Một tháng trước chuyến thăm cấp nhà nước của Thủ tướng Narendra Modi, Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Mỹ, Ned Price, cho biết Hoa Kỳ muốn Ấn Độ lên án bạo lực tôn giáo dai dẳng.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm thứ Hai đã công bố báo cáo thường niên về tự do tôn giáo, trong đó liệt kê các cuộc tấn công chống lại các nhóm thiểu số tôn giáo bao gồm người Hồi giáo và Kitô giáo tại quốc gia đông dân nhất thế giới.

Ông Price đã nói về “tiềm năng to lớn” của Ấn Độ và cho biết ông “rất buồn” trước “các cuộc tấn công có chủ đích liên tục” nhằm vào các nhóm tôn giáo thiểu số của đất nước.

“Về những lo ngại này, chúng tôi đang tiếp tục khuyến khích chính phủ lên án bạo lực và quy trách nhiệm cho những người tham gia vào những luận điệu phi nhân tính đối với các nhóm thiểu số tôn giáo”.

Trong số những lo ngại mà Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ lưu ý là “những lời kêu gọi công khai diệt chủng người Hồi giáo, treo cổ và những hình thái bạo lực do hận thù thúc đẩy khác, tấn công vào những nơi thờ phượng và phá hủy nhà cửa, và trong một số trường hợp không bị trừng phạt và thậm chí khoan dung cho những người đã tham gia vào các cuộc tấn công nhằm vào các nhóm thiểu số tôn giáo “.

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hứa sẽ nói chuyện “trực tiếp” với các quan chức Ấn Độ và nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các đồng nghiệp xã hội dân sự của chúng tôi tại hiện trường và với các nhà báo dũng cảm đang làm việc hàng ngày để ghi lại một số vụ lạm dụng này.”

Báo cáo của Bộ Ngoại giao, dựa trên nghiên cứu trực tiếp cũng như lời khai của các nhóm vận động và truyền thông, đã chỉ ra những lo ngại về việc phá hủy nhà cửa chống lại người Hồi giáo và cảnh sát của người Hồi giáo nơi công cộng ở Gujarat, là bang quê hương của Modi.

Người Hồi giáo chiếm gần 14% trong tổng số 1,4 tỷ người của Ấn Độ trong khi người theo Ấn Giáo chiếm gần 80% dân số và các tín hữu Kitô chiếm 2%.

New Delhi từ lâu đã đẩy lùi những chỉ trích của Hoa Kỳ về tự do tôn giáo, đặc biệt là của Ủy ban Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế, gọi tắt là USCIRF, mà hồi đầu tháng này một lần nữa khuyến nghị Bộ Ngoại giao đưa Ấn Độ vào danh sách đen về hồ sơ của họ.

Trong báo cáo thường niên của mình, cơ quan này cho biết chính phủ Ấn Độ “ở cấp quốc gia, tiểu bang và địa phương đã thúc đẩy và thực thi các chính sách phân biệt đối xử tôn giáo” vào năm 2022. Những chính sách này bao gồm “luật cấm chuyển đổi tôn giáo, cấm các hôn nhân liên tôn, cấm đeo khăn trùm đầu và cấm mổ bò”.

USCIRF cho biết Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nên chỉ định Ấn Độ là “quốc gia cần quan tâm đặc biệt” về tự do tôn giáo vì “những vi phạm có hệ thống, đang diễn ra rất nghiêm trọng” đối với tự do tôn giáo ở quốc gia có đa số người theo Ấn Giáo.

Cuối năm nay, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken sẽ liệt kê “các quốc gia cần quan tâm đặc biệt” nhưng gần như chắc chắn ông sẽ bỏ qua cho Ấn Độ, quốc gia mà Hoa Kỳ đã xây dựng mối quan hệ nồng ấm hơn trong nhiều thập kỷ, một phần như một bức tường thành chống lại Trung Quốc.


Source:Aljazeera