Ngày 22-05-2022
 
Phụng Vụ - Mục Vụ
Ngày 23/05: Mời gọi làm chứng cho Chúa – Lm. Vinh-Sơn Nguyễn Văn Định, CS
Giáo Hội Năm Châu
02:41 22/05/2022

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an.

Bấy giờ, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Khi Đấng Bảo Trợ đến, Đấng mà Thầy sẽ sai đến với anh em từ nơi Chúa Cha, Người là Thần Khí sự thật phát xuất từ Chúa Cha, Người sẽ làm chứng về Thầy. Cả anh em nữa, anh em cũng làm chứng, vì anh em ở với Thầy ngay từ đầu.

“Thầy đã nói với anh em các điều ấy, để anh em khỏi bị vấp ngã. Họ sẽ khai trừ anh em khỏi hội đường. Hơn nữa, sẽ đến giờ kẻ nào giết anh em cũng tưởng mình phụng thờ Thiên Chúa. Họ sẽ làm như thế, bởi vì họ không biết Chúa Cha cũng chẳng biết Thầy. Nhưng Thầy đã nói với anh em những điều ấy, để khi đến giờ họ hành động, anh em nhớ lại là Thầy đã nói với anh em rồi.

Đó là lời Chúa
 
Cảnh vực thần linh
Lm. Minh Anh
02:49 22/05/2022

CẢNH VỰC THẦN LINH
“Ai yêu mến Thầy, thì sẽ giữ lời Thầy”; “Thánh Thần sẽ dạy các con mọi điều!”.

George Mueller nói, “Tôi sẽ tìm kiếm thánh ý Thiên Chúa qua Lời Chúa và Thánh Thần. Thánh Thần và Lời Chúa phải kết hợp với nhau! Nếu chỉ chiêm ngắm Thánh Thần mà bỏ qua Lời Chúa, tôi sẽ ảo tưởng! Nếu Thánh Thần dẫn dắt, Ngài sẽ dẫn tôi sống theo Lời Chúa; và Lời sẽ dẫn tôi đến nơi mà Thánh Thần muốn dẫn tôi đến, một nơi được gọi là, ‘Cảnh Vực Thần Linh!’”.

Kính thưa Anh Chị em,

‘Cảnh Vực Thần Linh!’, nơi mà Thánh Thần muốn dẫn chúng ta đến, đó chính là cung lòng Chúa Cha, nơi Thiên Chúa Ba Ngôi ngự trị! Nhưng thật bất ngờ, đó còn là những tâm hồn mà Lời Chúa được sống, được giữ. Trong Tin Mừng Chúa Nhật hôm nay, Chúa Giêsu nói, “Ai yêu mến Thầy, sẽ giữ lời Thầy; Cha Thầy và Thầy sẽ yêu mến người ấy. Cha Thầy và Thầy sẽ đến ở lại với người ấy!”. Một tâm hồn được Chúa Cha và Chúa Con ở lại chính là ‘Cảnh Vực Thần Linh!’.

Bài đọc Công Vụ Tông Đồ phản ánh một thực trạng của Giáo Hội sơ khai; ở đó, có những bất đồng, xung đột và mất bình an. Lý do? Một nan đề gai gốc, “Cắt bì hay không cắt bì?”. Các lập trường lý luận nhân loại không thể giải quyết vấn đề, mãi cho đến khi Lời Chúa được chọn làm kim chỉ nam; “Giới Răn Yêu Thương”, quy tắc vàng, được nắm giữ; và nhất là khi các tông đồ triệt để đặt mình dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, thì lập tức, xung đột được giải quyết, bình an được thiết lập. Vậy mà, ngay từ đầu, câu trả lời không bao giờ là rõ ràng, thậm chí xung khắc, cho đến khi mọi người tìm được hiệp nhất và yêu thương. Đó chính là ‘Cảnh Vực Thần Linh’ ngoạn mục đầu tiên mà Thánh Thần đã dẫn các môn đệ đến! Kết quả là, dân ngoại phớn phở khi ‘nghị quyết’ “không cần cắt bì” được công bố. Thánh Vịnh đáp ca vỡ oà một niềm vui, “Chư dân, hãy ca tụng Ngài, thân lạy Chúa, hết thảy chư dân hãy ca tụng Ngài!”.

Với bài Tin Mừng, Chúa Giêsu tuyên bố, “Ai yêu mến Thầy, thì sẽ giữ lời Thầy”. Giữ Lời Chúa là yêu mến Chúa! Khi quy tắc vàng được thể hiện, lòng yêu mến Thiên Chúa được chứng tỏ. Nhưng yêu như thế nào? Chúa Giêsu mời gọi chúng ta yêu như Chúa yêu; một khi yêu mà ‘không cần đo lường, không cần phân biệt, không sợ mất mát’ như Chúa Giêsu, thì lúc đó, trái tim chúng ta đập cùng nhịp trong quỹ đạo yêu thương của Thiên Chúa, ‘Đấng sẽ lo phần còn lại’. Chính lúc đó, Thánh Thần sẽ tự do dẫn chúng ta đến nơi Ngài muốn, ‘Cảnh Vực Thần Linh!’. Thật thú vị, ‘Cảnh Vực Thần Linh’ còn là một thế giới yếu đuối, luôn đổi thay mà Giáo Hội được kêu gọi để biến đổi nó; tuy thế, vẫn là một thế giới mà theo cách nói của một nhà thần học, “viết chương trình nghị sự cho Giáo Hội”. Giáo Hội sẽ biến thế giới này, theo sách Khải Huyền hôm nay, nên “Thành của Thiên Chúa Toàn Năng và Chiên Con là đền thờ!”. Đó là viễn cảnh Vương Quốc, là ‘Cảnh Vực Thần Linh’ mà mỗi thành viên của Hội Thánh phải mơ ước và hướng về!

