Trong thông cáo báo chí được đưa ra hôm 6 Tháng Sáu sau khi Đức Hồng Y Matteo Zuppi kết thúc chuyến thăm Kyiv, Phủ Tổng Thống Ukraine cho biết như sau:

Nguyên thủ quốc gia và Đặc phái viên của Đức Thánh Cha Phanxicô đã thảo luận về tình hình ở đất nước chúng ta và sự hợp tác nhân đạo giữa Ukraine và Tòa thánh trong khuôn khổ thực hiện Công thức hòa bình Ukraine.

Tổng thống Volodymyr Zelenskiyy nhấn mạnh rằng Nga tiếp tục phạm tội ác chiến tranh khủng khiếp đối với Ukraine, trong đó mới nhất là vụ nổ đập thủy điện Kakhovka.

“Tội ác này đặt ra những mối đe dọa to lớn và sẽ gây ra những hậu quả khủng khiếp đối với cuộc sống của người dân và môi trường,” Tổng thống nói.

Người đứng đầu Nhà nước nhấn mạnh rằng việc ngừng bắn và đóng băng xung đột sẽ không dẫn đến hòa bình.

“Đối phương sẽ lợi dụng thời gian tạm dừng để xây dựng khả năng của mình và tiếp tục tấn công, để tiến hành một làn sóng tội phạm và khủng bố mới. Nga phải rút toàn bộ quân đội khỏi lãnh thổ Ukraine trong phạm vi biên giới được quốc tế công nhận”, tổng thống Volodymyr Zelenskiyy nhấn mạnh.

Ông cũng nói rằng chỉ có nỗ lực đoàn kết, cô lập ngoại giao và gây sức ép với Nga mới có thể tác động đến kẻ xâm lược và mang lại hòa bình công bằng cho đất nước Ukraine.

Volodymyr Zelenskiyy và Hồng Y Matteo Zuppi đã thảo luận chi tiết về việc thực hiện Công thức Hòa bình Ukraine và sự cần thiết phải thu hút nhiều quốc gia nhất có thể, bao gồm cả Nam bán cầu, trong Hội nghị Thượng đỉnh Hòa bình Toàn cầu.

Nguyên thủ quốc gia kêu gọi Tòa thánh đóng góp vào việc thực hiện kế hoạch hòa bình Ukraine: “Chúng tôi hoan nghênh sự sẵn sàng của các quốc gia và đối tác khác để mưu tìm hòa bình, nhưng khi chiến tranh tiếp diễn trên lãnh thổ Ukraine, thuật toán để đạt được hòa bình chỉ có thể là từ Ukraine.”

Tổng thống lưu ý rằng Tòa thánh có thể đóng góp hiệu quả vào việc trả tự do cho các tù nhân Ukraine, trao trả trẻ em bị bắt cóc và khôi phục công lý.

Về phần mình, Đức Hồng Y bày tỏ tình liên đới của Đức Thánh Cha Phanxicô với người dân Ukraine và bảo đảm với họ về việc Tòa Thánh sẵn sàng tham gia tìm cách thực hiện các sáng kiến nhân đạo này.

Đức Hồng Y Matteo Zuppi đã trao một lá thư của Đức Thánh Cha Phanxicô cho tổng thống Volodymyr Zelenskiyy.


Source:president.gov.ua