1. Tư Lệnh Lục Quân Ukraine cho biết Kyiv đang thắng lớn ở thành phố Bakhmut

Các lực lượng phòng thủ của Ukraine tiếp tục tiến dọc theo hai bên sườn theo hướng Bakhmut khi quân xâm lược Nga đang mất dần vị trí.

Đại tướng Oleksandr Syrskyi, Tư Lệnh Lục Quân Ukraine, đã cho biết như trên Trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv chiều thứ Tư mùng 7 tháng Sáu

“Hướng Bakhmut. Lực lượng phòng thủ của chúng tôi tiếp tục tiến dọc theo hai bên sườn, trong khi đối phương đang mất dần các vị trí gần Bakhmut. Lữ đoàn 3 Biệt Động Quân đang dẫn đầu các hoạt động,” ông nói.

Tổng thống Volodymyr Zelenskiy cho biết Bakhmut đóng vai trò như một thỏi nam châm trong cuộc chiến đang diễn ra, đồng thời cho biết thêm rằng những vũ khí tốt nhất và mới nhất mà Ukraine nhận được từ các đối tác phương Tây đang được triển khai trong khu vực.

Nga đã không thành công khi cố gắng kiểm soát Bakhmut trong hơn tám tháng.

Đại tướng Syrskyi cho biết các xe tăng tiên tiến của phương Tây đã đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến ở thành phố Bakhmut. Lính Dù Nga và các Lữ Đoàn Súng Trường Cơ Giới của Nga tiếp tục bỏ chạy và trong hầu hết các trường hợp họ bỏ lại nhiều khí tài chiến tranh, quan trọng nhất là các hệ thống pháo. Không quân Nga đã được phái đến để yểm trợ cho bộ binh rút lui. Một chiếc Su-25 bay rất thấp đã bị quân Ukraine bắn rớt bằng hỏa tiễn phòng không vác trên vai. Phi công được tường trình tử trận cùng với chiếc máy bay vì không phóng ra kịp.

Lực lượng Không quân Ukraine đã tiến hành 17 cuộc tấn công vào các khu vực tập trung binh lính Nga và 4 cuộc tấn công khác vào các hệ thống phòng không của đối phương.

Trong 24 giờ qua, 880 quân nhân Nga đã bị loại khỏi vòng chiến cùng với 13 xe tăng, 17 xe thiết giáp, 34 hệ thống pháo, 4 hệ thống hỏa tiễn phóng hàng loạt, một hệ thống phòng không và 17 xe chuyển quân và nhiên liệu.

Tính chung từ ngày 24 tháng 2, 2022 đến 7 Tháng Sáu, khoảng 212.030 quân nhân Nga đã bị loại khỏi vòng chiến. Tổn thất của quân xâm lược còn bao gồm 3.873 xe tăng, 7.560 xe thiết giáp, 3.640 hệ thống pháo, 594 hệ thống hỏa tiễn phóng hàng loạt, 352 hệ thống phòng không, 314 máy bay, 299 máy bay trực thăng, 3.219 máy bay không người lái cấp tác chiến-chiến thuật, 1.171 hỏa tiễn hành trình, 18 tàu chién, 6.349 xe chuyển quân và nhiên liệu, và 492 đơn vị thiết bị đặc biệt.

2. Tổng thống Zelenskiy nói hậu quả của hành động tàn bạo của Nga khi cho nổ con đập Nova Kakhovka là hàng trăm ngàn người không có nước uống

Volodymyr Zelenskiy đã sử dụng các kênh truyền thông xã hội của mình để đưa ra một tuyên bố khác về việc con đập Nova Kakhovka bị phá hủy, cho rằng hàng trăm nghìn người đã rơi vào tình cảnh không có nước uống.

Trong diễn từ gởi quốc dân đồng bào tối thứ Tư 7 Tháng Sáu, ông nói rằng:

Những kẻ khủng bố Nga một lần nữa chứng minh rằng chúng là mối đe dọa đối với mọi sinh vật sống. Việc phá hủy một trong những hồ chứa nước lớn nhất ở Ukraine là hoàn toàn có chủ ý. Ít nhất 100 nghìn người sống ở những khu vực này trước cuộc xâm lược của Nga. Ít nhất hàng chục ngàn vẫn còn đó. Hàng trăm ngàn người đã lâm vào tình cảnh không có nước uống.

