1. Số liệu thống kê của Giáo Hội Công Giáo năm 2022

Như mọi năm, trong khuôn khổ Ngày Chúa Nhật Truyền giáo Thế giới, năm nay kỷ niệm 96 năm vào Chúa Nhật, ngày 23 tháng 10 năm 2022, thông tấn xã Fides đã đưa ra một số thống kê được chọn để đưa ra bức tranh toàn cảnh về Giáo hội truyền giáo trên toàn thế giới.

Các chi tiết này được lấy từ ấn bản mới nhất của «Niên Giám Thống kê của Giáo hội» liên quan đến các thành viên của Giáo hội, cấu trúc Giáo Hội, chăm sóc sức khỏe, phúc lợi và giáo dục.

Đến ngày 31 tháng 12 năm 2020, dân số thế giới là 7 tỷ 667 triệu 136 ngàn người, tăng 89 triệu 359 ngàn người so với năm trước. Tăng trưởng dân số đã được ghi nhận, thậm chí trong năm nay, ở mọi lục địa. Cùng ngày, người Công Giáo trên thế giới đạt 1 tỷ 359 triệu 612 ngàn người, tăng tổng thể là 15 triệu 209 ngàn so với năm trước. Sự gia tăng xảy ra trên tất cả các châu lục, ngoại trừ châu Đại Dương.

Tổng số linh mục trên thế giới giảm 4,117 vị xuống còn 410,219 linh mục. Châu lục ghi nhận mức giảm lớn một lần nữa là Âu Châu cũng như Mỹ Châu và Châu Đại Dương. Sự gia tăng đã được ghi nhận ở Phi Châu và Á Châu.

Các phó tế vĩnh viễn trên thế giới tiếp tục tăng, năm nay thêm 397 vị, lên đến tổng cộng 48,635 vị. Mức tăng cao nhất được ghi nhận ở Mỹ Châu và Châu Đại Dương, giảm ở Âu Châu, Á Châu và Phi Châu.

Số nữ tu đã giảm 10,553 sơ, xuống còn 619,546 sơ. Một lần nữa, mức tăng đã được ghi nhận ở Phi Châu và Á Châu, giảm ở Âu Châu, Mỹ Châu và Châu Đại Dương.

Số lượng đại chủng sinh giảm trong năm nay, chỉ còn 111,855 tức là giảm mất 2,203 chủng sinh. Mức tăng chỉ được ghi nhận ở Phi Châu, giảm ở tất cả các châu lục khác.

Trong lĩnh vực giáo dục, Giáo Hội Công Giáo có 72,785 trường mẫu giáo với 7 triệu 510 ngàn 632 học sinh; 99,668 trường tiểu học với 34 triệu 614 ngàn 488 học sinh; 49,437 trường Trung học với 19 triệu 252 ngàn 704 học sinh. Giáo hội cũng chăm sóc cho 2 triệu 403 ngàn 787 học sinh trung học chuyên nghiệp và 3 triệu 771 ngàn 946 sinh viên đại học.

Các trung tâm bác ái và chăm sóc sức khỏe trên thế giới do Giáo hội điều hành bao gồm: 5,322 bệnh viện, 14,415 trạm xá, 534 Nhà chăm sóc người bị bệnh Phong, 15,204 Nhà cho người già hoặc người bị bệnh mãn tính hoặc người khuyết tật, 9,230 trại trẻ mồ côi, 10,441 nhà tế bần, 10,362 trung tâm tư vấn hôn nhân, 3,137 trung tâm cai nghiện xã hội và 34,291 các trung tâm trợ giúp xã hội khác.
Source:Fides

2. Người đàn ông bị buộc tội đốt nhà thờ Glasgow lịch sử, gây nguy hiểm cho nữ tu

Ryan Haggerty sẽ phải ngồi tù hơn 5 năm vì hành vi đốt phá, kèm theo 5 năm quản chế.

Anh ta đã bị kết án hơn 5 năm tù vì phóng hỏa thiêu rụi nhà thờ lịch sử của giáo xứ St. Simon ở Glasgow. Trận hỏa hoạn năm 2021 đã san bằng tòa nhà và gây nguy hiểm cho một nữ tu sĩ đang ngủ trong một tòa nhà liền kề.

