1. Kyiv cho biết quân đội Nga buộc phải tháo chạy khỏi vị trí trong khu rừng đang tranh chấp

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Russian Troops Forced to Abandon Positions In Contested Forest, Kyiv Says”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh.

Quân đội Kyiv cho biết lực lượng Nga đã rút lui khỏi các vị trí trong khu rừng tranh chấp ở khu vực Luhansk, miền đông Ukraine, trong khi giao tranh ác liệt bùng phát ở phía nam đất nước bị chiến tranh tàn phá này.

Trung tá Sviatoslav Palamar, phó chỉ huy Lữ đoàn Azov của Ukraine, cho biết hôm thứ Bảy rằng các chiến binh của lữ đoàn đã đẩy lực lượng Nga ra khỏi một số vị trí trong Rừng Serebryansky, gần thành phố Kreminna Luhansk do Mạc Tư Khoa kiểm soát.

Trung tá Nazar Voloshyn, phát ngôn nhân của lực lượng Ukraine hoạt động ở phía đông bắc và phía đông đất nước, đưa ra nhận xét riêng rằng lực lượng Kyiv đã đạt được một số thành công ở gần Kreminna.

Hôm thứ Bảy, dự án Deep State của Ukraine, chuyên theo dõi các vị trí của Nga và Ukraine dọc chiến tuyến, cho biết lực lượng Nga đã rút lui quanh Rừng Serebryansky và gần Klishchiivka, một khu định cư đang tranh chấp ở phía tây nam thành phố Bakhmut thuộc Donetsk do Nga nắm giữ.

Khu rừng từ lâu đã là tiền tuyến ở miền đông Ukraine. Vào tháng 4 năm 2024, quân đội Ukraine đã chia sẻ đoạn phim cho thấy thiệt hại do cuộc xâm lược của Nga gây ra cho khu rừng. Trong một đoạn clip mà Kyiv cho biết được quay vào năm 2021, có thể nhìn thấy những khu rừng xanh tươi, tiếp theo là một đoạn video khác xuất hiện cho thấy sự tàn phá lãnh thổ, được ghi hình trong năm nay.

Lữ đoàn Azov của Ukraine được tường trình đã chiến đấu xung quanh Rừng Serebryansky ít nhất kể từ mùa thu năm 2023.

Đầu tuần này, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đảo ngược quyết định được đưa ra vào năm 2014 nhằm ngăn chặn lữ đoàn Ukraine nhận vũ khí của Mỹ, một động thái mà chỉ huy của Azov ca ngợi là chìa khóa cho “tính hiệu quả” của đơn vị.

Lữ đoàn Azov nổi lên từ Tiểu đoàn Azov tình nguyện, có nguồn gốc từ ý thức hệ cực hữu và chủ nghĩa dân tộc. Các chiến binh đã ở tuyến đầu chống lại phe ly khai thân Mạc Tư Khoa ở Ukraine từ năm 2014; Những người sáng lập tiểu đoàn bị Nga buộc tội có tình cảm tân Quốc xã.

Các thành viên hiện tại của lữ đoàn đã từ chối những mối quan hệ đó, tránh xa danh tiếng của tiểu đoàn kể từ khi bùng nổ chiến tranh toàn diện ở Ukraine vào tháng 2 năm 2022. Lữ đoàn hiện là một phần của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine và được ca ngợi là một trong những lực lượng chiến đấu hiệu quả nhất.

Lữ đoàn Azov hôm Chúa Nhật cho biết quân đội của họ, cùng với một lữ đoàn khác trong Lực lượng Vệ binh Quốc gia, đã “tiến lên” hơn một dặm dọc theo tiền tuyến trong một chiến dịch hồi tháng 4 mà trước đó chưa được xác nhận.

Quân đội Ukraine báo cáo vào lúc 4 giờ chiều giờ địa phương hôm Chúa Nhật rằng số lượng xung đột cao nhất dọc theo chiến tuyến diễn ra ở phía đông Pokrovsk.

2. Nga cho biết lực lượng an ninh xông vào trung tâm giam giữ ở Rostov-on-Don, giải cứu con tin

Tờ Kyiv Independent cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Security forces storm detention center in Rostov-on-Don, free hostages, Russia says”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Phượng.

Hãng thông tấn nhà nước TASS đưa tin lực lượng an ninh Nga hôm 16 Tháng Sáu đã xông vào một trung tâm giam giữ ở Rostov-on-Don, giết chết ít nhất một số tù nhân đã bắt hai nhân viên nhà tù làm con tin.

Sáu tù nhân, trong đó có một số người bị cáo buộc có liên hệ với nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo, đã bắt hai nhân viên làm con tin vào sáng Chúa Nhật 16 Tháng Sáu. Những kẻ tấn công được trang bị dao bỏ túi, dùi cui cao su và rìu cứu hỏa nhưng không lấy được súng, các cơ quan thực thi pháp luật Nga nói với giới truyền thông địa phương.

Người ta tin rằng vụ bắt giữ con tin đã được chuẩn bị từ vài tháng. Mặc dù các tù nhân bị giam ở các phòng giam khác nhau nhưng họ vẫn liên lạc được với nhau.

