Melbourne, Chiều ngày Chúa Nhật 2/12/2018.Một ngày hội lớn củaCộng Đồng Công Giáo Việt Nam Tổng Giáo Phận Melbourne. Từ rất sớm, mọi người từ khắp các vùng trong Tiểu bang Victoria nói chung, và Thành phố Melbourne nói riêng, đã dùng mọi phương tiện như xe lửa, xe Bus, xe nhà tập trung về Nhà thờ Chánh tòa Saint Patrick cổ kính và to lớn nhất của Tổng Giáo Phận, hợp cùng quý tu sỹ nam, nữ để cùng nhau rước kiệu và hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

Với một buổi chiều thời tiết rất đẹp, mọi người từ khắp mọi nơi nô nức kéo về Nhà thờ Chánh tòa. Những tà áo dài của các chị trong Liên Ca Đoàn Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo Việt Nam.Những bộ áo dòng trắng của Huynh Đoàn Giáo Dân Đa Minh. Những bộ áo dòng mầu xám của Huynh Đệ Đoàn Phan Sinh. Hội Mân Côi Úc Châu với những tà áo xanh. Đoàn Liên Minh Thánh Tâm với những bộ âu phục và các chị Ngành Nữ Tông Đồ Liên Minh Thánh Tâm áo dài đỏ.Với những cụ ông, cụ bà, rồi namthanh, nữ tú ai cũng ăn mặc những bộ đồ đẹp nhất dù âu phục hay quốc phục Việt Nam. Áo Polo Top mầu Vàng trẻ trung của Giới Trẻ Thanh Niên Công Giáo Việt Nam Melbourne, cùng các em Thiếu Nhi Thánh Thể từ ngành ấu đến các huynh trưởng từ các xứ đoàn, trong đồng phục và khăn quàng làm cho buổi rước kiệu thêm trang trọng, mầu sắc tươi vuitrong niềm hân hoan, vui mừng và tự hào của những người con cháu, hậu duệdòng dõi Các Thánh Tử Đạo Việt Nam anh hùng. Mọi người về đây hôm nay để mừng đại lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

Buổi lễ gồm hai phần chính, Thứ Nhất là cộng đồng rước kiệu Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, kiệu Đức Mẹ La Vang và các nghi thức bàn giao nhiệm vụ giữa hai ban mục vụ cũ vừa hết nhiệm kỳ cho ban mục vụ mới. Thứ Hai là Thánh lễ đồng tế mừng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

Mở đầu đoàn rước, sau Thánh giá nến cao là cờ Úc và Việt Nam Cộng hòa. Cờ của 15 cộng đoàn trong cộng đồng. Các hội đoàn và các đoàn thể trong cờ hiệu và đồng phục đã cùng khởi hành từ trong nhà thờ tiến ra, cùng các cha đồng tế và Đức Giám Mục Vincent Nguyễn Văn Long tiến hành rước kiệu Các Thánh Tử Đạo trong khuôn viên Thánh đường St Patrick theo sau là đông đảo giáo dân trong Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Melbourne.

Khi đoàn rước kiệu đi hết một vòng lớn trở về, và kiệu đã an vị. Một nghi thức bàn giao giữa hai ban mục vụ cũ và mới đã được tiến hành trước quý Cha trong ban tuyên úy Việt Nam TGP Melbourne, Đức Cha Nguyễn Văn Long và toàn thể giáo dân trong cộng đồng chứng kiến.

Với nghi thức hôm nay, cũng là thời điểm đáng ghi nhận của Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Melbourne, khi Ban Điều Hành đầu tiên chấm dứt nhiệm vụ sau hơn sáu năm làm việc. Một Ban Điều Hành mới gồm những người cũ và mới sẽ cùng cộng tác tiếp tục nhiệm vụ điều hành cộng đồng trong những năm tới.

Anh Nguyễn Ngọc Trúc, Trưởng Ban Điều hành mãn nhiệm đã bàn giao chức vụ trưởng ban cho Anh Trần Ngọc Cẩn. Linh mục Trưởng Đoàn Tuyên Uý Hoàng Kim Huy đã xướng danh các anh chị trong Tân Ban Điều Hành. Cũng nhân dịp này, Cha Huy đã cám ơn sự đóng góp và hy sinh không mệt mỏi của ban điều hành vừa mãn nhiệm. Điều đáng lưu ý là mặc dù mãn nhiệm nhưng một số các anh chị vẫn được lưu nhiêm trong tân ban điều hành ở các cương vị khác, nếu không muốn nói đây chỉ là dịp để giúp nhau trong nhiệm vụ chung của Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Melbourne. Hy vọng những thay đổi này sẽ tiếp tục giúp cộng đồng thăng tiến hơn trong tinh thần đoàn kết anh em Công Giáo thuộc 15 cộng đoàn ngườì Việt Công Giáo Melbourne.

