Trong diễn văn tại Liên Hiệp Quốc, tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng chính quyền của ông sẽ thành lập “một liên minh để bảo vệ tự do tôn giáo.”

Trong một bài bài nói chuyện quan trọng trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, tổng thống Donald Trump nói ông quan ngại về tình hình tự do tôn giáo trên toàn thế giới. “Không thể chấp nhận được mỗi ngày có 11 Kitô hữu bị giết vì niềm tin của họ,” ông nói.

Tổng Thống cam kết chính quyền của ông sẽ chi thêm 25 tỉ nữa để bảo vệ tự do tôn giáo và các cơ sở tôn giáo cũng như những thánh tích sau những cuộc tấn công tại Hoa Kỳ và hải ngoại, đặc biệt là tại Iraq và Syria, nơi các phiến quân Hồi Giáo chủ yếu nhắm vào các cơ sở tôn giáo.

Bà Nina Shea, Giám Đốc Trung Tâm về Tự Do Tôn giáo ở Học viện Hudson, một trung tâm nghiên cứu có văn phòng tại Washington, D. C nói với tờ National Catholic Register rằng bài nói chuyện của tổng thống. Trump rất quan trọng và có tính lịch sử. Nó báo hiệu cho cả người Mỹ và thế giới rằng tự do tôn giáo là mối quan tâm trong chính sách đối nội và đối ngoại của Hoa Kỳ.

Bà Shea nhấn mạnh rằng bài nói chuyện của Tổng Thống mang tính đồng thuận cao nhất của một chính quyền Mỹ về bất cứ vấn đề nào. Thật thế, cùng với tổng thống Trump, có Phó tổng thống Mike Pence, Ngoại Trưởng Mike Pompeo và ông Sam Brownback, Đại Sứ Lưu Động về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế của Hoa Kỳ.

Bài phát biểu được “đưa ra vào thời điểm mà rõ ràng là chúng ta đang bước vào thời kỳ mới trong trào lưu bách hại tôn giáo khắc nghiệt. Nó đã bắt đầu cách đây 15 năm với các biến cố ở Trung Đông, và bây giờ là sự bùng phát ở Trung Quốc và vùng Hạ Sahara của Phi Châu.”

“Mặc dù có nhiều nhóm khác nhau cùng chịu nhiều đau khổ, rõ ràng là các Kitô hữu hiện đang là mục tiêu, bị đàn áp khắc nghiệt hơn bất cứ nhóm nào khác”

Từ Trung Quốc tới Nigeria, từ Iraq tới Nicaragua, tự do tôn giáo vẫn còn đang bị đe dọa bởi các chính phủ thù nghịch hay những lực lượng chính trị và văn hóa.

Tổng Thống Trump đã nhắc đến những cuộc tấn công khủng bố gần đây tàn phá những cộng đồng tôn giáo dể bị tổn thương ở Phương Tây và các nước đang phát triển.

Ông lưu ý rằng, “vào năm 2016, một linh mục Công Giáo 85 tuổi đã bị giết chết một cách tàn nhẫn trong lúc đang cử hành Thánh lễ ở Normandie, bên Pháp. Trong năm qua, Hoa Kỳ đã chịu đựng những cuộc tấn công khủng khiếp nhắm vào người Mỹ gốc Do Thái tại những đền thờ ở Pennsylvania và California.”

“Vào tháng Ba, những người Hồi Giáo đang cầu nguyện chung với gia đình thì bị sát hại tàn nhẫn ở New Zealand. Vào Chúa Nhật Phục Sinh năm nay, bọn khủng bố đã đánh bom tại các nhà thờ Kitô giáo ở Sri Lanka, giết chết hàng trăm tín hữu.”

Tổng Thống kêu gọi các chính quyền trên toàn thế giới hãy “tăng cường trấn áp và trừng phạt bọn tội phạm chống lại các cộng đồng tôn giáo.” Và thực hiện các nỗ lực “ngăn ngừa việc cố ý tàn phá các cơ sở tôn giáo và các thánh tích.”

Để giúp đối đầu với việc đe dọa đang gia tăng đối với tự do tôn giáo trên toàn thế giới, tổng thống Trump cho biết rằng chính quyền của ông mới đây đã “tổ chức lần đầu tiên Hội Nghị để Thăng Tiến Tự Do Tôn Giáo Thế Giới” và khởi động những dự án để “ tạo ra Liên Minh Tự Do Tôn Giáo Thế Giới, một liên minh gồm các quốc gia quan tâm dấn thân đối đầu với việc đàn áp tôn giáo trên toàn cầu.”

Phản ứng trước bài diễn văn của tổng thống Trump tại Liên Hiệp Quốc, ông Bill Donhue chủ tịch Liên Đoàn Công Giáo và Quyền Công Dân nói rằng quyết định của Tổng Thống trong hình thành liên minh bảo vệ tự do tôn giáo này là rất quan trọng, và “là một sự thiện lớn lao so với những năm dưới thời Obama khi mà tôn giáo bị đẩy lùi vào bầu khí riêng tư cá nhân”.