Các dịch vụ của chúng ta, tất cả những người có thể giúp đỡ người khác, đều đã tham gia. Nhưng chúng tôi chỉ có thể giúp đỡ trên lãnh thổ do Ukraine kiểm soát.

Trên những phần đất bị Nga tạm chiếm, quân xâm lược Nga không đoái hoài gì đến việc giúp đỡ người dân. Điều này một lần nữa cho thấy sự tàn bạo trong cung cách Nga đối xử với những người dân trong vùng bị tạm chiếm và những gì Nga thực sự mang lại cho Âu Châu và thế giới.

3. Bản tin tình báo của Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Vương Quốc Anh

Trong bản tin tình báo mới nhất, Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Vương Quốc Anh cho biết như sau:

Đập Kakhovka do Nga kiểm soát bị vỡ một phần ngay trước 03:00 giờ sáng theo giờ địa phương ngày 06 tháng 6 năm 2023. Đến 12 giờ trưa, toàn bộ phần phía đông của con đập và phần lớn cơ sở hạ tầng thủy điện và tiện ích đã bị cuốn trôi.

Mực nước trong Hồ chứa Kakhovka cao kỷ lục trước khi vỡ, dẫn đến một lượng nước đặc biệt lớn làm ngập khu vực hạ lưu.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, nằm cách đập 120 km, rất khó có khả năng phải đối mặt với các vấn đề an toàn bổ sung ngay lập tức do mực nước trong hồ chứa giảm xuống.

Cấu trúc của đập có khả năng xuống cấp hơn nữa trong vài ngày tới, gây thêm lũ lụt.

4. Lực lượng Nga bắn vào đường ống dẫn amoniac ở Kharkiv để ngăn chặn cuộc tổng phản công của Ukraine

Các lực lượng Nga đã liên tục bắn vào một đường ống dẫn khí amoniac ở khu vực Kharkiv của Ukraine, một thống đốc địa phương cho biết hôm thứ Ba. Ông cho biết ống dẫn này rất quan trọng đối với việc gia hạn thỏa thuận cho phép xuất khẩu ngũ cốc và phân bón an toàn từ các cảng Hắc Hải.

Reuters báo cáo rằng đường ống dẫn amoniac, dài nhất thế giới, trải dài khoảng 2.470 km (1.534 dặm) từ Togliatti của Nga trên sông Volga đến ba cảng Hắc Hải. Nó đã bị đóng cửa kể từ khi Mạc Tư Khoa xâm lược Ukraine vào tháng 2 năm 2022.

Oleh Sinehubov, thống đốc vùng Kharkiv của Ukraine, cho biết không có rò rỉ nào được ghi nhận từ vụ pháo kích vào cuối ngày thứ Ba đánh vào đường ống gần làng Masiutivka và vụ pháo kích qua đêm gần làng Zapadne.

“Không có mối đe dọa nào đối với tính mạng và sức khỏe của mọi người,” Sinehubov nói nhưng nhấn mạnh rằng chiến thuật của quân Nga là sẵn sàng làm nổ đường ống này để cản đà tiến của quân Ukraine.

5. Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc bị cáo buộc lúng túng trong “vũng bùn dối trá”

Đại Sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc bị buộc tội “lúng túng trong một vũng bùn dối trá” sau khi ông tuyên bố tại một phiên họp khẩn cấp của hội đồng an ninh rằng Ukraine phá hủy đập Kakhovka nhưng không đưa ra ra được bất cứ luận chứng nào cho thấy người Ukraine có chút lợi ích nào khi làm như thế.

Sergiy Kyslytsya, Đại Sứ Ukraine tại Liên Hiệp Quốc, cho biết Nga thường đổ lỗi cho nạn nhân về tội ác của chính Nga, đồng thời chỉ ra rằng Nga đã kiểm soát hoàn toàn con đập này trong hơn một năm qua và về mặt thực tế là không thể cho nổ tung nó bằng pháo kích. Ông nói rằng con đập đã bị quân xâm lược Nga gài mìn và đã cho nổ tung nó để cản đà tiến của quân Ukraine. Ông cáo buộc Nga “lúng túng một lần nữa trong vũng bùn dối trá”.

Kyslytsya nói: “Bằng cách sử dụng chiến thuật tiêu thổ, hoặc trong trường hợp này là chiến thuật đất ngập nước, quân xâm lược Nga đã nhận ra một cách hiệu quả rằng lãnh thổ chiếm được không thuộc về họ và họ không thể giữ những vùng đất này”.

