Sau đây là bản tin ghi nhanh ngày 28 tháng 7 về Đức Phanxicô tại Krakow.

9 giờ 00 sáng:

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã bất ngờ dừng lại ở một bệnh xá để viếng thăm và cầu nguyện cho Đức Hồng Y Franciszek Macharski, một vị giáo phẩm đã về hưu 89 tuổi từng là Tổng Giám Mục của Krakow, hiện đang hôn mê.

Đức Hồng Y Marcharski thay thế Đức Hồng Y Karol Wojtyla ở chức vụ trên sau khi vị sau được bầu làm giáo hoàng đầu tiên người Ba Lan, Gioan Phaolô II, năm 1978.

Với Đức Gioan Phaolô như vị anh hùng quốc gia cũng như vị thánh được yêu mến, trong cuộc tông du 5 ngày này, Đức Phanxicô thấy mình hiện diện trong một quốc gia có tinh thần Công Giáo sâu sắc, gắn bó với Czestochowa, nơi có một đền thánh, và con đường chính được đặt theo tên của Đức Gioan Phaolô.

9 giờ 30 sáng:

Đức Giáo Hoàng Phanxicô thúc giục người Ba Lan ngày nay đoàn kết, khi quốc gia của họ bị chia rẽ trong các vấn đề phải coi người tị nạn và di dân ra sao, nhất là những người không phải là Kitô hữu.

Trong một Thánh Lễ ngoài trời trước hàng chục ngàn người, Đức Giáo Hoàng Phanxicô cầu xin cho người Ba Lan có “ước muốn để lại sau lưng mọi sai trái và vết thương quá khứ, và xây dựng tình hiệp thông với mọi người, không bao giờ nhường bước cho cơn cám dỗ muốn rút lui hay thống trị”.

Lo lắng về thời tiết xấu đã khiến phải thay đổi kế hoạch du hành hôm nay của ngài vào phút chót. Theo đó, Đức Giáo Hoàng sẽ dùng xe chứ không dùng trực thăng để tới Czestochowa. Nhưng bầu trời vẫn tiếp tục đen xám suốt Thánh Lễ.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ có cuộc gặp gỡ lớn thứ nhất với giới trẻ tại một công viên ở Krakow vào tối nay.

11giờ 45 sáng:

Đức Giáo Hoàng Phanxicô ca ngợi người con của Ba Lan, Đức Gioan Phaolô II, là người loan báo “hiền lành và mạnh mẽ” của lòng thương xót cũng như vô số “những người tầm thường nhưng đáng chú ý” luôn giữ vững đức tin Công Giáo và vượt qua các nghịch cảnh thời Cộng Sản cai trị trước đây.

Vị giáo hoàng người Á Căn Đình, mà trước cuộc tông du 5 ngày này, chưa bao giờ đặt chân lên Đông Âu, đã kính cẩn chiêm ngắm, trong mấy phút, bức ảnh đầy biểu tượng gọi là Đức Bà Đen và Chúa Hài Đồng tại đan viện Jasna Gora. Các khuôn mặt trong bức ảnh đã trở nên đen bởi hàng thế kỷ sơn dầu và khói nến kể từ khi nghệ phẩm này trở thành đối tượng sùng kính hồi thế kỷ 14.

Rồi, trong Thánh Lễ ngoài trời trước hàng chục ngàn người, Đức Phanxicô đã không tiếc lời ca ngợi di sản đức tin Công Giáo Ba Lan khi ngài thúc giục họ giữ vững niềm tin của họ.

Thánh Lễ này là để cử hành năm thứ 1050 ngày Ba Lan chấp nhận Đạo Công Giáo Rôma. Lễ rửa tội của một vị vua thời trung cổ vào năm 966 đã đặt quốc gia này vào diễn trình trở thành một thành phần của thế giới nói tiếng La Tinh, khiến nó ra khác so với các nước lân bang theo Chính Thông Giáo.

2 giờ 15 chiều:

Một viên chức cảnh sát Ba Lan đã cảnh cáo rằng bất cứ ai mưu toan vượt qua hàng rào an ninh để tiến lại gần Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong suốt cuộc viếng thăm của ngài sẽ bị bắn.