Anh Chị em,

“Ai yêu mến Thầy, sẽ giữ lời Thầy”; “Thánh Thần sẽ dạy các con mọi điều!”. Yêu mến Chúa Giêsu, tuân giữ Lời Ngài, là tiêu chí đầu tiên mà mỗi người thể hiện tình yêu đối với Ngài. Thế nhưng, tự sức chúng ta không làm được điều này. Vì thế, từ lễ Ngũ Tuần, Thánh Thần được ban cho Giáo Hội; cũng như từ ngày lãnh nhận Bí Tích Rửa Tội, Thánh Thần được ban cho mỗi người. Và Ngôi Ba Thiên Chúa luôn hiện diện và hoạt động với Giáo Hội cũng như hành động trong linh hồn mỗi người. Chúa Giêsu gọi Thánh Thần là Đấng Bảo Trợ; chính Đấng Bảo Trợ sẽ dạy cho Giáo Hội qua Đức Thánh Cha, qua các Mục tử; và Ngài cũng dạy mỗi người cách thức đào sâu, thấu hiểu và thực thi Lời, để ngày càng yêu mến và nên giống Chúa Giêsu hơn. Và như thế, Chúa Ba Ngôi sẽ đến cắm lều giữa lòng Giáo Hội, và dựng trại trong tâm hồn mỗi người. Nhờ đó, chúng ta được thông chuyển tình yêu và nhựa sống thần linh của Ngài; nói cách khác, chúng ta được sống trong ‘Cảnh Vực Thần Linh’, hay ‘Cảnh Vực Thần Linh’ rợp bóng trên chúng ta. Tuyệt vời thay, đó cũng là nơi mà Thánh Thần muốn dẫn mỗi người chúng ta đến!

Chúng ta có thể cầu nguyện,

“Lạy Chúa, giữa thế giới tục luỵ, xin cho mỗi người chúng con luôn trở nên một ‘Cảnh Vực Thần Linh’; ở đó, anh chị em con sẽ gặp được Ba Ngôi Thiên Chúa, Đấng yêu thương họ!”, Amen.

(Tgp. Huế)
 
Tin Giáo Hội Hoàn Vũ
Các nhóm Caritas của Ukraine giúp đỡ gần 1,5 triệu người khi chiến tranh bùng phát nhận định Đây sẽ là một chặng đường dài
Đặng Tự Do
07:34 22/05/2022


Hai chi nhánh của Caritas ở Ukraine đã giúp đỡ gần 1,5 triệu người kể từ cuộc xâm lược toàn diện của Nga. Nhưng viện trợ mà họ cung cấp cho đến nay “mới chỉ là bước khởi đầu”, theo Tetiana Stawnychy, chủ tịch Caritas Ukraine.

Phát biểu tại một cuộc họp báo được phát trực tiếp ở Rome vào ngày 16 tháng 5, Stawnychy cho biết: “Chúng tôi vẫn đang đáp lại nhu cầu của những dòng người ban đầu từ các khu vực có giao tranh nặng và cần có phản ứng ban đầu.”

“Ở một số trung tâm, chúng tôi đã ổn định, mọi người đang ổn định và chúng tôi phải đi sâu hơn một chút. Nhưng đó mới chỉ là sự khởi đầu “.

“Và tôi muốn chỉ ra điều đó, bởi vì đây sẽ là một chặng đường dài, một con đường dài và chúng tôi hy vọng sự đồng hành sẽ tiếp tục.”

Caritas Ukraine, tổ chức cung cấp hỗ trợ nhân đạo thông qua Giáo Hội Công Giáo Ukraine nghi lễ Đông phương, đã hứng chịu nhiều thiệt hại, chẳng hạn như một văn phòng ở thành phố Mariupol do Nga chiếm đóng đã bị xe tăng Nga bắn thẳng vào tòa nhà khiến 7 người thiệt mạng.

Một tổ chức Caritas khác của nước này là Caritas-Spes, một tổ chức từ thiện của các giám mục theo nghi thức Latinh của Ukraine.

Cả hai nhóm đều thuộc mạng lưới quốc tế do Caritas Internationalis, một cơ quan bảo trợ có trụ sở tại Vatican, giám sát.

Caritas Internationalis vào ngày 16 tháng 5 cho biết hai tổ chức ở Ukraine đã kết hợp để giúp đỡ “gần 1,5 triệu người đã phải di dời sau sự leo thang của bạo lực và bất ổn trong nước.”

Các nhóm Caritas cũng đang hoạt động ở các nước láng giềng, nơi hơn sáu triệu người Ukraine đã bỏ trốn kể từ ngày 24 tháng Hai.

Tại Ba Lan, quốc gia đã chào đón hơn ba triệu người tị nạn Ukraine, mạng lưới Caritas giáo phận đã cung cấp hơn 1,5 triệu bữa ăn cho hơn 500.000 người.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Cha Vyacheslav Grynevych, tổng thư ký Caritas-Spes, nhấn mạnh rằng tác động của chiến tranh sẽ còn được cảm nhận trong nhiều năm tới.

Ngài nói: “Thật khó để đoán được khi nào chiến tranh kết thúc… Bức tranh chiến tranh sẽ ở lại với chúng tôi suốt cuộc đời. Nhưng tôi biết rằng có thuốc - liều thuốc của Giáo hội - thuốc của tình yêu, của hy vọng, và ơn gọi của chúng tôi với tư cách là một gia đình Caritas là chia sẻ điều này với những người gần gũi với chúng tôi”.

Linh mục Pallottine, người đã sử dụng mạng xã hội để nâng cao nhận thức về hoàn cảnh của thường dân bị bắn phá, nói rằng ngài đã nói chuyện với Đức Thánh Cha Phanxicô khoảng 30 phút vào ngày 15 tháng 5.

“Điều quan trọng là mọi người muốn nghe bạn, muốn biết kinh nghiệm của bạn,” ngài nói.

Ngài nói thêm: “Chúng tôi cũng chia sẻ thông tin với Đức Giáo Hoàng rằng tại thời điểm này, các giám mục của chúng tôi, các linh mục của chúng tôi, đều là những tình nguyện viên của Caritas. Tất cả chúng ta đều là Caritas. Trong các Giáo Hội của chúng tôi, chúng tôi có các tạp chí viện trợ nhân đạo, và chúng tôi nói rằng chúng tôi có sự hợp tác tốt, chúng tôi có sự đoàn kết, và Đức Giáo Hoàng nói: 'Đó là điều tôi muốn.'

“Vâng, nó rất đẹp. Đó là bộ mặt của Giáo hội chúng ta. Và tôi nghĩ rằng nhiều lần Đức Thánh Cha Phanxicô sử dụng những từ này về 'Chiesa in uscita', Giáo hội tiến lên phía trước. Và tôi nghĩ đó là kinh nghiệm của chúng tôi, là thực tế của chúng tôi bây giờ”.


