Đức Tổng Giám Mục Paul Gallagher, ngoại trưởng Tòa Thánh, đã tham dự một cuộc hội thảo do Đại sứ quán Hoa Kỳ phối hợp với Toà Thánh, Liên hiệp các Bề Trên Dòng Tu, và Tổ chức Đoàn kết với Nam Sudan tổ chức để vinh danh các hoạt động của các nữ tu dấn thân chống nạn buôn người và thúc đẩy hòa giải

Cuộc hội thảo có chủ đề là “Làm thế nào để các nữ tu dấn thân cho công lý, hòa bình và chống buôn người có thể góp phần hiệu quả hơn trong việc đề ra các chính sách ở cấp quốc gia và quốc tế?”

Những người tham gia đã nói về công việc của các chị em phụ nữ ở Châu Phi, Mỹ Latinh, Châu Á và Trung Đông, trong việc kiến tạo hòa bình và mang lại nhiều quyền lợi hơn cho các phụ nữ ở một số nước nghèo hay các nước đang phải sống trong bạo lực hay trong một bối cảnh kinh tế xã hội bất lợi.

Chống lại nạn mại dâm, khiêu dâm và buôn người

Các nữ tu hoạt động chống lại nạn buôn người, mại dâm và ngành công nghiệp khiêu dâm trên không gian mạng đã nói lên sự cần thiết phải giáo dục các cháu bé cũng như làm việc với các chính phủ và mọi thành phần trong xã hội để bảo vệ các nạn nhân và truy tố những kẻ phạm pháp.

Các nữ tu đã chia sẻ những câu chuyện đầy bi kịch và cảm động khi ở bên cạnh những người đang sống giữa chiến tranh và xung đột, đôi khi bị nhắm đến như các mục tiêu, bị cướp, hãm hiếp hay những người toan tính tự tử vì không vượt qua được những thất vọng trong cuộc sống.

Trân trọng những chứng tá can đảm

Đức Tổng Giám Mục Paul Gallagher đã phát biểu từ kinh nghiệm cá nhân của ngài với những nữ tu mà ngài đã gặp khi còn là sứ thần ở Burundi, Guatemala và Úc. Ngài đã bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với công việc can đảm và vị tha của họ, những công việc thường bị coi là thừa thãi và bị đánh giá thấp ngay cả trong Giáo hội và trong xã hội rộng lớn hơn.

Ngài nói: “Đối với tôi, đây là tất cả những tấm gương can đảm của những nữ tu đang sống và hoạt động trên tiền tuyến, họ sống đức tin của mình, dựa vào tất cả các nguồn lực của đức tin và linh đạo của các dòng liên hệ. Họ đã và đang đưa ra các chứng tá cho Giáo Hội và cho Chúa Kitô”.

Giúp cho tiếng nói các nữ tu được lắng nghe

Ngài nói thêm: “Trong tất cả 30 năm làm công việc ngoại giao này thay mặt cho Tòa Thánh, ở khắp mọi nơi, tôi đã được chứng kiến những tấm gương cao đẹp của các nữ tu và tôi không chút nghi ngờ rằng họ sẽ tiếp tục phục vụ nhân loại và Chúa Kitô trong tương lai”

Các nữ tu nhìn thấy sứ mệnh của họ như một món quà ban tặng cho mọi người và cho các quốc gia đang tuyệt vọng tìm kiếm sự chữa lành, hòa giải và hòa bình. Thách thức đối với Vatican và hàng giáo phẩm Công Giáo ở khắp mọi nơi là làm sao để những tiếng nói mạnh mẽ này đến được các hành lang quyền lực và những nơi các quyết định chính trị hoặc kinh tế được đưa ra.
Souece: Vatican News - Religious sisters share stories from the frontline