Ký giả Nick Squires của tờ The Telegraph có trụ sở ở London có bài tường trình nhan đề “Pope Francis could be ousted in 'secret plan' by Vatican hardliners”, nghĩa là “Đức Giáo Hoàng Phanxicô có thể bị lật đổ trong một kế hoạch bí mật bởi các thành phần cứng rắn của Vatican”.

Bài báo này đang gây xôn xao dư luận. Nick Squires có thể là một người Công Giáo, nhưng hiểu biết về Vatican của anh ta thấp đến mức nhiều người không tin anh ta là một người Công Giáo.

Trước hết, trong bài này, Nick Squires, rõ ràng là chịu ảnh hưởng bởi chính trị tại Anh trong đó chính phủ của các thủ tướng Boris Johnson, và Liz Truss lần lượt bị lật đổ. Thủ tướng Liz Truss thậm chí chỉ cầm quyền được có 49 ngày. Họ bị lật đổ dưới các áp lực chính trị, chẳng hạn như một chiêu thức thường thấy là hàng loạt các bộ trưởng đồng loạt từ chức, hay yêu cầu một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm. Người ta không thể tưởng tượng được một áp lực tương tự như vậy có thể lật đổ được một vị Giáo Hoàng.

Anh ta cũng viện dẫn Đức Tổng Giám Mục Timothy Broglio, chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ, Đức Hồng Y Raymond Burke, Đức Hồng Y Gerhard Ludwig Müller trong các lý luận của mình như các “thành phần cứng rắn của Vatican”. Tất cả các vị được nêu không có vị nào là “thành phần của Vatican”.

Chúng tôi xin giới thiệu toàn bộ cuộc phỏng vấn Đức Tổng Giám Mục Timothy Broglio, chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ trên tờ La Repubblica, đã bị trích dẫn sai lạc trong bài báo của tờ The Telegraph.

Thưa Đức Cha, cái chết của Đức Bênêđictô XVI có ảnh hưởng đến Giáo hội không?

Tôi nghĩ như vậy bởi vì sau cái chết của một nhân vật có tầm vóc và chiều sâu như Đức Giáo Hoàng Danh dự, người ta bắt đầu đọc lại những gì ngài đã viết. Đây là cơ hội để có thể làm phong phú thêm sự khôn ngoan của Giáo hội và kiểm điểm lại những gì Giáo hội đã làm và đã nói. Tôi nghĩ rằng việc ngài từ giã cõi đời này cũng là một lời mời để đào sâu giáo huấn của ngài và sự đóng góp của ngài cho Giáo hội”.

Điều nào, đặc biệt, cho tương lai gần của Giáo hội, thưa Đức Cha?

Trước hết là cách giải thích đích thực về Công đồng Vatican II: ngài đã tham gia vào đó với tư cách là một chuyên gia và có rất nhiều điều để cống hiến. Đó là một câu hỏi vẫn còn rất sống động trong Giáo hội. Sau đó, ngài đã đóng góp rất nhiều với ba cuốn sách về Chúa Giêsu, một cơ hội để ngày càng đến gần Chúa hơn bằng cách làm sâu sắc thêm mối quan hệ cá nhân và tập thể của chúng ta.

Vào ngày tang lễ, một số người ở quảng trường đã hét lên “Santo Subito” “Phong thánh ngay”: Đức Cha nghĩ sao?

Tôi tin rằng trong tương lai, quá trình này chắc chắn sẽ bắt đầu. Nhưng tôi cũng nghĩ và, nếu tôi dám, tôi nghĩ rằng Đức Thánh Cha Bênêđictô sẽ đồng ý với tôi rằng những điều này sẽ chín muồi theo thời gian. Tôi không nghi ngờ gì về việc Đức Joseph Ratzinger đang ở trên thiên đường nhưng đối với tôi, dường như Giáo hội có thời điểm, phương pháp của mình để thực hiện một quy trình bình thường, dành thời gian để nghiên cứu trường hợp và cũng để xem liệu có bất kỳ phép lạ nào được cho là do sự can thiệp của ngài hay không. Tôi nghĩ rằng còn hơi sớm cho tất cả những điều này.'

Đức Cha có nghĩ rằng triều đại giáo hoàng của Đức Phanxicô sẽ thay đổi kể từ bây giờ?

Tôi không thể trả lời. Có lẽ khả năng rút lui sẽ khả thi hơn khi Đức Giáo Hoàng danh dự đã ra đi, nhưng đây rõ ràng chỉ là suy đoán thuần túy vì tôi không biết Đức Thánh Cha Phanxicô nghĩ gì về điều đó.

