Thai Catholic cho biết người Công Giáo Thái Lan phản đối một diễn biến thật kỳ lạ, không thể nào tin được: chính phủ Thái Lan cho phép công an Trung Quốc tuần tra trên đất nước này.

Chúng tôi xin giới thiệu với quý vị và anh chị em diễn biến này qua bài báo của Tờ Newsweek nhan đề “Plan to Let China's Police Patrol Thailand Leads to Uproar”, nghĩa là “Kế hoạch để cảnh sát Trung Quốc tuần tra Thái Lan dẫn đến chống đối dữ dội của công chúng.”

Chính phủ Thái Lan trong tuần này đã nhanh chóng rút lại đề xuất cho phép cảnh sát Trung Quốc tuần tra một số điểm nóng du lịch nổi tiếng nhất trong bối cảnh có những lo ngại mới về khả năng tiếp cận của lực lượng thực thi pháp luật của Bắc Kinh ở nước ngoài.

Kế hoạch ban đầu được cơ quan du lịch nước này công bố vào cuối tuần. Những người phản đối kế hoạch đó bao gồm Tư Lệnh cảnh sát Thái Lan, Tướng Torsak Sukwimol, người đã cảnh báo đó là hành vi xâm phạm chủ quyền của Thái Lan. Bộ ngoại giao Thái Lan và Trung Quốc không thể đưa ra bình luận trước khi chúng tôi xuất bản.

Trước đây, cảnh sát Trung Quốc đã tham gia tuần tra chung ở Âu Châu với danh nghĩa bảo vệ số lượng lớn khách du lịch nước ngoài. Tuy nhiên, sự hiện diện của cảnh sát, trong đó có đầu mối liên lạc ở thành phố New York, đã bị phương Tây giám sát chặt chẽ vào năm ngoái.

Tin tức về khả năng hợp tác với lực lượng an ninh công cộng Trung Quốc đến từ Giám đốc Tổng cục Du lịch Thái Lan Thapanee Kiatphaibool. Bà cho biết bà đã đưa ra kế hoạch này trong cuộc gặp với Thủ tướng Srettha Thavisin của Thái Lan, theo The Nation, một tờ báo tiếng Anh.

“Việc có cảnh sát Trung Quốc ở Thái Lan là cần thiết vì điều đó sẽ giúp chúng tôi cho khách du lịch Trung Quốc thấy rằng Thái Lan đang tăng cường các biện pháp an ninh. Ngoài ra, niềm tin của du khách sẽ được tăng cường nếu các viên chức cảnh sát của họ có thể xác nhận rằng Thái Lan an toàn”, Thapanee nói, ám chỉ trực tiếp đến việc triển khai các viên chức cảnh sát Trung Quốc trên thực địa.

Theo số liệu mới nhất của chính phủ, mục tiêu của Bangkok là đón tới 4,4 triệu khách du lịch Trung Quốc vào cuối năm nay, tăng từ mức 2,8 triệu hiện tại.

Tuy nhiên, Torsak, quan chức cảnh sát hàng đầu của Thái Lan, đã thẳng thừng bác bỏ ý kiến này và phủ nhận rằng các sĩ quan của ông đã từng tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người đồng cấp Trung Quốc.

“Tôi không đồng ý với ý kiến này vì nó sẽ xâm phạm chủ quyền của Thái Lan”, quan chức này cho biết hôm thứ Hai, theo Thai PBS, đài truyền hình công cộng của nước này. “Cảnh sát Thái Lan hoàn toàn có khả năng chăm sóc người dân Thái Lan cũng như khách du lịch.”

Đến hôm thứ Ba, sự phản đối kịch liệt của công chúng đã khiến chính phủ phải nhanh chóng đảo ngược suy nghĩ. Srettha, người đang tham dự hội nghị thượng đỉnh Hợp tác kinh tế Á Châu-Thái Bình Dương, gọi tắt là APEC ở San Francisco, gọi cuộc tranh cãi là kết quả của việc hiểu sai thông tin.

Thái Lan có kế hoạch hợp tác với Trung Quốc trong việc trao đổi thông tin liên quan đến mạng lưới tội phạm, Srettha cho biết.

Chai Watcharong, phát ngôn nhân của chính phủ Thái Lan, là thành viên trong đoàn tùy tùng của thủ tướng tại Hoa Kỳ, nói thêm rằng thật ra, các viên chức cảnh sát Trung Quốc sẽ đóng vai trò liên lạc.

“Tội phạm Trung Quốc không sợ cảnh sát Thái Lan mà sợ chính cảnh sát quốc gia của họ. Khách du lịch Trung Quốc cảm thấy yên tâm hơn nếu cảnh sát Trung Quốc có thể giúp chăm sóc họ nếu họ bị bọn tội phạm Trung Quốc quấy rối”, Đài Á Châu Tự do dẫn lời Chai nói.

“Cảnh sát Trung Quốc sẽ không đi tuần tra mà cung cấp thông tin. Nó không liên quan gì đến chủ quyền mà là điều có lợi nhất cho đất nước”, ông Chai nói.

Ngành du lịch Thái Lan - động lực chính cho tăng trưởng kinh tế - đã phải hứng chịu sự sụt giảm lượng du khách Trung Quốc kể từ đại dịch COVID-19. Vào tháng 9, Bangkok đã công bố miễn thị thực một phần cho du khách Trung Quốc nhằm tăng số lượng.

Trước khi chính phủ Srettha phủ nhận đề xuất này, tờ Hoàn cầu Thời báo, một tờ báo nhà nước của Trung Quốc, đã ca ngợi sáng kiến này hôm thứ Hai, và nói rằng việc cảnh sát Trung Quốc tuần tra trên đất Thái “chắc chắn sẽ là một biện pháp ngăn chặn tội phạm”.

Tờ báo cho biết lượng khách Trung Quốc đến quốc gia Đông Nam Á này đã chậm lại kể từ khi vụ xả súng chết người ở trung tâm thương mại ở Bangkok hồi đầu tháng 10 cướp đi sinh mạng của một công dân Trung Quốc.

Vào tháng 8, một báo cáo của Văn phòng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc cho biết hàng trăm ngàn người đã bị các băng nhóm tội phạm ở Đông Nam Á bắt cóc, tra tấn và cưỡng bức lao động.

Sự hiện diện của cảnh sát Trung Quốc ở nước ngoài tồn tại ở vùng xám tương đối về mặt pháp lý và xuất hiện dưới dạng các đồn cảnh sát bí mật kết nối ngược lại với các cơ quan an ninh công cộng ở các thành phố và quận của Trung Quốc.

Chính phủ Trung Quốc phủ nhận các điểm liên lạc phục vụ bất kỳ mục đích xấu xa nào, nhưng các nhóm nhân quyền cho biết các địa điểm này giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc Bắc Kinh săn lùng những người bất đồng chính kiến và những tội phạm chính trị khác ở các quốc gia khác.

Rôma cho biết Safeguard Defenders, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Tây Ban Nha có nghiên cứu vào năm 2022 nêu bật hoạt động này, đã xác định các đồn cảnh sát ở hàng chục quốc gia, trong đó có 11 đồn cảnh sát ở Ý, nơi cảnh sát Trung Quốc đã tiến hành tuần tra chung với các cảnh sát viên Ý từ năm 2016 đến năm 2019.

Tháng 12 năm ngoái, chính phủ Ý cho biết các cuộc tuần tra chung đã bị đình chỉ trong thời gian xảy ra đại dịch và sẽ bị hủy bỏ hoàn toàn trong bối cảnh quan ngại quốc tế.


Source:Newsweek