Ngày 13-07-2024
 
Phụng Vụ - Mục Vụ
Chúa Nhật Thứ 15 Mùa Quanh Năm 14/7 dành cho những người không thể đến nhà thờ
Giáo Hội Năm Châu
00:03 13/07/2024

BÀI ĐỌC 1  Am:7: 12-15

Bài trích sách ngôn sứ A-mốt.

Ngày ấy, tư tế đền thờ Bết Ên là A-mát-gia nói với ông A-mốt:

“Này thầy chiêm ơi, mau chạy về đất Giu-đa, về đó mà kiếm ăn, về đó mà tuyên sấm! Nhưng ở Bết Ên này, đừng có hòng nói tiên tri nữa, vì đây là thánh điện của quân vương, đây là đền thờ của vương triều.”

Ông A-mốt trả lời ông A-mát-gia:

“Tôi không phải là ngôn sứ, cũng chẳng phải là người thuộc nhóm ngôn sứ. Tôi chỉ là người chăn nuôi súc vật và chăm sóc cây sung. Chính Đức Chúa đã bắt lấy tôi khi tôi đi theo sau đàn vật, và Đức Chúa đã truyền cho tôi: ‘Hãy đi tuyên sấm cho Ít-ra-en dân Ta.’”

Đó là Lời Chúa.

BÀI ĐỌC 2  Ep 1:3-14

Bài trích thư của thánh Phao-lô tông đồ gửi tín hữu Ê-phê-xô.

Chúc tụng Thiên Chúa là Thân Phụ Đức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng ta.

Trong Đức Ki-tô, từ cõi trời, Người đã thi ân giáng phúc cho ta hưởng muôn vàn ơn phúc của Thánh Thần.

Trong Đức Ki-tô, Người đã chọn ta trước cả khi tạo thành vũ trụ, để trước thánh nhan Người, ta trở nên tinh tuyền thánh thiện, nhờ tình thương của Người.

Theo ý muốn và lòng nhân ái của Người, Người đã tiền định cho ta làm nghĩa tử nhờ Đức Giê-su Ki-tô, để ta hằng ngợi khen ân sủng rạng ngời, ân sủng Người ban tặng cho ta trong Thánh Tử yêu dấu.

Trong Thánh Tử, nhờ máu Thánh Tử đổ ra chúng ta được cứu chuộc, được thứ tha tội lỗi theo lượng ân sủng rất phong phú của Người.

Ân sủng này, Thiên Chúa đã rộng ban cho ta cùng với tất cả sự khôn ngoan thông hiểu.

Người cho ta được biết thiên ý nhiệm mầu: thiên ý này là kế hoạch yêu thương Người đã định từ trước trong Đức Ki-tô.

Đó là đưa thời gian tới hồi viên mãn là quy tụ muôn loài trong trời đất dưới quyền một thủ lãnh là Đức Ki-tô.

Cũng trong Đức Ki-tô, Thiên Chúa là Đấng làm nên mọi sự theo quyết định và ý muốn của Người, đã tiền định cho chúng tôi đây làm cơ nghiệp riêng theo kế hoạch của Người, để chúng tôi là những người đầu tiên đặt hy vọng vào Đức Ki-tô, chúng tôi ngợi khen vinh quang Người.

Trong Đức Ki-tô, cả anh em nữa, anh em đã được nghe lời chân lý là Tin Mừng cứu độ anh em; vẫn trong Đức Ki-tô, một khi đã tin, anh em được đóng ấn Thánh Thần, Đấng Thiên Chúa đã hứa.

Thánh Thần là bảo chứng phần gia nghiệp của chúng ta, chờ ngày dân riêng của Thiên Chúa được cứu chuộc, để ngợi khen vinh quang Thiên Chúa.

Đó là Lời Chúa.

TUNG HÔ TIN MỪNG  

Alleluia, Alleluia!
Xin Thân Phụ Đức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng ta, soi trí mở lòng cho chúng ta thấy rõ, đâu là niềm hy vọng, mà ơn Người kêu gọi đem lại cho chúng ta.

Alleluia

TIN MỪNG  Mc 6:7-13

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Mác-cô.

Khi ấy, Đức Giê-su gọi Nhóm Mười Hai lại và bắt đầu sai đi từng hai người một. Người ban cho các ông quyền trừ quỷ. Người chỉ thị cho các ông không được mang gì đi đường, chỉ trừ cây gậy; không được mang lương thực, bao bị, tiền đồng để giắt lưng; được đi dép, nhưng không được mặc hai áo. Người bảo các ông:

“Bất cứ ở đâu, khi anh em đã vào nhà nào, thì cứ ở lại đó cho đến lúc ra đi. Còn nơi nào người ta không đón tiếp và nghe lời anh em, thì khi ra khỏi đó, hãy giũ bụi chân để tỏ ý phản đối họ.”

Các ông đi rao giảng, kêu gọi người ta ăn năn sám hối. Các ông trừ được nhiều quỷ, xức dầu cho nhiều người đau ốm và chữa họ khỏi bệnh.

Đó là Lời Chúa.
 
