1. Tư lệnh Thụy Điển: Putin đặt mục tiêu kiểm soát biển Baltic, để mắt tới đảo Gotland

Tờ Kyiv Independent cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Swedish commander: Putin aims to control Baltic Sea, has his eye on Gotland Island”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Lan Vy.

Putin có thể đang tìm kiếm sự thống trị trên biển Baltic và để mắt đến đảo Gotland của Thụy Điển, Micael Byden, tư lệnh tối cao của Lực lượng vũ trang Thụy Điển, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với mạng truyền thông RND của Đức công bố ngày 22 Tháng Năm.

Trước đó một ngày, Nga tiết lộ kế hoạch đơn phương thay đổi biên giới trên biển với Lithuania và Phần Lan ở biển Baltic. Theo một sắc lệnh do Bộ Quốc phòng Nga chuẩn bị, Mạc Tư Khoa có ý định chiếm đoạt vùng biển nội địa ở phía đông Vịnh Phần Lan và gần các thành phố Baltiysk và Zelenogradsk ở tỉnh Kaliningrad.

“Tôi tin tưởng rằng Putin thậm chí còn để mắt tới Gotland. Mục tiêu của Putin là giành quyền kiểm soát biển Baltic”, Byden nói.

“Ai kiểm soát Gotland sẽ kiểm soát biển Baltic.”

Gotland, hòn đảo lớn nhất của Thụy Điển, nằm cách Kaliningrad, nơi đặt trụ sở của Hạm đội Baltic của Nga, khoảng 330 km về phía bắc và có tầm quan trọng chiến lược đối với việc phòng thủ khu vực Biển Baltic.

Theo Byden, nếu Nga nắm quyền kiểm soát hòn đảo này, nước này có thể đe dọa các nước NATO từ biển.

Nhà lãnh đạo quân đội Thụy Điển cho biết: “Điều này sẽ biểu thị sự kết thúc của hòa bình và ổn định ở khu vực Bắc Âu và Baltic”. “Biển Baltic không nên biến thành sân chơi của Putin, nơi ông ta đe dọa các thành viên NATO.”

Kể từ khi Nga bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine, Thụy Điển đã tăng cường quân thường trực cho Gotland và các lực lượng bổ sung có thể được triển khai tạm thời nếu mức độ rủi ro leo thang.

Thụy Điển chính thức gia nhập NATO vào ngày 7 tháng 3, gần hai năm sau khi nước này nộp đơn xin gia nhập liên minh này nhằm phản ứng trực tiếp trước cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào Ukraine và đảo ngược 200 năm trung lập quân sự chính thức.

2. Chiến tranh Ukraine mới nhất: Syrskyi nói Nga 'hoàn toàn sa lầy' trong giao tranh trên đường phố Vovchansk

Tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Ukraine Oleksandr Syrskyi ngày 23 Tháng Năm cho biết quân đội Nga “hoàn toàn sa lầy” trong các trận chiến trên đường phố nhằm giành thị trấn Vovchansk ở tỉnh Kharkiv và phải chịu “tổn thất rất nặng nề”.

Nga phát động một cuộc tấn công mới vào ngày 10 tháng 5 ở phía bắc tỉnh Kharkiv. Tổng thống Volodymyr Zelenskiy cho biết hôm 16 Tháng Năm rằng lực lượng Mạc Tư Khoa đã cố gắng tiến xa tới 10 km vào khu vực nhưng đã bị chặn lại bởi tuyến phòng thủ đầu tiên.

Syrskyi cho biết, quân đội Nga hiện đang triển khai lực lượng dự bị từ nhiều khu vực khác nhau nhưng không hỗ trợ các hoạt động tấn công tích cực trong khu vực.

Tướng Nga cũng chuyển sang phòng thủ tích cực gần làng Lyptsi, nơi lực lượng của họ đang rà phá khu vực xung quanh và tấn công vào các vị trí của binh lính Ukraine, tướng Syrskyi này cho biết.

Giao tranh được cho là cũng đang diễn ra tại khu vực rừng phía bắc thành phố Kupiansk ở tỉnh Kharkiv.

Syrskyi nói: “Tình hình rất khó khăn ở khu vực Kyslivka, nơi đối phương đang cố gắng xuyên thủng hàng phòng ngự của chúng tôi và tiến tới sông Oskil”.

Vị tướng mô tả giao tranh ở khu vực Pokrovsk và Kurakhove là “dữ dội và ác liệt nhất”.

Quân đội Nga được cho là đang cố gắng xuyên thủng hàng phòng ngự của quân đội Ukraine trên một khu vực hẹp của mặt trận giữa các khu định cư Staromykhailivka và Berdychi.

Syrskyi cho biết, giao tranh dữ dội cũng đang diễn ra gần làng Ivanivske và thị trấn Chasiv Yar ở tỉnh Donetsk. Ông nói thêm, các lực lượng Nga đang cố gắng “bám chặt thị trấn bằng mọi giá” bằng cách sử dụng trang thiết bị hiện đại.

Tổng thống Volodymyr Zelenskiy cho biết, cuộc tấn công của Nga ở tỉnh Kharkiv vào giữa tháng 5 có thể là đợt đầu tiên trong một số đợt tấn công và các lực lượng Nga có thể tấn công vào thủ đô khu vực Kharkiv.

3. Zelenskiy dự định tham gia các sự kiện D-Day và G7

Tờ Politico có trụ sở ở Washington DC cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Zelenskyy planning to join D-Day and G7 events”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh.

Hai người quen thuộc với kế hoạch này cho biết Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy dự định sẽ tham dự lễ kỷ niệm D-Day vào tháng tới tại Pháp, sau đó là cuộc họp G7 ở Ý.

Kế hoạch của Zelenskiy đặc biệt đáng chú ý vì gần đây ông đã hủy các chuyến du lịch nước ngoài sau khi Nga phát động một cuộc tấn công lớn vào thành phố Kharkiv. Nhưng Ukraine cũng đang rất cần sự hỗ trợ liên tục và sự quan tâm toàn cầu, và chuyến đi sẽ giúp ông có thời gian với các nhà lãnh đạo thế giới - bao gồm cả Tổng thống Joe Biden - để đưa ra các yêu cầu cho quốc gia mình.

Cả hai người đều nhấn mạnh, lịch trình của tổng thống Ukraine luôn có thể thay đổi. Nhưng nếu mọi việc diễn ra theo kế hoạch, Zelenskiy dự kiến sẽ sử dụng chuyến đi này để kêu gọi, như ông đã nói trong các cuộc phỏng vấn gần đây, thêm sự hỗ trợ quân sự từ phương Tây và yêu cầu NATO bắn hạ hỏa tiễn của Nga như Hoa Kỳ và Vương quốc Anh đã làm khi Iran tấn công Israel. Zelenskiy cũng sẽ yêu cầu Mỹ và các nước Âu Châu tịch thu tài sản của Nga để giúp tài trợ cho quốc phòng và tái thiết Ukraine.

Sự hiện diện của nhà lãnh đạo Ukraine tại Pháp sẽ có tiếng vang mang tính biểu tượng to lớn. Các nhà lãnh đạo thế giới sẽ tập trung tại bờ biển Normandy, nơi 80 năm trước gần 133.000 quân từ Mỹ, Anh và các quốc gia đồng minh đã đổ bộ lên lục địa Âu Châu để đánh bại Đức Quốc xã - cuộc xâm lược đổ bộ lớn nhất trong lịch sử quân sự. Sự kiện này sẽ kỷ niệm sự hy sinh để ngăn chặn cuộc tấn công của Adolf Hitler khi lực lượng của ông ta nuốt chửng lục địa trước khi vấp phải sự phản kháng gay gắt từ các nền dân chủ và Liên Xô.