6. Thủ tướng Vương Quốc Anh nói: Các cơ quan tình báo Anh đang giúp điều tra vụ vỡ đập tại Ukraine

Các cơ quan tình báo Anh đang điều tra vụ vỡ đập Nova Kakhovka ở miền nam Ukraine, Thủ tướng Rishi Sunak cho biết hôm thứ Ba, theo PA Media của Anh.

“Các cơ quan quân sự và tình báo của chúng tôi hiện đang xem xét vấn đề này, vì vậy còn quá sớm để đưa ra phán quyết dứt khoát,” Sunak nói với các phóng viên khi ông tới Washington để hội đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden, theo PA Media.

“Nhưng những gì tôi có thể nói là nếu đó là cố ý, tôi nghĩ đó sẽ là cuộc tấn công lớn nhất vào cơ sở hạ tầng dân sự ở Ukraine kể từ khi bắt đầu chiến tranh, và sẽ chỉ ra mức tồi tệ mới mà chúng ta có thể thấy từ sự gây hấn của Nga. Các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng dân sự là kinh khủng và sai trái. Cho đến nay, chúng tôi đã từng chứng kiến những trường hợp như vậy trong cuộc xung đột này, nhưng còn quá sớm để nói một cách dứt khoát.”

Khi được hỏi liệu ông có thảo luận vấn đề này với Biden trong cuộc gặp của họ vào thứ Năm hay không, Sunak nói: “Tất nhiên, nói chung, tôi sẽ thảo luận về Ukraine với Tổng thống Biden, nhưng phản ứng ngay lập tức là những trợ giúp về nhân đạo.”

Sunak nói thêm: “Chúng tôi đã chuẩn bị các nguồn lực và kinh phí để hỗ trợ cả Liên Hiệp Quốc và Hội Hồng Thập Tự ứng phó với những tình huống như thế này. Và giờ đây họ có thể chuyển hướng các nguồn lực đó để hỗ trợ đặc biệt cho hoạt động ứng phó nhân đạo và di tản trong khu vực này sau những gì đã xảy ra.”

7. Ukraine đang chờ thỏa thuận cuối cùng với các đồng minh về việc giao máy bay phản lực F-16, Zelenskiy nói

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy nói với các nhà báo hôm thứ Ba rằng Ukraine đang chờ đợi các thỏa thuận cuối cùng với các đồng minh của mình về việc cung cấp máy bay phản lực F-16.

“Các đối tác của chúng tôi biết chúng tôi cần bao nhiêu máy bay. Tôi đã nhận được sự hiểu biết về con số từ một số đối tác Âu Châu của chúng tôi và nó rất hiệu quả. Tôi rất hài lòng với thông tin tôi nhận được từ một số quốc gia… Đó là một lời đề nghị nghiêm túc và mạnh mẽ,” Zelenskiy nói.

Một bản tin trên trang web của tổng thống Ukraine cho biết ông Zelenskiy đã gặp lãnh đạo của các quốc gia sẵn sàng cung cấp F-16 cho Ukraine trong chuyến đi gần đây tới Moldova.

“Bây giờ chúng tôi vẫn cần một thỏa thuận chung với Hoa Kỳ,” thông cáo cho biết.

Chính quyền Biden đã ủng hộ việc các phi công của Kyiv được huấn luyện sử dụng máy bay F-16 do Mỹ sản xuất tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Nhật Bản vào ngày 19 tháng 5 và đã ra tín hiệu cho các đồng minh — một số trong số họ có nguồn cung cấp máy bay phản lực — rằng Hoa Kỳ sẽ không cản trở họ xuất khẩu sang Ukraine.

Đại diện cấp cao của khối, Josep Borrell, nói với các phóng viên vào tháng trước rằng việc đào tạo về F-16 đã bắt đầu ở một số nước Liên Hiệp Âu Châu.

8. Vụ nổ đập Kakhovka của Ukraine đã đổ 150 tấn dầu xuống sông

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Ukraine's Kakhovka Dam Explosion Released 150 Tons of Oil Into River”, nghĩa là “Vụ nổ đập Kakhovka của Ukraine đã đổ 150 tấn dầu xuống sông”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Văn phòng của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết hôm thứ Ba rằng ít nhất 150 tấn dầu máy đã được thải ra sông Dnipro sau vụ nổ đập của nhà máy thủy điện Kakhovka.