VietCatholic TV
Ukraine đảo ngược tình thế Hắc Hải. Nga lộ ra sau ngưng bắn là gì? Úc bắt gián điệp Nga. TQ la làng
VietCatholic Media
02:50 13/07/2024


1. Chiến tranh Ukraine khiến biên giới Nga với Trung Quốc suy yếu

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Ukraine War Leaves Russia's Border With China Weakened”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Hình ảnh vệ tinh tiết lộ rằng cuộc chiến của Putin ở Kyiv đã làm suy yếu nghiêm trọng biên giới phía nam của đất nước ông ta tiếp xúc với Trung Quốc. Hình ảnh vệ tinh tiết lộ một số hệ thống hỏa tiễn phòng không đã được tháo dỡ; có khả năng chúng được chuyển đến mặt trận Ukraine.

AS-22, chuyên về tình báo hình ảnh và tình báo nguồn mở, đã đưa ra một loạt ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy số lượng bệ phóng hỏa tiễn phòng không S-300 và S-400 tại các căn cứ ở phía đông Novosibirsk, một khu vực nằm ở phía tây nam Siberia, đã biến mất.

S-300 và S-400 là các hệ thống hỏa tiễn đất đối không di động do Nga sản xuất, có khả năng bắn hạ máy bay cũng như hỏa tiễn hành trình và hỏa tiễn đạn đạo. Theo Dự án Phòng thủ Hỏa tiễn của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, S-400 gần như có thể so sánh với hệ thống phòng không Patriot của Mỹ đang phục vụ Ukraine.

AS-22 tuyên bố rằng kể từ khi Putin xâm lược Ukraine vào tháng 2 năm 2022, khoảng 105 hệ thống phòng không di động, gọi tắt là TEL, được triển khai tại 11 căn cứ của Nga đã được di chuyển. Ví dụ, ở Khabarovsk, nằm cách biên giới Nga-Trung 47 km, 11 trong số 17 TEL được triển khai tại căn cứ đã được di dời.

Trên đảo Sakhalin, nằm cách đảo Hokkaido của Nhật Bản chỉ 40 km về phía bắc, tất cả 7 chiếc TEL đều đã được chuyển khỏi căn cứ của chúng.

Ukraine đã nhiều lần sử dụng vũ khí tầm xa, bao gồm cả máy bay điều khiển từ xa sản xuất trong nước, để thực hiện các cuộc tấn công xuyên biên giới trên đất Nga, buộc Mạc Tư Khoa phải tăng cường khả năng phòng không dọc biên giới phía Tây Nam.

Đây không phải là lần đầu tiên Nga loại bỏ các hệ thống hỏa tiễn phòng không khỏi căn cứ của họ trong chiến tranh. Theo phân tích hình ảnh vệ tinh, một số thiết bị được triển khai trên các đảo Iturup và Kunashir, mà người Nhật gọi là Etorofu và Kunashiri, ở Viễn Đông cũng bị loại bỏ, theo phân tích hình ảnh vệ tinh.

Báo cáo dẫn lời giảng viên Yu Koizumi tại Đại học Tokyo cho biết, thiết bị phòng không này có thể đã được tái triển khai tới biên giới Nga với Ukraine.

Hình ảnh vệ tinh cũng cho thấy một số hỏa tiễn phòng không đã được di dời từ khu vực tây bắc Nga xung quanh St. Petersburg về phía Ukraine, đài truyền hình Yle của Phần Lan đưa tin vào tháng 9 năm 2022.

Nga phải đối mặt với nhu cầu cao về vũ khí tấn công mặt đất có độ chính xác cao khi nước này tiếp tục bắn phá Ukraine. Kyiv tuyên bố rằng quân đội Nga đã tái sử dụng hỏa tiễn đất đối không S-300 cho các cuộc tấn công mặt đất.

Trang web tin tức quốc phòng The War Zone đưa tin, hỏa tiễn S-300 được sử dụng làm vũ khí đất đối đất rất khó để các đơn vị phòng không Ukraine đánh chặn vì tốc độ và chế độ tấn công gần như bằng hỏa tiễn đạn đạo của chúng.

Việc tái triển khai các hệ thống hỏa tiễn phòng không từ các vùng khác của đất nước cho phép Nga sử dụng chúng làm vũ khí phòng thủ và tấn công cho cuộc chiến ở Ukraine.

2. Thụy Điển sẵn sàng gửi Gripens tới Ukraine sau khi 'chương trình F-16 hoàn thành', quyết định thuộc về Kyiv

Stockholm sẵn sàng cung cấp cho Ukraine chiến đấu cơ Gripen sau khi “chương trình F-16 hoàn thành”, nhưng các bước tiếp theo phụ thuộc vào Kyiv, Ngoại trưởng Thụy Điển Tobias Billstrom nói với Đài Tiếng nói Hoa Kỳ trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm Thứ Năm, 11 Tháng Bẩy.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Pal Jonson cho biết các đối tác khác đã yêu cầu Stockholm chờ đợi các kế hoạch khả thi về việc gửi chiến đấu cơ Gripen tới Ukraine, vì trọng tâm hiện nay là cung cấp máy bay F-16 cho Kyiv.

Theo Billstron, chính phủ Thụy Điển không từ chối gửi Gripens cùng với chiến đấu cơ F-16 từ các đồng minh khác, nhưng Ukraine kết luận rằng việc áp dụng đồng thời hai hệ thống máy bay sẽ khó quản lý.

“Chúng ta đang nói về hệ thống. Vấn đề không chỉ là máy bay và đào tạo phi công. Đây là những hệ thống phức tạp và sẽ rất khó để triển khai cả hai cùng một lúc”, Billstron nói trong cuộc phỏng vấn.