Tại một nghĩa trang của Mỹ, Zelenskiy sẽ cùng với Tổng thống Biden, các nhà lãnh đạo phương Tây với tư cách là nhà lãnh đạo một quốc gia đang có nguy cơ bị xóa sổ khỏi bản đồ. Tổng thống Biden, người sẽ tận dụng thời điểm này để đưa ra lập luận đầy nhiệt huyết về việc bảo vệ nền dân chủ trên toàn thế giới, chắc chắn sẽ đề cao cách ông tập hợp các đồng minh ủng hộ chính nghĩa của Ukraine sau khi Vladimir Putin của Nga ra lệnh xâm lược tổng lực.

Zelenskiy sau đó có kế hoạch tới gót chân nước Ý để dự G7. Trong nhiều tháng, các thành viên nhóm đã tranh luận về sự khôn ngoan của việc sử dụng hàng trăm tỷ tài sản bị tịch thu của Nga để tăng cường quốc phòng và kinh tế của Ukraine, với lý do những câu hỏi hóc búa về mặt pháp lý và lo ngại rằng Mạc Tư Khoa có thể làm điều tương tự với các nước phương Tây. Mỹ và Anh đã ủng hộ mạnh mẽ ý tưởng này trong khi một số thành viên Âu Châu, cụ thể là Đức, tỏ ra hoài nghi hơn.

Vấn đề này đã làm dấy lên cuộc họp trước đó của các bộ trưởng tài chính G7, nơi Giám đốc Ngân hàng Trung ương Âu Châu Christine Lagarde đã lập luận mạnh mẽ chống lại việc tịch thu toàn bộ tài sản của Nga để cho Ukraine vay.

Zelenskiy có thể sẽ tận dụng cơ hội gặp gỡ các nguyên thủ quốc gia và chính phủ để cố gắng thuyết phục những người nghi ngờ. “Nếu thế giới có 300 tỷ Mỹ Kim - tại sao không sử dụng nó?” ông nói vào tháng Giêng.

4. Truyền hình Nhà nước Nga kêu gọi 'hãy dạy cho Thụy Điển một bài học'

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Russian State TV Calls To 'Teach Sweden a Lesson'“. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Một nhà tuyên truyền hàng đầu của Điện Cẩm Linh đã kêu gọi Nga “dạy cho Thụy Điển một bài học” trong một lần xuất hiện trên truyền hình nhà nước.

Margarita Simonyan, tổng biên tập của tổ chức truyền thông nhà nước RT, đưa ra nhận xét này trong buổi phát sóng trực tiếp trên kênh Russia-1. Một đoạn trích được đăng trên X,, bởi Anton Gerashchenko, cố vấn của Bộ trưởng Nội vụ Ukraine.

“Chú ý, Thụy Điển! Nhà tuyên truyền người Nga Simonyan muốn “dạy cho Thụy Điển một bài học” và có vẻ như muốn thôn tính nước này. Những lời ca ngợi Putin và Bộ trưởng Quốc phòng mới Andrei Belousov cũng được bao gồm,” Gerashchenko viết hôm thứ Tư trong một bài đăng cùng với video.

Những lời đe dọa thường xuyên nhằm vào các thành viên của liên minh quân sự NATO trên truyền hình nhà nước. Các nhà tuyên truyền của Điện Cẩm Linh đã đưa ra khả năng Nga sẽ tấn công các quốc gia thành viên NATO vì viện trợ và vũ khí cung cấp cho Kyiv trong bối cảnh cuộc chiến đang diễn ra. Thụy Điển gia nhập liên minh vào tháng 3 để đáp trả cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào Ukraine.

Simonyan bắt đầu bằng việc ca ngợi Belousov mới được bổ nhiệm, người từng giữ chức Bộ trưởng Kinh tế Nga từ năm 2012 đến năm 2013 và là trợ lý của Putin từ năm 2013 đến năm 2022.

“Cảm ơn, Belousov sẽ mang lại trật tự về tài chính trong quân đội, cho chính phủ mới, sẽ mang lại trật tự cho sự công bằng về doanh thu, trước hết cho chúng ta, Tổng thống, người sẽ không bao giờ từ bỏ những mục tiêu đó, người sẽ không bao giờ từ bỏ người Nga ở những khu vực đó”, bà ta nói.

“Và tất nhiên, trước hết, xin gửi lời cảm ơn đến người dân của chúng ta, những người đã đoàn kết như đã lâu không gặp. Có lẽ chưa có sự đoàn kết như vậy kể từ Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại”, Simonyan nói, sử dụng thuật ngữ được sử dụng ở Nga để mô tả Thế chiến thứ hai.

Bà ta nói thêm: “Chúng ta phải tận dụng thời điểm này để dạy cho Thụy Điển một bài học, để 200 năm sau họ vẫn sẽ nói chung: 'Cảm ơn rất nhiều, chúng tôi sẽ không đi đâu khác'“.

Simonyan nói thêm: “Hãy để họ uống bia Tuborg, chiên thịt viên, những món mà họ cũng được Quốc vương Karl Thổ Nhĩ Kỳ dạy chiên. Họ sẽ ngồi yên lặng, thanh thản và lo việc riêng của mình. Chẳng phải điều đó sẽ tuyệt vời sao?”

Vào tháng 3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho rằng quốc gia Bắc Âu này đã được bảo vệ khỏi “cái ác” của Putin bằng cách trở thành thành viên NATO.

“Điều quan trọng cần lưu ý là thêm một quốc gia ở Âu Châu đã nhận được sự bảo vệ tốt hơn trước cái ác của Nga”, Tổng thống Zelenskiy nói. “Khi an ninh của một quốc gia được bảo đảm và khi quốc gia đó có thể thực sự tăng cường an ninh chung thì mọi người đều thắng. Quy tắc này đã có hiệu quả nhất quán trong suốt quá trình tồn tại của NATO. Và tôi tin nó sẽ thành công trong tương lai. “

Ông nói thêm: “Ukraine luôn ủng hộ Thụy Điển trong việc theo đuổi tư cách thành viên NATO và tôi cảm ơn Thụy Điển vì đã ủng hộ đất nước chúng tôi - sẽ có một ngày Thụy Điển có thể chúc mừng Ukraine đã gia nhập liên minh này”. “Cùng nhau, chúng ta luôn mạnh mẽ hơn.”

5. Các nhóm du kích cho biết: Cuộc tấn công vào Crimea bị tạm chiếm làm hư hỏng thiết bị liên lạc, gây ra thương vong

Một cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào một trung tâm liên lạc của Nga ở thành phố Alushta ở Crimea bị tạm chiếm đã gây ra “thiệt hại đáng kể cho thiết bị”, với nhiều thương vong được báo cáo, nhóm đảng phái thân Ukraine Atesh đưa tin hôm 24 Tháng Năm.

Kênh Telegram Crimea Wind đưa tin thêm rằng một ăng-ten quân sự lớn đã bị tấn công ở cộng đồng Semydvir'ya, chỉ cách Alushta 3 km về phía đông. Ăng-ten này trước đây đã được quân đội Ukraine sử dụng trước khi Nga xâm lược Crimea vào năm 2014.

Atesh cũng báo cáo rằng trung tâm chỉ huy của trung tâm liên lạc có thể đã bị phá hủy trong cuộc tấn công, mặc dù hiện tại không có thông tin nào về tình trạng của cơ sở quân sự.

