TTHH FATIMA VĨNH LONG : KHAI MẠC HÀNH HƯƠNG KỶ NIỆM 100 NĂM ĐỨC MẸ HIỆN RA TẠI FATIMA

Fatima Vĩnh Long : một trung tâm hành hương có tư lâu đời của Giáo Phận Vĩnh Long.

Được biết Trung Tâm hành hương Fatima Vĩnh Long toạ lạc tại xã Tân Ngãi, Thành Phố Vĩnh Long. Trung tâm này được xây nên từ sáng kiến của Đức Cha Antôn Nguyễn Văn Thiện. Ngài cho khởi công ngày 17/02/1965 và ngày 13/05/1965 khánh thành Tượng đài và Trung tâm.

Đức Cha Antôn muốn cho Giáo phận có nơi để giáo dân xa gần hành hương kính viếng nhớ ngày kỷ niệm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima (Bồ Đào Nha) năm 1917, có nơi huấn luyện các hội đoàn và có nơi cho các họ đạo luân phiên đi hành hương.

Hàng năm Trung Tâm này tổ chức hai ngày hành hương cấp Giáo phận 12-13/5 và 12-13/10 để khách hành hương cầu nguyện và học hỏi về Đức Mẹ.

Hòa cùng niềm vui, niềm sùng kính Đức Mẹ Fatima, ngày hôm nay 12 tháng 5 năm 2017, Trung Tâm Hành Hương Fatima đã tổ chức hành hương kỷ niệm 100 năm ngày Đức Mẹ hiện ra tại Fatima.

Xem Hình

Như thông lệ, giờ Lần Chuỗi Mân Côi trọng thể kính Đức Mẹ được khai mạc từ 11 giờ trưa hôm nay.

Trong mỗi giờ lần hạt, cộng đoàn được quý Cha Mẫn, Trí, Trúc, Tâm đồng hành và đặc biệt hướng dẫn.

Hết sức đặc biệt, 15 g 00, cộng đoàn cùng bước vào giờ Chầu Chúa, Lòng Thương Xót Chúa do Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Việt hướng dẫn.

Sau giờ này, cộng đoàn cùng được nghe chủ đề và hướng dẫn để bước vào Thánh Lễ khai mạc hành hương kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima.

17 g 00, đoàn đồng tế cất bước tiến lên Lễ Đài của Trung Tâm Hành Hương Fatima. Chủ tế Thánh Lễ chiều tối nay là Đức Ông Barnabê Nguyễn Văn Phương cũng là cha Tổng Đại Diện Giáo Phận Vĩnh Long chủ tế.

Trong bài chia sẻ, Đức Ông mời gọi cộng đoàn : “Kính thưa cộng đoàn ... Cuộc hành hương của chúng ta năm nay mang ý nghĩa rất đặc biệt đó là kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra cho 3 trẻ chăn chiên ..”

Đức Cha gợi lên khung cảnh lịch sử Đức Mẹ hiện ra cũng như phương cách mà Mẹ chỉ cho nhân loại, cảnh báo cho nhân loại ăn năn cải thiện đời sống, đừng xúc phạm đến Chúa nữa : “Phải ăn năn đời sống” ! Đó là cốt lõi của sứ điệp Fatima.

Đức Ông nói : “Tất cả những lời gọi khác là phương thế để đừng xúc phạm đến Chúa nữa ... Lần hạt Mân Côi để xin cho thế giới chấm dứt chiến tranh ... Hy sinh đền tội cho chính mình, cho người khác vì lời cầu nguyện của chúng ta liên đới đến người khác nữa. Hãy noi gương Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ ... là sự cộng tác vào chương trình Cứu Thế của Thiên Chúa, luôn ghi nhớ trong lòng và đem ra thực hành. Dâng nước Nga cho Trái Tim Vô Nhiễm của Mẹ để cho Nước Nga ăn năn trở lại. Dịp này, mọi người mong Đức Mẹ làm phép lạ, và xin ơn lành toàn xá. Hôm nay, chúng ta nhìn lại chúng ta, nhìn thế giới vì ngày hôm nay người ta không thờ phượng Chúa và xem như Chúa trống vắng. Người ta thờ tiền, chạy theo những đam mê vật chất. Người ta tự do phá thai theo luật pháp, theo quốc sách. Chủ nghĩa vô thần của Nga ác độc với con người dần dần nhường chỗ cho tinh thần dân chủ và tự do nhưng con đẻ của nó vẫn còn, vẫn sống và vẫn ở một số nước. Hòa bình chưa được thể hiện trên thế giới ngày nay. Chiên tranh, chết chóc gây cho hàng triệu người tạo nên làn sóng di cư gia tăng ... ”

Tiếp đến, Đức Ông mời gọi mỗi người Kitô hữu thực hiện lời Đức Mẹ như thế nào ?

Sau đó, Đức Ông mời cộng đoàn soi chiếu đến Lời Chúa và Đức Ông nhấn mạnh đến việc có làm theo, nghe theo Lời của Chúa hay không ? Chúng ta có vâng nghe Lời Chúa Giêsu không ? Chúng ta trầm mình vào lòng thương xót của Chúa vào lúc 3 giờ chiều. Đức Ông mời gọi cộng đoàn cùng nhìn lên Mẹ, chiêm ngắm Mẹ và nghe lời Mẹ dạy, làm những điều phải làm để cứu vãn thế giới ... Điều chúng ta có thể làm đẹp lòng Đức Mẹ nhất là nghe lời Đức Mẹ, nghe lời Đức Mẹ : ăn năn cải thiện đời sống, lần hạt Mân Côi, tôn sùng Trái Tim Mẹ và “người bảo gì, các anh cứ làm theo”.

Thánh Lễ khai mạc hành hương kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima khép lại, cộng đoàn nghỉ ngơi để đi vào chương trình còn lại của tối hôm nay. Trong niềm tin, Mẹ Maria vẫn luôn thương yêu, đồng hành và chở che đoàn con của Mẹ trên mọi nẻo đường.