“Nhưng điều đó không có nghĩa là Thụy Điển không sẵn sàng tiếp tục với Gripens nếu và khi chương trình F-16 hoàn thành.”

Kyiv dự kiến sẽ nhận được ít nhất 85 chiếc F-16 từ Hòa Lan, Đan Mạch, Bỉ và Na Uy. Thời hạn được cho là để hoàn thành “chương trình F-16” vẫn chưa rõ ràng, vì Bỉ có kế hoạch tiếp tục giao máy bay của mình cho đến năm 2028.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết lô máy bay đầu tiên đang trên đường từ Hòa Lan và Đan Mạch tới Ukraine và sẽ đến vào mùa hè này.

Vào cuối tháng 5, Thụy Điển đã công bố gói viện trợ quân sự lớn nhất trị giá 1,3 tỷ Mỹ Kim cho Kyiv, bao gồm hai máy bay trinh sát và điều khiển radar ASC 890.

3. Medvedev tuyên bố Nga sẽ chiếm 'những vùng đất còn lại của Ukraine' sau lệnh ngừng bắn

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Russia To Occupy 'Remaining Ukrainian Lands' After Ceasefire: Medvedev”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Hôm Thứ Năm, 11 Tháng Bẩy, theo giờ địa phương Mạc Tư Khoa, Dmitry Medvedev, cựu tổng thống và thủ tướng Nga, cho biết Nga sẽ tìm cách chiếm giữ “những vùng đất còn lại của Ukraine” ngay cả khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đồng ý với các điều kiện hòa bình gần đây nhất của Điện Cẩm Linh.

Medvedev, hiện là phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, “tái khẳng định rằng Nga sẽ không chấp nhận hoặc tuân thủ bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào được đàm phán với Kyiv ngoại trừ việc Ukraine đầu hàng. Nga sẽ phá hủy toàn bộ nhà nước Ukraine và xâm lược toàn bộ Ukraine”.

Viện Nghiên Cứu Chiến Tranh Hoa Kỳ, gọi tắt là ISW, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Hoa Kỳ, cho biết trong phân tích mới nhất về cuộc xung đột ở Ukraine rằng tuyên bố của Medvedev cho thấy Nga hoàn toàn không có thiện chí đàm phán hòa bình.

Triển vọng đàm phán hòa bình giữa Kyiv và Mạc Tư Khoa đã được nêu ra nhiều lần kể từ khi Putin phát động cuộc tấn công toàn diện vào Ukraine vào tháng 2/2022.

Điện Cẩm Linh đã nêu rõ một số điều kiện mà Nga coi là không thể thương lượng, bao gồm cả việc Ukraine phải chấp nhận việc sáp nhập bốn khu vực của nước này vào tháng 9 năm 2022—Luhansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhzhia—sau các cuộc trưng cầu dân ý do Putin kêu gọi bị cộng đồng quốc tế coi là bất hợp pháp.

Hôm 14 Tháng Sáu, Putin cho biết Ukraine cũng phải từ bỏ mọi kế hoạch gia nhập liên minh quân sự NATO.

Trong khi đó, Ukraine tuyên bố rằng bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào cũng phải vô hiệu hóa việc sáp nhập lãnh thổ của họ vào tháng 9 năm 2022 và Bán đảo Crimea, mà Putin đã sáp nhập vào năm 2014, một lần nữa phải được coi là một phần của Ukraine.

Trong một video trên kênh Telegram của mình, Medvedev cho biết nếu Zelenskiy đồng ý với các điều kiện hòa bình gần đây nhất của Putin, thì điều đó sẽ không cấu thành việc “kết thúc hoạt động quân sự của Nga” ở Ukraine.

“Ngay cả khi đã ký giấy tờ và chấp nhận thất bại, những kẻ cấp tiến còn lại sau khi tập hợp lại lực lượng sớm muộn gì cũng sẽ quay trở lại nắm quyền, lấy cảm hứng từ những đối phương từ phương Tây của Nga. Và rồi sẽ đến lúc phải tiêu diệt loài bò sát này. Để đóng một chiếc đinh thép dài vào nắp quan tài ở trạng thái gần như giống Bandera,” ông ta nói.

Nga cuối cùng sẽ trả lại “những vùng đất còn lại của Ukraine về lòng đất Nga”, Medvedev tuyên bố.

Stepan Bandera, mà Medvedev vừa đề cập đến, là một người Ukraine chủ trương giải phóng dân tộc khỏi tay Liên Xô bằng cách cộng tác với Đức Quốc xã trong Thế chiến thứ hai. Ông được người Ukraine ca ngợi là anh hùng, trong khi người Nga mô tả ông là một cộng tác viên Quốc Xã.

ISW cho biết Medvedev đã nói một cách thẳng thừng không che đậy rằng “Điện Cẩm Linh có kế hoạch tiếp tục chinh phục Ukraine ngay cả sau khi một thỏa thuận hòa bình đã đạt được”.

Ông ta “cũng chỉ ra rằng Điện Cẩm Linh tin rằng việc chinh phục hoàn toàn Ukraine sẽ dễ dàng hơn nếu Kyiv chấp nhận các thỏa thuận ngừng bắn và nhượng bộ không được lòng dân ở giai đoạn hiện tại của cuộc chiến.”