Lực lượng vũ trang Ukraine vẫn chưa nhận trách nhiệm về vụ tấn công và cũng chưa đưa ra bình luận gì.

Trước đó vào ngày 23 Tháng Năm, Sergey Aksenov, nhà lãnh đạo cơ quan xâm lược của Nga ở Crimea, cáo buộc rằng do vụ tấn công hỏa tiễn vào khu vực Simferopol, hai người qua đường đã thiệt mạng.

Aksenov còn tuyên bố thêm rằng cuộc tấn công đã gây ra thiệt hại cho tài sản thương mại “trống” cũng được ghi nhận ở khu vực Alushta.

Theo Suspilne Crimea, khi bắt đầu cuộc tấn công, âm thanh của vụ nổ đã được báo cáo ở Sevastopol, Yevpatoriia và Alushta ở Crimea bị tạm chiếm vào cuối ngày 23 tháng 5.

Vào khoảng 22h18 giờ địa phương, Suspilne cho biết đã nghe thấy tiếng nổ ở Yevpatoriia. Đến 22h30, hoạt động vận tải hành khách ở Sevastopol đã bị đình chỉ. Một đoạn video sau đó xuất hiện trên mạng có lẽ mô tả một vụ nổ ở quận Alushta trên bờ biển phía nam Crimea. Ít nhất 5 vụ nổ đã được báo cáo ở Alushta.

Trong vòng một giờ, kênh Telegram Krym Realii thông báo rằng người dân đã nghe thấy ba vụ nổ gần lãnh thổ phi trường Belbek ở Sevastopol, cũng như hoạt động phòng không từ Novofedorivka. Tổng cộng có 8 vụ nổ được cho là đã được nghe thấy.

Kênh Telegram Crimea Wind đưa tin vào khoảng 12h26 sáng Thứ Sáu, 24 Tháng Năm, rằng một đám cháy đã bùng phát tại một địa điểm quân sự ở cộng đồng Semydvir'ya, cách Alushta khoảng 4 km về phía đông. Lực lượng cấp cứu hiện đang có mặt tại hiện trường.

Theo Crimea Wind, người dân Sevastopol đã báo cáo thêm những âm thanh về vụ nổ vào khoảng 3 giờ sáng.

Lực lượng Ukraine đã tiến hành một số cuộc tấn công nhằm vào phi trường quân sự Belbek của Nga ở Crimea trong những tuần gần đây.

Kênh Crimea Wind Telegram đưa tin phi trường bị tấn công vào cuối ngày 15 Tháng Năm và một kho nhiên liệu bốc cháy, trong khi Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố 5 hỏa tiễn ATACMS do Mỹ cung cấp đã bị “hệ thống phòng không đang làm nhiệm vụ” đánh chặn trong đêm.

Các cuộc tấn công nhằm vào phi trường Belbek cũng được báo cáo vào đêm hôm trước, được cho là đã dẫn đến hỏa hoạn gần cơ sở quân sự.

6. Chủ tịch Hạ Viện Johnson nói người Ukraine nên được phép chiến đấu theo cách 'họ thấy phù hợp'

Tờ Kyiv Independent cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Speaker Johnson says Ukrainians should be allowed to fight war as 'they see fit'“. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson tán thành việc cho phép Ukraine tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Nga bằng vũ khí do Mỹ cung cấp vào ngày 22 Tháng Năm.

Trả lời câu hỏi của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ về chính sách hiện tại của Mỹ hạn chế việc sử dụng vũ khí do Mỹ viện trợ trên đất Nga, Johnson nói rằng Hoa Kỳ nên “cho phép Ukraine tiến hành cuộc chiến theo cách mà họ thấy phù hợp”.

“Ukraine cần có khả năng chống trả. Và tôi nghĩ rằng không phải là một chính sách tốt cho chúng ta nếu chúng ta cứ khăng khăng cố gắng quản lý từng chi tiết trong nỗ lực đó,” ông nói thêm.

Bình luận của Johnson được đưa ra hai ngày sau khi một nhóm nghị sĩ lưỡng đảng kêu gọi Ngũ Giác Đài thay đổi hạn chế, nói rằng điều đó đã ngăn cản người Ukraine có thể “tự vệ”.

Quan điểm này gần đây đã được lặp lại bởi Ngoại trưởng Lithuania Gabrielius Landsbergis, người nói rằng việc Mỹ hạn chế sử dụng hỏa tiễn ATACMS tầm xa bên trong lãnh thổ Nga là một “sai lầm”.

Giới chức Mỹ nhiều lần tuyên bố không ủng hộ hay khuyến khích các cuộc tấn công của Kyiv bằng vũ khí Mỹ vào sâu trong lãnh thổ Nga, trong khi giới chức Ukraine được cho là đang cố gắng thuyết phục Washington dỡ bỏ lệnh cấm này.

Ukraine gần đây nói rằng lệnh cấm của Washington có nghĩa là Ukraine không thể tấn công lực lượng Nga khi họ đang củng cố lực lượng trước khi vượt biên giới vào tỉnh Kharkiv trong cuộc tấn công mới của Nga bắt đầu từ đầu tháng 5.

7. Báo cáo độc quyền: Lằn ranh đỏ dầu Nga của Ngũ Giác Đài bị đặt nghi vấn

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Exclusive: Pentagon's Russian Oil Red Line Questioned”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Lan Vy.

Lằn ranh đỏ của Ngũ Giác Đài đối với các cuộc tấn công bằng máy bay điều khiển từ xa của Ukraine vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Nga đang được xem xét kỹ lưỡng sau khi một cuộc điều tra phát hiện ra rằng một số nhà máy lọc dầu bị tấn công đã cung cấp nhiên liệu cho quân đội của Vladimir Putin trong cuộc chiến đang diễn ra.

Gần hai năm sau cuộc chiến, Kyiv bắt đầu chiến dịch tấn công bằng các thiết bị điều khiển từ xa tấn công vào các nhà máy lọc dầu của Nga vào đầu tháng Giêng, cản trở việc sản xuất xăng ở Nga và cắt giảm doanh thu xuất khẩu của Mạc Tư Khoa, vốn là trung tâm của nền kinh tế chiến tranh của đất nước.

Theo Ukraine, cho đến nay, ít nhất 13 cuộc tấn công thành công đã được thực hiện nhằm vào các nhà máy lọc dầu của Nga trong cuộc xung đột, nhắm vào một số cơ sở lớn nhất trong nước và các cơ sở nằm sâu trong lãnh thổ Nga. Cơ quan tình báo Ngũ Giác Đài cho biết trong tháng này rằng các cuộc tấn công bằng máy bay điều khiển từ xa đã làm gián đoạn ít nhất 14% công suất lọc dầu của Nga.

Olha Stefanishyna, phó thủ tướng Ukraine, cho biết vào tháng 3 rằng các nhà máy lọc dầu của Nga là mục tiêu quân sự hợp pháp trong cuộc chiến, mặc dù các cuộc tấn công thường không được Kyiv trực tiếp tuyên bố bởi Cơ quan An ninh Ukraine, gọi tắt là SBU, và Tổng cục Tình báo Quân đội Ukraine, gọi tắt là GUR.

Tờ báo Financial Times của Anh dẫn lời các quan chức Mỹ giấu tên trong cùng tháng đưa tin rằng Washington muốn Ukraine dừng các cuộc tấn công vì lo ngại rằng việc tấn công vào các cơ sở năng lượng như vậy có thể gây ra sự trả đũa và đẩy giá dầu toàn cầu lên cao.