Con đập thời Liên Xô ở Nova Kakhovka, một thành phố ở vùng Kherson phía nam Ukraine, đã bị phá hủy vào sáng thứ Ba. Đoạn video cho thấy các vụ nổ xảy ra xung quanh con đập. Oleksandr Prokudin, người đứng đầu chính quyền quân sự khu vực Kherson, cho biết lũ lụt đã xảy ra ở ít nhất 8 khu định cư và việc di tản đang được tiến hành.

Ukraine cho rằng Nga đứng sau vụ nổ tại con đập, trong khi Nga đổ lỗi cho Kyiv.

Văn phòng của Zelenskiy đã đưa ra một tuyên bố cho biết tổng thống đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp với Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia của đất nước ông, trong đó họ được thông báo rằng ít nhất 150 tấn dầu máy đã bị rò rỉ vào Dnipro sau vụ nổ của con đập. Tuyên bố nói thêm rằng có nguy cơ tiếp tục rò rỉ hơn 300 tấn dầu nữa.

Bộ Quốc phòng Ukraine gọi vụ phá hủy con đập là một “cuộc tấn công khủng bố và tội ác chiến tranh” do Mạc Tư Khoa gây ra. Bộ cũng cáo buộc rằng các lực lượng của Putin đã cho nổ tung con đập “trong cơn hoảng loạn” khi Ukraine tiếp tục chuẩn bị cho cuộc phản công dự kiến trong cuộc chiến mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phát động hơn 15 tháng trước.

Trong khi đó, phát ngôn nhân Điện Cẩm Linh Dmitry Peskov lại cho rằng Ukraine phá hoại con đập để ảnh hưởng đến nguồn cung cấp nước của Crimea và để chuyển sự chú ý khỏi điều mà ông gọi là cuộc phản công “ chùn bước” của Zelenskiy. Thực ra, con đập đã bị Nga tạm chiếm trong hơn một năm nay và vụ nổ con đập đã làm mất khả năng Ukraine mở cuộc phản công ở miền Nam nước này bằng cách vượt sông Dnipro.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Ukraine qua email để bình luận.

Cho đến nay, không có thương vong dân sự hay quân sự nào được báo cáo do vụ nổ của con đập. Bộ Nội vụ Ukraine báo cáo rằng 885 thường dân đã được di tản vào lúc 11 giờ sáng theo giờ địa phương và Tờ Kyiv Independent cho biết “một số khu định cư có nguy cơ lũ lụt lớn nhất đang nằm dưới sự xâm lược của Nga.”

Văn phòng của ông Zelenskiy cho biết việc phá hủy con đập đã làm dấy lên lo ngại về nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Energoatom, công ty năng lượng hạt nhân nhà nước của Ukraine, cho biết trong một tuyên bố trên Telegram rằng sự việc đập “có thể gây hậu quả tiêu cực” cho nhà máy nhưng tình hình đang được kiểm soát.

Hậu quả môi trường của rò rỉ dầu ở Dnipro vẫn chưa được biết. Nhưng Andriy Yermak, chánh văn phòng của Zelenskiy, đã cảnh báo về “khả năng mất nước uống” đối với người dân ở miền nam Kherson và Crimea, cũng như “có thể phá hủy một số khu định cư và sinh thái”.

9. Liên Hiệp Âu Châu lên án Nga phá nổ đập thủy điện, kêu gọi viện trợ khẩn cấp cho người Ukraine

Chủ tịch Ủy ban Âu Châu Ursula von der Leyen hôm thứ Ba cho biết Liên minh Âu Châu đang huy động tất cả sự hỗ trợ để giúp đỡ Ukraine vượt qua những khó khăn sau vụ vỡ đập Nova Kakhovka, đồng thời mô tả vụ vỡ đập này là “cuộc tấn công quá đáng” từ Nga.

“Nga sẽ phải trả giá cho những tội ác chiến tranh đã gây ra ở Ukraine. Việc phá hủy con đập là một cuộc tấn công quá đáng vào cơ sở hạ tầng dân sự, khiến hàng nghìn người ở vùng Kherson gặp nguy hiểm,” von der Leyen nói.

