Đức Thánh Cha Phanxicô một lần nữa kêu gọi các linh mục Công Giáo hãy giảng ngắn gọn, lần này cảnh báo rằng các bài giảng không nên dài quá 8 phút nếu không “mọi người sẽ ngủ gục”.

Phát biểu tại Quảng trường Thánh Phêrô trong bài giáo lý hôm thứ Tư ngày 12 tháng 6, Đức Thánh Cha giải thích rằng mục tiêu của bài giảng là “giúp đưa Lời Chúa từ cuốn sách vào cuộc sống”.

“Nhưng bài giảng phải ngắn gọn: một hình ảnh, một suy nghĩ, một cảm giác. Bài giảng không nên kéo dài quá tám phút vì sau thời gian đó anh em sẽ mất tập trung và mọi người sẽ ngủ gục,” ngài nói.

Đây không phải là lần đầu tiên Đức Phanxicô nhấn mạnh tầm quan trọng của các bài giảng ngắn. Năm 2018, Đức Thánh Cha kêu gọi các linh mục “ngắn gọn” và bảo đảm rằng bài giảng của các ngài “không quá 10 phút”.

Những lời của Đức Thánh Cha lặp lại những khuyến nghị của Đức Tổng Giám Mục Nikola Eterovic trong cuốn sách năm 2010 của ngài về Thượng Hội đồng về Lời Chúa năm 2008, trong đó khuyên các vị giám mục nên giữ bài giảng của mình trong tám phút hoặc ngắn hơn và tránh “sự ngẫu hứng” trên bục giảng.

Đức Thánh Cha Phanxicô thường vượt quá giới hạn thời gian này trong các bài giảng của ngài. Vào Thứ Năm Tuần Thánh năm nay, bài giảng thánh lễ truyền phép của Đức Thánh Cha dài hơn 20 phút.

Đức Thánh Cha đã đưa ra những nhận xét về bài giảng dài dòng trong lúc suy tư về việc Kinh Thánh “được Thiên Chúa soi dẫn và có thẩm quyền như thế nào”.

Đức Phanxicô nói thêm rằng “Chúa Thánh Thần, Đấng đã truyền cảm hứng cho Kinh thánh… cũng làm cho Kinh thánh luôn sống động và năng động”.

“Có thể xảy ra trường hợp trong một đoạn Kinh thánh nào đó mà chúng ta đã đọc nhiều lần mà không có cảm xúc cụ thể nào, một ngày nọ chúng ta đọc nó trong bầu không khí đức tin và cầu nguyện, rồi đoạn văn đó bất ngờ được soi sáng, nó nói với chúng ta, nó làm sáng tỏ vấn đề chúng ta đang sống, nó làm cho thánh ý Thiên Chúa dành cho chúng ta trở nên rõ ràng trong một tình huống nhất định”, Đức Thánh Cha nói.

“ Những lời Kinh Thánh, dưới tác động của Chúa Thánh Thần, trở nên sáng ngời; và trong những trường hợp đó, chúng ta tận mắt chứng kiến câu nói trong Thư gửi tín hữu Do Thái: 'Lời Chúa là lời sống động và linh hoạt, sắc bén hơn mọi thanh gươm hai lưỡi' (Dt 4:12).”

Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi người Công Giáo dành thời gian mỗi ngày để đọc và suy ngẫm một đoạn Kinh thánh, đồng thời khuyên các Kitô hữu nên mang theo “một cuốn Phúc âm bỏ túi” để đọc trong những lúc rảnh rỗi suốt cả ngày.

Ngài nói: “Nhưng cách đọc thiêng liêng tinh túy nhất của Kinh thánh là việc đọc cộng đồng trong phụng vụ trong Thánh lễ”. “Ở đó, chúng ta thấy một sự kiện hay một giáo huấn do Cựu Ước đưa ra được thể hiện trọn vẹn như thế nào trong Tin Mừng của Chúa Kitô”.

“Trong số rất nhiều lời của Chúa mà chúng ta nghe hàng ngày trong Thánh lễ hoặc trong các giờ kinh Phụng vụ, luôn có một lời có ý nghĩa đặc biệt dành cho chúng ta. Một điều gì đó chạm đến trái tim. Được chào đón vào trái tim, nó có thể chiếu sáng ngày của chúng ta và truyền cảm hứng cho lời cầu nguyện của chúng ta. Đó là vấn đề không để nó rơi vào tai người điếc”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.


Source:Catholic News Agency