đã xảy ra từ đầu năm 2023 cho đến nay.

Cô đặc biệt ghi nhận việc bỏ tù oan Đức Giám Mục Rolando Álvarez, người đã bị kết án 26 năm 4 tháng vì tội phản quốc; 32 nữ tu bị trục xuất khỏi đất nước; bảy tòa nhà Giáo hội bị chế độ tịch thu; và các phương tiện truyền thông khác nhau bị đóng cửa.


Source:Catholic News Agency