Buổi lễ tiếp tục với lời nguyện của Linh Mục Trần Ngọc Tân trong Ban Tuyên Uý Melbourne. Nhân dịp này Cha đã xin mọi người hiện diện cầu nguyện cho quê hương Việt Nam vẫn còn đang đắm chìm trong đau khổ và bất hạnh triền miên.

Trong thánh lễ hôm nay, còn một nghi thức trao ban phép lành tòa thánh cho 32 cặp hôn phối,đã có từ 25, 30, ... năm sống chung trở lên. Mỗi cặp đã nhận Phép lành Toà Thánh đánh dấu những năm tháng sống tình yêu Thiên Chuá trong đấng bậc gia đình, cũng là dịp để các ông bà và anh chị nhận phép lành nhớ lại lời giao ước trước bàn thờ nhiều năm đã qua trong đời.

Thánh lễ đồng tế đại trào của cộng đồng đã vinh dự được Đức Tổng Giám Mục Melbourne Peter A. Comensoli chủ tế vào lúc ba giờ chiềucùng Đức Cha Vincent Nguyễn Văn Long Giám mục Giáo phận Paramatta Sydney, cùng với quý cha Việt Nam đồng tế, và quý cha phải đổi lễ phục qua mầu tím vì là Chúa Nhật Thứ Nhất Mùa Vọng. Trong bài giảng xúc động và đầy tràn ý nghĩa, Đức Tổng Giám Mục đã nêu bật gương can đảm và tinh thần anh dũng của các vị tử đạo tại Việt Nam trong thời kỳ giáo hội bị cấm đoán và bách hại hơn ba thế kỷ trước. Ngài đã nói về ý nghĩa của cộng đoàn Công Giáo (Christianity) trong thế giới hôm nay. Qua những phương tiện truyền thông, chúng ta đã thấy được những dấu chỉ của thời đại qua bài đọc của Tiên Tri Geremia hôm nay. Chúng ta đang mong chờ ngày Chúa đến. Điều đặc biệt là mỗi năm cộng đoàn Công Giáo Việt Nam tụ họp tại ngôi Thánh Đường này để chứng tỏ tinh thần đoàn kết của cộng đồng. Ước mong sức sống của cộng đồng người Việt luôn được hun đúc và phát triển tạo nên sự sống mới theo tinh thần Chúa Kitô mà chúng ta đang thực hiện hôm nay.

Thánh lễ đã kết thúc trong niềm vui thấy rõ trên khuôn mặt của Đức Tổng Giám Mục Peter, của các cha đồng tế và anh chị em giáo dân già cũng như trẻ. Trong lời chúc cuối lễ, Đức Tổng Giám Mục Melbourne đã bày tỏ sự vui vẻ của Ngài và Ngài nhận xét đây là một cộng đồng sắc tộc đông đảo, đoàn kết và đã thực hiện được nhiều công việc tốt đẹp. Ngài cũng nhắc đến Công Đồng Công Giáo toàn nước Úc sẽ được tổ chức vào năm 2020. Ước mong mọi người Công Giáo sẽ đóng góp ý kiến và lời cầu nguyện cho Công Đồng quan trọng này.

Đức Tổng Giám Mục Peter sau khi được thấy Cộng đồng Việt Nam về dự lễ, Ngài rất vui mừng, nhất là khi thấy các em Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam rất đông đảo đã ngồi hết bên khu cánh phải nhà thờ với hàng ngũ chỉnh tề, Ngài đã vui mừng đến chào thăm các em sau thánh lễ, và đến chụp hình cùng các em, sau khi đã chụp hình cùng quý cha, ca đoàn và những người có phép lành của Tòa Thánh.

Ra về trong niềm vui hân hoan của ngày Đại Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Được biết, Cộng đồng Công Giáo Việt Nam được thành lập gần 40 mươi năm qua. Và mỗi năm đều có tổ chức Đại lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam thật long trọng. Vào đầu thập niên 1990, vào dịp đại lễ cộng đồng luôn được đón tiếp Đức Hồng Y Phanxico Xavier Nguyễn Văn Thuận từ Rome qua dâng lễ cùng cộng đồng.