Nga đã bác bỏ “mạnh mẽ” mọi trách nhiệm về vụ việc. Phát ngôn nhân Điện Cẩm Linh Dmitry Peskov nói rằng Mạc Tư Khoa tin rằng “rõ ràng” đây là “sự phá hoại có chủ ý” của Ukraine, bất chấp thực tế là Nga đã chiếm con đập này trong hơn một năm qua, canh phòng nghiêm nhặt, và các chuyên gia quân sự khẳng định rằng không có khả năng phá vỡ con đập từ xa bằng pháo kích.

Liên Hiệp Âu Châu đang huy động sự hỗ trợ thông qua cơ chế bảo vệ dân sự của mình, von der Leyen cho biết thêm rằng Liên Hiệp Âu Châu đang nỗ lực để bảo đảm cung cấp nhanh chóng máy bơm nước bẩn, vòi chữa cháy, thuyền và trạm lọc nước di động.

Các nhà lãnh đạo của các quốc gia thành viên, bao gồm cả những người từ Đức và Ái Nhĩ Lan, đã lên án vụ việc.

Nhà ngoại giao trưởng của khối, Josep Borrell, cũng không nương tay, nói trong một tuyên bố rằng “các cuộc tấn công” thể hiện “một khía cạnh mới trong hành động tàn bạo của Nga”.

10. Phần Lan trục xuất 9 nhân viên đại sứ quán Nga được xác định là “sĩ quan tình báo”

Phần Lan đã trục xuất 9 nhân viên Đại sứ quán Nga hôm thứ Ba sau khi xác định họ là “nhân viên tình báo”.

Bộ Ngoại giao Phần Lan cho biết trong một tweet rằng họ đã “triệu tập Đại biện lâm thời của Nga, là người đã được thông báo về việc trục xuất.”

“Mạc Tư Khoa sẽ đưa ra phản ứng thích hợp đối với quyết định của Phần Lan về việc trục xuất 9 nhân viên của đại sứ quán Nga khỏi Helsinki,” Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Nga Maria Zakharova nói.

11. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc nói: Vỡ đập là “một hậu quả tàn khốc khác” trong cuộc xâm lược Ukraine của Nga,

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc António Guterres cho biết hôm thứ Ba rằng rõ ràng sự việc vỡ đập ở khu vực phía nam Kherson là “một hậu quả tàn khốc khác của cuộc xâm lược Ukraine của Nga”.

Ông nói thêm rằng Liên Hiệp Quốc không có quyền truy cập thông tin để xác minh độc lập nguyên nhân.

“Tất cả chúng ta đã thấy những hình ảnh bi thảm về thảm họa nhân đạo, kinh tế và sinh thái nghiêm trọng ngày hôm nay ở vùng Kherson của Ukraine,” Guterres nói với các phóng viên.

“Thảm kịch hôm nay là một ví dụ khác về cái giá khủng khiếp của chiến tranh đối với con người. Dòng lũ đau khổ đã tràn ngập hơn một năm nay,” ông nói thêm. “Điều đó phải dừng lại. Các cuộc tấn công chống lại thường dân và cơ sở hạ tầng dân sự quan trọng phải dừng lại.”

Ông Guterres cho biết để đáp lại, Liên Hiệp Quốc và các đối tác nhân đạo đang “gấp rút hỗ trợ phối hợp với Chính phủ Ukraine – bao gồm nước uống và viên lọc nước cũng như các hỗ trợ quan trọng khác”.

Quan chức này nói: “Trên tất cả, tôi kêu gọi một nền hòa bình công bằng phù hợp với Hiến chương Liên Hiệp Quốc, luật pháp quốc tế và các nghị quyết của Đại hội đồng”.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã họp vào lúc 4 giờ chiều giờ Miền Đông Hoa Kỳ vào chiều thứ Ba để thảo luận về vụ vỡ đập.

12. Nga có thể tấn công hạt nhân trong biên giới của mình, trùm Wagner Yevgeny Prigozhin cảnh báo

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Russia Could Nuke Own Border Region, Wagner PMC Chief Warns”, nghĩa là “Nga có thể tấn công hạt nhân trong biên giới của mình, trùm Wagner Yevgeny Prigozhin cảnh báo.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh

Yevgeny Prigozhin, người sáng lập Tập đoàn Wagner PMC, suy đoán rằng giới lãnh đạo Nga có thể tiến hành một “cuộc tấn công hạt nhân chiến thuật” vào một thị trấn ở vùng Belgorod, giáp biên giới với Ukraine, nơi các lực lượng Nga hiện đang giao tranh với quân nổi dậy thân Ukraine.