Lời cảnh cáo của phát ngôn viên cảnh sát Mariusz Ciarka vào hôm nay đã được đưa ra một ngày sau khi một người đàn ông chạy về phía Đức Giáo Hoàng lúc ngài đang du hành xuyên qua Krakow trong chiếc giáo hoàng xa mở cửa.

Ông Ciarka nói rằng: người đàn ông này 36 tuổi, người Á Căn Đình, quê hương Đức Phanxicô; anh rất xúc động và hy vọng được Đức Giáo Hoàng làm phép cỗ tràng hạt của anh. Các lực lượng an ninh lập tức bắt người này và đưa tới một trạm cảnh sát để tra vấn.

Ông Ciarka cho biết tiếp: “bất cứ ai quyết định làm như thế nên để ý tới việc này: các lực lượng có thể dùng nhiều biện pháp có tính cưỡng chế. Trong những trường hợp cực chẳng đã, họ còn có thể bắn”.

4 giờ 20 chiều:

Cựu Tổng Thống Ba Lan và là nhà sáng lập của Phong Trào Đoàn Kết, Lech Walesa, một người Công Giáo sùng đạo, vì được mời trễ, nên đã không thể tham dự Thánh Lễ do Đức Giáo Hoàng Phanxicô cử hành tại Jasna Gora, đền thánh linh thiêng nhất của đất nước.

Đức Phanxicô cử hành Thánh Lễ ngoài trời vào hôm thứ Năm trước hàng trăm ngàn tín hữu. Tổng Thống Andrzej Duda và thành viên của chính phủ bảo thủ, mà ông Walesa không thích, có hiện diện.

Walesa nói trên trang Facebook của ông rằng thiệp mời ông đến hôm thứ Ba, quá trễ để ông thay đổi các cuộc hẹn trước tại thành phố Torun miền trung, cách Đan Viện Jasna Gora khoảng 300 kilômét (190 dặm).

5 giờ 30 chiều:

Một số rất đông các người hành hương trẻ đang từ từ tràn đầy cả một công viên ở Krakow để chờ được chính thức gặp gỡ lần đầu với Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhân Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới, một cuộc tụ họp có tính hoàn cầu.

Vì an ninh rất cao, nên lời cảnh cáo luôn được nhắc đi nhắc lại bằng tiếng Anh và tiếng Ba Lan trên loa phóng thanh, thúc giục người ta đừng để túi lưng và các vật dụng khác không người trông coi.

Các người trẻ, nhiều người mặc áo mưa và vẫy cờ quốc gia, đang ca hát và nhẩy múa trong lúc chờ đợi Đức Giáo Hoàng Phanxicô. Nhiều nữ tu cũng nhẩy múa với họ.

Cuộc tụ họp đã chính thức khai mạc hôm thứ Ba và Đức Phanxicô tới Ba Lan hôm thứ Tư, nhưng cuộc gặp gỡ tại Công Blonia là cuộc gặp gỡ chính thức đầu tiên giữa Đức Giáo Hoàng và giới trẻ.

5 giờ 40 chiều

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã cùng các người trẻ khuyết tật đáp xe điện băng qua trung tâm Krakow, có ý nhấn mạnh tới sứ mệnh của ngài trong cuộc tranh đấu liên quan tới sự thay đổi khí hậu và khuyến khích người ta quan tâm nhiều hơn tới những người bất hạnh.

Khi còn là Tổng Giám Mục Buenos Aires ở quê hương Á Căn Đình của ngài, Đức Phanxicô thường dùng các phương tiện giao thông công cộng để khuyến khích lòng khiêm nhường nơi hàng giáo phẩm của Giáo Hội.

Chiếc xe điện được trang hoàng cờ vàng trắng của Tòa Thánh. Thay cho bảng bình thường chỉ nơi đến là hàng chữ “Tram del Papa” — tiếng Ý có nghĩa “Xe điện của Đức Giáo Hoàng”.