Source:Catholic News Agency
 
Tin Giáo Hội Việt Nam
Chúc Mừng 40 Năm Hồng Ân CDCG
Khanh Lai
01:27 22/05/2022

Sydney Gia Đình Đền Tạ Thánh Tâm Chúa và Mẹ Maria
• Thứ bảy ngày 21 tháng 5 năm 2022
• 10.45am Làm việc đền tạ Mẫu Tâm
• 11AM Thánh Lễ do Giám Mục Nguyễn Văn Long chủ tế
• Cùng các Cha Dominic Vũ Kim Quyền
• Cha Phêrô Đặng Đình Nên
• Domico Nguyễn Văn Vượng

Sau thánh lễ là tiệc mừng kỷ niệm 40 Năm Hồng Ân
Đặc biệt là Chúc Mừng Sinh Nhật Giám Mục Nguyễn Văn Long
 
Tài Liệu - Sưu Khảo
Học hỏi Tin mừng Luca 16
Vũ Văn An
01:21 22/05/2022

Bài Tin Mừng Luca 8:19-21: Những ai thật sự thuộc gia đình của Chúa Giêsu

19Mẹ và anh em Chúa Giêsu đến gặp Người, mà không làm sao lại gần được, vì dân chúng quá đông. 20Người ta báo cho Người biết: “Thưa Thầy, có mẹ và anh em Thầy đang đứng ngoài kia, muốn gặp Thầy.” 21Người đáp lại: “Mẹ tôi và anh em tôi, chính là những ai nghe lời Thiên Chúa và đem ra thực hành.”

Trích trực tuyến Tin Mừng Luca của Nhóm Các Giờ Kinh Phụng VụChú thích

Mẹ...Chúa Giêsu đến gặp Người. Trong Tin mừng Luca, Đức Maria chỉ được nêu tên ở trình thuật tuổi thơ. Còn ở phần này, truyền thống không nêu tên ngài, cả Tin Mừng Gioan cũng không. Lý do đến thăm của Mẹ và anh em Người không được nhắc đến.

Và anh em Chúa Giêsu. Luca lấy cụm từ này từ Máccô 3:31, chỉ bỏ chữ “chị em” trong câu 3:32. Việc nhắc đến anh em Chúa Giêsu, thoạt đọc, tưởng là chỉ anh chị em ruột: vì chữ adelphos chỉ anh em ruột thật. Tuy nhiên, vấn đề không đơn giản như thế vì chữ “adelphos” cũng dùng để chỉ các mối liên hệ khác như “hàng xóm” (Mt 5:22-24 [*]), "đồng đạo" (Rm 9:3 [*]), “anh em kế” (Mc 6:17-18 [*], “thân nhân” hay “họ hàng” (như có khi với Bản Bẩy Mươi: St 13:8; 14:14; 24:27; 29:12). Kiểu dùng của Bản Bẩy Mươi có thể phản ảnh nghĩa rộng hơn của chữ Hípri ʼāḥ hay chữ Aram ʼăḥā “anh em, họ hàng”. Trong mảnh Qumran 1QapGen 2:9, Bit-enosh thưa với Lamesh chồng mình rằng “ôi anh trai tôi và là chúa tôi”. Trong Máccô, chữ adelphos khá phức tạp không phải vì những đoạn này mà vì các câu 15:40,47; 16:1. Ở đấy Máccô, ngoài những người khác đứng gần thập giá, liệt kê “bà Maria mẹ các ông Giacôbê Thứ và Giôxết”. Nhưng ít có xác suất là Máccô muốn chỉ bà này là mẹ của Đấng chịu đóng đinh. Thành thử không thể kết luận “Giacôbê Thứ” là anh em ruột của Chúa Giêsu được.

Theo cha Fitzmyer, nghĩa của chữ adelphoi trong Luca vì thế thực sự không thể xác định được. Có thể là anh em ruột hoặc anh em họ. Vả lại, Luca từng sử dụng lỏng lẻo danh xưng “con Ông Giuse” để chỉ Chúa Giêsu (4:22), thì đâu có lạ gì khi ngài cũng dùng lỏng lẻo danh xưng “anh em” ở đây. Cũng có thể ngài chỉ nhắc lại một danh xưng người ta quen dùng gọi thánh Giacôbê thứ như trong thư Galát 1:19.

Đang đứng ngoài kia. Luca nói rõ lý do vì dân chúng quá đông, nên mẹ và anh em Người phải đứng ở bên ngoài, chứ các ngài không phải là kẻ ngoại cuộc, như một số tác giả giải thích: họ bị loại khỏi bất cứ vai trò có ý nghĩa nào trong cuộc đời Chúa Giêsu và do đó trong Giáo Hội. Với Tin Mừng nào thì không biết, chứ với Tin Mừng Luca và Tông đồ Công vụ thì không hề có chuyện đó.

Những ai nghe lời Thiên Chúa và đem ra thực hành. Câu này, Luca sửa đổi câu trong Máccô 3:35: Ai thi hành ý muốn của Thiên Chúa, bằng cách thêm cụm từ “nghe lời” để phù hợp hơn với phần này của Tin Mừng ngài, nhất là câu 8:11b, 15 (nghe lời Thiên Chúa và sinh hoa trái). Nhiều người cho rằng có sự bất hòa giữa Chúa Giêsu và thân nhân của Người, nhưng Cha Fitzmyer thì cho rằng ở đây, Chúa Giêsu muốn biến những người cùng huyết thống thành mẫu mực cho những người lắng nghe lời Chúa và đem ra thực hành.

Nhận định

Theo cha Fitzmyer, để kết luận phần nói tới Lời Chúa trong Tin Mừng của ngài, Luca đã đưa cảnh này (8:19-21) vào đây, cảnh mà ngài từng bỏ trước đó khỏi nguồn Máccô khi ngài lấy phần sau của nó ở câu 8:4. Lý do, ngài đưa nó vào chỗ này, là ngài nhìn nó dưới một ánh sáng khác với Máccô. Ngài quả có lấy Mc 3:31-35, nhưng đã thay đổi triệt để ý nghĩa của nó.

Việc soạn tác tình tiết này của Luca thấy rõ không những ở câu tuyên bố 21, mà đặc biệt ở chỗ ngài bỏ các câu Mc 3:20-21 là các câu nói rằng “Thân nhân của Người hay tin ấy, liền đi bắt Người, vì họ nói rằng Người đã mất trí”. Trong tình tiết Mc 3:20-21 này, thân nhân Chúa Giêsu không được mô tả như các môn đệ của Chúa Giêsu vì không những họ coi Người như mất trí, mà còn “đứng ở ngoài, cho gọi Người ra”. Vả lại khi được thông báo là mẹ và anh em Người muốn gặp người “ở ngoài” kia, Máccô nhấn mạnh: “Người rảo mắt nhìn những kẻ ngồi chung quanh và nói : ‘Đây là mẹ tôi, đây là anh em tôi’”. Thành thử có thể nói, trong Máccô, Chúa Giêsu thay thế gia đình tự nhiên của Người bằng các môn đệ của Người.

