1. Giám mục Bồ Đào Nha nói lương tâm ngài trong sáng trước các cho biết không xử lý nghiêm các trường hợp lạm dụng

Đức Cha José Ornelas, chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Bồ Đào Nha, và cũng là Giám đốc đền thánh Đức Mẹ Fatima, đã phủ nhận mọi hành vi bao che hoặc giải quyết không đến nơi đến chốn trong các vụ việc từ năm 2011 và 2014.

“Tôi không lo lắng,” Đức Cha Ornelas nói về cuộc điều tra. Nhưng ngài thừa nhận rằng “những loại trường hợp này được giải quyết khác bây giờ.”

Đức Cha Ornelas đang bị văn phòng tổng chưởng lý của Bồ Đào Nha điều tra vì nghi ngờ ngài che đậy cho các linh mục lạm dụng ở Mozambique, một thuộc địa cũ của Bồ Đào Nha. Ngài cũng phải đối mặt với những cáo buộc che đậy cho một linh mục lạm dụng ở miền bắc Bồ Đào Nha vài năm sau đó.

“Không có gì che đậy” trong những trường hợp đó, Đức Cha Ornelas nói trong một cuộc họp báo trên truyền hình ở Fatima, cách thủ đô Lisbon 130 km về phía bắc. Đức Cha Ornelas cho biết ngài đã thực hiện “các biện pháp thích hợp” vào thời điểm đó.

Ngài nói rằng ngài không muốn bình luận dài dòng về các vụ việc vì “đã đến lúc công lý phải đi theo hướng của nó.”

2. Năm nay, các tín hữu hành hương tại Fatima đến từ Ba Lan đứng hàng thứ hai, sau Tây Ban Nha.

Trong cuộc họp báo hôm 12 tháng Mười vừa qua, cha Carlos Cabecinhas, Giám đốc trung tâm Thánh Mẫu Fatima Bồ Đào Nha, cho biết trong số hơn 2.000 nhóm hành hương tại đây từ tháng Giêng đến đầu tháng Mười năm nay, có 180 đến từ Ba Lan. Đứng đầu là người Tây Ban Nha với 378 nhóm, đứng thứ ba là người Ý với 154 nhóm.

Cuộc họp báo diễn ra trước ngày kỷ niệm 105 năm kết thúc các cuộc hiện ra của Đức Mẹ tại Fatima. Cha Cabecinhas ghi nhận rằng số các tín hữu hành hương tại Đền thánh này trở lại mức độ trước thời đại dịch Covid-19. Hôm thứ Tư, ngày 12 tháng Mười, các tín hữu tại Fatima đã tham dự buổi đọc kinh Mân côi tại Nhà nguyện Hiện ra, cuộc rước nến kính Đức Mẹ và thánh lễ. Sau đó có cuộc canh thức cầu nguyện suốt đêm cho đến sáng.

Theo Ban giám đốc đền thánh, hàng trăm tín hữu hành hương người Ba Lan đến Fatima, tham dự các lễ nghi bắt đầu từ chiều thứ Tư, 12 tháng Mười. Người ta không biết con số chính xác các tín hữu hành hương đi riêng hoặc trong các nhóm nhỏ.

3. Tuyên bố về tình hình ở Ukraine của Hội Đồng Các Giám Mục Chính Thống Giáo Nga Tây Âu

Hội Đồng Các Giám Mục Chính Thống Giáo Nga Tây Âu vừa ra một tuyên bố toàn văn như sau:

Vào ngày 24 tháng 2 năm 2022, Đức Tổng Giám Mục John của Dubna, các Giám Mục Phụ Tá Symeon của Domodedovo và Elisha của Reutov và các thành viên của Hội đồng quản trị của Tổng giáo phận các giáo phận Chính thống theo Truyền thống Nga ở Tây Âu đã “bày tỏ sự thất vọng của họ trước tình hình bi thảm gây ra bởi cuộc xâm lược và các hoạt động quân sự kèm theo ở Ukraine, khiến người dân phải chịu thiệt hại về nhân mạng và đau khổ”.

Vài ngày sau, Đức Tổng Giám Mục John gửi một lá thư cho Thượng Phụ Kirill của Mạc Tư Khoa bày tỏ sự hoang mang sâu xa do bài giảng của Thượng Phụ Kirill khơi dậy “cuộc chiến siêu hình nhân danh quyền đứng về phía ánh sáng, đứng về phía chân lý của Thiên Chúa” và qua đó biện minh cho sự can thiệp vào Ukraine. Ngài cầu xin Thượng Phụ Kirill “làm mọi thứ có thể để chấm dứt cuộc chiến kinh hoàng đang chia cắt thế giới và gieo rắc chết chóc và hủy diệt này”.

Cuộc chiến hiện đã diễn ra được tám tháng, trong đó nhiều nhà lãnh đạo Kitô giáo trên khắp thế giới đã trực tiếp đến gặp Thượng Phụ Kirill để yêu cầu ngài vận động cho hòa bình.

Chúng tôi ghi nhận một sự xáo trộn sâu sắc trong hầu hết các cộng đồng của chúng tôi, những người chỉ muốn tìm kiếm hòa bình nhân danh Tin Mừng. Nhiều người Nga và Ukraine là thành viên của chúng tôi và tất cả chúng tôi đều phải chịu đựng tình trạng này.

Đặc biệt, chúng tôi quan ngại sâu xa trước lời khẳng định của Thượng Phụ Kirill rằng “nếu ai đó, được thúc đẩy bởi ý thức về nghĩa vụ và nhu cầu thực hiện lời thề của họ đối với quốc gia, thực thi những gì mà bổn phận của họ yêu cầu, và phải chết khi thực hiện nghĩa vụ này, thì không nghi ngờ gì nữa, tội lỗi của họ được tẩy sạch vì họ đã thực hiện một hành động tương đương với sự tử đạo.” (Bài giảng ngày 25 tháng 9). Những lời này đã được đón nhận với sự đau đớn và khó hiểu.