Nơi đến thực sự của ngài là Blonia, một công viên nơi các người trẻ Công Giáo tham dự Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới đang tụ tập.

6 giờ 20 tối:

Đức Giáo Hoàng Phanxicô được chào kính trong lễ mở đầu chính thức Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới, một cuộc cử hành Công Giáo hoàn cầu đang diễn ra tại Krakow, Ba Lan, với nhiều sứ điệp của người trẻ bằng nhiều ngôn ngữ, điệu nhẩy và trình diễn âm nhạc khác nhau.

Ngồi trên lễ đài trong lễ phục trắng, Đức Phanxicô theo dõi buổi trình diễn nhẩy múa ở phía dưới của người trẻ trong y phục sặc sỡ cổ truyền Ba Lan cũng như một điệu tango, vốn thành truyền thống tại quê hương Á Căn Đình của ngài.

Sau đó, là một đoàn rước cờ quốc gia của mọi nước trên thế giới.

6 giờ 30 tối

Hàng chục ngàn người trẻ Công Giáo đang ca hát và nhẩy múa hân hoan dưới mưa cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô tại một Công Viên ở Krakow.

Các tham dự viên đại hội gới trẻ đang nhẩy múa và vỗ tay theo nhịp rộn ràng trong khi Đức Giáo Hoàng ngồi trên lễ đài, có mái che, theo dõi.

Họ múa quốc kỳ của nước họ, trong đó có quốc kỳ Châu Phi và Châu Mỹ La Tinh, trong khi Đức Giáo Hoàng ngồi nghe các lời nghinh đón bằng nhiều thứ tiếng. Một phụ nữ bỗng cất lên một bản nhạc đạo của Hoa Kỳ.

Trong số những người hân hoan, có Alyson Radford, 27 tuổi, quê ở Steubenville, Ohio. Cô nói: “tôi cảm thấy diễm phúc được ở đây, nơi có Đức Giáo Hoàng”.

Theo cô, được thấy nhiều người trẻ Công Giáo như thế này quả là điều gây cảm hứng và nó “đem lại cho tôi sự can đảm để sống thực đức tin của chúng tôi, nó chỉ cho chúng tôi thấy: chúng tôi không cô đơn trong tình yêu của chúng tôi dành cho Thiên Chúa”.

7 giờ 15 tối:

Một phụ nữ tham dự Thánh Lễ do Đức Giáo Hoàng Phanxicô cử hành, phải rời bỏ sớm vì bị chuyển bụng đẻ.

Tòa thị chính ở Czestochowa, nơi có đền thánh Jasna Gora, thông báo trên trang mạng của họ là người phụ nữ trên được đưa tới một bệnh viện nơi bà sinh một bé gái hôm thứ Năm, khoảng hai giờ sau khi Đức Giáo Hoàng trở về Krakow.

Bệnh viện từ chối không cho biết chi tiết, kể cả việc liệu em bé mới sinh có được đặt tên Ba Lan tương đương với tên Phanxicô hay không.

9 giờ 25 tối:

Phát ngôn viên Tòa Thánh, Cha Federico Lombardi, cho hay các giới chức Giáo Hội Ba Lan ước chừng 500,000 người trẻ khắp thế giới đã tham dự cuộc tụ họp sôi động được Đức Giáo Hoàng Phanxicô hướng dẫn tại một công viên ở Krakow.

Cha Lombardi nói với các ký giả vào tối thứ Năm ở Krakow rằng rõ ràng “đây là một trạng thái phấn chấn” đối với vị Giáo Hoàng người Á Căn Đình trong chuyến viếng thăm Ba Lan lần thứ nhất của ngài để tham dự các biến cố của Đại Hội Giới Trẻ Công Giáo Thế Giới.

Ngài không cung cấp con số ước lượng nào của Vatican về số lượng người tham dự, cả trong Thánh Lễ buổi sáng do Đức Phanxicô cử hành ở đền thánh Jasna Gora, cách xa khoảng 100 cây số. Tại buổi lễ đó, các giới chức của Giáo Hội Ba Lan ước lượng có 600,000 tín hữu tham dự.