Những cảnh báo này được đưa ra trước cuộc tranh cử tổng thống Mỹ năm nay, trong đó sẽ chứng kiến Tổng thống Joe Biden phải đối mặt với nỗ lực tái tranh cử đầy khó khăn. Giá xăng thường là một chủ đề nhạy cảm trong các chiến dịch bầu cử tổng thống.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin hồi đầu tháng 4 đã cảnh báo rằng các cuộc tấn công vào các nhà máy lọc dầu của Nga có thể gây ra “hiệu ứng dây chuyền về tình hình năng lượng toàn cầu”.

Ông nói với ủy ban Quân vụ Thượng viện rằng Ukraine “được phục vụ tốt hơn trong việc truy lùng các mục tiêu chiến thuật và tác chiến có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc chiến hiện tại”.

Nhưng tổ chức phi chính phủ Global Witness cho biết trong phân tích mới được chia sẻ độc quyền với Newsweek rằng một số cơ sở bị tấn công này đã đóng một vai trò trong khả năng tiến hành chiến tranh ở Ukraine của Putin và chính quyền Tổng thống Biden “ưu tiên dòng dầu của Nga”.

Trích dẫn dữ liệu về hỏa xa và các hợp đồng mua sắm quân sự của Nga cũng được Newsweek xem xét, nhóm phi lợi nhuận này cho biết cuộc điều tra của họ chứng minh rằng các nhà máy lọc dầu này đã cung cấp cho quân đội Nga ở Ukraine và rõ ràng cấu thành các mục tiêu quân sự hợp pháp.

Một nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng của Hoa Kỳ hôm thứ Hai cũng đã viết một lá thư cho Austin, kêu gọi Ngũ Giác Đài cho phép sử dụng vũ khí do Mỹ cung cấp để tấn công “các mục tiêu chiến lược” trong lãnh thổ Nga “trong một số trường hợp nhất định”.

Khi được tiếp cận với những phát hiện này, phát ngôn viên Ngũ Giác Đài nói với Newsweek rằng Mỹ “đã nói rất rõ ràng rằng chúng tôi không ủng hộ hoặc cho phép các cuộc tấn công bên trong lãnh thổ Nga”.

“Hỗ trợ an ninh mà chúng tôi cung cấp cho họ là để sử dụng ở Ukraine (bao gồm cả Crimea). Và chính phủ Ukraine hiểu quan điểm của chúng tôi. Có một điều, việc tấn công vào các nhà máy lọc dầu của Nga có thể tác động tiêu cực đến an ninh và ổn định toàn cầu. Nhưng cuối cùng Ukraine phải chịu trách nhiệm về các hoạt động của mình, nên tôi sẽ để họ tự nói. “

Các tài liệu tòa án mà Global Witness thu được cho thấy hai cơ sở bị Ukraine tấn công vào tháng 2, tháng 3 và tháng 5—là nhà máy lọc dầu Volgograd của gã khổng lồ dầu mỏ LUKOIL của Nga, lớn nhất ở miền nam nước Nga, và NORSI, nhà máy lọc dầu lớn thứ tư của Nga—đã giành được hợp đồng với các tổ chức quân sự Nga trước khi xảy ra chiến tranh.

Cả hai cơ sở đều cung cấp nhiên liệu cho Bộ Quốc phòng Nga và cơ quan tình báo Nga, Cơ quan An ninh Liên bang, gọi tắt là FSB, vào năm 2018 và 2020.

Dữ liệu do Tổ chức phi chính phủ gọi là Tập hợp dữ liệu chống tham nhũng, gọi tắt là ACDC, cung cấp, cho thấy các cơ sở này đã tiếp tục cung cấp một lượng đáng kể dầu diesel hoặc nhiên liệu máy bay cho các quân khu phía Tây và phía Nam của Nga trong chiến tranh.

“Các sư đoàn quân đội này bao gồm các đơn vị đã hoạt động ở Ukraine kể từ khi Điện Cẩm Linh ra lệnh tấn công vào tháng 2 năm 2022,” Global Witness cho biết, đồng thời lưu ý rằng quân khu phía nam có thể đã tham gia vào cuộc bao vây Mariupol từ tháng 3 đến tháng 5 năm 2022, trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 5 năm 2022, nơi ít nhất 8.000 thường dân được cho là đã thiệt mạng.

Global Witness cho biết có “tiền lệ rõ ràng” về các cuộc tấn công bằng máy bay điều khiển từ xa của Ukraine vào các nhà máy lọc dầu của Nga.

“Nhưng chính trị, chứ không phải tiền lệ, là nguyên tắc thúc đẩy lập trường của Mỹ”, nhóm phi lợi nhuận cho biết và nói thêm rằng lập trường của chính quyền Tổng thống Biden dường như là một phần trong mục tiêu rộng lớn hơn là không làm xáo trộn dòng dầu của Nga, vì sợ làm gián đoạn nguồn dầu cung cấp cho thị trường toàn cầu.

Logic đó là “thiếu sót”, Global Witness cho biết, đồng thời lưu ý rằng Mỹ không trực tiếp mua bất kỳ nhiên liệu nào từ Nga và giá dầu tăng phần lớn là do căng thẳng hiện nay ở Trung Đông, theo báo cáo thị trường dầu mỏ gần đây nhất của Cơ quan Năng lượng Quốc tế..

Global Witness cho biết Mỹ đã liên tục ưu tiên dòng dầu của Nga trong suốt cuộc chiến.

“Đường lối dựa vào dầu mỏ này hoàn toàn khác với những luận điệu mà Tổng thống Biden đã triển khai trong những ngày sau cuộc xâm lược khi ông tuyên bố lệnh cấm vận của Mỹ đối với dầu thô của Nga, đồng thời nói với thế giới rằng Mỹ 'sẽ không tham gia trợ cấp cho cuộc chiến của Putin'“

Global Witness nói thêm: “Tranh chấp về các cuộc tấn công làm nổi bật sự biến dạng của nền kinh tế nhiên liệu hóa thạch, theo đó Mỹ đang tuyệt vọng bảo vệ việc xuất khẩu dầu của một đối thủ, gây thiệt hại cho một đồng minh đang bị tấn công”. “Thật không may cho Ukraine, dầu mỏ đang được ưu tiên hơn”.

8. Các nước vùng Baltic thúc đẩy chi tiêu quốc phòng tối thiểu 2,5% GDP trong hội nghị thượng đỉnh NATO

Bộ trưởng quốc phòng của Lithuania, Latvia và Estonia đã gặp nhau tại thị trấn Palanga của Lithuania vào ngày 22 tháng 5 và đồng thanh về các mục tiêu chính của họ trước hội nghị thượng đỉnh NATO sắp tới, bao gồm cam kết đầu tư ít nhất 2,5% GDP vào quốc phòng.

Các nước đồng minh đã tăng cường chi tiêu quốc phòng sau khi cuộc xâm lược toàn diện của Nga chống lại Ukraine bùng nổ, với 18 thành viên NATO dự kiến sẽ đạt mốc 2% hiện tại vào năm 2024.

Hanno Pevkur của Estonia, Laurynas Kasciunas của Lithuania và Andris Spruds của Latvia cũng nhấn mạnh việc họ tiếp tục hỗ trợ Ukraine trước cuộc xâm lược của Nga và xác nhận cam kết phân bổ ít nhất 0,25% ngân sách hàng năm để hỗ trợ Kyiv.