Theo BBC, Ryan Haggerty thừa nhận đã châm lửa vào ngày 28 tháng 7 năm 2021. Haggerty, 26 tuổi vào thời điểm xảy ra vụ cháy. Khoảng một tháng sau vụ hỏa hoạn, các nhà điều tra đã bắt giữ Haggerty.

Vụ hỏa hoạn đã phá hủy phần móng của tòa nhà thế kỷ 19. Tòa án Tối cao ở Glasgow lưu ý rằng những thiệt hại sẽ tốn “vài triệu” bảng Anh để sửa chữa. Tuy nhiên, tòa án đặc biệt không hài lòng với cách ngọn lửa gây nguy hiểm cho một nữ tu 79 tuổi.

Nữ tu Mary Ross được cho là đang ngủ trong nhà xứ bên cạnh khi đám cháy bắt đầu. Sơ Ross thức dậy khi ngửi thấy mùi khói và có thể thoát ra ngoài với sự hỗ trợ của đội cứu hỏa. Tuy nhiên, Sơ Ross đã té xỉu, không phải do ngạt khói, mà là do bị sốc trước sự phá hủy của nhà thờ.

Thẩm phán Lord Mulholland nói với Haggerty rằng anh ta may mắn không phải đối mặt với cáo buộc giết người. Trong phán quyết của mình, thẩm phán nhận xét:

“Nhà thờ mà bạn đốt cháy rõ ràng là một nơi thờ phượng không thể thiếu cho những người cần nó nhất. Nếu nó có thể được xây dựng lại, nó sẽ tốn hàng triệu đô la. Bạn đã đặt tính mạng của một nữ tu 79 tuổi đang ngủ ở đó vào nguy hiểm và thật may mắn là bạn không phải đối mặt với tội danh giết người “.

Mulholland tiếp tục giải thích rằng ông cảm thấy một “bản án mở rộng” là phù hợp do lịch sử “cố ý đốt lửa” của Haggerty. Giờ đây, anh ta sẽ chịu bản án 5 năm 3 tháng tù giam, với 5 năm quản chế sau khi được thả.

Về phần mình, Haggerty cho biết anh không hề biết Sơ Ross đang ở gần đó và anh không bao giờ có ý định đưa bà vào tình trạng nguy hiểm. Luật sư của anh ta nói:

“Haggerty bày tỏ sự hối hận và xấu hổ về hành vi của mình và anh ta không có ác ý hay ác cảm đối với Giáo Hội Công Giáo và nhận ra tác động tài chính đáng kể của hành động của mình.”
Source:BBC

3. Thượng Phụ Chính thống giáo Nga thừa nhận rằng chiến tranh “không thể là thánh thiện”

Vị giáo chủ Chính thống giáo Nga ở Mạc Tư Khoa, người đã tung trọng lượng đạo đức của mình đằng sau cuộc xâm lược Ukraine của Tổng thống Nga Vladimir Putin, cuối cùng đã thừa nhận rằng chiến tranh “không thể là thánh thiện”.

Diễn biến này được nhiều quan sát viên cho rằng Kirill đã nhận ra Nga không thể thắng trong cuộc xâm lược Ukraine và đang tìm cách để có thể hạ cánh an toàn,

Thượng phụ Kirill của Mạc Tư Khoa và Toàn nước Nga, trong cuộc họp với Hội đồng Giáo hội Thế giới, gọi tắt là WCC, do Cha Ioan Sauca, Tổng Thư Ký dẫn đầu, cho biết ngài không nghĩ rằng bất kỳ Giáo hội hay Kitô hữu nào có thể ủng hộ các cuộc chiến tranh và giết chóc, và các Giáo hội “được kêu gọi trở thành những người kiến tạo hòa bình, bảo vệ và bảo vệ sự sống”

“Chiến tranh không thể là thánh thiện”, nhà lãnh đạo Chính thống giáo Nga nói.

Kirill, người gần đây đã nói rằng Chúa đặt Putin ở vị trí “người nắm quyền lực, để bạn có thể thực hiện một công việc có tầm quan trọng đặc biệt và trách nhiệm lớn lao đối với vận mệnh của đất nước và những người được giao phó cho sự chăm sóc của bạn”. Cha Sauca, một linh mục Chính thống giáo từ Rumani đã dẫn đầu một phái đoàn của WCC vào ngày 17 tháng 10 tại Dinh thự Thượng phụ trong Tu viện Thánh Daniel ở Mạc Tư Khoa. Hai người đã thảo luận về cách các Giáo hội được kêu gọi trở thành những người kiến tạo hòa bình.