Cơ quan Nhà tù Liên bang Nga sau đó báo cáo vào ngày 16 tháng 6 rằng các con tin đã được giải thoát trong một chiến dịch giải cứu khiến ít nhất một số tù nhân thiệt mạng. Nhà chức trách khẳng định không có con tin nào bị thương.

TASS tuyên bố rằng ba trong số các tù nhân là cư dân của Cộng hòa Ingushetia: Shamil AKyiv, Tamerlan Gireev và Azamat TsitsKyiv.

Ba người đàn ông này đã bị kết án lên tới 18,5 năm tù vào tháng 12 năm ngoái với tội danh khủng bố, cụ thể, họ bị cáo buộc chuẩn bị cho nổ tung tòa nhà Tòa án Tối cao ở Karachay-Cherkessia.

Chính quyền Nga cho rằng ba người đàn ông này đã gia nhập Nhà nước Hồi giáo, và mặc dù họ đã bị bắt vào tháng 12, năm ngoái, FSB cho rằng cũng có khả năng họ là đồng đảng của nhóm khủng bố xả súng ngày 22 Tháng Ba, năm nay, tại phòng hòa nhạc Crocus City Hall gần Mạc Tư Khoa khiến 145 người thiệt mạng và hơn 550 người bị thương.

Chính quyền Nga lần đầu tiên thừa nhận vào tháng 5 rằng Nhà nước Hồi giáo đứng đằng sau vụ tấn công chết người, nhưng tiếp tục đưa ra cáo buộc về sự liên quan của Kyiv mà không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào.

3. Bóng ma Nga phủ bóng lên hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ukraine

Tờ Politico có trụ sở ở Washington DC cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Russia’s ghost loomed over Ukraine peace summit”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Kyiv đã cố gắng thu hút được đa số những người tham gia hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ukraine vào cuối tuần này cùng tham gia với công thức hòa bình 10 điểm làm khuôn khổ chính cho các cuộc đàm phán tiếp theo.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy tuyên bố hội nghị đã thành công, đồng thời nói rằng “độc lập, toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Ukraine đã được tất cả những người tham gia công nhận” tại hội nghị thượng đỉnh quy tụ “phần lớn thế giới”.

Nhưng kết quả đã bị hủy hoại phần bởi các quốc gia chủ chốt nghiêng về Nga như Ả Rập Saudi, Ấn Độ và Nam Phi là những nước không ủng hộ tuyên bố cuối cùng. Trung Quốc đã từ chối hoàn toàn hội nghị thượng đỉnh.

Mặc dù hội nghị thượng đỉnh hòa bình về Ukraine trông giống như một Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc khác, nơi các quốc gia khác nhau nói về Hiến chương Liên Hiệp Quốc và tôn trọng luật pháp quốc tế, nhưng những người tham gia đã đạt được sự đồng thuận rằng chiến tranh ở Ukraine phải kết thúc bằng một “nền hòa bình công bằng và lâu dài”, chứ không phải hòa bình bằng bất cứ giá nào.

Bóng ma của Nga đã bao trùm hội nghị thượng đỉnh, sau tối hậu thư của Putin về một đề xuất hòa bình một ngày trước khi hội nghị thượng đỉnh bắt đầu. Mặc dù điều đó nhanh chóng bị Ukraine và các nước khác bác bỏ, nhưng nó củng cố thực tế rằng cuối cùng người ta sẽ phải đối mặt với Điện Cẩm Linh.

Đối với Kyiv, hội nghị hòa bình thể hiện một bước tiến tới xây dựng liên minh các trung gian nhằm giúp phát triển nền tảng đối đầu với Mạc Tư Khoa từ thế mạnh.

“Bây giờ là lúc diễn ra một loạt cuộc gặp song phương trên khắp thế giới để cuối cùng sẽ mang lại một kế hoạch cụ thể chung cho các hành động hướng tới hòa bình”, ông Zelenskiy nói.

Cuối cùng, 82 trong số 101 người tham gia Bürgenstock đã ủng hộ thông cáo cuối cùng xác định công thức hòa bình của Ukraine là khuôn khổ chính cho các cuộc đàm phán tiếp theo nhằm cuối cùng mang lại hòa bình cho Ukraine, dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau đối với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hiệp Quốc.

Trọng tâm tại hội nghị thượng đỉnh này chỉ tập trung vào ba điểm trong đề xuất hòa bình 10 điểm của Zelenskiy, vì họ đã có được sự đồng thuận rộng rãi giữa các nước tham gia. Đó là an toàn hạt nhân, an ninh lương thực và trao trả tù nhân chiến tranh cũng như trẻ em và thường dân Ukraine bị bắt cóc.

“Hội nghị thượng đỉnh này là một thành công to lớn”, Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan tuyên bố trong bài phát biểu hôm Chúa Nhật. “Bạn đã tập hợp được cả thế giới.” Sullivan và Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đại diện cho Washington tại hội nghị thượng đỉnh, khi Tổng thống Joe Biden bỏ qua hội nghị do bận tham gia các sự kiện tranh cử.

Hội nghị thượng đỉnh vẫn giữ các chi tiết mơ hồ về thời hạn và kế hoạch cho các cuộc họp tiếp theo.