Luca đã bỏ các chi tiết trên. Ngài trình bầy mẹ Chúa Giêsu và anh em Người như các môn đệ điển hình. Họ là những tấm gương đệ nhất đẳng cho những ai nghe lời Thiên Chúa “với tấm lòng cao thượng và quảng đại” (8:15) (xem thêm Lc 11: 27-28; Cv 1:14).Trong cách trình bày này, câu trả lời của Chúa Giêsu không hề hàm nghĩa Người bác bỏ các liên hệ gia đình hay phê phán họ hàng của Người, trái lại còn coi họ như mẫu mực của việc làm môn đệ.

Thánh Cyril thành Alexandria trong bài giảng thứ 42 về tình tiết Lc 8:19-21 này cũng cho rằng đừng có ai tưởng tượng rằng Chúa Kitô làm mất danh dự của mẹ Người hay khinh bỉ thân nhân Người vì chính Người đã nói qua giới điều của Môsê: “hãy thảo kính cha mẹ ngươi”. Làm sao Người có thể làm ngược lại giới điều ấy. Vả lại, Người còn truyền ta phải yêu thương cả kẻ thù nữa! Vậy, Người muốn dạy ta điều gì ở đây?

Thánh Cyril trả lời rằng đối tượng của Chúa là đề cao những người sẵn sàng nghe theo các giới răn của Người. Người đề cao cách nào? Là dành cho họ vinh dự cao nhất, tình âu yếm trọn vẹn nhất mà chúng ta vẫn dành cho cha mẹ, anh em của mình bằng cách gọi họ là mẹ và là anh em của Người. Có vinh dự nào lớn hơn vinh dự Người dành cho những người vâng theo giới điều của Người? Và ngược lại, Người bác bỏ kẻ bất tuân. Thánh nhân nhắc nhở việc nguyên tổ, vì bất tuân, bị đuổi khỏi vườn địa đàng. Và vì thế tất cả chúng ta phải án tử và dù khởi thủy con người vốn được dựng nên không hư nát, nhưng vì bất tuân, đã bị nguyều rủa và mang ách tội khiên. Và để cứu ta khỏi tình trạng tồi tệ này, Con Một Thiên Chúa đã phải nhập thể, vâng lời Chúa Cha cho đến chết, như thánh Phaolô từng nhắc nhở: “vì sự bất tuân của một người, nhiều người đã thành tội nhân thế nào, thì nhờ sự vâng lời của Một Người, nhiều người trở nên công chính như vậy”.

Và nay, để dạy chúng ta biết vâng nghe lời Người, Người dành cho ta vinh dự Người vốn dành cho mẹ và thân nhân Người. Dĩ nhiên, không chỉ có nghe mà còn đem ra thực hành nữa. Thánh nhân trích dẫn “một trong các Thánh Tông Đồ” nói rằng “Nhưng hãy trở nên những người thực hành giới luật, chứ không phải chỉ nghe mà thôi. Nếu ai đó chỉ nghe, chứ không làm, thì cũng giống như người nhìn mặt tự nhiên của mình trong gương, nhìn rồi bỏ đi, quên ngay tư cách con người của mình. Còn ai nhìn vào luật tự do hoàn hảo và thực hiện, sẽ không quên mà là người tích cực thực hành, họ sẽ được chúc phúc trong việc làm của họ”.
________________________________________________
[*] Nhóm Các Giờ Kinh Phụng Vụ dịch chung là “anh em”
 
VietCatholic TV
Ngày Thứ Bẩy kinh hoàng: Nga mất hơn một tiểu đoàn ở Serebryanka. Cháu thứ trưởng Nga chung số phận
VietCatholic Media
03:19 22/05/2022


1. Cháu trai của Thứ trưởng Quốc phòng Nga thiệt mạng trong chiến tranh Ukraine

Chỉ huy đại đội xung kích của quân đội Nga, Đại úy Adam Khamkhoev, cháu trai của Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, Yunus-Bek Yevkurov, đã thiệt mạng trong một trận chiến ở Ukraine vào đêm 21/5.

Đại úy Adam Khamkhoev tử trận đêm 21/5

Trong bản báo cáo thường lệ sáng Chúa Nhật 22 tháng 5, Bộ Nội Vụ Ukraine cho biết “thi thể đã được chuyển về Karabulak, quê hương của anh ấy qua ngã Belarus.”

Adam Khamkhoev đã tốt nghiệp trường Chỉ huy Nhảy dù cấp cao Ryazan. Anh ta phục vụ trong đơn vị quân đội có trụ sở tại Ulyanovsk.

Yunus-Bek Yevkurov là Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga kể từ tháng 7 năm 2019. Trước đó, ông đã lãnh đạo Cộng hòa Ingushetia trong 12 năm. Tháng 12 năm 2021, Yevkurov được thăng quân hàm đại tá.

Theo báo cáo của Bộ Tổng tham mưu Ukraine, tính đến hôm nay, khoảng 28.850 quân nhân Nga đã tử trận tại Ukraine, trong đó có nhiều sĩ quan, bao gồm cả những cấp chỉ huy cao cấp.

2. Quân Nga vẫn cố bắc cầu phao vượt qua sông Siverskyi Donets, thiệt hại nặng

Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine cho biết Quân đội Ukraine đã phá hủy các phương tiện của đối phương và một cầu phao vượt sông Siverskyi Donets gần làng Serebryanka, vùng Donetsk.

Theo Lữ đoàn Cơ giới biệt lập số 30 của Ukraine: “Người Nga đã lên kế hoạch bố trí lại nhân sự và các phương tiện bọc thép hạng nặng trên một cầu phao bắc qua sông Siversky Donets gần Serebryanka. Nhưng việc Nga cố gắng vượt sông là 'nhiệm vụ bất khả thi' do có 30 binh sĩ trong lữ đoàn có mặt tại đó cùng các lực lượng an ninh khác.”