Có vẻ như ngài sẽ sớm thoái vị, phải không thưa Đức Cha?

Không, trên thực tế, tôi thấy rằng ngài vừa tổ chức lại giáo phận của Rôma: đối với tôi, ngài dường như là một người đang tiếp tục tiến lên. Nhưng tôi cũng thấy sự khó khăn, thực tế là ngài không thể cử hành: tất cả đều là những yếu tố của công việc mục vụ bình thường không thể thiếu. Nhưng tất nhiên, ngài luôn là người quyết định liệu mình có đủ sức để tiếp tục hay không.

Những ngày này, thư ký riêng của Đức Bênêđictô, Georg Gänswein, đang công khai chỉ trích Đức Giáo Hoàng: ngài có ấn tượng gì về giá trị, phương pháp và thời điểm?

Tôi thú nhận rằng tôi chưa đọc những gì ngài nói, nhưng tôi nghĩ rằng nếu chúng ta có bất kỳ lời chỉ trích nào đối với Đức Thánh Cha, chúng ta không nên đưa ra thông qua các phương tiện thông tin đại chúng mà phải trực tiếp với cá nhân ngài. Và tôi coi Đức Tổng Giám Mục Gänswein như một người bạn.

Đức Cha có nghĩ rằng đang có một trận chiến đang diễn ra trong Giáo hội giữa những người cấp tiến và những người bảo thủ không?

Tôi không thích những thuật ngữ này lắm nhưng vâng, có những căng thẳng giữa những người cấp tiến và những người bảo thủ. Có lẽ, lúc nào cũng có như thế nhưng bây giờ dường như rõ ràng hơn nhiều đối với tôi. Chúng ta thấy một số giám mục Đức đang tiến tới Tiến Trình Công Nghị, và tôi chắc chắn không thể đồng ý với điều này, nó sẽ là một nguồn căng thẳng. Nhưng cũng có những lời chỉ trích từ phía bên kia, cũng có thể được phóng đại. Vâng, phải công nhận rằng có những căng thẳng.

Và cách tốt nhất để quản lý những căng thẳng này là gì, thưa Đức Cha?

Đó luôn là một nghệ thuật, nhưng lắng nghe là điều rất quan trọng: tôi tin rằng Đức Thánh Cha Phanxicô đã dạy chúng ta rất nhiều điều.

Chúng ta phải cho mọi người cơ hội bày tỏ suy nghĩ của mình, đồng thời chúng ta cũng phải cố gắng giảm bớt sự cay đắng mà đôi khi chúng ta cảm thấy: thật khó để tưởng tượng rằng đây là những người của Giáo hội, trên hết là một sự hiệp thông của tình yêu. Chúng ta có thể không đồng ý, nhưng chúng ta cần tìm cách bày tỏ sự chỉ trích một cách huynh đệ, bác ái và tránh sự khắc nghiệt đáng sợ này.

Đức Cha có nghĩ rằng chính từ Hoa Kỳ và chính xác chống lại vị Giáo hoàng này, những lời chỉ trích trước đây không thể tưởng tượng được đã đến?

Những lời chỉ trích cũng đến từ những người có lẽ không đọc tất cả những gì Đức Giáo Hoàng nói, hoặc những người chỉ đọc các bài báo trên báo chí. Sau đó là cách thức và cách phản biện. Đúng là Giáo Hội Công Giáo ở Hoa Kỳ là một trong những giáo hội trung thành nhất với Đức Giáo Hoàng Rôma và có lẽ chúng ta đã quên cách bày tỏ sự bối rối hoặc yêu cầu làm rõ.

Nhưng tôi có thể nói rằng phần lớn các giám mục Hoa Kỳ chắc chắn đã không chỉ trích một cách trực tiếp. Có một số giám mục cá nhân đã nói những điều mà chúng ta không quen nghe, nhưng nói chung, chúng tôi luôn cố gắng nói với sự tôn trọng và bày tỏ sự tin tưởng và tình huynh đệ của chúng ta với Đức Thánh Cha Phanxicô.

Ưu tiên của Đức Cha trong vài năm tới là gì? Phải chăng là vấn nạn phá thai?

Chắc chắn là vấn đề về quyền sống, sau đó chúng tôi cố gắng dạy giáo lý tốt hơn cho các tín hữu về Bí tích Thánh Thể, nhưng người nghèo và người di cư cũng là trung tâm của mối quan tâm của chúng ta, và việc trở lại tham dự thánh lễ sau đại dịch.
Source:La Repubblica