Chủ tịch Ủy ban Âu Châu Ursula von der Leyen nói: “Hòa bình sẽ là một cuộc hành trình. Đây không phải là các cuộc đàm phán hòa bình vì Putin không nghiêm chỉnh trong việc chấm dứt chiến tranh. Ông ta vẫn đang nhất quyết rằng Ukraine phải đầu hàng. Không quốc gia nào có thể chấp nhận những điều khoản quá đáng này”.

Zelenskiy cho biết tối hậu thư của Putin một ngày trước khi hội nghị thượng đỉnh bắt đầu thực sự có lợi cho Kyiv. “Một số quốc gia đã thay đổi quyết định sau tối hậu thư của ông ấy. Những sai lầm của đối phương cũng là thành công đối với chúng tôi”.

Tổng thống Zelenskiy vẫn khẳng định rằng Ukraine sẽ chỉ đàm phán với Nga sau khi Mạc Tư Khoa rút quân, ông nói tại buổi họp báo cuối cùng hôm Chúa Nhật. Tuy nhiên, ông cho biết Ukraine đang có kế hoạch lôi kéo các nước thân thiện với Nga làm trung gian để giúp thúc đẩy Mạc Tư Khoa đạt được hòa bình.

“Chúng tôi cần sự ủng hộ của đại đa số thế giới để gây áp lực lên Nga nhằm chấm dứt cuộc chiến này”, ông Zelenskiy nói.

Phần lớn Nam bán cầu, Mỹ Châu Latinh và Phi Châu ủng hộ thông cáo chung cuối cùng và đồng ý giúp đỡ Ukraine trong một loạt cuộc gặp ở cấp độ song phương được lên kế hoạch trước hội nghị thượng đỉnh tiếp theo, ngày diễn ra vẫn chưa được ấn định.

Tổng thống Zelenskiy nói: “Thật không may, ảnh hưởng của Nga vẫn còn mạnh mẽ. Nhiều quốc gia vẫn đang cố gắng cân bằng ngay cả sau tất cả vụ khủng bố mà Putin mang đến Ukraine”. “Putin hiểu rằng ông ấy không thể thoát ra khỏi sự cô lập, vì vậy mục tiêu của ông ấy là lôi kéo các nước khác đứng về phía mình. Tuy nhiên, ông ta chỉ chiến đấu vì chính mình.”

4. Zelenskiy nói Ukraine sẽ tổ chức đàm phán hòa bình với Nga trong vòng vài giờ với một điều kiện duy nhất

Tờ The Sun có trụ sở ở London cho biết như trên. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Phương Thảo.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết Ukraine sẽ tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình với Nga trong vòng vài giờ tới nếu quân đội Nga rút khỏi Ukraine.

Nhưng ông cảnh báo rằng nhà độc tài Vladimir Putin sẽ không kết thúc chiến tranh – và Ukraine phải ngăn chặn chiến tranh “bằng mọi cách có thể”.

Bình luận của ông được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh hòa bình ở Thụy Sĩ, nơi hơn 80 quốc gia đã ký một văn bản đổ lỗi cho Mạc Tư Khoa về cuộc chiến - và ủng hộ quyền bảo vệ biên giới của Ukraine.

Một số quốc gia tham dự hội nghị thượng đỉnh đã không ký, bao gồm Ấn Độ, Nam Phi và Ả Rập Saudi. Nga không được mời và quốc gia ủng hộ lớn nhất của họ là Trung Quốc cũng không tham dự.

Mục đích của cuộc họp kéo dài hai ngày là nhằm đạt được sự ủng hộ rộng rãi nhất có thể cho một tiến trình có thể giúp chấm dứt chiến tranh ở Ukraine.

Văn bản cuối cùng kêu gọi người Nga trao lại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia cho Ukraine.

Văn bản cũng mô tả cuộc xâm lược của Putin là một “cuộc chiến”, một nhãn hiệu bị Mạc Tư Khoa bác bỏ.

Văn bản kêu gọi trao đổi tất cả tù nhân và trả lại những đứa trẻ bị Nga bắt cóc.

Những chủ đề gây tranh cãi nhất, như tình trạng đất đai dưới sự xâm lược của Nga, sẽ được để lại sau.

Phát biểu sau hội nghị thượng đỉnh, ông Zelenskiy nói với các phóng viên: “Nga có thể bắt đầu đàm phán vào ngày mai nếu họ rút khỏi lãnh thổ của chúng tôi”.

Thủ tướng Hòa Lan Mark Rutte cho biết: “Chúng tôi hoàn toàn thống nhất với nhau về tầm nhìn chung về các nguyên tắc, giá trị và sự tôn trọng luật pháp quốc tế và hiến chương Liên Hiệp Quốc”.

“Bạn không xâm chiếm một quốc gia khác. Bạn không bắt cóc trẻ em. Bạn không chơi trò chính trị với nguồn cung cấp thực phẩm của thế giới. Và bạn không gây nguy hiểm cho an toàn hạt nhân.”

5. Máy bay điều khiển từ xa Ukraine tấn công nhà máy luyện kim và các cơ sở khác ở 3 khu vực của Nga

Tờ Kyiv Independent cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Ukrainian drones attack metallurgical plant, other facilities in 3 Russian regions, source says”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Phượng.