Ba nước vùng Baltic là những nước ủng hộ trung thành nhất của Ukraine kể từ khi cuộc chiến tổng lực bùng nổ và liên tục kêu gọi NATO có những bước đi quyết đoán hơn trước sự xâm lược của Nga.

Trong hội nghị thượng đỉnh sẽ diễn ra tại Washington vào tháng 7, ba nước cũng thúc đẩy các đồng minh NATO tăng cường các năng lực quan trọng, phát triển các kế hoạch phòng thủ khu vực của NATO và thảo luận về việc triển khai thực tế mô hình luân chuyển phòng không.

Kasciunas nói: “Chúng ta cần nỗ lực phối hợp nhiều hơn để cam kết với các đồng minh tập trung vào các năng lực quan trọng còn thiếu trong thời gian ngắn”.

Các bộ trưởng cũng đồng thanh tăng cường hợp tác trên các tuyến phòng thủ ở Baltic, từ đó tăng cường khả năng phòng thủ tiền phương của NATO. Tất cả ba quốc gia này đều giáp với Nga, còn Latvia và Lithuania giáp với đồng minh quan trọng trong khu vực của Mạc Tư Khoa là Belarus.

Với vị trí địa lý của mình, các nước vùng Baltic lo ngại rằng họ có thể là mục tiêu đầu tiên trong trường hợp xảy ra xung đột toàn diện giữa NATO và Nga.

Kasciunas nhận xét: “Nga sẽ vẫn là mối đe dọa lâu dài đối với an ninh Âu Châu-Đại Tây Dương và đặc biệt là đối với các nước vùng Baltic, vì vậy sự đoàn kết giữa các nước chúng ta phải quan trọng hơn bao giờ hết”.

9. Chiến tranh Ukraine mới nhất: Bộ trưởng Quốc phòng Anh nói tình báo có bằng chứng về viện trợ sát thương của Trung Quốc cho Nga

Mỹ và Anh có bằng chứng cho thấy Trung Quốc đang cung cấp hoặc sắp cung cấp viện trợ sát thương cho Nga, Reuters đưa tin hôm 22 Tháng Năm, dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps.

Phát biểu tại Hội nghị Quốc phòng Luân Đôn, Shapps cho biết ông đang giải mật thông tin tình báo mới tiết lộ sự phát triển “khá quan trọng” và kêu gọi thế giới “thức tỉnh” trước mối đe dọa mà nó gây ra.

Trung Quốc chính thức tuyên bố mình là một bên trung lập trong cuộc chiến toàn diện của Nga ở Ukraine và phủ nhận việc cung cấp viện trợ sát thương, nhưng Bắc Kinh và Mạc Tư Khoa tiếp tục phát triển mối quan hệ chặt chẽ hơn, gần đây nhất là việc Putin đến thăm chủ tịch Tập Cận Bình vào tuần trước.

Các quan chức Mỹ trước đây đã cảnh báo Trung Quốc không cung cấp viện trợ quân sự sát thương cho Nga và kêu gọi Bắc Kinh sử dụng ảnh hưởng của mình đối với Mạc Tư Khoa để giúp chấm dứt chiến tranh. Những bình luận mới nhất của Shapp cho thấy những cảnh báo đó đang bị Trung Quốc bỏ ngoài tai.

Tình báo quốc phòng của Mỹ và Anh hiện cho thấy rằng “viện trợ sát thương hiện đang hoặc sẽ chảy từ Trung Quốc sang Nga và vào Ukraine”, Shapps cho biết trong bình luận được Reuters đưa tin.

Shapps cho biết, theo báo cáo của Hiệp hội Báo chí, “Mức tăng thương mại 64% mà chúng tôi thấy giữa hai nước cho thấy rằng thực sự có một mối quan hệ sâu sắc hơn nhiều ở đó”.

Shapps không nói rõ chi tiết cụ thể về loại viện trợ gây chết người mà ông đang đề cập đến. Ông nói rằng các quốc gia dân chủ có trách nhiệm phải đưa ra một ý chí “đấu tranh toàn diện” cho một trật tự quốc tế dựa trên các giá trị của phương Tây, vốn đòi hỏi “nhiều đồng minh và đối tác hơn” trên toàn thế giới.

“Đã đến lúc thế giới phải thức tỉnh. Và điều đó có nghĩa là chuyển thời điểm này thành những kế hoạch và khả năng cụ thể. Và điều đó bắt đầu bằng việc đặt nền móng cho việc tăng chi tiêu trên toàn liên minh cho hoạt động răn đe chung của chúng ta,” ông nói.

Trung Quốc khẳng định rằng họ không hỗ trợ vũ khí cho Ukraine hoặc Nga trong suốt cuộc chiến toàn diện.

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho Sky News vào đầu tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng Anh nói lập trường của phương Tây về cuộc chiến Ukraine 'hoàn toàn vô nghĩa' khi ngăn cản Ukraine tấn công trên đất Nga.

10. Trung Quốc bác bỏ tuyên bố của Anh về việc cung cấp vũ khí sát thương cho Nga

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân phủ nhận việc Trung Quốc cung cấp vũ khí sát thương cho Nga. Ông ta đưa ra tuyên bố trên trong cuộc họp báo vào ngày 23 Tháng Năm, bác bỏ tuyên bố của Ngoại trưởng Anh Grant Shapps ngày hôm trước.

Phát biểu tại Hội nghị Quốc phòng Luân Đôn, Shapps cho biết hôm 22 Tháng Năm rằng ông đang giải mật thông tin tình báo mới để tiết lộ diễn biến “khá quan trọng” rằng Anh và Mỹ đã có báo cáo rằng “viện trợ sát thương hiện đang hoặc sẽ chuyển từ Trung Quốc sang Nga và vào Ukraine.”

Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan sau đó, nói rằng Hoa Kỳ không thấy bằng chứng nào về điều đó trong quá khứ hoặc “cho đến nay”.

Vương Văn Bân nói: “Chúng tôi lên án sự phỉ báng vô căn cứ và vô trách nhiệm của chính trị gia Anh đối với Trung Quốc”.

“Chúng tôi ghi nhận thực tế là những nhận xét đó từ phía Anh thậm chí còn không được tán thành bởi đồng minh thân cận của chính phủ Anh, ông nói thêm, đề cập đến nhận xét của Sullivan.

“ Có thông tin cho rằng hai năm trước, khi Nga và Ukraine gần đạt được thỏa thuận chấm dứt xung đột, chính Vương quốc Anh, cùng với các nước khác, đã nhảy vào ngăn chặn thoả thuận và xung đột vẫn tiếp tục kể từ đó,” Wenbin nói..

Phát ngôn nhân có thể đang đề cập đến một giả thuyết của Nga cho rằng cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson đã phá hoại cuộc đàm phán.

Ngoại trưởng Dmytro Kuleba đã công bố một video hồi đầu tháng 5 bác bỏ câu chuyện đó, nói rằng đó là “một trong những lời nói dối được Nga ưa chuộng”.

Trung Quốc chính thức tuyên bố mình là một bên trung lập trong cuộc chiến toàn diện của Nga ở Ukraine và phủ nhận việc cung cấp viện trợ sát thương, nhưng Bắc Kinh và Mạc Tư Khoa tiếp tục phát triển mối quan hệ chặt chẽ hơn, gần đây nhất là với việc Putin đến thăm Tập Cận Bình hồi đầu tháng 5.

Các quan chức Mỹ trước đây đã cảnh báo Trung Quốc không cung cấp viện trợ quân sự sát thương cho Nga và kêu gọi Bắc Kinh sử dụng ảnh hưởng của mình đối với Mạc Tư Khoa để giúp chấm dứt chiến tranh.