Lực lượng vũ trang Ukraine đã giáng một đòn mạnh vào quân đội Nga. Kết quả là quân Nga mất ít nhất một Tiểu đoàn Chiến thuật. Thiết bị vượt phao của họ đã bị phá hủy cùng với hàng chục kỹ sư công binh.

Đây là lần thứ hai, cố gắng bắc cầu phao vượt qua sông Siverskyi Donets của Nga thất bại. Liên quan đến các tổn thất trong lần vượt sông đầu tiên, hôm 17 tháng 5, Thống Đốc Miền Luhansk, Serhiy Haidai, cho biết các cuộc kiểm đếm đã diễn ra tại làng Bilohorivka, để xác định thiệt hại của quân đội Nga trong cố gắng vượt qua sông Siverskyi Donets. Kết quả sơ khởi cho thấy Nga đã mất ít nhất 1.000 binh sĩ và khoảng 100 xe quân sự, phần lớn là xe tăng và thiết giáp. Nhiều binh sĩ Nga chết chìm và bị dòng nước chảy xiết cuốn trôi nên con số tử trận của quân Nga có thể còn cao hơn.

Ông Serhiy Haidai cho biết điều này trong một video được đăng trên Telegram. Ông nói:

“Chiến dịch đáng hổ thẹn mà những kẻ xâm lược tiến hành ở Bilohorivka sẽ đi vào lịch sử của cuộc chiến giữa Nga và Ukraine này như là thất bại nặng nề của họ ở vùng Luhansk. Lực lượng vũ trang Ukraine đã tiêu hủy cả 100 xe tăng và thiết giáp ở đó. Hai tiểu đoàn đã bị giết, tức là cả một nghìn binh sĩ. Ngoài ra, một số cầu phao đã bị phá hủy. Tất cả những nỗ lực của họ để vượt sông và tạo một đầu cầu ở Bilohorivka đều thất bại”.

Bộ Quốc Phòng Anh nhận định về sai lầm chiến thuật trong cuộc vượt sông Siverskyi Donets của Nga như sau:

Thực hiện các cuộc vượt sông trong môi trường đang có chiến sự là một hoạt động có tính rủi ro cao, và nói lên áp lực mà các chỉ huy Nga đang phải chịu để đạt được tiến bộ trong các hoạt động của họ ở miền đông Ukraine.

3. Ngũ Giác Đài tiết lộ lô trọng pháo M777 mới sẽ được chuyển đến Ukraine

Một lô trọng pháo cỡ 155 ly M777 mới đã được chuẩn bị để chuyển tới Ukraine.

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã cho biết như trên vào hôm thứ Bẩy 21 tháng 5. Báo cáo cho biết: “Các máy bay dùng để vận chuyển trọng pháo M777 155 ly đã được bảo đảm để vận chuyển tới Ukraine bởi các lực lượng Không quân Hoa Kỳ”.

Các đơn vị pháo binh được gửi đến như một phần của hỗ trợ an ninh của Mỹ cho Lực lượng vũ trang Ukraine.

Như chúng tôi đã đưa tin trước đó, hôm thứ Năm, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông báo phân bổ một gói hỗ trợ an ninh và quốc phòng khác trị giá 100 triệu USD cho Ukraine. Theo Ngũ Giác Đài, lực lượng này bao gồm 18 pháo cỡ 155 ly, cũng như 18 xe tải chiến thuật để di chuyển các loại pháo này. Ngoài ra, Lực lượng vũ trang Ukraine dự kiến sẽ được cung cấp ba radar phản lực, cũng như các thiết bị và vũ khí khác.

4. Thủ tướng Bồ Đào Nha thăm Irpin

Thủ tướng Bồ Đào Nha António Costa đã đến Ukraine hôm thứ Bẩy. Ông đã đến thăm Irpin, vùng Kyiv.

“Các mức độ tàn phá và bạo lực là hoàn toàn tàn khốc. Tôi đã chứng kiến các bằng chứng của các cuộc tấn công ác độc, bừa bãi và phi lý. Chiến tranh luôn ảnh hưởng đến những người vô tội. Những gia đình từng có cuộc sống ở đây, công việc của họ, khu phố của họ, đã phải từ bỏ mọi thứ để cố gắng cứu lấy mạng sống của mình. Điều khiến tôi đau lòng nhất là bạo lực đối với dân thường”, Thủ tướng Bồ Đào Nha António Costa cho biết như trên trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy.

Thủ tướng Bồ Đào Nha nói thêm rằng ông sẽ không bao giờ quên chuyến thăm Irpin. Ông đã đến Kyiv theo lời mời của Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal.

“Tôi đến đây với niềm xúc động và sự kính trọng, như một dấu hiệu của tình đoàn kết với đất nước và con người này. Chúng tôi lên án cuộc xâm lược dã man của Nga.”

Irpin, Bucha, Hostomel và toàn bộ khu vực Kyiv đã được giải phóng khỏi quân xâm lược Nga vào đầu tháng Tư.

5. Zelenskiy hy vọng quyết định về hệ thống hỏa tiễn phóng hàng loạt cho Ukraine sẽ được đưa ra tại cuộc họp Ramstein lần thứ 2

Zelenskiy mong đợi một quyết định về hệ thống hỏa tiễn phóng hàng loạt cho Ukraine sẽ được đưa ra tại cuộc họp Ramstein lần thứ 2

“Những cuộc họp như vậy đã đem lại những kết quả tích cực… Chúng tôi mong đợi một quyết định tích cực về việc cung cấp hệ thống hỏa tiễn phóng hàng loạt. Tôi không có bí mật. Chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia cung cấp hệ thống hệ thống hỏa tiễn phóng hàng loạt, nhờ đó Ukraine sẽ có thể chủ động và giải phóng lãnh thổ của mình “, Zelenskiy cho biết tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Bồ Đào Nha António Costa ở Kyiv.

Đối với các quốc gia đang lo ngại cung cấp vũ khí thích hợp cho Ukraine, vì e chúng có thể được sử dụng để tấn công Liên bang Nga. Zelenskiy lưu ý rằng người Ukraine đang tiến hành chiến tranh trên lãnh thổ của họ. “Nếu một số nước Âu Châu đã quen với việc Donbas là lãnh thổ bị Nga chiếm đóng, tôi muốn nói rằng đó không phải là một thói quen tốt. Donbas là lãnh thổ của chúng tôi”, Tổng thống Ukraine nhấn mạnh.