Các máy bay điều khiển từ xa của Ukraine đã tấn công một nhà máy luyện kim và các cơ sở khác được sử dụng cho mục đích quân sự ở các tỉnh Belgorod, Voronezh và Lipetsk của Nga vào rạng sáng Thứ Hai, 17 Tháng Sáu.

Xác nhận được đưa ra sau khi các thống đốc Nga báo cáo các cuộc tấn công bằng máy bay điều khiển từ xa vào ba khu vực, khẳng định không có thiệt hại nhân mạng.

Trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv vào chiều Thứ Hai, 17 Tháng Sáu, Phát ngôn nhân Cục Tình Báo Quân Đội Ukraine, Đại Úy Andriy Yusov, cho biết một trong những mục tiêu là nhà máy luyện kim Novolipetsk và một nhà máy sản xuất máy kéo địa phương ở Lipetsk.

“Cả hai doanh nghiệp đều bị kẻ xâm lược sử dụng cho mục đích quân sự. Trong khu vực có các cơ sở này, người dân địa phương đã nghe thấy âm thanh của vụ nổ và hệ thống phòng không”.

Đại Úy Yusov cho biết thêm, thông tin về hậu quả của vụ tấn công đang được làm rõ.

Igor Artamonov, thống đốc tỉnh Lipetsk, tuyên bố rằng hỏa hoạn đã xảy ra sau khi các mảnh vỡ rơi xuống từ hai máy bay điều khiển từ xa bị đánh chặn trên khu công nghiệp Lipetsk.

Tưởng cũng nên nhắc lại là ít nhất 70 máy bay điều khiển từ xa đã tấn công phi trường Morozovsk, nằm ở tỉnh Rostov của Nga, vào đêm 14 Tháng Sáu, nhà lãnh đạo tình báo quân sự Ukraine, gọi tắt là HUR, Kyrylo Budanov xác nhận.

Nhà lãnh đạo HUR cho biết ông đang “chờ thông tin” về mức độ thiệt hại gây ra tại phi trường, hình ảnh vệ tinh đã xác nhận có 5 vết cháy nơi 5 chiến đấu cơ Su-34 đã từng đậu ngay trước khi vụ tấn công xảy ra. Ít nhất 2 chiến đấu cơ được xác nhận đã bị phá hủy.

6. Nga có bao nhiêu hệ thống phòng không S-500 Prometheus 'thử nghiệm'?

Tờ Newsweek đặt ra câu hỏi trên trong bài tường trình nhan đề “How Many 'Experimental' S-500 Prometheus Air Defenses Does Russia Have?”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh.

Kyiv cho biết, Nga đã chuyển các bộ phận của hệ thống phòng không S-500 được mong đợi từ lâu đến Crimea sáp nhập, đưa hệ thống mới chưa được thử nghiệm chiến đấu, có giá trị cao và khan hiếm này vào phạm vi tấn công có thể xảy ra của Ukraine.

Trung tướng Kyrylo Budanov, nhà lãnh đạo cơ quan tình báo quân sự GUR của Ukraine, nói với truyền thông Ukraine hôm thứ Tư rằng Nga đã đặt các bộ phận của hệ thống hỏa tiễn phòng không S-500 ở Crimea. Ông nói thêm rằng hệ thống này vẫn đang “thử nghiệm”.

Đây dường như là hệ thống S-500 – còn được gọi là hệ thống hỏa tiễn đất đối không Prometheus – đầu tiên ra mắt trên bán đảo bị sáp nhập, mặc dù không rõ bộ phận nào của hệ thống đã được chuyển đến Crimea. Các hệ thống phòng không loại này có một số thành phần khác nhau, bao gồm các trạm chỉ huy, radar và bệ phóng.

Người ta không biết chắc chắn Nga có bao nhiêu S-500 và Mạc Tư Khoa cho biết họ dự kiến sẽ sản xuất hàng loạt hệ thống này vào năm tới.

Nga hiện có một trung đoàn S-500 đang hoạt động, điều này thường gợi ý rằng họ có hai tiểu đoàn, mỗi tiểu đoàn có hai khẩu đội phòng không, mang lại cho Nga tổng cộng bốn tiểu đoàn, Sidharth Kaushal, một nhà nghiên cứu tại Viện Dịch vụ Thống nhất Hoàng gia có trụ sở tại Luân Đôn, nói với Newsweek.

Truyền thông Nga đưa tin vào mùa thu năm 2021 rằng S-500 đầu tiên đã được triển khai xung quanh Mạc Tư Khoa.

Các cuộc tấn công liên tục của Ukraine nhằm vào hệ thống phòng không trên mặt đất của Nga ở Crimea, bao gồm cả hệ thống tiền thân của S-500, là S-400, đã gây căng thẳng cho việc bảo vệ các tài sản quan trọng của Nga trên bán đảo.

Trung Tướng Budanov cho biết S-500 đã được triển khai để bảo vệ Cầu Kerch, công trình do Nga xây dựng được đích thân Vladimir Putin khánh thành vào năm 2018, nối Crimea với đất liền Nga.

Còn được gọi là Cầu Crimea, tuyến đường nối dài 12 dặm hay 19 km này rất quan trọng để giữ chân quân đội Nga trên bán đảo và phần đất liền do Nga kiểm soát do Ukraine cung cấp. Nó đã nhiều lần bị Ukraine nhắm tới.