Mặc dù Sullivan từ chối xác nhận khẳng định của Shapps, nhưng ông nói rằng Trung Quốc rõ ràng đang cung cấp các phụ tùng vũ khí cho Nga, điều mà Mỹ đã “có hành động để đối phó”.

=========================NewsUKEve25May2024 ===================

[04-PT]

11. Người đàn ông Anh bị bắt vì tình nghi giúp đỡ tình báo Nga

Howard Michael Phillips, 64 tuổi, người Luân Đôn, bị cơ quan thực thi pháp luật Anh bắt giữ hôm 23 Tháng Năm với cáo buộc hỗ trợ tình báo Nga hoạt động ở Anh.

Các vụ gián điệp liên quan đến Nga trên khắp Âu Châu đã gia tăng trong những tháng gần đây, với những nghi ngờ là gián điệp hoặc kẻ phá hoại bị bắt ở Anh, Ba Lan, Đức, Hy Lạp, Áo, Latvia, Ý, Estonia và các quốc gia khác.

Chính quyền Anh không làm rõ chi tiết cụ thể về các hoạt động gián điệp bị cáo buộc của Phillips nhưng nói rằng khó có khả năng gây ra mối đe dọa cho công chúng.

Phillips bị buộc tội theo quyền hạn của Đạo luật An ninh Quốc gia mới của Vương quốc Anh, được thông qua vào năm 2023 và cho phép cảnh sát giam giữ những kẻ tình nghi mà không cần lệnh nếu họ “có lý do” tin rằng kẻ tinh nghi đang tham gia vào “hoạt động đe dọa thế lực nước ngoài”.

Một người đàn ông Anh bị cáo buộc có quan hệ với nhóm lính đánh thuê Wagner đã bị bắt vào tháng 4 vì bị cáo buộc cố gắng tổ chức một âm mưu đốt phá sau khi được cho là được tuyển dụng làm điệp viên Nga.

Nghi phạm, Dylan Earl, 20 tuổi, cũng bị buộc tội theo quyền lực của Đạo luật An ninh Quốc gia.

[07-PT]

12. Nga tấn công Kharkiv, 7 người chết, 21 người bị thương

Các lực lượng Nga đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào tỉnh Kharkiv vào ngày 23 tháng 5, giết chết ít nhất 7 người ở Kharkiv và làm bị thương ít nhất 21 người, cũng như ít nhất 11 người ở nơi khác trong tỉnh, theo báo cáo của các quan chức địa phương và một phóng viên của Kyiv Independent.

Kharkiv và các khu định cư khác trong khu vực đã phải hứng chịu các cuộc tấn công ngày càng dữ dội kể từ khi Nga phát động một cuộc tấn công mới ở tỉnh này vào ngày 10 tháng 5.

Nhà báo Kyiv Independent đưa tin về một số vụ nổ ở Kharkiv lúc 10h30 sáng giờ địa phương. Thống đốc Oleh Syniehubov và Thị trưởng Ihor Terekhov cho biết có thể nghe thấy khoảng 10 vụ nổ trong thành phố.

Thị trưởng cho biết các cuộc tấn công nhắm vào cơ sở hạ tầng giao thông ở quận Kholodnohirskyi và tòa nhà của một công ty dịch vụ xã.

Thống đốc cho biết một xưởng in ở quận Osnovianskyi của Kharkiv đã bị trúng đạn trực tiếp, dẫn đến hỏa hoạn và cho biết thêm rằng hơn 50 nhân viên đã có mặt bên trong khi vụ tấn công xảy ra. Cửa hàng được cho là thuộc về nhà in Faktor Druk.

Syniehubov cho biết trên Telegram rằng 7 người thiệt mạng là nhân viên của cửa hàng, trong đó có 5 phụ nữ và 1 nam giới, đồng thời cho biết thêm thông tin về nạn nhân thứ 7 vẫn đang được làm rõ.

Syniehubov nói với các phóng viên trong một cuộc họp ngắn có sự tham dự của nhà báo Kyiv Independent rằng họ đang “ở ngay tâm điểm” của cuộc tấn công đó.

Phát ngôn nhân văn phòng công tố khu vực Dmytro Chubenko nói với Suspilne rằng lực lượng Nga đã thực hiện 15 cuộc tấn công nhằm vào Kharkiv và quận Kharkiv, có thể bằng hỏa tiễn S-300.

Oleksandr Filchkov, nhà lãnh đạo văn phòng công tố khu vực, xác nhận với Kyiv Independent rằng Nga đã tấn công thành phố bằng hỏa tiễn S-300.

Theo các quan chức, ít nhất hai người bị thương ở Zolochiv, một thị trấn cách Kharkiv khoảng 35 km về phía bắc, và ít nhất bảy người khác ở Liubotyn, một thị trấn cách trung tâm khu vực khoảng 15 km về phía tây.

Tại Liubotyn, hỏa tiễn S-300 đã bắn trúng khu vực nhà ga, Chubenko cho biết. Theo Văn phòng Tổng công tố, một công viên, xe hơi và các cửa hàng cũng bị hư hại.

Syniehubov đưa tin Zolochiv đã bị trúng bom dẫn đường trên không, gây thiệt hại cho một trường mẫu giáo địa phương.

Hỏa xa Ukraine báo cáo rằng sáu công nhân của họ đã bị thương trong các cuộc tấn công vào tỉnh Kharkiv, và một số cơ sở của họ đã bị tấn công ở cả Kharkiv và những nơi khác.

Khoảng 4 giờ sau cuộc tấn công đầu tiên, Nga đã thực hiện hai cuộc không kích bằng bom KAB nhằm vào Kharkiv và thị trấn Derhachi gần đó, Syniehubov đưa tin.

Chính quyền địa phương cho biết hai người - một nam và một nữ - bị thương ở Derhachi và phải vào bệnh viện. Bốn người khác bị sốc.

[06-PT]

13. Tình báo quân sự Ukraine xác nhận cuộc tấn công bằng máy bay điều khiển từ xa vào Cộng hòa Tatarstan của Nga

Cơ quan tình báo quân sự Ukraine xác nhận với Kyiv Independent rằng họ đứng sau vụ tấn công bằng máy bay điều khiển từ xa nhằm vào các cơ sở quân sự của Nga tại Cộng hòa Tatarstan của Nga vào ngày 23 Tháng Năm.

Nguồn tin từ cơ quan này cho biết máy bay điều khiển từ xa đã tới các thành phố Nizhnekamsk và Kazan, nhưng không nêu rõ mức độ thiệt hại gây ra.

Bộ Quốc phòng Nga trước đó tuyên bố lực lượng phòng không đã bắn hạ một máy bay điều khiển từ xa của Ukraine trong khu vực.

Kênh Telegram của Nga đã chia sẻ video cho thấy một chiếc máy bay giống máy bay điều khiển từ xa phía trên Nizhnekamsk và khói bốc lên.

Cơ quan Vận tải Hàng không Liên bang Nga cho biết các hạn chế đã được áp dụng đối với việc khởi hành và đến của các máy bay tại các phi trường Nizhnekamsk và Kazan vào khoảng thời gian đó.

Rustem Nuriev, thị trưởng thị trấn Yelabuga, tuyên bố rằng một máy bay điều khiển từ xa đã bị bắn rơi ở quận Yelabuga. Yelabuga nằm cách biên giới Nga-Ukraine khoảng 1.200 km. Không có thương vong hoặc thiệt hại nào được báo cáo.

