Người Công Giáo từ gần xa đã đến tham dự Thánh lễ an táng Đức Hồng Y George Pell tại Đền Thờ Thánh Phêrô vào hôm thứ Bảy.

Vị Hồng Y người Úc qua đời tại Rome vào ngày 10 tháng Giêng do ngừng tim sau ca phẫu thuật hông. Đức Hồng Y đã 81.

Tang lễ ngày 14 tháng Giêng của ngài, được tổ chức tại Bàn thờ Ngai Tòa, đã kín chỗ, với những chiếc ghế phụ được bổ sung vào phút cuối để đủ chỗ cho những người đứng ở phía sau bàn thờ chính của Đền Thờ Thánh Phêrô

“Là người của Thiên Chúa và là người của Giáo hội, ngài được đặc trưng bởi một đức tin sâu sắc và sự kiên định tuyệt vời đối với giáo lý, là điều mà ngài luôn bảo vệ không do dự và với lòng can đảm, chỉ quan tâm đến việc trung thành với Chúa Kitô,” Đức Hồng Y Giovanni Battista Re nói về Pell trong bài giảng tang lễ của mình.

“Như ngài đã nhiều lần lưu ý, sự suy yếu niềm tin của thế giới phương Tây và cuộc khủng hoảng đạo đức trong các gia đình khiến ngài đau buồn,” Đức Hồng Y Re nói. “Chúng ta xin phó thác người anh em này cho Thiên Chúa, Đấng nhân lành và giàu lòng thương xót, cầu xin Thiên Chúa đón nhận ngài vào trong bình an và tình yêu thân mật của Người.”

Em trai của Đức Hồng Y Pell, David Pell, và em họ Chris Meney, cùng với các thành viên khác trong gia đình, các linh mục và tu sĩ, đã từ Úc đến dự tang lễ.

Michael Casey, cựu thư ký của Đức Hồng Y Pell hiện đang làm việc tại Đại học Công Giáo Úc, cũng tham dự.

Từ Rôma, các nhà ngoại giao, sinh viên và linh mục của Tòa thánh cũng đến để cầu nguyện cho linh hồn Đức Hồng Y Pell. Các chủng sinh của Học viện Giáo hoàng Bắc Mỹ đã tham dự Thánh lễ an táng ngay sau buổi tiếp kiến của họ với Đức Thánh Cha Phanxicô vào buổi sáng cùng ngày.

Tác giả người Mỹ George Weigel, một người bạn lâu năm của Đức Hồng Y Pell, đã từ Hoa Kỳ đến dự tang lễ.

Thánh lễ được cử hành bởi Đức Hồng Y Giovanni Battista Re, niên trưởng Hồng Y Đoàn, và được đồng tế bởi các Hồng Y và giám mục.

Thư ký riêng của Đức Hồng Y Pell trong những năm ngài ở Rôma, Cha Joseph Hamilton, và Đức Tổng Giám Mục Georg Gänswein, thư ký lâu năm của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI, cũng đồng tế.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến vào cuối Thánh lễ để thực hiện nghi thức tuyên dương và từ biệt lần cuối, như thông lệ của ngài đối với tang lễ của một Hồng Y.

“Xin Thiên Chúa kết hợp linh hồn của ngài với linh hồn của tất cả các thánh và tín hữu đã ra đi,” Đức Thánh Cha cầu nguyện. “Xin Chúa ban cho ngài một sự phán xét đầy lòng thương xót, để được cứu chuộc khỏi sự chết, thoát khỏi hình phạt, được hòa giải với Chúa Cha, được ôm ấp trong vòng tay của vị Mục Tử Nhân Lành, cầu xin ngài có thể xứng đáng cùng với tất cả các thánh bước vào hạnh phúc vĩnh cửu cùng với Vua vĩnh cửu.”

Đức Thánh Cha đã rảy nước thánh. Một linh mục xông hương quan tài khi ca đoàn và cộng đoàn hát điệp ca Sub Tuum Praesidium kính Đức Mẹ. Người Việt chúng ta vẫn thườg đọc hàng ngày và gọi là Kinh Trông Cậy.

Tiếng vỗ tay nổ ra khi quan tài của Đức Hồng Y Pell được khiêng ra từ Đền Thờ Thánh Phêrô. Đức Hồng Y sẽ được an táng tại nhà thờ chính tòa cũ của ngài, là nhà thờ chính tòa Đức Bà, ở Sydney, Australia.

Một ngày trước tang lễ của ngài, một lễ viếng đã được tổ chức tại Nhà thờ Santo Stefano degli Abissini bên trong Vatican.

Phúc âm cho Thánh lễ an táng của Đức Hồng Y Pell là từ Lu-ca 12, nói về những người đầy tớ cảnh giác và trung thành: “Phước cho những đầy tớ mà chủ thấy cảnh giác khi đến,”

Thánh vịnh đáp ca trích từ Thánh vịnh 23: “Chúa là mục tử chăn dắt tôi”

Trong bài giảng của mình, Đức Hồng Y Re đã nhận xét về cái chết bất ngờ của Đức Hồng Y Pell, và về việc ngài mới đây tham dự tang lễ của Đức Bênêđictô XVI.

Ngài nói: “Mặc dù đã 81 tuổi nhưng Đức Hồng Y dường như vẫn có sức khỏe tốt. Nhập viện để phẫu thuật hông, biến chứng tim xảy ra sau đó khiến ngài tử vong.”

“Được soi sáng và an ủi bởi niềm tin vào Chúa Kitô phục sinh, chúng ta quy tụ quanh bàn thờ này và thi hài của Đức Hồng Y Pell để phó thác linh hồn của ngài cho Thiên Chúa, để Đức Hồng Y được đón nhận vào tình yêu bao la của Thiên Chúa trong cuộc sống bất tận.”

Đức Hồng Y Re mô tả Đức Hồng Y Pell là một “nhân vật chính có ý chí mạnh mẽ và quyết đoán, được đặc trưng bởi tính khí của một nhân vật mạnh mẽ, đôi khi có thể tỏ ra gay gắt.”

Đức Hồng Y Re nói, cái chết sớm của Hồng Y đã khiến chúng ta mất tinh thần, nhưng “trong trái tim chúng ta chỉ có chỗ cho hy vọng.”
Source:Catholic News Agency