Paul van Hooft, nhà phân tích chiến lược cao cấp của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược The Hague, nói với Newsweek rằng bảo vệ cây cầu là ưu tiên hàng đầu của Nga.

Ông nói thêm, việc triển khai các bộ phận của S-500 có thể là giải pháp tạm thời cho những tổn thất của S-300 và S-400, thu hẹp khoảng cách về năng lực nhưng cũng cho phép Nga thử nghiệm các bộ phận của S-500 mà không làm mất toàn bộ hệ thống quý giá này.

7. Janet Yellen nói khoản vay của G7 dành cho Ukraine chắc chắn là hợp pháp

Tờ Politico có trụ sở ở Washington DC cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Janet Yellen says G7 loan to Ukraine is definitely legal”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết hôm Chúa Nhật rằng khoản vay trị giá 50 tỷ Mỹ Kim theo kế hoạch của G7 để giúp Ukraine sử dụng tài sản bị phong tỏa của Nga không phải là hành vi trộm cắp, như Putin đã khẳng định.

“Không có ý nghĩa gì khi coi đó là hành vi trộm cắp. Tài sản của Nga vẫn còn trong tổ chức này. Họ đã bị tạm giữ,” Yellen nói trong một cuộc phỏng vấn với người dẫn chương trình Jonathan Karl trên chương trình “This Week” của ABC. “Các khoản đầu tư mà Nga thực hiện đã đến hạn. Vì vậy, các quỹ của Nga đang sinh lãi, nhưng chúng đang tạo ra thu nhập cho tổ chức mà Nga không có quyền sở hữu.”

Tuần trước, hội nghị G7 đã đồng thanh về khoản vay trị giá 50 tỷ Mỹ Kim để giúp Ukraine sử dụng lợi nhuận thu được từ các tài sản của Nga đã bị đóng băng sau khi Nga xâm chiếm Ukraine. Mặc dù bản thân tài sản chưa được chuyển giao vĩnh viễn cho phương Tây nhưng Putin gọi hành động này là hành vi trộm cắp và cho rằng đó là bất hợp pháp.

“Không có vấn đề pháp lý nào ở đây cả,” Yellen nói. “Và các đồng minh của chúng tôi, các đối tác của chúng tôi, G7 sẽ cung cấp cho Ukraine khoản vay trị giá 50 tỷ Mỹ Kim và khoản tiền này sẽ được hoàn trả theo thời gian từ số tiền thu được này. Và tôi muốn nói rằng các nhà lãnh đạo G7 đã nói rõ rằng họ sẽ không giải phóng những tài sản này cho đến khi Nga trả tiền cho những thiệt hại mà Ukraine phải gánh chịu.”

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã có mặt tại hội nghị thượng đỉnh ở Ý và ca ngợi khoản vay này.

Khi Yellen được Karl yêu cầu giải thích về khoản vay, Yellen nói rằng khoảng 280 tỷ Mỹ Kim tài sản ban đầu đã bị đóng băng và khoản vay này xuất phát từ một phần trong số đó.

Yellen giải thích về khoản vay: “Trong số đó, đại đa số, khoảng 200 tỷ Mỹ Kim, đang nằm trong một tổ chức tài chính của Bỉ, nơi số tiền đó đang tạo ra thu nhập không thuộc về Nga và đã được tích lũy vào tổ chức đó”. “Và chúng tôi đã đồng ý - G7 và các đối tác của chúng tôi đã đồng ý khai thác giá trị của dòng tiền đó để cung cấp khoản vay 50 tỷ Mỹ Kim cho Ukraine. Khoản vay này sẽ được thanh toán từ cái gọi là lợi nhuận bất ngờ đang tích lũy trong tổ chức tài chính này.”

8. Thư ký Hội đồng Bảo an Ukraine không loại trừ khả năng Nga sử dụng vũ khí hạt nhân nếu đối mặt với 'thất bại thảm hại'

Oleksandr Lytvynenko, thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với The Times rằng không thể loại trừ bất cứ điều gì nếu Nga đứng trước “thất bại thảm khốc”, bao gồm cả việc Mạc Tư Khoa sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Putin đã nhiều lần đưa ra các lời đe dọa hạt nhân chống lại Ukraine và phương Tây kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện vào tháng 2 năm 2022. Các mối đe dọa đã không thành hiện thực và Nga tiếp tục tiến hành cuộc chiến tranh tổng lực mà không sử dụng kho vũ khí hạt nhân của mình.

Lytvynenko được hỏi liệu có trường hợp nào mà Putin có thể chuyển sang sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật hay không.

Ông trả lời: “Chúng tôi không thể loại trừ bất cứ điều gì, nếu Nga đang trên bờ vực của một thất bại thảm khốc”, đồng thời nói thêm rằng một thất bại như vậy có thể gây ra sự sụp đổ của tiền tuyến Nga, các cuộc đào ngũ và biểu tình ở Mạc Tư Khoa.

Đồng thời, quan chức này nói rằng thất bại của Nga trên chiến trường sẽ không tự động dẫn đến việc sử dụng vũ khí hạt nhân, vì Putin có thể cố gắng thuyết phục người dân của mình rằng diễn biến các sự kiện đang diễn ra là “một chiến thắng”.