Chúng tôi một lần nữa yêu cầu Thượng Phụ Kirill khuyến khích tiến trình hòa bình, thông qua quyền lực Thượng Phụ của mình, mời gọi tất cả các quan chức và lãnh đạo của Liên bang Nga.

Trong khi kêu gọi cầu nguyện liên tục, đặc biệt là trong các buổi phụng vụ thánh, Đức Tổng Giám Mục John, các Giám Mục Phụ Tá, các thành viên của hội đồng giáo phận cầu nguyện xin Chúa soi sáng để Thượng Phụ Kirill có một lời nói ủng hộ việc chấm dứt ngay lập tức cuộc chiến huynh đệ tương tàn mà ngày nay đặt ra quá nhiều mối đe dọa nghiêm trọng đối với thế giới.

Paris, ngày 13 tháng 10 năm 2022.

+ Đức Tổng Giám Mục JOHN của Dubna

+ Giám mục Simeon của Domodedovo

+ Giám mục Elisha của Reutov

Các thành viên của Hội đồng Giáo phận
Source:archeveche.eu

4. Đức Hồng Y Gerhard Müller đến thăm Nhà của Mark Houck, Mục tiêu của Cuộc đột kích của FBI

Đức Hồng Y Gerhard Müller đã đến thăm nhà và gia đình của Mark Houck, một người cha n của 7 người con đã bị một số đặc vụ FBI bắt vào ngày 23 tháng 9 vào đầu giờ sáng.

Trong một video được đăng trên YouTube ngày 12 tháng 10, vị Hồng Y được nhìn thấy ở hiên trước của ngôi nhà của gia đình Houck ở quận Bucks, Pennsylvania, nơi người đàn ông 48 tuổi đã bị bắt giữ bằng súng trước mặt người vợ kinh hoàng của mình và bọn trẻ.

Sau đó, Hồng Y Müller đã tuyên bố lên án việc bắt giữ Houck, người mà ông gọi là “một người cha ôn hòa bảo vệ con trai mình, bảo vệ quyền sống của những đứa trẻ”.

“Sự ngược đãi người tốt luôn là dấu hiệu cho thấy sự bắt đầu của chế độ độc tài và chuyên chế,” Hồng Y Müller cho biết trong video được đăng tải bởi trang mạng iFamNews.

“Nhưng Hoa Kỳ luôn có vai trò lãnh đạo đối với nền dân chủ, và nền dân chủ sẽ không hoạt động khi không có sự tôn trọng các quyền cơ bản của cuộc sống và sự toàn vẹn cá nhân của cơ thể và quyền tự do của bạn,” vị Hồng Y tiếp tục. “Chúng tôi là công dân của các quốc gia chứ không phải là nông nô của một số nhà lãnh đạo ý thức hệ”.

“Điều này là không thể chấp nhận được, và đây là một vụ tai tiếng. Những hành động như thế đang khiến nước Mỹ trở nên lố bịch trong mắt thế giới.”

Đức Hồng Y Müller đã so sánh các hành động của FBI với “cảnh sát Cộng sản Trung Quốc” và đặt câu hỏi, “Làm thế nào nó có thể xảy ra trong một quốc gia dân chủ, nơi luật tự nhiên là cơ sở cho các quyết định của quốc gia Hoa Kỳ?”

“Vì vậy, với tư cách là một giám mục Công Giáo và Hồng Y Công Giáo Rôma, tôi lên án những hành động này chống lại các gia đình không vũ trang, chống lại trẻ em; nó đe dọa trẻ em, khủng bố chúng. Không có lý do và lời biện minh nào cho hành động tàn bạo này đối với những gia đình yên bình này.”

Đức Hồng Y Müller đặt câu hỏi làm thế nào các quốc gia phương Tây có thể lên tiếng phản đối cuộc chiến của Putin ở Ukraine “trong khi chúng ta đang làm những điều tương tự khi đe dọa trẻ em. Sao có thể như thế được?”

“Tôi hy vọng rằng chính phủ Mỹ sẽ xin lỗi vì hành động tàn bạo chống lại loài người này,” ngài nói.

Đức Hồng Y Müller được nhìn thấy trong video đang ban phước lành cho Houck, vợ và các con của ông.

Anh Mark Houck bị cáo buộc vì đã cầu nguyện trước cửa một phòng khám phá thai, và như vậy là vi phạm Đạo luật Tự do Tiếp cận Lối vào Phòng khám, gọi tắt là FACE, của liên bang. Tuy nhiên, việc FBI đưa quân đến bắt anh được xem là một hành động quá đáng và không cần thiết.

“Hãy làm bất cứ điều gì bạn muốn với tôi, nhưng đừng làm tổn thương họ,” Houck nói khi anh bị FBI bắt. Anh nói thêm rằng các con của anh là “nạn nhân thực sự trong tất cả những điều này.”

“Nhưng chúng tôi tuyên bố chiến thắng trong Chúa Kitô. Chúng tôi tuyên bố chiến thắng trong Chúa Giêsu,” anh nói.

“Cảm ơn bạn đã đưa Đức Hồng Y Müller đến với chúng tôi ngày hôm nay, để ban phước cho gia đình chúng tôi, tuyên bố rằng điều này là sai và đây là điều xấu xa, và rằng chúng tôi có sự ủng hộ hoàn toàn của ngài,” Houck nói trong video.

Houck đã không nhận tội đối với hai cáo buộc vi phạm. Ngày ra tòa được ấn định vào ngày 24 tháng Giêng tại Philadelphia.
Source:National Catholic Register