Rạn nứt giữa lính đánh thuê Wagner và Bộ Quốc phòng Nga đã gia tăng trong những tuần gần đây, với việc Prigozhin tuyên bố trong tuần này rằng đã “bắt giữ” một trung tá của Quân đội Nga, người được cho là đã ra lệnh gài mìn các tuyến đường rút lui của Wagner ở Bakhmut và đã cho binh sĩ tập kích sát hại quân Wagner.

“Tôi e rằng họ có thể nuôi dưỡng những suy nghĩ xấu xa về việc thả một hạt nhân nhỏ trên lãnh thổ của họ. Nếu chúng ta mất lãnh thổ ở khu vực Belgorod thì họ có thể làm như thế bởi vì họ quá sợ hãi khi tấn công lãnh thổ của đối phương, còn lãnh thổ của họ thì tha hồ” Prigozhin nói trong một cuộc phỏng vấn video với kênh Telegram Donbass Today.

“Ném đánh bom vào lãnh thổ nước ngoài thật đáng sợ, thì chúng ta có thể đánh vào phần đất của chính mình, để cho thấy chúng ta bệnh hoạn và tâm thần như thế nào. Các lực lượng Ukraine có thể đang xâm lược một số ngôi làng nhỏ của Nga, và đó là nơi Nga sẽ nhắm đến cuộc tấn công hạt nhân chiến thuật,” đồng minh của Putin nói.

“Tôi nói thế với điều kiện là các vũ khí hạt nhân ấy vẫn hoạt động — hãy đánh giá bằng cách xem họ đang bảo trì các vũ khí khác như thế nào,” anh ta nói thêm.

Trong cuộc phỏng vấn, Prigozhin, người trước đây đã chỉ trích chính quyền Nga vì không cung cấp đủ đạn dược, cũng tiếp tục đưa ra tối hậu thư rõ ràng cho Bộ Quốc phòng, ám chỉ rằng ông ta có thể đưa quân đến Mạc Tư Khoa nếu nguồn cung cấp không đến.

“Chúng tôi cho Bộ Quốc Phòng hai tuần để giải phóng lãnh thổ của chúng ta ở vùng Belgorod. Nhưng nếu họ thất bại hoặc chúng tôi không tin tưởng vào nỗ lực của họ thì tôi sẽ yêu cầu chúng tôi được phép đến đó vì nếu không, họ sẽ tiếp tục lừa dối người dân Nga”, ông nói.

“Nếu điều đó không xảy ra và nếu tình hình tiếp tục xấu đi, thì chúng tôi sẽ đến Belgorod. Và từ khu vực Belgorod đến Rublyovka, hay đến bờ kè Frunzenskaya cũng không xa, và nếu chúng tôi đến đó để yêu cầu thêm đạn dược thì sao?”

Rublyovka là nơi ở của các quan chức cấp cao và giới tinh hoa giầu có của Nga. Frunzenskaya là nơi có trụ sở Bộ Quốc Phòng.

Cuộc khẩu chiến của Prigozhin với giới lãnh đạo hàng đầu của Nga đã lên một tầm cao mới trong tuần này khi Tập đoàn Wagner tuyên bố họ đã bắt được một trung tá quân đội Nga, người mà họ tuyên bố đã ra lệnh tấn công lực lượng Wagner của Prigozhin trong lúc “say xỉn”.

Trong video do dịch vụ báo chí của Prigozhin công bố, người đàn ông tự giới thiệu mình là Trung tá Roman Venevitin, Tư Lệnh lữ đoàn bộ binh cơ giới số 72.

Anh ta nói rằng, cùng với từ 10 đến 12 cấp dưới của mình, anh ta đã tước vũ khí của một nhóm chiến binh Tập đoàn Wagner và “nổ súng vào một chiếc xe Wagner say rượu,” nói thêm rằng anh ta làm điều này vì “thù hận”. “

Tuần trước, Prigozhin đã rút lực lượng bán quân sự của mình khỏi thành phố Bakhmut ở miền đông Ukraine, thành phố mà Nga đã chiếm được sau nhiều tháng giao tranh ác liệt và tổn thất đáng kể. Ông liên tục cáo buộc Bộ Quốc phòng Nga cố tình tước đoạt đạn dược của các chiến binh của ông.

