Đức Hồng Y Gerhard Müller nói rằng Đức Thánh Cha Phanxicô nên sửa sai và nếu cần thiết, trừng phạt các giám mục Đức đã chấp thuận điều mà ngài gọi là “các văn bản dị giáo” và “các đề xuất trực tiếp chống lại đức tin Công giáo”, bao gồm cả việc ban phép lành cho các cặp đồng tính luyến ái.

“ Có những giám mục người Đức đã bỏ phiếu cho các văn bản dị giáo, và theo tôi nên có một quy trình giáo luật chống lại họ,” ngài nói. “Chúng ta có sự đồng đoàn, nhưng cũng có sự ưu việt của Đức Giáo Hoàng, và theo giáo luật, Đức Giáo Hoàng có trách nhiệm yêu cầu giải thích, sửa sai và—trong những trường hợp nghiêm trọng—cách chức các giám mục thách thức giáo lý Công Giáo. Họ nói rằng sự hiểu biết về giáo lý có thể phát triển, nhưng chúng ta không thể phát triển mặc khải,” Đức Hồng Y nói.

Ngài bác bỏ khả năng hai người đồng giới yêu nhau chung thủy có thể được Chúa ban phước. Ngài nói: “Khi chúng ta coi trọng Lời Chúa, điều này là không thể. Chúc phúc cho các cặp đồng giới là báng bổ.”

Đức Hồng Y Gerhard Müller nói rằng Đức Thánh Cha Phanxicô nên sửa sai và, nếu cần, trừng phạt các giám mục Đức đã chấp thuận điều mà ngài gọi là “các văn bản dị giáo” và “các đề xuất trực tiếp chống lại đức tin Công giáo.”

Đức Hồng Y Müller cũng đả kích linh mục James Martin, tổng biên tập của tạp chí America, người đã thực hiện mục vụ cho những người LGBT đã nhận được sự ủng hộ và chấp thuận của Đức Thánh Cha. “Cha James Martin nói rằng Đức Thánh Cha đã làm nhiều điều cho những người LGBT, nhưng Đức Thánh Cha nên nói với cha ấy rằng: 'Ông không được biến tôi thành công cụ',” Đức Hồng Y nói.

Vị Hồng Y người Đức đã tuyên bố điều này và nhiều hơn thế nữa trong một cuộc phỏng vấn với Jacopo Scaramuzzi, phóng viên Vatican của tờ La Repubblica, một nhật báo hàng đầu của Ý, trước khi xuất bản cuốn sách mới của ngài Il Papa: Ministryo e Missione (Giáo hoàng: Thừa tác vụ và Truyền giáo) vào ngày 31 tháng 3. Đức Hồng Y Müller đã không có chức vụ chính thức nào tại Vatican kể từ khi Đức Phanxicô quyết định không gia hạn nhiệm kỳ của ngài với tư cách là bộ trưởng Bộ Giáo lý Đức tin lúc bấy giờ khi nhiệm kỳ 5 năm của ngài kết thúc vào năm 2017.

Đức Hồng Y Müller cho biết ngài đồng ý với tuyên bố gần đây của Đức Thánh Cha Phanxicô rằng thừa tác vụ của Thánh Phêrô là “suốt đời.” Ngài nhận xét rằng Đức Phanxicô “đã thay đổi” về vấn đề này; trước đó Đức Phanxicô đã nói rằng Đức Bênêđictô XVI đã “mở cửa” cho các vị giáo hoàng từ chức. Đức Hồng Y cho biết ngài đã nhiều lần nói với Đức Phanxicô rằng chức vụ giáo hoàng là trọn đời. Ngài cũng nói rõ rằng ngài không đồng ý với việc từ chức của Đức Bênêđictô.

Nói về Thượng phụ Nga Kirill của Mạc Tư Khoa, người mà ngài biết rõ, Đức Hồng Y Müller nói: “Ông ấy có kiến thức về thần học chứ không phải là không, nhưng ông ấy đã uốn cong những lời của Chúa Giêsu để biện minh cho cuộc chiến chống lại Ukraine, như Putin đã làm. Hơn nữa, ý tưởng về Nước Nga vĩ đại là vô lý.”

Khi được hỏi liệu Kirill có nên chỉ trích tổng thống Nga Vladimir Putin hay không, Hồng Y nói, “Ông ta nên làm như vậy, nhưng tôi e rằng đó sẽ là dấu chấm hết của ông ấy.” Ngài nhắc lại rằng “kể từ thời Peter Đại đế, các giám mục Chính thống ở Nga đã phải phục tùng nhà nước. Ngày nay, nhà nước giúp xây dựng lại các nhà thờ, và họ nói về sức mạnh tổng hợp giữa nhà thờ và nhà nước, nhưng với tư cách là một Giáo Hội, chúng ta không thể biện minh cho cái ác.”

Đức Hồng Y cho biết Đức Thánh Cha Phanxicô “có quyền duy trì liên lạc” với Nga “trong thời điểm khó khăn này,” nhưng ngài nói thêm, “nghĩa vụ của Giáo hội không phải là biện minh cho những gì các hoàng đế làm”. Ngài nhấn mạnh rằng Thánh Ambrôsiô đã chỉ trích Hoàng đế Theodosius sau vụ thảm sát Thêsanôlica

Khi được hỏi tại sao trong quá khứ, ngài đã chỉ trích Đức Phanxicô vì đã gây ra “sự nhầm lẫn” về giáo lý với một số tuyên bố nhất định, Đức Hồng Y trả lời: “Về nguyên tắc, tôi sẽ không bao giờ chỉ trích một giáo hoàng một cách công khai.” Ông nói, “Đức Phanxicô đã không thay đổi, và không thể thay đổi tín lý đã được mặc khải, nhưng nhiệm vụ của Đức Giáo hoàng tối cao không chỉ là tránh gây nhầm lẫn mà còn phải kiên quyết phủ nhận những điều như vậy.” Ngài nêu ví dụ khi nhà báo nổi tiếng người Ý Eugenio Scalfari nói rằng Đức Thánh Cha nói với ông ta rằng địa ngục không tồn tại. Đức Hồng Y cảm thấy lẽ ra Đức Giáo Hoàng phải lên tiếng bác bỏ “học thuyết khó hiểu” này.

Đức Hồng Y Müller đã kết thúc cuộc phỏng vấn với tờ La Repubblica bằng việc lên án những lời chỉ trích gần đây đối với Đức Gioan Phaolô II ở Ba Lan về cáo buộc che đậy việc các linh mục lạm dụng trẻ vị thành niên. “Đây là những cáo buộc phỉ báng, với mục đích chính trị nhằm gây tổn hại cho Công giáo ở Ba Lan bằng cách chặt đầu nhân vật quan trọng nhất.”
Source:America