ISW cũng dự đoán rằng Nga sẽ tăng cường các cuộc không kích nhắm vào dân thường Ukraine như trong vụ tấn công vào Bệnh viện Nhi đồng Kyiv nhằm gây áp lực lên xã hội Ukraine đến mức người dân sẽ yêu cầu thay đổi chính phủ có thể có lợi cho Điện Cẩm Linh”.

“Tuy nhiên, trước đây, Điện Cẩm Linh đã hiểu sai tình cảm trong nước của Ukraine. Các quan chức của Kyiv từ lâu đã cảnh báo rằng Điện Cẩm Linh đã phát động một chiến dịch thông tin phức tạp 'Maidan 3', nhằm mục đích làm suy yếu chính phủ Ukraine nhằm kích hoạt sự thay đổi chính phủ và thành lập một chính phủ thân Điện Cẩm Linh ở Ukraine”, ISW cho biết thêm.

Konstantin Sonin, một nhà kinh tế chính trị gốc Nga tại Đại học Chicago, cho biết tuyên bố của Medvedev rằng Nga sẽ tiếp tục chiến tranh cho đến khi “sự hủy diệt hoàn toàn bất kỳ quốc gia Ukraine độc lập nào” là “vô nghĩa”.

Sonin cho biết: “Hoàn toàn là vô nghĩa nếu cho rằng Medvedev đang nói sự thật vì đây chính xác là sự thật mà các chính trị gia che giấu chứ không tiết lộ.”

“Tất nhiên, có thể hiểu những tuyên bố của Medvedev là một kiểu dụ dỗ hay nịnh bợ nào đó.”

4. Orban thảo luận về 'phương cách hòa bình' với cựu Tổng thống Trump ở Florida

Thủ tướng Hung Gia Lợi Viktor Orban đã gặp cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Florida vào hôm Thứ Sáu, 12 Tháng Bẩy, nhà lãnh đạo Hung Gia Lợi cho biết trên mạng xã hội.

Chuyến thăm, được Orban mô tả là “sứ mệnh hòa bình 5.0.”, diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Trump sau hội nghị thượng đỉnh NATO ở Washington, nơi các đối tác đưa ra Hiệp ước Ukraine, một khuôn khổ an ninh được 32 đồng minh ký kết.

Trước đó, nhà lãnh đạo Hung Gia Lợi đã đến thăm Ukraine, Nga và Trung Quốc trong nỗ lực thúc đẩy lệnh ngừng bắn và đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine. Trong chuyến thăm Kyiv, Tổng thống Volodymyr Zelenskiy đã bác bỏ đề xuất ngừng bắn của Orban.

“Chúng tôi đã thảo luận các cách để tạo dựng hòa bình. Tin tốt trong ngày: ông Trump sẽ giải quyết được vấn đề này,” Orban viết trên X.

Ứng cử viên tổng thống được cho là của Đảng Cộng hòa đã nhiều lần nói rằng ông có thể chấm dứt chiến tranh ở Nga trong vòng 24 giờ nếu được bầu làm tổng thống mà không nêu rõ các bước để đạt được thỏa thuận hòa bình giữa Kyiv và Mạc Tư Khoa.

“Cảm ơn Viktor. Phải có hòa bình và nhanh chóng”, ông Trump nói sau cuộc gặp.

Zelenskiy nói rằng ông “có khả năng sẵn sàng” gặp cựu Tổng thống Trump và kêu gọi ông tiết lộ kế hoạch chấm dứt cuộc chiến của Nga với Ukraine để Kyiv có thể chuẩn bị cho mọi rủi ro mà kế hoạch này có thể gây ra.

5. Ukraine đảo ngược tình thế phong tỏa Hắc Hải của Putin

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Ukraine Turns Tables on Putin's Black Sea Blockade”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Ukraine bắt giữ một tàu chở hàng được cho là đang xuất khẩu trái phép nông sản từ Nga qua khu vực Crimea do Nga sáp nhập.

Ukraine từ lâu đã cáo buộc Nga xuất khẩu trái phép ngũ cốc của họ từ các vùng lãnh thổ bị tạm chiếm kể từ khi Mạc Tư Khoa xâm chiếm Ukraine bắt đầu vào tháng 2 năm 2022.

Trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv hôm Thứ Sáu, 12 Tháng Bẩy, Thuyền trưởng Trung Tá Dmytro Pletenchuk, phát ngôn nhân Hải Quân, cho biết hiếm khi xảy ra những vụ bắt giữ như thế này. Ông tiết lộ rằng con tàu treo cờ Trung Phi này đã nhiều lần cập cảng Sevastopol ở Crimea để tải các sản phẩm nông nghiệp của Ukraine mà ông mô tả là “bị cướp bóc”. Con tàu sau đó đang vận chuyển hàng hóa đến Trung Đông để bán thay mặt cho Nga.

Trong một tuyên bố riêng, Văn phòng Tổng công tố Ukraine cho biết con tàu này đã vào Sevastopol vào tháng 11 năm ngoái với hơn 3.000 tấn nông sản dành cho một công ty Thổ Nhĩ Kỳ, rồi rời cảng. Con tàu quay trở lại vào tháng 5, nơi nó dỡ hàng từ Thổ Nhĩ Kỳ, trước khi rời đi một lần nữa, có vẻ như là đến Istanbul. Văn phòng Tổng công tố Ukraine cho biết con tàu trên thực tế đã đến Moldova vào ngày 2 Tháng Bẩy sau khi tắt hệ thống theo dõi.