Quan chức này cho rằng không có khả năng Putin sẽ triển khai vũ khí hạt nhân chừng nào Nga còn chiếm thế thượng phong trong cuộc chiến toàn diện chống lại Ukraine.

“Hắn ta muốn sống,” Lytvynenko nói thêm.

Nga đã phát động một chiến dịch mới ở Kharkiv vào ngày 10 tháng 5, nhưng chiến dịch này đã sa lầy chỉ sau khoảng hai tuần, khi lực lượng Ukraine phản công gần thị trấn biên giới Vovchansk.

Trong bản cập nhật ngày 16 Tháng Sáu, Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết tình hình chiến trường khó khăn nhất được cho là ở tỉnh Donetsk khi Nga đang đẩy mạnh theo nhiều hướng.

Nhóm nhóm bẩy cường quốc trên thế giới, thường được gọi là G7, đã đưa ra tuyên bố liên quan đến “những luận điệu hạt nhân vô trách nhiệm và đe dọa của Nga” vào ngày 14 tháng 6 khi hội nghị thượng đỉnh G7 kéo dài hai ngày ở Ý sắp kết thúc, cảnh báo Mạc Tư Khoa không nên sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine.

Khi cuộc đấu tranh hạt nhân của Mạc Tư Khoa tiếp tục diễn ra, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết vào ngày 16 tháng 6 rằng các thành viên của liên minh đang thảo luận để triển khai thêm vũ khí hạt nhân ở chế độ chờ.

Tưởng cũng nên nhắc lại là khi nói đến vũ khí hạt nhân nhiều người không phân biệt được vũ khí hạt nhân chiến thuật và vũ khí hạt nhân chiến lược. Khả năng Putin dám dùng đến vũ khí hạt nhân chiến lược là rất thấp, chắc chắn rồi. Nhưng điều đó không đúng với vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Vũ khí hạt nhân chiến thuật là gì?

Thuật ngữ “vũ khí hạt nhân chiến thuật” dùng để chỉ các đầu đạn hạt nhân nhỏ và hệ thống phóng ra chúng, được thiết kế để dùng trên chiến trường hoặc cho một cuộc tấn công có giới hạn.

Chúng được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu của đối phương trong một khu vực cụ thể hạn hẹp mà không gây ra các tác động phóng xạ trên một diện tích rộng.

Đầu đạn hạt nhân chiến thuật nhỏ nhất có thể có trọng lượng một kiloton hoặc ít hơn. Để so sánh, quả bom nguyên tử Mỹ ném xuống Hiroshima năm 1945 là 15 kiloton.

Hôm Chúa Nhật 17 Tháng Mười Hai, 2023, tại Diễn Đàn An Ninh Thế giới, Tướng Ben Hodges đã đưa ra nhận định sau:

“Khi chúng ta viện trợ cho Ukraine, Nga thường xuyên đề cập đến những lằn ranh đỏ kích hoạt vũ khí hạt nhân. Nhưng trong thực tế, chẳng có điều gì sẽ xảy ra, vì họ lo ngại chúng ta. Ngược lại, nếu chúng ta ngưng, Putin nhận ra sự thiếu quyết đoán của chúng ta, trong khi đó, người Ukraine vẫn có khả năng cầm chân quân Nga như họ đã làm 8 năm trước cuộc xâm lược toàn diện của Putin. Ông ta sẽ cảm thấy áp lực kết thúc cuộc chiến bằng mọi giá kể cả dùng đến vũ khí hạt nhân chiến thuật. Trong bối cảnh đó, NATO không thể không can thiệp trước nguy cơ nhiễm phóng xạ.”

9. Kyiv hy vọng đạt được hòa bình với Nga thông qua các trung gian

Tờ Politico có trụ sở ở Washington DC cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Kyiv hopes to achieve peace with Russia through intermediaries”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Kyiv sẽ không tham gia đàm phán trực tiếp với Nga, nhưng đang nỗ lực xây dựng một liên minh trung gian nhằm giúp chấm dứt chiến tranh ở Ukraine, các quan chức Ukraine cho biết tại hội nghị thượng đỉnh hòa bình diễn ra cuối tuần này, nơi Nga không được mời.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy nói trong cuộc họp toàn thể đầu tiên tại hội nghị thượng đỉnh hôm thứ Bảy: “Không có Nga ở đây vì nếu Nga quan tâm đến hòa bình thì sẽ không có chiến tranh”.

Ở Kyiv có hy vọng rằng một liên minh rộng rãi, bao gồm sự tham gia của một số quốc gia thân Nga, có thể thúc đẩy công thức hòa bình 10 điểm của Zelenskiy, và đến một lúc nào đó sẽ có thể khiến Mạc Tư Khoa chấm dứt chiến tranh.

Igor Zhovkva, phó chánh văn phòng tổng thống Ukraine, nói với các nhà báo tại hội nghị hôm thứ Bảy: “Đây là hội nghị thượng đỉnh giới thiệu nhằm tập hợp các quốc gia sẵn sàng hành động để mang lại hòa bình công bằng cho Ukraine”.

Theo Zhovkva, người Ukraine muốn lôi kéo các quốc gia duy trì quan hệ với Nga vào tham gia, vì họ có thể có ảnh hưởng đến Mạc Tư Khoa trong việc thúc đẩy các đề xuất hòa bình của Ukraine.