Hôm thứ Hai, “Quân đoàn Tự do của Nga” đã công bố một địa chỉ video tới Prigozhin, đề nghị trao đổi những người lính Nga mà họ đã bắt ở Belgorod để lấy viên Trung Tá do Wagner giam cầm.

Prigozhin từ chối lời đề nghị, nói rằng viên Trung Tá này không phải là “tù nhân chiến tranh, nhưng đã bị giam giữ và sẽ giao cho chính quyền Nga”, và nói thêm rằng Wagner “không đổi người Nga lấy người Nga.”

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga qua email để bình luận.

13. Trung Quốc và Nga đã tiến hành một cuộc tuần tra trên không chung vào hôm thứ Ba trên Biển Nhật Bản và Biển Hoa Đông

Trung Quốc và Nga đã tiến hành một cuộc tuần tra trên không chung vào hôm thứ Ba trên Biển Nhật Bản và Biển Hoa Đông. Đây là lần thứ sáu họ làm như thế kể từ năm 2019, khiến các nước láng giềng Hàn Quốc và Nhật Bản phải điều động các chiến đấu cơ lên ứng chiến, Reuters đưa tin.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết cuộc tuần tra là một phần trong kế hoạch hợp tác hàng năm của quân đội hai nước. Theo quân đội nước này, Hàn Quốc đã điều chiến đấu cơ sau khi 4 máy bay quân sự của Nga và 4 máy bay của Trung Quốc đi vào vùng nhận dạng phòng không của nước này ở phía nam và phía đông bán đảo Triều Tiên.

Quân đội Nhật Bản cho biết họ đã điều động các chiến đấu cơ sau khi xác minh rằng hai máy bay ném bom của Nga đã cùng với hai máy bay ném bom của Trung Quốc bay qua Biển Nhật Bản và bay cùng nhau đến Biển Hoa Đông, nơi chúng được hai chiến đấu cơ của Trung Quốc tham gia.

14. Cơ quan nhân đạo Hoa Kỳ cho biết họ đang làm việc với các đối tác để hỗ trợ sau vụ vỡ đập

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ, gọi tắt là USAID, cho biết họ đang hợp tác chặt chẽ với các đối tác nhân đạo để hỗ trợ những người bị ảnh hưởng bởi lũ lụt từ đập Nova Kakhovka bị phá hủy.

Phát ngôn nhân của USAID Jessica Jennings cho biết: “Việc di tản đang được tiến hành bằng xe buýt, tàu hỏa và phương tiện cá nhân. USAID đã có thể kích hoạt các nguồn lực được bố trí sẵn để cung cấp xe buýt trong vài giờ ngay sau khi vụ nổ xảy ra.”

Cô ấy nói thêm rằng cơ quan đã mua phiếu nhiên liệu cho các tình nguyện viên di tản, rằng các đối tác đang đánh giá rủi ro thiên tai thứ cấp và họ đã “chuẩn bị trong suốt cuộc khủng hoảng này cho khả năng phải di dời.”

“Do đó, các đối tác của chúng tôi đã huy động các nguồn cung cấp được bố trí sẵn để phân phối tại các điểm di tản, bao gồm bộ dụng cụ vệ sinh, các mặt hàng phi thực phẩm, bữa ăn nóng và nước uống an toàn cũng như hỗ trợ tiền mặt đa mục đích cho các nhu yếu phẩm cơ bản khác,” Jennings nói.

“USAID cũng đang hỗ trợ Cơ quan Dịch vụ Khẩn cấp Nhà nước của Ukraine, gọi tắt là SESU, và các đơn vị ứng phó khẩn cấp khác trong việc mua và cung cấp thiết bị lọc nước, máy bơm nước để loại bỏ nước, bộ dụng cụ vệ sinh, bộ thực phẩm và đồ gia dụng, thiết bị cấp cứu, động cơ thuyền và các bộ phận động cơ và dịch vụ cho thuê thuyền,” cô nói thêm.

Jennings nói rằng “các nhu cầu ưu tiên trước mắt bao gồm thực phẩm và nước uống an toàn tại các điểm tiếp nhận người di tản ở thành phố Kherson, cũng như chỗ ở an toàn cho những người còn lại ở thành phố Kherson.”