Một linh mục đã mô tả một tình cảnh quá đỗi đau lòng 'nói không lên lời' sau khi một kẻ khủng bố bắn 6 phát súng vào cộng đoàn của ngài ngay sau thánh lễ an táng tại nhà thờ Công Giáo Thánh Alôsiô, thuộc quận Euston, Bắc Luân Đôn.

Phát biểu với cộng đoàn giáo dân trong thánh lễ sáng Chúa Nhật, Cha Jeremy Trood, là cha sở của giáo xứ đã kể lại những gì ngài đã chứng kiến sau thánh lễ an táng hôm thứ Bẩy, 14 Tháng Giêng. Ngài kêu gọi cầu nguyện cho tang gia và sáu người trong giáo xứ bị thương —trong đó có hai trẻ em—trong một vụ xả súng tàn bạo và mô tả sự hoảng loạn xảy ra sau vụ tấn công.

Cha Jeremy Trood cho biết thấy tiếng súng vang lên vào trưa thứ Bảy ngay sau khi những người trong tang gia, bạn bè, và những người quen biết, và cả những người không quen biết nhưng cảm thương trước tình cảnh của tang gia, đang rời nhà thờ Thánh Alôsiô, để thả chim bồ câu sau thánh lễ an táng cho một phụ nữ trẻ và mẹ của cô, là những người đã qua đời cách nhau chỉ vài tuần.

“Tôi đang ở bên trong nhà thờ thì đột nhiên có một tiếng nổ lớn và mọi người đổ xô vào nhà thờ la hét và nói rằng đã có tiếng súng nổ,” vị linh mục Công Giáo cho biết.

“Không có từ nào có thể mô tả những gì đã xảy ra và tôi không thể tưởng tượng được tại sao người ta lại có thể làm một việc như vậy. Có hàng trăm người trong nhà thờ bước ra. Đó thật là một cảnh kinh hoàng. Tiếng la hét và âm thanh hoảng loạn khắp mọi nơi.

Các phát súng đã được bắn ra từ một chiếc xe chạy ngang qua nhà thờ vào hôm thứ Bảy lúc 1:30 chiều giờ địa phương. Sara Sanchez, 20 tuổi qua đời và mẹ cô, Fresia Calderon, thương nhớ con đã qua đời theo. Tình cảnh quá đỗi đau lòng của gia đình đã khiến nhà thờ chật cứng người trong tang lễ. Đám tang của cả hai người vừa kết thúc, và mọi người đang ra khỏi nhà thờ.

Một trong những nạn nhân của vụ xả súng, là một bé gái 7 tuổi, được cho là đang trong tình trạng ổn định nhưng nguy hiểm đến tính mạng, trong khi một phụ nữ 48 tuổi được cho là có những vết thương có thể dẫn đến dị tật suốt đời.

“Đó là một biến cố gây sốc. Mọi người đến đây để tham dự một đám tang để được ở bên bạn bè và những người thân yêu và cùng nhau than khóc. Thay vào đó, họ là nạn nhân của một hành động bạo lực vô nghĩa,” Giám đốc Cảnh Sát Luân Đôn Jack Rowlands cho biết trong một cuộc họp báo tối thứ Bảy.

“Chúng tôi có một số lượng đáng kể các thám tử chuyên nghiệp và viên chức cảnh sát địa phương làm việc suốt ngày đêm. Nhưng chúng tôi cũng cần sự giúp đỡ của công chúng. Chúng tôi muốn nghe từ bất kỳ ai chứng kiến vụ việc hoặc có thông tin về vụ việc. Thông tin của bạn có thể cực kỳ quan trọng, bất kể bạn nghĩ nó tầm thường đến mức nào,” ông nói.

Rowland cho biết: “Chúng tôi tin rằng các nghi phạm đã xả súng bằng một khẩu súng ngắn từ một phương tiện đang di chuyển, đó là một chiếc Toyota C-HR màu đen, có thể là mẫu 2019 hoặc tương tự.


Source:Catholic News Agency