1. Tượng Đức Mẹ Guadalupe không bị ảnh hưởng bởi sức tàn phá của Bão Otis ở Mễ Tây Cơ

Một bức tượng Đức Mẹ Guadalupe, bao gồm cả một tấm áo choàng bằng vải, vẫn còn nguyên vẹn giữa sự tàn phá do cơn bão Otis gây ra, đổ bộ vào thành phố ven biển Acapulco và các khu vực khác thuộc bang Guerrero của Mễ Tây Cơ vào tuần trước với những cơn gió giật lên tới 200 dặm trên giờ.

Cơn bão cấp 5 đổ bộ vào gần Acapulco lúc 12:25 sáng giờ địa phương ngày 25/10, khiến ít nhất 46 người thiệt mạng và gây thiệt hại nghiêm trọng cho các khách sạn, nhà cửa và cơ sở kinh doanh trên toàn bang.

La Quebrada là một vách đá cao 148 foot trên bờ Thái Bình Dương ở Acapulco. Kể từ năm 1934, các thợ lặn trẻ tuổi đã nhảy từ độ cao xuống một con kênh rộng 23 feet và sâu 13 feet, một cảnh tượng rất được du khách yêu thích. Trước mỗi lần nhảy, các thợ lặn làm dấu thánh giá và ngợi khen Đức Trinh Nữ Guadalupe, hình ảnh được lắp đặt tại địa điểm.

Năm 2022, Cha Eduardo Chávez, một trong những chuyên gia giỏi nhất về các cuộc hiện ra của Đức Mẹ Guadalupe, đã làm phép cho bức ảnh được đặt trên vách đá.

Phóng viên Edgar Galicia của Azteca Noticias gần đây đã đi thăm khu vực và phát hiện ra rằng bức tượng nhỏ đặt trong hang động không hề bị hư hại gì khi cơn bão Otis đi qua. Thiệt hại duy nhất quan sát được từ cơn bão, với sức gió vượt quá 185 dặm một giờ, là một số đèn trang trí cho bức ảnh.

“Thật là một điều tuyệt vời,” Galicia nói trong một video đăng ngày 1 tháng 11 trên X, “khi biết rằng Đức Trinh Nữ, đấng trong nhiều năm đã ‘làm dấu thánh giá’ trên nhiều thợ lặn ở đây, đang rất tốt, bởi vì chính từ đây họ đã ném mình xuống biển.”

Trước sự việc đáng ngạc nhiên này, Cha Rafael Valencia, tổng đại diện và phát ngôn viên của Tổng Giáo phận Acapulco, đã nói chuyện với ACI Prensa, đối tác tin tức bằng tiếng Tây Ban Nha của CNA, về tầm quan trọng của Đức Trinh Nữ Maria như nguồn an ủi trong những lúc nghịch cảnh.

“Đức Trinh Nữ Maria là mẹ của niềm hy vọng. Trong thời điểm khó khăn này, Mẹ khuyến khích chúng ta giữ vững niềm hy vọng xuất phát từ đức tin của chúng ta vào Chúa Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, để cảm thấy được đồng hành cùng Mẹ và con trai Mẹ, Chúa Giêsu của Mẹ,” Cha Valencia nói.

Vị linh mục cũng nhấn mạnh rằng sự hiện diện của thánh Maria, “với tư cách là mẹ”, giúp chúng ta trải nghiệm “sự an ủi và gần gũi của Thiên Chúa, Đấng an ủi và giúp đỡ chúng ta.


Source:Catholic News Agency

2. Các nhà lãnh đạo Công Giáo cao cấp ký thỉnh nguyện kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho Jimmy Lai

Các nhà lãnh đạo Công Giáo cao cấp từ khắp nơi trên thế giới đã ký một bản kiến nghị kêu gọi Chính quyền Đặc khu Hành chính Hương Cảng “trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện” cho người ủng hộ dân chủ, Jimmy Lai.

Jimmy Lai, 75 tuổi, là một người ủng hộ cho phong trào ủng hộ dân chủ ở Hương Cảng, một nhà văn, nhà xuất bản và chủ sở hữu của Apple Daily, từng là tờ báo tiếng Hoa độc lập nổi tiếng nhất ở Hương Cảng, hiện bị chính quyền buộc phải đóng cửa. Kể từ năm 1990, khi ông thành lập công ty truyền thông của mình với trọng tâm ủng hộ dân chủ và chống tham nhũng, Đảng Cộng sản Trung Quốc và chính quyền Đặc khu hành chính Hương Cảng đã nhiều lần nhắm vào ông. Việc tấn công đó đã tăng cường kể từ các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ trong hai năm 2019 và 2020.

Ông Lai đã ở tù liên tục kể từ tháng 12 năm 2020, sau khi bị bắt vào tháng 8 năm 2020. Ban đầu, ông bị tạm giam trước khi xét xử, sau đó bị kết án hết lần này sang lần khác vì tham gia các cuộc hội họp ôn hòa ủng hộ dân chủ và một buổi cầu nguyện đánh dấu ngày kỷ niệm vụ thảm sát tại Quảng trường Thiên An Môn năm 1989. Ông hiện đang thụ án liên quan đến tội lừa đảo, vốn đã bị lên án rộng rãi là lạm dụng luật pháp để bịt miệng những người bất đồng chính kiến và quyền tự do ngôn luận. Hoa Kỳ đã lên án bản án và mô tả bản án là một “kết quả hoàn toàn bất công” mà “bất kỳ tiêu chuẩn khách quan nào cũng đều cho thấy không công bằng và những lạm dụng tư pháp”.

Ông Lai hiện đang chờ xét xử vì tội xúi giục nổi loạn và sẽ bị buộc tội theo Luật An ninh Quốc gia gây tranh cãi. Phiên tòa xét xử ông hiện dự kiến bắt đầu vào ngày 18 tháng 12 năm 2023, sau nhiều lần trì hoãn. Nếu bị kết án, ông có thể phải đối mặt với bản án chung thân vì chiến dịch vận động dân chủ ôn hòa và công việc của mình tại Apple Daily. Luật An ninh Quốc gia đã bị nhiều chính phủ, cơ quan quốc tế và tổ chức xã hội dân sự chỉ trích nặng nề. Văn phòng nhân quyền của Liên Hiệp Quốc và các cơ quan chuyên gia của Liên Hiệp Quốc đã nhiều lần bày tỏ quan ngại về Luật An ninh Quốc gia, cho rằng luật có từ ngữ rộng rãi có thể dẫn đến “việc giải thích và thực thi mang tính phân biệt đối xử hoặc tùy tiện, có thể làm suy yếu việc bảo vệ nhân quyền”. Tổ chức Ân xá Quốc tế đã gọi Luật An ninh Quốc gia là “mơ hồ và rộng rãi một cách nguy hiểm” với định nghĩa rộng rãi là “các tội phạm chung chung được sử dụng trong các vụ truy tố có động cơ chính trị với các hình phạt có thể nặng nề”.


Source:doughtystreet.co.uk