1. Linh mục Công Giáo bị bắt cóc ở Delta

Một linh mục Công Giáo đến thăm một linh mục bạn đã bị bắt cóc. Cha Chochos Kunav, đã bị bắt cóc cùng với chủ nhà của ngài, là Cha Raphael Ogigba, ở Agbarho-Otor, gần Warri ở Bang Delta.

Hai vị được cho là đã bị bắt cóc vào tối thứ Bảy khi đang đi đến Ughelli.

Trong một tuyên bố, Cha Kizito Okereke, Chưởng Ấn giáo phận Công Giáo Warri cho biết Cha Chochos làm việc ở Ibadan và đang đi thăm một linh mục bạn của ngài.

Theo tuyên bố, cả hai sau đó đã đến gặp một linh mục khác trong vùng là Agbaro-Otor và trên đường trở về, các ngài đã bị bắt cóc.

Tuyên bố kêu gọi cầu nguyện cho các linh mục được trả tự do an toàn.

“Chúng tôi yêu cầu những lời cầu nguyện mãnh liệt cho sự giải thoát nhanh chóng và an toàn. Cầu xin Chúa Giêsu, thầy cả thượng phẩm và Đấng chăn chiên tốt lành chăm sóc các linh mục của Ngài và cầu xin mẹ ba lần là Nữ hoàng đáng ngưỡng mộ và là nữ vương chiến thắng của chúng ta bầu cử cho các ngài,” thông báo của giáo phận viết.


Source:Sun News

2. Dmitry Peskov, phát ngôn viên của Putin nói rằng: chúng tôi không biết về bất kỳ kế hoạch hòa bình nào của Vatican

Theo hãng thông tấn Nga TASS, Phát ngôn nhân Điện Cẩm Linh Dmitry Peskov, khẳng định Mạc Tư Khoa không biết về công việc của phái bộ gìn giữ hòa bình của Vatican. “Không, chúng tôi không biết gì cả”, Peskov đã nói như trên trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba 2 Tháng Năm để trả lời câu hỏi của các nhà báo về kế hoạch hòa bình của Vatican do Đức Thánh Cha Phanxicô công bố trên chuyến bay trở về từ Hung Gia Lợi.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói với các nhà báo hôm Chúa Nhật rằng Vatican đang tham gia vào sứ mệnh chấm dứt chiến tranh ở Ukraine.

Đức Phanxicô đã đưa ra nhận xét trên trong một cuộc họp báo sau chuyến đi ba ngày tới thủ đô Hung Gia Lợi.

“Sứ vụ hiện đang trong quá trình thực hiện, nhưng nó vẫn chưa được công khai. Khi nó được công khai, tôi sẽ tiết lộ nó,” Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Như thế, điều Đức Thánh Cha nói trên máy bay không phải là “một kế hoạch hòa bình” nhưng là “một sứ vụ hòa bình” còn được giữ kín.

Có thể thấy rõ một xu hướng cố tình nhầm lẫn giữa hai từ “kế hoạch hòa bình” và “sứ vụ hòa bình” nhằm công kích Đức Thánh Cha và Tòa Thánh.

Đến nay có ba kế hoạch hòa bình cho Ukraine được biết đến. Đó là kế hoạch hòa bình 10 điểm của Tổng thống Zelenskiy trong đó quan trọng nhất là Nga rút quân khỏi biên giới đã được quốc tế công nhận vào năm 1991 của Ukraine. Kế hoạch hòa bình thứ hai là cựu tổng thống Nga Dmitry Anatolyevich Medvedev, nay là phó chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia của Nga. Sau khi Tổng thống Zelenskiy đưa ra kế hoạch hòa bình 10 điểm tại hội nghị G20 tại Bali Indonesia hôm 14 tháng 11 năm ngoái, Medvedev nói 10 điểm là nhiều quá, ông ta có một kế hoạch hòa bình chỉ có một điểm duy nhất đó là Ukraine buông súng đầu hàng vô điều kiện. Kế hoạch hòa bình thứ ba là của Tập Cận Bình bao gồm 12 điểm bị cả Nga lẫn Ukraine phản đối. Tập Cận Bình kêu gọi ngưng bắn tại chỗ. Kyiv, NATO và Hoa Kỳ coi đó là một cái bẫy để quân Nga có thời gian dưỡng quân, tái tổ chức và tấn công tàn bạo hơn sau đó.

Tòa Thánh rõ ràng không có ý muốn đưa ra một kế hoạch hòa bình thứ tư.
Source:Sismografo

3. Đức Tổng Giám Mục Anthony của Volokolamsk, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Thánh Công Đồng Chính Thống Giáo Nga đến Vatican.

Một cuộc gặp gỡ khác giữa các nhà lãnh đạo Vatican và những người đại diện cho Giáo hội Chính thống Nga, lần này là ở Vatican, đã diễn ra ba ngày sau chuyến thăm xã giao của Đức Tổng Giám Mục Hilarion nguyên là Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Thánh Công Đồng Chính Thống Giáo Nga với Đức Thánh Cha Phanxicô ở Budapest, Hung Gia Lợi.

Một tuyên bố đã được đăng trên trang web của Tòa Thượng phụ Chính thống giáo Mạc Tư Khoa thông báo rằng Tổng Giám Mục Antony của Volokolamsk đã gặp gỡ tại Vatican với Đức Cha Claudio Gugerotti Tổng trưởng Bộ các Giáo hội Đông phương.

Hôm thứ Bảy tuần trước tại Budapest, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp gỡ trong khoảng 20 phút với Đức Cha Hilarion, người tiền nhiệm của Đức Cha Anthony.

Tòa Thượng phụ Chính thống Nga cho biết như sau: “Vào ngày 2 tháng 5, Tổng Giám Mục Antony của Volokolamsk đã gặp gỡ tại Rôma với Đức Tổng Giám Mục Claudio Gugerotti, Tổng trưởng Thánh bộ Giáo hội Đông phương của Tòa thánh. Với sự chúc phúc của Đức Thượng phụ Kirill của Mạc Tư Khoa và Toàn Nga, Tổng Giám Mục Antony đã đến Ý trong chuyến thăm làm việc ngắn ngày vào ngày 1 tháng 5. Đức Cha Anthony chúc mừng Đức Tổng Giám Mục Gugerotti được bổ nhiệm vào chức vụ cấp cao của giáo triều vào tháng 11 năm 2022, nhắc lại nhiều năm làm việc của Ngài với tư cách là đại diện ngoại giao của Tòa Thánh tại Transcaucasus, Belarus và Ukraine. Trong cuộc họp, nhiều vấn đề cùng quan tâm đã được thảo luận. Cuối cùng, các bên trao đổi quà tặng”.
Source:Sismografo