Hội Đồng Các Giám Mục Chính Thống Giáo Nga Tây Âu vừa ra một tuyên bố toàn văn như sau:

Vào ngày 24 tháng 2 năm 2022, Đức Tổng Giám Mục John của Dubna, các Giám Mục Phụ Tá Symeon của Domodedovo và Elisha của Reutov và các thành viên của Hội đồng quản trị của Tổng giáo phận các giáo phận Chính thống theo Truyền thống Nga ở Tây Âu đã “bày tỏ sự thất vọng của họ trước tình hình bi thảm gây ra bởi cuộc xâm lược và các hoạt động quân sự kèm theo ở Ukraine, khiến người dân phải chịu thiệt hại về nhân mạng và đau khổ”.

Vài ngày sau, Đức Tổng Giám Mục John gửi một lá thư cho Thượng Phụ Kirill của Mạc Tư Khoa bày tỏ sự hoang mang sâu xa do bài giảng của Thượng Phụ Kirill khơi dậy “cuộc chiến siêu hình nhân danh quyền đứng về phía ánh sáng, đứng về phía chân lý của Thiên Chúa” và qua đó biện minh cho sự can thiệp vào Ukraine. Ngài cầu xin Thượng Phụ Kirill “làm mọi thứ có thể để chấm dứt cuộc chiến kinh hoàng đang chia cắt thế giới và gieo rắc chết chóc và hủy diệt này”.

Cuộc chiến hiện đã diễn ra được tám tháng, trong đó nhiều nhà lãnh đạo Kitô giáo trên khắp thế giới đã trực tiếp đến gặp Thượng Phụ Kirill để yêu cầu ngài vận động cho hòa bình.

Chúng tôi ghi nhận một sự xáo trộn sâu sắc trong hầu hết các cộng đồng của chúng tôi, những người chỉ muốn tìm kiếm hòa bình nhân danh Tin Mừng. Nhiều người Nga và Ukraine là thành viên của chúng tôi và tất cả chúng tôi đều phải chịu đựng tình trạng này.

Đặc biệt, chúng tôi quan ngại sâu xa trước lời khẳng định của Thượng Phụ Kirill rằng “nếu ai đó, được thúc đẩy bởi ý thức về nghĩa vụ và nhu cầu thực hiện lời thề của họ đối với quốc gia, thực thi những gì mà bổn phận của họ yêu cầu, và phải chết khi thực hiện nghĩa vụ này, thì không nghi ngờ gì nữa, tội lỗi của họ được tẩy sạch vì họ đã thực hiện một hành động tương đương với sự tử đạo.” (Bài giảng ngày 25 tháng 9). Những lời này đã được đón nhận với sự đau đớn và khó hiểu.

Chúng tôi một lần nữa yêu cầu Thượng Phụ Kirill khuyến khích tiến trình hòa bình, thông qua quyền lực Thượng Phụ của mình, mời gọi tất cả các quan chức và lãnh đạo của Liên bang Nga.

Trong khi kêu gọi cầu nguyện liên tục, đặc biệt là trong các buổi phụng vụ thánh, Đức Tổng Giám Mục John, các Giám Mục Phụ Tá, các thành viên của hội đồng giáo phận cầu nguyện xin Chúa soi sáng để Thượng Phụ Kirill có một lời nói ủng hộ việc chấm dứt ngay lập tức cuộc chiến huynh đệ tương tàn mà ngày nay đặt ra quá nhiều mối đe dọa nghiêm trọng đối với thế giới.

Paris, ngày 13 tháng 10 năm 2022.

+ Đức Tổng Giám Mục JOHN của Dubna

+ Giám mục Simeon của Domodedovo

+ Giám mục Elisha của Reutov

Các thành viên của Hội đồng Giáo phận
Source:archeveche.eu