Theo thống kê chưa đầy đủ gần đây nhất tại Việt Nam cho thấy, sử dụng mì ăn liền đã trở thành thói quen không thể thiếu với mức tiêu thụ từ 1-3 gói/người/ tuần. Tuy nhiên ít ai biết được rằng chính món ăn vô cùng quen thuộc này lại là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh về tim mạch. Bởi hiện nay có nhiều loại mì ăn liền có chứa Trans fat- chất béo đáng sợ là “hung thủ” gây nên các chứng bệnh về đau tim, đột quỵ và bệnh mạch vành…

Tích lũy Trans fat- hành trình chết chóc

Vừa qua, Trung tâm Dịch vụ Phân tích Thí nghiệm thuộc Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM đã phát hiện Trans fat có trong nhiều sản phẩm mì gói đang tiêu thụ trên thị trường với con số đáng giật mình: có tới 38% mẫu mì gói có chứa Trans fat. Trans fat được các nhà sản xuất “ưa chuộng” như vậy là bởi loại chất béo độc hại này rất “đắc lực” trong việc “kéo dài tuổi thọ” và làm cho sợi mì “có vẻ ngon hơn” trong mắt người tiêu dùng. Như thế một lượng Trans fat không thể chuyển hóa đã được nạp vào cơ thể khi bạn thưởng thức những tô mì nóng hổi thơm ngon. Sau đó chất béo này sẽ dần dần tích lũy lại và gây ra các chứng bệnh tim mạch, đột quỵ nguy hiểm cho bạn cùng gia đình.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trans fat gây tăng mức cholesterol xấu trong máu dẫn đến tăng nguy cơ bị các bệnh tim mạch. Ngoài ra, khi xâm nhập và đông đặc trong máu, chất béo này tạo ra những mảng tiểu cầu dạng mỡ bám vào thành mạch máu, dần dần bịt kín mạch máu, hậu quả là làm cho máu không lưu thông được, gây tắc nghẽn và dẫn đến nguy cơ đột quỵ.

Số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới còn cho thấy bệnh tim mạch đã cướp đi sinh mạng của hơn 17.5 triệu người và Trans fat là nguyên nhân hàng đầu gây ra tử vong. Nghiên cứu của bang British Columbia (Canada) còn chỉ ra Trans fat gây hại cho tim hơn bất kỳ chất béo nào khác. Theo TS. Nguyễn Bạch Yến, Phó Viện Trưởng Viện Tim Mạch - BV. Bạch Mai cho biết: “Chính chế độ ăn uống, đặc biệt là chế độ ăn nhiều loại thức ăn chứa chất béo nguy hại Trans fat trong bữa ăn hằng ngày đã gây nên tình trạng rối loạn lipid máu dẫn đến các bệnh tim mạch và đột quỵ cho người tiêu dùng”.

Chống lại Trans fat: Bắt đầu từ thay đổi thói quen!

Tại Việt Nam, trong khi chưa có bất cứ quy định nào của cơ quan quản lý thực phẩm về Trans fat, nhưng đã có nhà sản xuất mì ăn liền tiên phong trong việc ghi rõ thông tin không có chứa Trans fat trên bao bì sản phẩm. Điều này được xem như là một bước tiến trong nhận thức của doanh nghiệp đối với việc bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng.

Trước đó, trên thế giới, “cuộc chiến” chống lại Trans fat thực sự đã “bùng nổ” khi ở một số quốc gia, các tổ chức phi chính phủ kết hợp với người tiêu dùng triển khai rầm rộ những hoạt động biểu tình, tẩy chay các nhà sản xuất thực phẩm chế biến sẵn có sử dụng Trans fat. Hành động này đã buộc các nhà sản xuất phải cam kết không dùng dầu chiên chứa Trans fat và ghi rõ sản phẩm không chứa chất béo độc hại này trên bao bì. Tại Đan Mạch, Anh, Hoa Kì, Canada, từ năm 2003, Chính phủ đã ban hành luật cấm dùng các loại dầu có chứa hàm lượng cao Trans fat hoặc yêu cầu các công ty sản xuất thực phẩm phải ghi rõ hàm lượng chất này trên bao bì.

Như vậy, trong lúc chờ đợi những quy định về việc hạn chế Trans fat được ban hành và thực thi ở Việt Nam, người tiêu dùng cần phải tự bảo vệ bản thân bằng cách chối từ các sản phẩm không có lợi cho sức khoẻ, điển hình là các sản phẩm có chứa Trans fat. Hãy chống lại Trans fat bằng cách thay đổi thói quen lựa chọn mì gói ngay từ hôm nay bằng cách chỉ lựa chọn sản phẩm có in rõ thông tin không có Trans fat trên bao bì!.

(Nguồn: http://www.nestle.com.vn/forum/default.aspx?g=posts&t=4554)