Zelenskiy cũng nói rằng Liên bang Nga đang hăm doạ các quốc gia trên thế giới ở nhiều cấp độ khác nhau khiến họ e ngại trong việc cung cấp hệ thống hỏa tiễn phóng hàng loạt cho Ukraine.

“Các bạn không cần phải sợ - các bạn phải đoàn kết. Thống nhất chính là điều mà Liên bang Nga lo ngại. Nó sợ một liên minh mạnh, nó sợ rằng Liên minh Âu Châu và Hoa Kỳ sẽ hoạt động như một thể thống nhất. Điều này rất quan trọng đối với chúng tôi. Chúng tôi thực sự cần sự hỗ trợ thực chất”, Tổng thống nhấn mạnh.

Một nhóm hơn 40 quốc gia sẽ tập hợp tại một cuộc họp trực tuyến vào hôm thứ Hai, ngày 23 tháng 5, để thảo luận về hỗ trợ quốc phòng hơn nữa cho Ukraine.

Trước đó, Mỹ đã thành lập một trung tâm kiểm soát ở Stuttgart, Đức, quản lý mạng lưới hơn 40 đối tác và đồng minh, và đã tổ chức cuộc họp tại căn cứ Ramstein ở Đức nhằm hỗ trợ an ninh cho Ukraine.

6. Lực lượng Ukraine chống đỡ cuộc tấn công của Nga ở vùng Luhansk khi quân Nga nhắm vào Sievierodonetsk

Nhiệm vụ quan trọng mà lực lượng phòng vệ Ukraine phải đối mặt tại khu vực Luhansk lúc này là kìm hãm một lực lượng xâm lược lớn chưa từng có. Có nhiều hy vọng rằng cuộc phản công của Ukraine có thể được thực hiện trong khu vực.

Người đứng đầu Cục quản lý quân sự khu vực Luhansk, Serhii Haidai đã đề cập đến vấn đề này như sau:

“Tôi thực sự hy vọng rằng khu vực Luhansk có thể hoàn thành một sứ mệnh to lớn là ngăn chặn một lượng lớn quân Nga, để lực lượng của chúng ta có thời gian nhận được những vũ khí mà tất cả chúng ta đã chờ đợi từ lâu, cụ thể là pháo tầm xa có thể phá hủy thiết bị hạng nặng và dự trữ của đối phương.”

Ông hy vọng rằng các loại pháo mới của quân đội Ukraine sẽ nằm bên ngoài tầm bắn của các đơn vị pháo binh Nga do các đặc tính kỹ thuật của các loại trọng pháo do Hoa Kỳ và Liên Hiệp Âu Châu cung cấp.

“Đúng vậy, hiện tại rất khó khăn cho chúng tôi. Nhưng tôi muốn tất cả những điều này không vô ích. Để quân đội của chúng tôi vừa được tái vũ trang, vừa được tập hợp lại, chúng tôi muốn chứng kiến một cuộc phản công ở vùng Luhansk,” Ông Haidai nhấn mạnh.

Ông nói rằng hiện tại, các cuộc tấn công của quân Nga vẫn tiếp tục, với tất cả các thành phố của vùng Luhansk liên tục bị pháo kích bởi những kẻ xâm lược.

“Họ đã gửi tất cả lực lượng của mình đến tấn công Sievierodonetsk và để đạt được một bước đột phá – là cắt đường cao tốc Lysychansk - Bakhmut. Họ không muốn chúng tôi có thể di tản người dân và chuyển hàng nhân đạo, khiến quân đội của chúng tôi không thể được tiếp tế bất kỳ vật tư, đạn dược nào.”

Khu vực Luhansk liên tục chịu hỏa lực của quân đội Nga, với nhiều gia đình, cơ sở hạ tầng, cơ sở giáo dục và bệnh viện bị phá hủy khắp khu vực. Theo người đứng đầu Cục quản lý quân sự khu vực Luhansk, vấn đề lớn nhất là cho đến gần đây đã có hơn 40.000 thường dân trong khu vực từ chối di tản.

7. Cuộc chiến của Nga với Ukraine đang thay đổi quan điểm an ninh của Nhật Bản ở Á Châu

Kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào tháng 2, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Mạc Tư Khoa, đồng ý theo đuổi một thế giới không có hạt nhân với Đức Giáo Hoàng và thực hiện chuyến công du ngoại giao đến Đông Nam Á và Âu Châu để tập hợp các nhà lãnh đạo thế giới trong hoài bão là bảo vệ nền dân chủ.

Nhưng không chỉ nền dân chủ ở Ukraine mà ông ấy đang cố gắng bảo vệ - Kishida nhận thấy sự tương đồng giữa hành động của Nga ở Âu Châu và sự bành trướng của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, một khu vực trải dài từ bờ biển Thái Bình Dương của Mỹ đến Ấn Độ Dương.

“Chúng tôi phản đối mạnh mẽ bất kỳ nỗ lực đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực, bất kể ở đâu,” ông Kishida nói trong một tuyên bố chung với các nhà lãnh đạo Liên minh Âu Châu vào tháng Năm. Tuyên bố tương tự bao gồm một điều khoản bày tỏ “quan ngại nghiêm trọng về các báo cáo về quân sự hóa, cưỡng ép và đe dọa ở Biển Đông,” mặc dù không nêu tên Trung Quốc là kẻ xâm lược.

Vị trí của Nhật Bản đặt nước này vào một môi trường an ninh ngày càng biến động - hai bên là Trung Quốc ở phía nam, Triều Tiên trang bị vũ khí hạt nhân ở phía tây và Nga ở phía bắc. Kết quả là, cuộc chiến ở Ukraine đã thúc đẩy các cuộc tranh luận về an ninh quốc gia của Nhật Bản hơn bao giờ hết.

8. Tình hình ở Donbas vô cùng khó khăn

Trong bài phát biểu hàng đêm hôm thứ Bảy, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết “tình hình ở Donbas là vô cùng khó khăn” khi quân đội Nga đang gia tăng các cuộc tấn công vào Slovyansk và Severodonetsk trong vài ngày qua.

“Các Lực lượng Vũ trang Ukraine đang ngăn chặn cuộc tấn công này. Mỗi ngày mà quân trú phòng của chúng ta loại bỏ các kế hoạch tấn công này của Nga, phá vỡ chúng, là một đóng góp cụ thể cho một ngày mà tất cả chúng ta đều mong đợi và chiến đấu vì ngày ấy: Đó là Ngày Chiến thắng,” Ông Zelenskiy nói.