Cơ quan tình báo quân sự Ukraine, gọi tắt là HUR, đưa tin lực lượng Ukraine đã tấn công các cơ sở sản xuất ở Yelabuga và Nizhnekamsk của Tatarstan lần đầu tiên vào ngày 2 Tháng Tư. Các mục tiêu là một nhà máy lọc dầu và một cơ sở sản xuất máy bay điều khiển từ xa tấn công loại Shahed mà Nga thường sử dụng trong các cuộc tấn công chống lại Ukraine.

Ngay sau đó, vào ngày 17 Tháng Tư, một nhà máy ở Tatarstan sản xuất máy bay ném bom cho quân đội Nga cũng bị máy bay điều khiển từ xa của Ukraine tấn công, nguồn tin tình báo quân sự Ukrain nói với Kyiv Independent.

[08-PT]

14. Putin ký sắc lệnh tịch thu tài sản của công ty, cá nhân Mỹ để trả đũa

Putin ngày 23 Tháng Năm ký sắc lệnh cho phép tịch thu tài sản của công dân và công ty Mỹ để bồi thường cho tài sản của Nga bị Mỹ tịch thu

Quốc hội Mỹ gần đây đã thông qua Đạo luật REPO cho phép chính quyền của Tổng thống Joe Biden tịch thu tài sản của Nga được giữ tại các ngân hàng Mỹ và chuyển chúng sang Ukraine.

Các nước phương Tây và các đối tác khác của Kyiv đã tịch thu khoảng 300 tỷ Mỹ Kim tài sản của Nga để đối phó với cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine, trong đó có khoảng 5 tỷ Mỹ Kim được giữ ở Mỹ.

Sắc lệnh sẽ cho phép công dân, công ty và ngân hàng trung ương Nga kháng cáo lên tòa án rằng việc tịch thu tài sản của họ là không chính đáng. Đổi lại, chính phủ Nga có thể cung cấp tài sản của Mỹ ở Nga để bồi thường.

Dmitry Medvedev, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, trước đó đã đe dọa sẽ có các biện pháp trả đũa nếu Mỹ tịch thu tài sản của Nga.

Vào tháng 3, Ủy ban Âu Châu đã đệ trình đề xuất sử dụng 90% số tiền thu được để mua vũ khí cho Ukraine và phân bổ 10% còn lại vào ngân sách Liên Hiệp Âu Châu để hỗ trợ ngành công nghiệp quốc phòng nước này.

Sau nhiều tuần tranh luận, các đại sứ Liên Hiệp Âu Châu đã đạt được thỏa thuận chính trị về đề xuất này vào ngày 8 Tháng Năm.

Hội đồng Liên Hiệp Âu Châu đã hoàn tất thỏa thuận vào ngày 21 tháng 5, theo đó sẽ cung cấp cho Ukraine từ 2,5 tỷ đến 3 tỷ euro (2,7-3,26 tỷ Mỹ Kim) hàng năm, trong đó phần lớn được phân bổ cho nhu cầu quân sự của Kyiv.

Ủy ban Âu Châu sau đó đã thông báo sau đó trong ngày rằng “các nguồn lực sẽ có sẵn để hỗ trợ Ukraine bắt đầu từ tháng 7 năm 2024, với các khoản thanh toán hai năm một lần”.

[01-PT]

15. Estonia cung cấp 650.000 euro viện trợ nhân đạo cho Ukraine

Bộ Ngoại giao Estonia sẽ phân bổ hơn 650.000 euro viện trợ nhân đạo cho Ukraine, chủ yếu để hỗ trợ hệ thống giáo dục ở các khu vực tiền tuyến và hỗ trợ trẻ em bị ảnh hưởng bởi chiến tranh.

Một phần viện trợ sẽ được phân phối thông qua tổ chức phi lợi nhuận Eesti Pagulasabi của Estonia, nơi tập trung vào việc cải thiện điều kiện sống ở các khu vực dễ bị tổn thương và hỗ trợ người tị nạn Ukraine ở Georgia.

Ngoài ra, tổ chức phi lợi nhuận Mondo sẽ sử dụng một phần quỹ để tổ chức trại hè và hỗ trợ sức khỏe tâm thần cho trẻ em ở Zaporizhzhia.

Ngoại trưởng Estonia Margus Tsahkna nhấn mạnh cam kết của Estonia hỗ trợ Ukraine trong bối cảnh các cuộc tấn công đang diễn ra của Nga, gây thương vong và di dời dân thường đáng kể.

“Các cuộc tấn công hàng ngày, bao gồm cả ở Kharkiv trong những tuần gần đây, đã dẫn đến cái chết của dân thường, sự phá hủy các tòa nhà và buộc hàng ngàn người dễ bị tổn thương phải di dời khỏi nhà của họ. Nhiệm vụ của chúng tôi là hỗ trợ họ bằng mọi cách có thể”, cô nói.

Estonia là một trong những nước ủng hộ trung thành nhất của Kyiv kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện, cung cấp hỗ trợ nhân đạo, phát triển và quân sự. Vào tháng Giêng, Estonia đã phân bổ 14 triệu euro (15,2 triệu Mỹ Kim) viện trợ phát triển cho Ukraine để giải ngân hàng năm.

Đóng góp quốc phòng của Estonia cho Ukraine đã lên tới khoảng 500 triệu euro (550 triệu Mỹ Kim) kể từ khi bắt đầu cuộc chiến toàn diện, chiếm khoảng 1,4% GDP của đất nước.

[06-KT2]

16. Thụy Điển có kế hoạch phân bổ 7 tỷ Mỹ Kim viện trợ quân sự cho Ukraine trong giai đoạn 2024-2026

Chính phủ Thụy Điển đã đồng ý tạo ra một khuôn khổ hỗ trợ cho Ukraine, theo đó sẽ phân bổ 75 tỷ krona Thụy Điển hay 7 tỷ Mỹ Kim, để hỗ trợ quân sự từ năm 2024 đến năm 2026, Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Pal Jonson cho biết hôm 22 Tháng Năm.

Với đề xuất này, viện trợ dân sự và quân sự của Stockholm cho Ukraine kể từ khi chiến tranh toàn diện bùng nổ sẽ lên tới hơn 100 tỷ krona Thụy Điển (hơn 9 tỷ Mỹ Kim).

“Cuộc chiến của Ukraine chống lại cuộc chiến tranh xâm lược của Nga vẫn tiếp tục và Thụy Điển sẽ hỗ trợ cuộc chiến của Ukraine chừng nào còn cần thiết”, ông nói.

Tuyên bố cho biết: “Thụy Điển sẽ tăng cường hỗ trợ cho khuôn khổ lên tới 75 tỷ krona Thụy Điển để hỗ trợ quân sự trong những năm 2024–2026, tức là 25 tỷ krona Thụy Điển hay 2,3 tỷ Mỹ Kim mỗi năm”.

Khuôn khổ này có thể bao gồm việc quyên góp thiết bị trong tương lai, đóng góp tài chính và hỗ trợ tài chính cho việc mua sắm thiết bị quốc phòng.

Chính phủ Thụy Điển đã đạt được thỏa thuận về khuôn khổ với đảng Dân chủ Thụy Điển cánh hữu, mang lại niềm tin và sự ủng hộ cho các đảng cầm quyền trong quốc hội.

Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg đăng ngày 21 Tháng Năm, Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Pal Jonson cho biết nước này đang tăng cường năng lực để tăng cường viện trợ cho Ukraine, nhưng quá trình này có thể mất tới hai năm.

