Theo tin của tờ The Pillar ngày 12 tháng 7, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã khuyến cáo Joe Biden nên nói chuyện với mục tử của ông về sự “bất nhất” trong lập trường phá thai của ông, trong một cuộc phỏng vấn với nữ ký giả Valentina Alazraki. The Pillar không cung cấp thêm chi tiết. Nguyên văn cuộc phỏng vấn bằng tiếng Tây Ban Nha đăng tại https://www.religiondigital.org/vaticano/dedicaria-Francisco-renunciase-Papa-confesar. Phần nói về Biden như sau:“La conciencia de Biden y un consejo de Papa

La entrevista toca otros temas, entre ellos, la postura proabortista del presidente de los Estados Unidos, Joe Biden. En este sentido, y tras volver a mostrar su postura tajante en contra del aborto -los ‘datos científicos’ demuestran que, ‘al mes de la concepción, ya está el ADN del feto y alineados los órganos. Hay vida humana. ¿Es justo eliminar una vida humana?’, se preguntó-, el Papa dejó a la ‘conciencia’ del mandatario su postura favorable.

Eso sí, Francisco le dio un consejo al respecto: ‘Que hable con su pastor sobre esa incoherencia’”.

Tạm dịch: “Lương tâm Biden và lời khuyên của Đức Giáo Hoàng

Cuộc phỏng vấn đề cập đến nhiều câu hỏi khác, nhất là lập trường phò phá thai của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Theo chiều hướng này, và sau khi hơn một lần từng chứng tỏ lập trường vũ bão chống phá thai, (Đức Giáo Hoàng nói rằng) ‘các dữ kiện khoa học’ chứng tỏ rằng ‘một tháng sau khi thụ thai, ADN của thai nhi đã có đó và các cơ quan đã thành hình. Đã có sự sống con người ở đó rồi. Liệu có chính đáng loại trừ một sự sống con người hay không?’ ngài tự hỏi như vậy, Đức Giáo Hoàng để lập trường của ngài lại cho ‘lương tâm’ của tổng thống.

Dĩ nhiên, Đức Phanxicô đã để lại cho ông ta một vài lời khuyên về phương diện này: ‘Hãy để ông ta nói truyện với mục tử của ông ta về sự bất nhất này'”.

Ký giả Kathleen N. Hattrup của tờ Aleteia, cùng ngày (https://aleteia.org/2022/07/12/pope-abortion-is-about-science-not-what-seems-good-or-bad-to-me/) cung cấp nhiều chi tiết hơn, cho hay:

Trong cuộc phỏng vấn lớn thứ ba của mùa hè này (sau khi nói chuyện với một cơ quan truyền thông Argentina và Reuters), Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói chuyện với Đài truyền hình Univision của Mexico.

Như là điển hình cho các cuộc phỏng vấn của Đức Giáo Hoàng, cuộc trò chuyện đề cập đến nhiều chủ đề khác nhau. Một trong các chủ đề này là lập trường ủng hộ phá thai của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, người theo đạo Công Giáo.

Đức Giáo Hoàng nói, "Tôi để vấn đề đó lại cho lương tâm của ông ấy và ông ấy nên nói chuyện với giám mục, mục tử, linh mục quản xứ của ông ấy về sự bất nhất đó."

Nhận định này phù hợp với những gì Đức Giáo Hoàng đã nhất quán nói về vấn đề các chính trị gia ủng hộ phá thai.

Đức Thánh Cha đã vô số lần lên tiếng phản đối việc phá thai, nói rằng đó không phải là vấn đề tôn giáo, mà là vấn đề khoa học, và so sánh nó với việc thuê một tay bắn tỉa hoặc sát thủ để giết một vấn đề.

Ngài cũng nhắc lại quan điểm này, lưu ý đến thực tế khoa học của phôi thai, DNA của nó và sự phát triển của các cơ quan.

Ngài nói, “Dựa trên dữ kiện khoa học, phá thai không phải là vấn đề xem nó có vẻ tốt với tôi hay có vẻ không tốt với tôi. Đó là một cách hành động có hệ luận khoa học. Đó là điều chắc chắn. Vì vậy, điều này là không thể thương lượng. Tôi sẽ không bao giờ tin rằng ở một thời điểm nào đó, nó lại tốt hơn hay không tốt hơn. Đó là một sự thật khoa học. "

Rước lễ và các vấn đề mục vụ

Phát biểu ngày 2 tháng 7 với Philip Pullella của Reuter, Đức Giáo Hoàng đã sử dụng hình ảnh mà ngài thường trích dẫn: Phá thai giống như thuê một tay giết mướn.

Liên quan đến suy nghĩ của ngài về các chính trị gia ủng hộ phá thai, Đức Giáo Hoàng nói rằng vấn đề quan trọng đối với các giám mục là trở thành mục tử.

Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện, đã bị giám mục yêu cầu không rước lễ. Tuy nhiên, trong kỳ nghỉ ở Rôma, bà đã nhận được Bí tích Thánh Thể từ một linh mục đang cho Rước lễ trong một Thánh lễ ngày 29 tháng 6 có Đức Thánh Cha Phanxicô tham dự trong ngày lễ kính hai thánh Phêrô và Phaolô.

Đức Giáo Hoàng nói với Pullella, “Khi Giáo hội đánh mất bản chất mục vụ của mình, khi một giám mục đánh mất bản chất mục vụ của mình, điều đó gây ra một vấn đề chính trị. Đó là tất cả tôi có thể nói."

Giải thích thêm

Đức Phanxicô đã nói kỹ hơn về vấn đề này vào năm 2021 khi ngài trở về từ Slovakia.

Đức Giáo Hoàng nói rằng rước lễ, dựa vào chính hạn từ này, là dành cho những người “ở trong cộng đồng” của Giáo Hội.

Như thế, những người không ở trong cộng đồng không được rước lễ […]. Tại sao? Bởi vì họ ở ngoài cộng đồng - ex-comunitate - họ được gọi là bị vạ tuyệt thông. Đó là một thuật ngữ khắc nghiệt, nhưng nó có nghĩa là họ không ở trong cộng đồng, hoặc vì họ không thuộc về nó, họ không được rửa tội hoặc đã trôi dạt vì một lý do nào đó.

Không thể rước Thánh Thể những ai không ở trong hiệp thông, cộng đồng, ngài nói, “và đây không phải là một hình phạt,” nhưng đơn giản bởi vì, “Rước lễ là hiệp nhất chính bạn với cộng đồng.”

Vấn đề không phải là một vấn đề thần học, đó là một vấn đề đơn giản. Nhưng đó là một vấn đề mục vụ: làm thế nào các giám mục của chúng ta quản lý nguyên tắc này về mặt mục vụ.