“Không có cuộc tấn công nào của Nga; dù bằng hỏa tiễn ở vùng Rivne, hay bằng pháo ở vùng Kharkiv hay Sumy, cũng như bằng tất cả các loại vũ khí có thể có ở Donbas, có thể mang lại cho Nga bất kỳ kết quả nào”.

9. Bộ trưởng Giao thông Nga cho biết các lệnh trừng phạt đã “phá vỡ tất cả” hành lang hậu cần cho thương mại

Hãng thông tấn nhà nước TASS đưa tin, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nga Vitaly Savelyev hôm thứ Bảy cho biết các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga đã “phá vỡ tất cả” hành lang hậu cần mà nước này sử dụng cho thương mại.

Phát biểu trong chuyến thăm tới vùng Astrakhan của Nga, ông Savelyev cho biết: “Các lệnh trừng phạt được áp dụng đối với Liên bang Nga ngày nay trên thực tế đã phá vỡ tất cả các hành lang hậu cần ở đất nước chúng tôi. Và chúng tôi buộc phải cùng nhau tìm kiếm những hành lang hậu cần mới “.

Ông cho biết Mạc Tư Khoa đang tìm cách tận dụng các tuyến thương mại thay thế như hành lang Vận tải Bắc Nam Quốc tế - tuyến đường trung chuyển nối Ấn Độ với các nước Trung Á, Nga và Âu Châu thông qua Iran.
 
Những thất bại của chính sách Ostpolitik từ tài liệu của mật vụ CS. Hoạt động của Caritas Ukraine
VietCatholic Media
07:33 22/05/2022


1. Đức Thánh Cha tiếp kiến Hội đồng các Viện trưởng Đại học vùng Roma

Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các giới đại học đáp ứng những thách đố của xã hội thời hậu đại dịch và giúp đỡ thế hệ trẻ tránh rơi vào tình trạng lạc hướng, và mất tin tưởng.

Ngài bày tỏ lập trường trên đây, trong buổi tiếp kiến sáng ngày 16 tháng Năm vừa qua, dành cho Hội đồng phối hợp các đại học công và tư lập thuộc Roma và miền Lazio, trong đó có các vị viện trưởng, và đại diện chính quyền miền này.

Ngỏ lời trong buổi tiếp kiến, Đức Thánh Cha nhận định rằng: “Các đại học, đặc biệt trong thời điểm lịch sử hiện nay, được ủy thác một công tác trách nhiệm rất lớn. Những năm đại dịch, sự lan tràn tại Âu châu “thế chiến thứ ba từng mảnh”, vấn đề môi trường, sự gia tăng chênh lệch, thách thức chúng ta một cách chưa từng có và mau lẹ. Đó là một thách đố có những ảnh hưởng mạnh mẽ về văn hóa, trí thức và luân lý. Bối cảnh này diễn ra trước mắt các thế hệ trẻ, có nguy cơ tạo nên nơi họ một bầu không khí nản chí và lạc hướng, mất tín nhiệm, và tệ hơn nữa, đó là thái độ cam chịu. Nhưng cũng có những người trẻ không chấp nhận tình trạng đó và kêu gọi chúng ta hãy lãnh trách nhiệm. Vì thế đây là lúc cần có sự đầu tư nhiều vào giáo dục”.

Đức Thánh Cha cho biết chính trong bối cảnh đó, ngài cổ võ “Một hiệp ước hoàn cầu về giáo dục (Global Compact on Education), tức là một dự án làm việc chung trên bình hiện hoàn cầu, với sự can dự của bao nhiêu tác nhân đối thoại, từ các tôn giáo lớn tới các tổ chức quốc tế, các cơ sở giáo dục. Và cũng chính với tinh thần đó, ngài đã ký Văn kiện ngày 04 tháng Hai năm 2019, tại Abu Dhabi [về tình huynh đệ nhân loại]”. Đức Thánh Cha cho biết “chúng tôi đồng ý rằng chúng tôi quan tâm đến một sự huấn luyện toàn diện, được tóm gọn trong sự hiểu biết bản thân, biết người anh em của mình, và Siêu Việt”.

Đức Thánh Cha cũng khẳng định thêm rằng: “Những thay đổi lớn đang đòi chúng ta phải xét lại các kiểu mẫu của chúng ta về kinh tế, văn hóa và xã hội, để phục hồi giá trị trung tâm của con người... Các đại học cũng cần xét lai và thích ứng các kiểu mẫu kinh tế của chúng ta, dồn những nghị lực tốt nhất về trí thức và luân lý cho vấn đề này. Các sinh viên không hài lòng với sự tầm thường, chỉ lập lại những dữ kiện, và họ cũng không chấp nhận một nền huấn luyện nghề nghiệp không có chân trời”.

2. Các nhóm Caritas của Ukraine giúp đỡ gần 1,5 triệu người khi chiến tranh bùng phát nhận định 'Đây sẽ là một chặng đường dài'

Hai chi nhánh của Caritas ở Ukraine đã giúp đỡ gần 1,5 triệu người kể từ cuộc xâm lược toàn diện của Nga. Nhưng viện trợ mà họ cung cấp cho đến nay “mới chỉ là bước khởi đầu”, theo Tetiana Stawnychy, chủ tịch Caritas Ukraine.

Phát biểu tại một cuộc họp báo được phát trực tiếp ở Rome vào ngày 16 tháng 5, Stawnychy cho biết: “Chúng tôi vẫn đang đáp lại nhu cầu của những dòng người ban đầu từ các khu vực có giao tranh nặng và cần có phản ứng ban đầu.”

“Ở một số trung tâm, chúng tôi đã ổn định, mọi người đang ổn định và chúng tôi phải đi sâu hơn một chút. Nhưng đó mới chỉ là sự khởi đầu “.

“Và tôi muốn chỉ ra điều đó, bởi vì đây sẽ là một chặng đường dài, một con đường dài và chúng tôi hy vọng sự đồng hành sẽ tiếp tục.”

Caritas Ukraine, tổ chức cung cấp hỗ trợ nhân đạo thông qua Giáo Hội Công Giáo Ukraine nghi lễ Đông phương, đã hứng chịu nhiều thiệt hại, chẳng hạn như một văn phòng ở thành phố Mariupol do Nga chiếm đóng đã bị xe tăng Nga bắn thẳng vào tòa nhà khiến 7 người thiệt mạng.

Một tổ chức Caritas khác của nước này là Caritas-Spes, một tổ chức từ thiện của các giám mục theo nghi thức Latinh của Ukraine.