Bộ trưởng nói: “Nga đã đứng vững trở lại nhanh hơn cộng đồng Euro-Atlantic… Tôi hy vọng chúng tôi sẽ bắt kịp, nhưng tôi nghĩ sẽ mất một hoặc hai năm trước khi chúng tôi thấy được hiệu quả đầy đủ”.

[08-KT2]

17. Thủ tướng Estonia Kallas: Nga đang tiến hành 'cuộc chiến bóng tối' với phương Tây

Nga đang tiến hành một “cuộc chiến tranh bóng tối” với phương Tây nên phương Tây phải có phản ứng phối hợp, hãng tin AP viết hôm 22 Tháng Năm, dẫn bình luận của Thủ tướng Estonia Kaja Kallas.

Kallas cho biết cô lo ngại rằng một số nhà lãnh đạo Âu Châu khác không coi sự gia tăng các vụ phá hoại và bắt giữ các nghi phạm gián điệp trên khắp Liên Hiệp Âu Châu có liên quan đến nhau.

Cô nói rằng phương Tây cần có một “cuộc thảo luận nghiêm chỉnh về đường lối phối hợp” để chống lại mối đe dọa từ Nga.

“Chúng ta để chúng đi bao xa trên đất của chúng ta?”

Chỉ riêng ở Estonia đã có một số tình tiết liên quan đến các cơ quan an ninh của Nga vào năm 2024, chẳng hạn như việc Nga liên tục gây nhiễu tín hiệu GPS trên các chuyến bay thương mại qua khu vực Baltic.

Bộ trưởng Ngoại giao Lithuania Gabrielius Landsbergis cho biết vào tháng 4 rằng việc gây nhiễu GPS là “quá nguy hiểm đến mức không thể bỏ qua”.

Kallas nói rằng cô ấy có ba yêu cầu đối với các đồng minh Âu Châu của mình: “sự thừa nhận rằng đây không phải là những sự kiện riêng lẻ, thứ hai, chúng ta chia sẻ thông tin về vấn đề này với nhau, và thứ ba, phải công khai các vấn đề nhiều nhất và nhanh nhất có thể.”

Kallas cho biết, khi nhiều sự việc như vậy bị phát hiện, Nga đã thay đổi chiến thuật và đang sử dụng các điệp viên đóng giả nhà ngoại giao.

Cô nói mục đích của Nga là “gieo rắc nỗi sợ hãi” ở Âu Châu và cản trở sự hỗ trợ cho Ukraine.

Estonia là một trong những nhà tài trợ quân sự hàng đầu cho Ukraine xét về tỷ trọng trong GDP kể từ khi bắt đầu cuộc chiến tổng lực vào năm 2022. Kallas và các chính trị gia Estonia khác cũng đặc biệt thẳng thắn về mối đe dọa mà Nga đặt ra cho Âu Châu.

[09-KT2]

18. Nga xóa dự thảo sắc lệnh thay đổi biên giới biển Baltic

Dự thảo sắc lệnh đề nghị thay đổi biên giới của Nga ở Biển Baltic đã bị xóa khỏi trang web của Chính phủ Nga vào ngày 22 Tháng Năm sau khi bị một số thành viên NATO nhanh chóng lên án.

Trong dự thảo sắc lệnh được công bố lần đầu vào ngày 21 tháng 5, chính phủ Nga cho biết họ muốn sửa đổi đường biên giới hiện tại vì nó đã được lập ra vào năm 1985 bằng cách sử dụng hải đồ hiện đã lỗi thời.

Dự thảo đề xuất đã bị xóa vào ngày 22 tháng 5 và trang web của sắc lệnh hiện có nội dung: “Dự thảo đã bị xóa”. Không có lời giải thích công khai nào về lý do tại sao nó bị gỡ xuống.

Lãnh đạo các nước thành viên NATO xung quanh đã phản ứng gay gắt với sắc lệnh này.

Ngoại trưởng Lithuania Gabrielius Landsbergis gọi động thái này của Nga là “một hoạt động hỗn hợp khác”, nhằm mục đích gieo rắc nỗi sợ hãi, sự bất ổn và nghi ngờ về ý định của họ ở Biển Baltic.

Landsbergis cho biết: “Đây là một sự leo thang rõ ràng chống lại NATO và Liên Hiệp Âu Châu và phải nhận được phản ứng cứng rắn thích hợp”.

Micael Byden, chỉ huy tối cao của Lực lượng vũ trang Thụy Điển, cho biết Putin có thể đang tìm kiếm sự thống trị trên biển Baltic và để mắt tới đảo Gotland của Thụy Điển.

“Tôi tin tưởng rằng Putin thậm chí còn để mắt tới Gotland. Mục tiêu của Putin là giành quyền kiểm soát biển Baltic”, Byden nói.

Ngược lại, Tổng thống Phần Lan Alexander Stubb cho biết Mạc Tư Khoa chưa tham khảo ý kiến của Helsinki.

“Phần Lan hành động như mọi khi: bình tĩnh và dựa trên sự thật,” Stubb viết.

[04-KT2]

19. Anh nói các nước trung lập nên gia nhập NATO nếu muốn được bảo vệ

Bộ trưởng Quốc phòng Anh hôm thứ Tư cho biết các quốc gia trung lập không phải là thành viên NATO nhưng được hưởng “chiếc ô bảo vệ” của tổ chức này sẽ phải gia nhập liên minh quân sự này.

Trong một bài phát biểu tại Luân Đôn, Grant Shapps đã không chỉ thẳng vào các quốc gia Âu Châu không thuộc NATO như Ái Nhĩ Lan, Malta, Áo và Thụy Sĩ, những quốc gia từ lâu đã đánh giá cao tính trung lập. Tuy nhiên, ông nói rõ rằng Anh sẽ vận động hành lang để có thêm nhiều nước gia nhập khối.

Ông nói: “Tôi sẽ đề nghị NATO đưa tất cả những người được hưởng lợi từ chiếc ô bảo vệ của liên minh vào tổ chức”.

Shapps nói thêm: “Một số quốc gia Âu Châu được hưởng lợi một cách hiệu quả từ sự bao phủ của NATO, họ được hưởng những lợi ích của tự do và thịnh vượng, nhưng lại không tham gia vào sự răn đe chung của lục địa này,” Shapps nói thêm, chỉ ra mối đe dọa từ Nga. “Tuy nhiên, khi con sói ở cửa sau của an ninh Âu Châu thì sẽ không có chỗ cho sự trung lập.”

Cuộc xâm lược Ukraine năm 2022 của Nga đã làm dấy lên cuộc tranh luận ở một số thủ đô trung lập ở Âu Châu về việc có nên suy nghĩ lại chính sách lâu đời và gia nhập liên minh quân sự hay không. Phần Lan và Thụy Điển đều đã gia nhập NATO trong hai năm qua.

Bình luận của Shapps được đưa ra khi ông kêu gọi các thành viên NATO hiện tại tăng chi tiêu quốc phòng lên 2,5% GDP. Mục tiêu hiện tại của liên minh là chi ít nhất 2% GDP cho quốc phòng – được khoảng 2 Tháng Ba trong số 32 thành viên NATO đáp ứng.

Gần đây Anh đã đưa ra lời hứa sẽ đạt mức 2,5% vào cuối thập niên này và Shapps đã cam kết sẽ nhấn mạnh vấn đề này tại hội nghị thượng đỉnh kỷ niệm 75 năm thành lập NATO ở Washington vào tháng 7.