Zhovkva nói: “Trong cuộc họp đầu tiên này, chúng tôi đã quyết định tập trung vào ba yếu tố trong số 10 yếu tố – an toàn hạt nhân, an ninh lương thực và sự trở lại của những người dân chúng tôi bị giam giữ ở Nga – vì ngày nay hầu hết cộng đồng thế giới đều đoàn kết xung quanh ba yếu tố đó”. “Nhưng tôi hy vọng rằng những điểm khác của công thức hòa bình cũng sẽ được thống nhất trong tuyên bố cuối cùng của hội nghị thượng đỉnh.”

Zhovkva cho biết, mặc dù Trung Quốc, quốc gia chính có ảnh hưởng nhất định đối với Nga, không tham dự hội nghị thượng đỉnh, nhưng Ukraine vẫn hy vọng có thể lôi kéo được Bắc Kinh vào cuộc vào một thời điểm nào đó.

Ông nói: “Các quốc gia khác cũng có những công cụ gây ảnh hưởng lên Nga mà họ có thể sử dụng”. “Mục tiêu của cộng đồng thế giới sẽ là tước bỏ các công cụ xâm lược của Nga trên mọi lĩnh vực. Suy cho cùng, sự gây hấn của Nga không chỉ tiếp tục trên chiến trường”, ông Zhovkva nói, đồng thời khẳng định ông không thể cung cấp thông tin chi tiết vì điều đó sẽ giúp Nga cản trở các kế hoạch của Ukraine.

Nhưng những người tham gia đã đồng ý trong phiên họp toàn thể đầu tiên vào thứ Bảy rằng đến một lúc nào đó Nga phải tham gia vào tiến trình hòa bình. Putin hôm thứ Sáu đã đưa ra một loạt yêu cầu mới nhằm chấm dứt xung đột mà Mạc Tư Khoa bắt đầu bằng cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine vào tháng 2 năm 2022. Kyiv bác bỏ đề xuất của Putin, trong đó có tối hậu thư yêu cầu Ukraine từ bỏ 4 khu vực.

“Chúng tôi có một kế hoạch hòa bình cho Ukraine trước mắt và Nga gần đây đã chia sẻ một số điều khoản. Mỗi bên đều coi các bước đi của bên kia là sự mở rộng nỗ lực chiến tranh”, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan nói.

Ông cũng coi Sáng kiến Ngũ cốc Hắc Hải là một thành công về mặt ngoại giao vì nó bao gồm Nga và Ukraine, đồng thời mang lại khả năng dự đoán cho cả hai nước. Fidan nói: “Có nhiều điều có thể học được từ ví dụ này.

Mặc dù Mạc Tư Khoa phàn nàn rằng thỏa thuận ngũ cốc là không công bằng và cuối cùng đã rút khỏi thỏa thuận này vào mùa hè năm 2023, Ukraine sau đó đã tự mình tái lập tuyến xuất khẩu Hắc Hải, tiêu diệt một cách bài bản hạm đội Nga từng phong tỏa các cảng của Ukraine.

Kyiv hy vọng Ả Rập Saudi sẽ đăng cai tổ chức hội nghị thượng đỉnh hòa bình tiếp theo cho Ukraine, vì nước này ở vị trí thuận lợi để giúp liên quan đến Bắc Kinh và có quan hệ tốt với Nga. Ngày và điều kiện của hội nghị đó vẫn chưa được ấn định.

Zelenskiy đã thực hiện chuyến thăm không báo trước tới Ả Rập Xê Út vào phút cuối trước hội nghị thượng đỉnh Thụy Sĩ và thuyết phục người Ả Rập Xê Út, những người không có ý định đến Bürgenstock, thay đổi ý định, Zhovkva nói.

“Chúng tôi hy vọng hội nghị thượng đỉnh này sẽ cung cấp cho chúng tôi nền tảng về con đường chính trị để giải quyết xung đột. Chúng tôi đã thể hiện sự sẵn sàng giảm thiểu nó để tiến gần hơn đến một giải pháp”, Hoàng tử Faisal bin Al Saud, Bộ trưởng Ngoại giao Saudi, cho biết trong cuộc họp hôm thứ Bảy. Ông nói: “Tuy nhiên, con đường dẫn đến hòa bình sẽ đòi hỏi một số thỏa hiệp khó khăn như một phần của lộ trình”.

Ông nhấn mạnh: “Bất kỳ tiến trình đáng tin cậy nào cũng cần có sự tham gia của Nga”.

10. Tổng thống Thụy Sĩ nói: Putin có thể được phép tham dự hội nghị thượng đỉnh hòa bình lần thứ hai bất chấp lệnh bắt giữ

Putin có thể được phép tham dự hội nghị thượng đỉnh hòa bình toàn cầu lần thứ hai, bất chấp lệnh bắt giữ của Tòa án Hình sự Quốc tế, gọi tắt là ICC, được ban hành đối với ông ta, Tổng thống Thụy Sĩ Viola Amherd nói với các phóng viên hôm 16 Tháng Sáu.