Cả hai nhóm đều thuộc mạng lưới quốc tế do Caritas Internationalis, một cơ quan bảo trợ có trụ sở tại Vatican, giám sát.

Caritas Internationalis vào ngày 16 tháng 5 cho biết hai tổ chức ở Ukraine đã kết hợp để giúp đỡ “gần 1,5 triệu người đã phải di dời sau sự leo thang của bạo lực và bất ổn trong nước.”

Các nhóm Caritas cũng đang hoạt động ở các nước láng giềng, nơi hơn sáu triệu người Ukraine đã bỏ trốn kể từ ngày 24 tháng Hai.

Tại Ba Lan, quốc gia đã chào đón hơn ba triệu người tị nạn Ukraine, mạng lưới Caritas giáo phận đã cung cấp hơn 1,5 triệu bữa ăn cho hơn 500.000 người.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Cha Vyacheslav Grynevych, tổng thư ký Caritas-Spes, nhấn mạnh rằng tác động của chiến tranh sẽ còn được cảm nhận trong nhiều năm tới.

Ngài nói: “Thật khó để đoán được khi nào chiến tranh kết thúc… Bức tranh chiến tranh sẽ ở lại với chúng tôi suốt cuộc đời. Nhưng tôi biết rằng có thuốc - liều thuốc của Giáo hội - thuốc của tình yêu, của hy vọng, và ơn gọi của chúng tôi với tư cách là một gia đình Caritas là chia sẻ điều này với những người gần gũi với chúng tôi”.

Linh mục Pallottine, người đã sử dụng mạng xã hội để nâng cao nhận thức về hoàn cảnh của thường dân bị bắn phá, nói rằng ngài đã nói chuyện với Đức Thánh Cha Phanxicô khoảng 30 phút vào ngày 15 tháng 5.

“Điều quan trọng là mọi người muốn nghe bạn, muốn biết kinh nghiệm của bạn,” ngài nói.

Ngài nói thêm: “Chúng tôi cũng chia sẻ thông tin với Đức Giáo Hoàng rằng tại thời điểm này, các giám mục của chúng tôi, các linh mục của chúng tôi, đều là những tình nguyện viên của Caritas. Tất cả chúng ta đều là Caritas. Trong các Giáo Hội của chúng tôi, chúng tôi có các tạp chí viện trợ nhân đạo, và chúng tôi nói rằng chúng tôi có sự hợp tác tốt, chúng tôi có sự đoàn kết, và Đức Giáo Hoàng nói: 'Đó là điều tôi muốn.'

“Vâng, nó rất đẹp. Đó là bộ mặt của Giáo hội chúng ta. Và tôi nghĩ rằng nhiều lần Đức Thánh Cha Phanxicô sử dụng những từ này về 'Chiesa in uscita', Giáo hội tiến lên phía trước. Và tôi nghĩ đó là kinh nghiệm của chúng tôi, là thực tế của chúng tôi bây giờ”.


Source:Catholic News Agency

3. Đức Thánh Cha tiếp kiến Tổng tu nghị Dòng thánh Camillo

Sáng ngày 16 tháng Năm năm 2022, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp kiến Tổng tu nghị thứ 59 của Dòng Tá viên Mục vụ bệnh nhân, cũng gọi là dòng thánh Camillo, và mời gọi các tu sĩ của dòng noi gương thánh sáng lập để “nhìn thực tại đau khổ, bệnh tật và chết chóc với đôi mắt của Chúa Giêsu, cụ thể hóa sứ mạng ngôn sứ của thánh nhân, thúc đẩy, vác đỡ gánh nặng của tha nhân, các vết thương và lo âu của những anh chị em dễ bị tổn thương nhất”.

Dòng thánh Camillo hiện có hơn 1.100 tu sĩ, trong đó có khoảng 800 linh mục, hoạt động tại hơn 160 cơ sở của dòng ở các nơi, trong đó có Việt Nam. Tổng tu nghị hiện nay của dòng khai diễn ngày 02 tháng Năm vừa qua tại Nemi, gần Roma, nơi trung tâm của dòng Ngôi Lời, với chủ đề: “Đâu là lời ngôn sứ Camillo ngày nay? Kiểm điểm quá khứ, sống trong hiện tại tìm cách phục vụ như những người Samaritano nhân lành, tiến bước trong hy vọng tiến về tương lai”. Tham dự Tổng tu nghị này, có hơn 50 đại biểu và hôm 11 tháng Năm vừa qua, đã bầu cha Pedro Tramontin, 55 tuổi người Brazil, làm Bề trên Tổng quyền thứ 61 của dòng với nhiệm kỳ sáu năm.

Ngỏ lời trong buổi tiếp kiến, Đức Thánh Cha nói rằng: “Tôi mời gọi anh em kín múc nhựa sống từ các Mối phúc, để, với tinh thần dịu dàng và đơn sơ, mang Tin mừng cho các bệnh nhân và những người rốt cùng ngày nay. Tôi cũng cầu mong anh em khích lệ, nâng đỡ nhau trong niềm tín thác rằng điều tốt lành làm cho một anh chị em đau khổ là một món quà dành cho chính Chúa Giêsu, và điều mà chúng ta sống và trao tặng mỗi ngày, với niềm vui tươi, dù người đời không thấy, thì vẫn không bao giờ bị mất, nhưng như hạt giống rơi xuống đất, nảy mầm và sinh hoa trái. Anh em đừng quên bảo tồn ký ức về mối tình đầu với Chúa Giêsu, qua đó Chúa chinh phục con tim của anh em, để luôn canh tân những căn cội sự chọn lựa đời sống thánh hiến của anh em”.

Đức Thánh Cha nói thêm rằng: “Theo gương ân cần chăm sóc với tinh thần sáng tạo của thánh Camillo, tôi khuyến khích anh em cộng tác với Chúa Thánh Linh để tìm phương thế sống đoàn sủng lòng thương xót của thánh nhân, và cũng cần đề cao những cách thức thích hợp để cộng tác với giáo dân, đặc biệt với các nhân viên y tế. Hãy vun trồng linh đạo hiệp thông giữa anh em và với mọi người, việc làm này sẽ giúp anh em phân định rõ hơn điều Chúa muốn nơi anh em”.
 

Liên Hệ: Contact Us: bbt@vietcatholicint.com
© 2022 - VietCatholic News - Designed by J.B. Đặng Minh An