“Tôi đánh giá cao việc bạn đã đến Nga trong những thời điểm khó khăn này để gặp gỡ tôi và người dân của tôi và nói về những mối quan hệ quốc tế khó khăn mà chúng ta đang sống và đang phải đối mặt ngày nay, điều này cũng ảnh hưởng tự nhiên đến mối quan hệ giữa các Giáo hội của chúng ta,” Kirill nói. Kirill đã từng người đã đại diện cho Tòa Thượng phụ Mạc Tư Khoa tham dự WCC ở Geneva từ năm 1971 đến năm 1974.

Cha Sauca giải thích rằng phái đoàn của WCC đã được ủy ban trung ương của WCC ủy nhiệm đến thăm các Nhà thờ thành viên của WCC với “vết thương chảy máu”. Những chuyến thăm đó bao gồm Trung Đông - Syria, Li Băng, Israel và Palestine - và sau đó là Ukraine, và bây giờ là Nga.

Ông nói với Kirill rằng sẽ “rất hữu ích” nếu vị Thượng Phụ lặp lại một tuyên bố đã đưa ra trước đó, liên quan đến cuộc chiến giữa các lực lượng Ukraine và phe ly khai do Nga hậu thuẫn ở các khu vực phía đông của Ukraine là Donetsk và Luhansk bắt đầu vào năm 2014. Trong tuyên bố đó, Kirill đã kêu gọi các bên tham chiến “ngừng đổ máu, ngừng giết chóc, ngừng phá hủy cơ sở hạ tầng, tìm kiếm hòa bình và hòa giải.”

Cha Sauca nói với Thượng Phụ Kirill: “Bây giờ lặp lại một tuyên bố như vậy sẽ nói rõ vị trí cá nhân của ngài đối với cuộc chiến là gì.” Tuy nhiên, Thượng Phụ Kirill không trả lời.

Một báo cáo của Tòa Thượng phụ của Mạc Tư Khoa về cuộc họp với WCC đã dẫn lời Kirill trong đó ông tiếp tục đổ lỗi cho người Ukraine vì cuộc xâm lược này.

“Tất cả chúng ta đều đang trải qua khó khăn, tôi có thể nói, đây là những thời điểm quan trọng vì các cuộc xung đột nhất định, bao gồm cả cuộc xung đột liên quan đến Ukraine. Cách đây 8 năm đã có những quả đạn Donbas đầu tiên của Ukraine. Nhà cửa tan hoang, thương vong nặng nề - đó là thực tế. Hơn 2 triệu người tị nạn từ khu vực đó đã tìm thấy nơi ẩn náu ở Nga. Cá nhân tôi đã viết ba lá thư trong những năm đó cho các cơ quan chính trị và tôn giáo trên thế giới, bao gồm cả WCC, và yêu cầu can thiệp để các vấn đề được giải quyết thông qua đối thoại và hòa giải và tránh giết người và hủy hoại. Tôi không có câu trả lời cụ thể và những yêu cầu như vậy đã được đáp ứng với sự im lặng hoàn toàn. Tuy nhiên, hy vọng của tôi đã và vẫn là với tư cách là các Giáo hội, chúng ta phải vượt ra ngoài logic và sự quan tâm của các chính trị gia và tìm kiếm hòa bình công bằng”.

Vị giáo chủ, người được coi là đồng minh thân cận của Putin, đã có một bài thuyết giảng vào ngày 6 tháng 3, chưa đầy hai tuần sau cuộc xâm lược Ukraine ngày 24 tháng 2, nói rằng “Chúng ta đã bước vào một cuộc đấu tranh không phải là vật chất, nhưng có ý nghĩa siêu hình”.

Mặc dù thừa nhận với Cha Sauca của WCC rằng không có Giáo hội hay một Kitô hữu nào có thể ủng hộ chiến tranh và giết chóc, nhưng nhà lãnh đạo Chính thống giáo Nga nói rằng khi một người phải tự vệ, “mọi thứ sẽ khác”.
Source:Aleteia