Khi được hỏi liệu Thụy Sĩ có nghĩa vụ bắt giữ Putin với tư cách là bên ký kết Quy chế Rôma của Tòa án Hình sự Quốc tế hay không, Amherd nói rằng chắc chắn Thụy Sĩ có nghĩa vụ bắt giữ Putin. Tuy nhiên, các trường hợp ngoại lệ có thể được sắp xếp để Putin đích thân xuất hiện.

“Nếu sự hiện diện của Putin là cần thiết để tổ chức hội nghị thì có thể đưa ra một ngoại lệ. Trong trường hợp đàm phán về hòa bình ở Ukraine với Nga thì đây có thể là một ngoại lệ”, Amherd nói với các phóng viên sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh hòa bình đầu tiên, đồng thời nói thêm rằng “quyết định phải được chính phủ Thụy Sĩ thông qua”. Nếu chính phủ Thụy Sĩ không thông qua, như trong các điều kiện hiện nay, Putin sẽ bị bắt khi đặt chân đến Thụy Sĩ.

Vào ngày 18 tháng 3 năm 2023, ICC đã ban hành lệnh bắt giữ Putin và Maria Lvova-Belova, quan chức Nga bị cáo buộc giám sát việc cưỡng bức bắt cóc ít nhất hàng chục ngàn trẻ em Ukraine sang Nga và các vùng lãnh thổ bị Nga tạm chiếm.

ICC khẳng định rằng có “cơ sở hợp lý để tin” rằng Putin chịu trách nhiệm trực tiếp trong việc giám sát việc bắt cóc và ông đã bỏ qua việc thực thi quyền lực đối với binh lính và dân thường Nga thực hiện tội ác trên các khu vực bị tạm chiếm của Ukraine kể từ khi bắt đầu cuộc chiến tổng lực của Nga chống lại Ukraine.

Tất cả 123 quốc gia là thành viên của ICC và đã phê chuẩn Quy chế Rôma quy định các tội phạm thuộc thẩm quyền của tòa án, đều có nghĩa vụ hợp tác theo yêu cầu của tòa án để bắt giữ Putin.

Ngoại trưởng Thụy Sĩ Ignazio Cassis lặp lại nhận xét của Amherd, lưu ý rằng các trường hợp ngoại lệ sẽ cần được đưa ra cùng với ICC.

“Có thể theo luật của chúng tôi. Tất nhiên, chúng tôi phải làm điều đó cùng với ICC, nhưng với tư cách là nước chủ nhà, chúng tôi có thể đưa ra một ngoại lệ đối với điều này”, Cassis nói.

Nga không được mời tham dự hội nghị thượng đỉnh hòa bình năm nay.

Một số quốc gia đã kêu gọi Nga có mặt tại hội nghị thượng đỉnh hòa bình, mặc dù Nga đã loại trừ sự tham gia của họ vào giữa tháng 3.

Sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh hòa bình đầu tiên, Tổng thống Volodymyr Zelenskiy đã viết rằng hội nghị thượng đỉnh hòa bình thứ hai “nên đặt nền móng cho nền hòa bình lâu dài và công bằng”.

11. Bản tin tình báo của Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Vương Quốc Anh

Trong bản tin tình báo mới nhất, Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Vương Quốc Anh đã đưa ra các nhận định liên quan đến việc tăng thuế gần đây của Putin.

Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Phượng.

Việc tăng thuế được công bố gần đây của Nga gần như chắc chắn sẽ được sử dụng để tài trợ cho các cam kết tài chính ngày càng gia tăng, bao gồm cả cuộc chiến ở Ukraine. Những thay đổi về thuế dự kiến sẽ tăng thêm doanh thu khoảng 2,6 nghìn tỷ rúp hay 29 tỷ USD, vào năm 2025. Thuế suất doanh nghiệp sẽ tăng từ 20 lên 25% và các khung thuế bổ sung sẽ được áp dụng theo hệ thống thuế thu nhập mới. Mức thuế thu nhập cao nhất sẽ tăng từ 15 lên 22%.

Nguồn thu tăng thêm, chủ yếu thông qua việc tăng thuế doanh nghiệp, gần như chắc chắn sẽ được sử dụng để tài trợ cho việc tăng chi tiêu của chính phủ. Chi tiêu chính phủ vào năm 2024 được dự báo sẽ tăng khoảng 15% kể từ năm 2023 nhưng rất có thể sẽ còn tăng thêm nữa.

Sự gia tăng chi tiêu này gần như chắc chắn sẽ tiếp tục vào năm 2025 vì chi tiêu quốc phòng rất có thể sẽ tăng cùng với chi tiêu xã hội và cơ sở hạ tầng.

Gánh nặng thuế gia tăng đối với doanh nghiệp gần như chắc chắn sẽ hạn chế hoạt động đầu tư và tăng trưởng trong tương lai của các lĩnh vực phi quân sự. Tăng trưởng kinh tế của Nga rất có thể được thúc đẩy bởi đầu tư cao của nhà nước vào các lĩnh vực quân sự của nền kinh tế. Tuy nhiên, đầu tư vào các lĩnh vực phi quân sự có thể sẽ bị đình trệ. Các khu vực quân sự cũng có nhiều khả năng độc quyền phần lớn nguồn lao động sẵn có. Các chi phí gia tăng đối với các doanh nghiệp gần như chắc chắn sẽ hạn chế đầu tư của tư nhân hơn nữa vào các lĩnh vực phi quân sự.