Hải Quân Ukraine đã quyết định bắt giữ con tàu khi nó đến cảng Reni, trên sông Danube ở Ukraine.

Văn phòng Tổng công tố Ukraine cho biết thuyền trưởng đến từ Azerbaijan và SBU tiết lộ rằng ông này có liên quan đến các hoạt động bất hợp pháp cùng với thủy thủ đoàn 12 thành viên của mình. Thuyền trưởng bị nghi ngờ đã vô hiệu hóa thiết bị theo dõi GPS của tàu và làm sai lệch nhật ký tuyến đường để ngụy trang cho hoạt động xuất khẩu bất hợp pháp. SBU cho biết anh ta phải đối mặt với án tù 5 năm.

Năm ngoái, Nga đã rút khỏi thỏa thuận do Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian cho phép tiếp tục xuất khẩu ngũ cốc qua Hắc Hải.

Sáng kiến Ngũ cốc Hắc Hải nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu trong khu vực, một thỏa thuận quan trọng do tầm quan trọng của Ukraine là nước xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp như lúa mì, lúa mạch và dầu hướng dương.

Bất chấp trở ngại, Ukraine vẫn có thể xuất khẩu số lượng đáng kể - với 20 triệu tấn hàng hóa được vận chuyển đến 24 quốc gia trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 12 năm ngoái.

Trong một diễn biến khác, hôm Thứ Năm, 11 Tháng Bẩy, cựu tổng thống và thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết Nga sẽ tìm cách xâm lược “các vùng đất còn lại của Ukraine” sau khi ngừng bắn.

Theo Viện Nghiên cứu Chiến tranh của Mỹ, ông Medvedev “tái khẳng định rằng Nga sẽ không chấp nhận hoặc duy trì bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào được đàm phán với Kyiv ngoại trừ việc Ukraine đầu hàng. Medvedev thề sẽ phá hủy toàn bộ nhà nước Ukraine và xâm lược hoàn toàn Ukraine”.

Cuộc thăm dò gần đây cho thấy Putin có thể đang mất đi sự ủng hộ của Nam bán cầu sau cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine vào năm 2022 của ông.

Theo Pew, khi được hỏi liệu họ có tin tưởng vào Putin “làm điều đúng đắn liên quan đến các vấn đề thế giới hay không”, 73% thiếu niềm tin vào nhà lãnh đạo Nga.

Cuộc thăm dò được thực hiện từ Tháng Giêng đến tháng 5, khảo sát 35 quốc gia trên khắp Á Châu - Thái Bình Dương, Âu Châu, Mỹ Châu Latinh, Trung Đông và Phi Châu cận Sahara.

Niềm tin vào Putin đã giảm ở nhiều quốc gia bao gồm Á Căn Đình, Brazil, Columbia, Ghana, Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ.

Ở Ấn Độ, tỷ lệ ủng hộ đã giảm từ 42% vào năm 2019 xuống còn 39% trong năm nay và ở Brazil giảm 2% trong năm ngoái.

6. Zelenskiy phát biểu trước các thống đốc Hoa Kỳ ở Utah

Tổng thống Volodymyr Zelenskiy đã tới thăm Thành phố Salt Lake, tiểu bang Utah, hôm Thứ Sáu, 12 Tháng Bẩy, để phát biểu trước các thống đốc các tiểu bang Mỹ tại cuộc họp mùa hè của Hiệp hội Thống đốc Quốc gia.

Chuyến thăm bất ngờ tới Utah diễn ra sau khi ông Zelenskiy ở Washington, DC để dự hội nghị thượng đỉnh NATO hàng năm. Các đồng minh đã tập trung tại thủ đô của Hoa Kỳ để phác thảo sự hỗ trợ thêm cho Kyiv trước sự xâm lược của Nga.

“Chúng tôi rất vinh dự được chào đón Tổng thống Volodymyr Zelenskiy và Đệ nhất phu nhân Zelenska đến Utah và Hiệp hội Thống đốc Quốc gia,” Thống đốc bang Utah Spencer J. Cox cho biết.

“Utah ủng hộ Ukraine và chúng tôi mong muốn được nghe thông điệp của ông ấy tới các thống đốc quốc gia.”

John Freedman, lãnh sự danh dự của Ukraine tại Utah, cho biết chuyến thăm của Zelenskiy diễn ra sau ba tuần làm việc chăm chỉ và theo lời mời của Cox, người hiện là chủ tịch Hiệp hội Thống đốc Quốc gia.

“Tôi kỳ vọng rằng Tổng thống Zelenskiy sẽ nói về hoàn cảnh hiện tại mà họ đang phải đối mặt,” Freedman nói, đề cập đến cuộc tấn công chết người ngày 8 tháng 7 của Nga nhằm vào Bệnh viện Nhi đồng Okhmatdyt ở Kyiv.

Theo lãnh sự danh dự, các nhà lãnh đạo Utah cũng sẽ ký kết mối quan hệ chị em với tỉnh Kyiv.

Zelenskiy kết thúc chuyến thăm Washington với cam kết hỗ trợ bổ sung từ các đồng minh, bao gồm gói viện trợ quân sự mới từ Washington.

Cuộc họp kết thúc bằng việc ký kết Hiệp ước Ukraine, một khuôn khổ an ninh được tất cả 32 quốc gia thành viên ủng hộ nhằm tạo ra “một cấu trúc an ninh thống nhất và toàn diện để hỗ trợ Ukraine hôm nay và trong tương lai, trong chiến tranh và hòa bình”.

