Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh: Mọi người phải chống lại nạn buôn người, đừng bao giờ đồng lõa!

Đức Thánh Cha Phanxicô đưa ra thông điệp nhân Ngày Thế giới Cầu nguyện và Nhận thức chống lại nạn buôn người lần thứ 10, đồng thời kêu gọi mọi người, mọi cấp độ hãy chống lại thảm họa này và cảm thông trước những chứng từ của các nạn nhân, cũng như của những người mà tiếng nói của họ vẫn chưa được lắng nghe.

(Tin Vatican - Deborah Castellano Lubov)

ĐTC chia sẻ: “Tôi hết lòng hiệp lực với các bạn trên khắp thế giới, đặc biệt là giới trẻ, những người đang nỗ lực chống lại thảm họa toàn cầu này.”

Đức Thánh Cha Phanxicô đưa ra lời kêu gọi quyết liệt này nhằm chống lại và xóa bỏ nạn buôn người trong thông điệp của ngài được công bố hôm thứ Năm (8/2/2024) nhân Ngày Thế giới Cầu nguyện và Nhận thức về nạn buôn người lần thứ 10, đồng thời nhắc lại: “Không bao giờ là quá muộn để hành động”.

Chủ đề của Ngày này năm nay là “Hành trình trong Phẩm giá: Lắng nghe, Ước mơ và Hành động”.

Việc cử hành hàng năm trong Giáo Hội Công Giáo từ khi Đức Thánh Cha Phanxicô khởi xướng lần đầu vào năm 2015, khi ngài mời các nữ tu 'Liên đoàn Bề trên Tổng quyền Thế giới (UISG) và các Tu sĩ nam trong 'Liên hiệp các Bề trên Tổng quyền (USG) vào ngày 8 tháng 2, là ngày lễ kính Thánh Josephine Bakhita thành Ngày Thế giới Cầu nguyện và Nhận thức về nạn buôn người.

Thánh Josephine Bakhita được phong thánh vào năm 2000, Ngài là vị thánh bảo trợ Sudan và những người sống sót sau nạn buôn người. Là một nữ tu Cannosian Sudan (1869–1947) khi còn nhỏ đã bị bán làm nô lệ và là nạn nhân của những kẻ buôn người cho đến khi cô đến Ý, và sau này cô trở thành một nữ tu dòng Cannosian.

Liên Hợp Quốc đánh dấu Ngày Thế giới Chống Buôn Người vào ngày 30 tháng 7 hàng năm.

Hành trình trong phẩm giá: Lắng nghe, Ước mơ và Hành động

Trong thông điệp của mình, Đức Thánh Cha kêu gọi mọi người hãy bước theo dấu chân của Thánh Bakhita.

ĐTC nhắc nhớ: “Chúng ta hãy nhớ đến những sai trái mà sơ ấy đã phải chịu, những đau khổ của sơ, nhưng đồng thời cũng nhớ đến sức mạnh và hành trình giải phóng, tái sinh của sơ ấy sang một cuộc sống mới. Thánh Bakhita khuyến khích chúng ta mở rộng đôi mắt và đôi tai của mình để nhìn và nghe những người thấp cổ bé miệng, không có tiếng nói, để vun góp phẩm giá của mỗi người và chống lại nạn buôn người dưới mọi hình thức bóc lột.”

Đau buồn trước những nạn buôn người thường không được biết đến, Đức Thánh Cha cảm ơn các phương tiện truyền thông đã đưa ra ánh sáng những hình thức nô lệ hiện đại, cũng như nền văn hóa thờ ơ trước những tệ nạn đó!

ĐTC kêu gọi: “Chúng ta hãy giúp đỡ lẫn nhau để đáp ứng nhiều hơn, mở rộng cuộc sống và trái tim cho anh chị em của chúng ta, những người thậm chí hiện đang bị mua bán làm nô lệ! Không bao giờ là quá muộn để hành động cả!”

Đức Thánh Cha cũng tạ ơn Chúa vì nhiều bạn trẻ đã chấp nhận thử thách ngày nay, mà lòng nhiệt tình và sự cam kết của họ “đã soi đường cho chúng ta”, nhắc nhở chúng ta “chúng ta được mời gọi lắng nghe, ước mơ và hành động để chống lại nạn buôn người!”

Lắng nghe tiếng kêu than đau khổ

Đức Thánh Cha kêu gọi hãy lắng nghe những nạn nhân đau khổ. Tôi nghĩ đến các nạn nhân của chiến tranh và xung đột, những người bị ảnh hưởng bởi sự biến đổi khí hậu, những người bị buộc phải di cư và đặc biệt là phụ nữ và trẻ em, bị lạm dụng tình dục và bóc lột tại nơi làm việc”.

ĐTC nói: “Xin cho chúng ta lắng nghe tiếng kêu cầu của họ và đồng cảm với những câu chuyện của họ”.

Đức Thánh Cha khuyến khích mọi nỗ lực nhằm giúp mọi người có thể sống tự do và nhân phẩm tốt hơn.

Cần cụ thể để chống lại thảm họa

Đức Thánh Cha kêu gọi mọi người hãy hành động để chống lại nạn buôn người ở mọi nơi và mọi cấp độ, ngài kêu gọi: “Chúng ta hãy thành tâm cầu nguyện và tích cực làm việc cho mục đích này, bảo vệ phẩm giá con người”.

ĐTC xác tín: Mặc dù chúng ta biết cuộc chiến chống nạn buôn người “sẽ chiến thắng, nhưng cần phải giải quyết tận gốc và loại bỏ nguyên nhân của nó”.

Kêu gọi hành động và tránh đồng lõa

Đức Thánh Cha tiếp tục khuyến khích mọi nỗ lực đối phó với thảm họa, theo gương của Thánh nữ Bakhita.

ĐTC nói: “Đó là một lời kêu gọi hành động, huy động mọi nguồn lực của chúng ta để chống lại nạn buôn người và khôi phục nhân phẩm đầy đủ cho những người từng là nạn nhân. Đừng đồng lõa với tội ác này!"

Đức Thánh Cha Phanxicô kết thúc cuộc triều yết bằng cách bày tỏ lòng biết ơn chân thành đến tất cả những người tham gia cử hành Ngày này, và chúc lành cho tất cả những ai dấn thân chống lại nạn buôn người và mọi hình thức bóc lột.

“Đó là lời mời gọi hành động, huy động mọi nguồn lực của chúng ta để chống lại nạn buôn người và khôi phục lại nhân phẩm đầy đủ cho những người từng là nạn nhân của nó. Nếu nhắm mắt bịt tai, không làm gì là chúng ta mắc tội đồng lõa đó!”