7. Tổng thống Biden hay Trump? Đối với tổng thống Ba Lan, điều đó không thành vấn đề.

Tờ Politico có trụ sở ở Washington DC cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Biden or Trump? To the Polish president, it doesn’t matter.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Nhà lãnh đạo Ba Lan đến Washington với một thông điệp đơn giản không phụ thuộc vào ai ở Tòa Bạch Ốc: Chiến tranh Lạnh đã quay trở lại.

Tổng thống Andrzej Duda, người đã ăn tối ở New York với cựu Tổng thống Donald Trump vào mùa xuân năm nay, cho biết ông sẽ rất vui khi được làm việc với bất kỳ ai được cử tri Mỹ chọn làm tổng thống tiếp theo của họ - miễn là người đó chia sẻ mục tiêu bảo vệ Âu Châu khỏi Nga.

Duda nói với POLITICO trong cuộc phỏng vấn tại đại sứ quán Ba Lan: “Chúng ta phải thành thật và tự nhủ rằng tình hình Chiến tranh Lạnh đã quay trở lại và nguyên nhân không phải do hành động của Hoa Kỳ mà là do tham vọng đế quốc của Nga đang trỗi dậy”.

Hoa Kỳ đang tổ chức hội nghị thượng đỉnh năm nay trong bối cảnh cuộc chiến ở Ukraine và triển vọng tái đắc cử của cựu Tổng thống Trump.

Điều đó đặt Duda vào tình thế khó khăn khi đứng trước một cuộc chiến đã đưa hàng ngàn người tị nạn Ukraine đến đất nước của ông và những mối đe dọa do Putin gây ra.

“Chính người dân Mỹ sẽ quyết định ai sẽ là tổng thống của họ, và với tư cách là Tổng thống Ba Lan, tôi chỉ có thể trả lời như sau: Chúng tôi sẽ chấp nhận và hoan nghênh bất kỳ lựa chọn nào do người dân Mỹ đưa ra.”

Duda đã dành nhiều lời khen ngợi cho cựu Tổng thống Barack Obama, người đã gửi thêm quân Mỹ đến Ba Lan, cũng như dành cho cựu Tổng thống Trump và Tổng thống Biden, những người mà ông cũng ca ngợi vì đã tăng cường hiện diện quân sự của Mỹ ở Ba Lan và Đông Âu.

Trong nhiều năm, tổng thống Ba Lan tìm mọi cách để kết thân với Ông Trump. Vào năm 2018, ông đã thúc giục Mỹ triển khai thêm quân đội và thiết bị tới đất nước của mình, đồng thời đề nghị Ba Lan xây dựng “Pháo đài Trump” để làm nơi đồn trú cho quân đội Mỹ và Ba Lan ở đó.

Ông nói: “Tôi tin tưởng sâu sắc rằng công việc của tổng thống Ba Lan là xây dựng mối quan hệ tốt đẹp nhất có thể với đồng minh lớn nhất trong NATO, và đó là Hoa Kỳ”.

Đó là một phần trong thông điệp bao quát của tổng thống Ba Lan gửi tới các đồng minh ở Washington trong tuần này: Trong khi Mỹ phải dẫn đầu, Âu Châu không thể bỏ cuộc nhưng phải thể hiện sức mạnh chống lại Mạc Tư Khoa.

Chính phủ Duda đi đầu trong nỗ lực tái vũ trang ở Âu Châu, chi ra gần 4% GDP cho quốc phòng - tăng gấp đôi mục tiêu của NATO là 2% - và đã gửi mọi thứ từ chiến đấu cơ, xe tăng cho đến hệ thống phòng không tới Kyiv.

Những động thái đó đã bảo đảm cho Ba Lan một vị trí là cường quốc quân sự mới nhất của liên minh, một vai trò khiến Warsaw trở thành một bên tham gia trong liên minh NATO và Liên Hiệp Âu Châu, theo cách chưa từng có trong những năm trước.

Ông nói: “Chúng ta có thể thấy rằng có sự thiếu hụt lớn về an ninh ở Âu Châu”, đồng thời cho biết thêm rằng điều quan trọng là, trong hội nghị thượng đỉnh liên minh hàng năm, NATO phải gửi cho thế giới “một thông điệp về sự đoàn kết của NATO - điều này rất quan trọng”. Và thông điệp quan trọng thứ hai cần gửi đi là NATO rất mạnh và NATO nhận thấy mối đe dọa đến từ Nga”.

Ba Lan, giống như nhiều quốc gia Trung và Đông Âu khác, từ lâu đã cảnh báo về mối đe dọa từ nước Nga của Vladimir Putin đối với Âu Châu, và mặc dù họ không hoan nghênh cuộc chiến ở Ukraine nhưng các nhà lãnh đạo trong khu vực cũng phần nào vui mừng vì phương Tây cuối cùng đã công nhận những cảnh báo này..

Sau khi Nga xâm lược Georgia năm 2008 và chiếm Crimea năm 2014, “phương Tây đã không phản ứng theo cách thích hợp”, Duda nói, chứng tỏ rằng các biện pháp trừng phạt và những tuyên bố mạnh mẽ không đủ để ngăn cản Putin.

Ngày nay, “Nga đã và đang xây dựng và tăng cường sự hiện diện quân sự của mình ở Kaliningrad”, vùng đất nằm ngoài lãnh thổ của Nga giữa Ba Lan và Lithuania, “và ngày nay đây là vùng đất được quân sự hóa mạnh mẽ nhất trên thế giới. Nga cũng công khai nói về việc triển khai vũ khí hạt nhân tới Belarus,” những bước đi này của Nga thể hiện một “mối đe dọa mới chống lại NATO, vì vậy phản ứng của NATO ngày nay phải tương xứng với mức độ của mối đe dọa này”.

Duda đến Washington trong tuần này để tìm kiếm thêm cam kết cho các hệ thống phòng không Âu Châu nhằm bảo vệ liên minh khỏi hỏa tiễn của Nga, đồng thời cũng đang tìm kiếm các cam kết mới về sự hỗ trợ cho Ukraine và tăng chi tiêu quốc phòng trên toàn liên minh.

Ông nói: “Điều chúng tôi mong đợi là một chính sách rất nhất quán và cứng rắn của NATO với tư cách là một tập thể do Hoa Kỳ lãnh đạo để tăng cường chính sách quốc phòng của chúng tôi” trong toàn liên minh. “Chúng ta phải xây dựng lại các ngành công nghiệp quốc phòng của mình và chúng ta phải bổ sung nguồn dự trữ cũng như kho đạn dược, chúng ta phải làm điều đó cùng nhau và hôm nay chúng ta cũng phải hỗ trợ Ukraine không ngừng nghỉ.”

Một nỗ lực lớn tại hội nghị thượng đỉnh tuần này sẽ là ký kết một số thỏa thuận mua sắm quốc phòng nhằm tăng cường sản xuất đạn dược cho pháo binh, phòng không và máy bay, tất cả đều đã cạn kiệt trong hai năm chiến đấu vừa qua.

Duda nói: “Lời kêu gọi của tôi là chúng ta tăng cường tăng chi tiêu quốc phòng lên mức 3% như thời Chiến tranh Lạnh”. Trong khi 23 trong số 32 thành viên liên minh sẽ đạt được mục tiêu 2% trong năm nay, đề xuất bảo đảm mục tiêu 2,5% tại hội nghị thượng đỉnh này đã bị bác bỏ trước lễ khai mạc.

Một mục tiêu của chính phủ Ba Lan – đưa Ukraine vào liên minh NATO – đang tiến gần hơn, khi một thông cáo dự kiến được công bố trong tuần này sẽ tuyên bố rằng con đường trở thành thành viên của Ukraine sẽ “không thể đảo ngược”. Đó là cụm từ Duda đặc biệt sử dụng khi nói về Ukraine, ngay cả khi việc gia nhập NATO của Kyiv vẫn còn nhiều năm nữa.

8. Úc buộc tội cặp vợ chồng gốc Nga âm mưu làm gián điệp cho Mạc Tư Khoa

Cảnh sát Australia đã bắt giữ hai công dân Australia gốc Nga bị tình nghi lấy tài liệu quân sự của nước này để chia sẻ với chính quyền Nga, Tập đoàn Phát thanh Australia (ABC) đưa tin hôm Thứ Sáu, 12 Tháng Bẩy.

Các vụ gián điệp liên quan đến Nga trên khắp Âu Châu đã gia tăng trong những tháng gần đây, với những người bị nghi ngờ là gián điệp hoặc kẻ phá hoại bị bắt ở Anh, Ba Lan, Đức, Hy Lạp, Áo, Latvia, Ý, Estonia và các quốc gia khác.

Igor Korolev, 62 tuổi và Kira Koroleva, 40 tuổi, được cho là đã bị giam giữ tại nhà của họ ở Công viên Everton, ngoại ô Brisbane vào ngày 11 tháng 7.

Cặp vợ chồng bị buộc tội chuẩn bị cho tội gián điệp, có thể phải chịu hình phạt lên tới 15 năm tù. ABC đưa tin đây là lần đầu tiên chính quyền Australia cáo buộc các cá nhân phạm tội gián điệp kể từ khi nước này thông qua luật can thiệp nước ngoài vào năm 2018.

Koroleva là binh nhì trong Lực lượng Phòng vệ Úc. Theo cảnh sát, cô đã đến thăm Nga trong thời gian nghỉ phép dài hạn và không thông báo cho chỉ huy về việc này. Khi ở Nga, Koroleva bị cáo buộc đã yêu cầu chồng đăng nhập vào tài khoản công việc của cô và truy cập tài liệu để gửi cho cô.

Liệu thông tin có được chia sẻ với chính quyền Nga hay không vẫn là đối tượng của cuộc điều tra.

Bản cáo trạng cáo buộc Igor Korolev có quan hệ với các quan chức tình báo Nga.

Hai vợ chồng này đã ở Úc hơn 10 năm trước khi bị cáo buộc phạm tội. Họ có thể phải đối mặt với cáo buộc tiếp theo khi cuộc điều tra tiếp tục.

9. Tổng thống Biden nói: Các đồng minh Âu Châu sẵn sàng cắt giảm đầu tư của Trung Quốc vì sự ủng hộ của nước này dành cho Nga

Hôm Thứ Năm, 11 Tháng Bẩy, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết các nước Âu Châu trong NATO sẵn sàng hạn chế đầu tư vào Trung Quốc vì nước này ủng hộ cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào Ukraine.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh NATO coi Bắc Kinh là “người quyết định” cuộc chiến của Nga do dòng hàng hóa và thiết bị có công dụng kép đang chảy từ Trung Quốc sang Nga. Cuộc tập trận gần đây giữa Trung Quốc và Belarus chỉ cách biên giới với Ba Lan có 5km cũng là một yếu tố gây ra lo ngại.

Đây là một sự thay đổi căn bản đối với NATO, vì nhiều thành viên Âu Châu từ lâu đã ngần ngại công khai chỉ trích Trung Quốc do nước này đóng vai trò là đối tác kinh tế quan trọng.

“Chúng ta phải bảo đảm rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hiểu rằng sẽ phải trả giá cho việc gây ra tình trạng bất an ở cả lưu vực Thái Bình Dương cũng như Âu Châu”, Tổng thống Biden nói trong hội nghị thượng đỉnh NATO ở Mỹ. thủ đô.

Tổng thống Mỹ cảnh báo rằng Bắc Kinh “sẽ không được hưởng lợi về mặt kinh tế” và sẽ không nhận được “loại đầu tư mà họ đang tìm kiếm” nếu tiếp tục cung cấp cho Mạc Tư Khoa “các cơ chế” cho phép nước này thúc đẩy nỗ lực chiến tranh.

Sự hấp dẫn của Trung Quốc đối với các công ty Liên Hiệp Âu Châu đã giảm sút, trong đó các doanh nghiệp Âu Châu cho rằng lý do chính là tình trạng dư thừa năng lực trong các ngành và ưu đãi đối với các công ty trong nước.

“Hiện tại tôi đang làm việc với Tập – tôi có liên hệ trực tiếp với ông ấy,” Tổng thống Biden nói mà không giải thích thêm.

Trung Quốc đã tăng cường quan hệ kinh tế với Nga trong cuộc xâm lược toàn diện và ủng hộ nước này chống lại các lệnh trừng phạt của phương Tây nhưng khẳng định họ không ủng hộ bên nào trong cuộc chiến, nhấn mạnh sự cần thiết phải có một “giải pháp hòa bình”.

Bất chấp tuyên bố rằng họ kiểm soát chặt chẽ dòng hàng hóa có công dụng kép, dữ liệu cho thấy Trung Quốc đã trở thành nguồn cung cấp nguyên liệu hàng đầu cho Nga. Các đồng minh cảnh báo rằng sự hỗ trợ có thể còn sâu rộng hơn ở hậu trường và có thể bao gồm cả thông tin tình báo không gian địa lý.

Kyiv đã nhiều lần kêu gọi Trung Quốc sử dụng ảnh hưởng của mình đối với Mạc Tư Khoa để giúp chấm dứt chiến tranh, nhưng những nỗ lực này phần lớn đã không thành công khi quốc gia Đông Á này từ chối hội nghị thượng đỉnh hòa bình toàn cầu vào tháng 6 ở Thụy Sĩ.

10. Trung Quốc bác bỏ khẳng định của NATO rằng nước này là 'người quyết định đánh hay hòa' trong cuộc chiến của Nga chống Ukraine

Trung Quốc bác bỏ quan điểm cho rằng họ đang ủng hộ cuộc chiến toàn diện của Nga chống lại Ukraine vào ngày 11 tháng 7, coi cáo buộc của NATO là “khiêu khích”.

Một ngày trước đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng các thành viên liên minh đồng ý rằng Trung Quốc là “người tạo điều kiện quyết định” cho cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào Ukraine.

Tuyên bố chung của các thành viên NATO cũng đề cập rằng Trung Quốc là mối đe dọa đối với lợi ích và an ninh của liên minh, điều mà Stoltenberg nói là “lần đầu tiên tất cả các thành viên NATO nêu rõ điều này trong một tài liệu đã thống nhất”.

Hôm Thứ Sáu, 12 Tháng Bẩy, trong cuộc họp báo tại Bộ Ngoại Giao Bắc Kinh, Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Mao Ninh nói rằng tuyên bố của NATO “chứa đầy tâm lý Chiến tranh Lạnh và những lời lẽ hiếu chiến”.

“Các đoạn văn liên quan đến Trung Quốc mang tính khiêu khích với những lời dối trá và bôi nhọ rõ ràng. Chúng tôi kiên quyết bác bỏ và lấy làm tiếc về những cáo buộc này và đã gửi những phản ánh nghiêm chỉnh tới NATO.”

Mao Ninh nói tiếp: “Chúng tôi không bao giờ cung cấp vũ khí sát thương cho bất kỳ bên nào trong cuộc xung đột và thực hiện kiểm soát xuất khẩu nghiêm ngặt đối với hàng hóa có công dụng kép, bao gồm cả máy bay điều khiển từ xa dân sự”.

Trung Quốc tự cho mình là trung lập trong cuộc chiến đang diễn ra nhưng đã tăng cường quan hệ kinh tế với Nga và trở thành nguồn cung cấp hàng hóa lưỡng dụng hàng đầu của Mạc Tư Khoa để cung cấp cho ngành công nghiệp quốc phòng Nga.

Lãnh đạo Trung Quốc trước đây phủ nhận việc ủng hộ cả hai bên trong cuộc chiến và tuyên bố rằng mối quan hệ của họ với Nga không vượt quá giới hạn của một mối quan hệ “bình thường”, đồng thời nhấn mạnh mối quan hệ đối tác chặt chẽ với Mạc Tư Khoa.