Giải vô địch.

Những người có tâm hồn 'văn nghệ' chắc hẳn còn nhớ hai năm trước đây đã có dịp theo dõi một Sơ dòng Ursuline là Cristina Scuccia trên chương trình tuyển lựa ca sĩ 'The Voice' cuả Ý. Sơ Cristina sau cùng đã đoạt giải và... tiếp tục đi tu tiếp để tiến tới việc được khấn trọn đời.

Ngày hôm nay (Thứ Hai 9-11-15) ở Mỹ, lại đến phiên những người có tâm hồn 'ăn uống' được theo dõi một Sơ cuả dòng Phanxicô, đã khấn trọn đời rồi, xuất hiện trên TV trong một chương trình thi đua nấu nướng gọi là 'Chopped' (Băm).

Kết quả: Sơ Alicia Torres đã đoạt giải vô địch với phần thưởng 10 ngàn đô dành cho Mission of Our Lady of the Angels (Trụ Sở Truyền Giáo Nữ Vương Các Thánh Thiên Thần). Đây là nơi mà các nữ tu dòng Franciscans of the Eucharist (Phanxicô Thánh Thể ) đang giúp các cư dân nghèo và già cả cuả khu phố Humboldt Park nằm ở phiá Tây cuả thành phố Chicago.

Tuyên bố lúc được trao giải vô địch, Sơ Alicia Torres nói "Chuá đã ban cho tôi cái tài năng này. Tôi tin rằng ở nơi cái bếp, cũng giống như tấm vải luạ cuả người hoạ sĩ, là chỗ tôi có thể phát huy những sáng tạo cuả mình"

Sơ Alicia Torres đã vào chung kết với 3 đầu bếp kỳ cựu khác, cuộc thi đấu là dọn một bữa ăn cho ngày lễ Tạ Ơn (Thanksgivings) với 4 nguyên liệu là gà tây (turkey), đậu xanh (green beans), khoai tây (potatoes) và quả 'nam việt quất' (cranberries).

Trước tiên là món tráng miệng, Sơ Alicia xay nhuyễn những mảnh vụn phế thải (leftover) như hạt đậu, vỏ khoai, thịt bằm mà làm thành một món bánh nướng cuả Mễ Tây Cơ gọi là quesadillas.

Về món ăn chính, Sơ Alicia sọan ra một món ăn cuả vùng Điạ Trung Hải gồm có cà ri gà tây, khoai băm chung với hột quất và món rau đậu xanh chấm với nước sốt làm bằng phó mát cuả sưã dê.

Bà Bonnie Kepplinger, một đầu bếp lão thành 74 tuổi, cho biết là bà đã không ngạc nhiên khi phải chịu thua một bà Sơ mới có 30 tuổi. Bà cho biết đã có nhiều ấn tượng với “cooking nun” này ('sơ nấu nướng') và mong rằng Sơ Alicia sẽ biểu diễn đều đều trên TV, thật sớm.

Riêng Sơ Alicia thì cho biết Sơ không có hào hứng gì với việc được mời lên TV nữa. Tuy nhiên dù cho ý Chuá trong tương lai có như thế nào, thì "đó sẽ chỉ là để làm sáng danh Chuá và để phục vụ cho những anh chị em ở khu phiá Tây (West Side) cuả thành phố.

"Mong rằng việc lên truyền hình quốc gia và thắng giải cuộc thi sẽ mang lại nhiều chú ý hơn đến những vấn đề cuả nạn đói khổ, và làm sáng tỏ một thực tế rằng tình yêu của Chúa thì rất mạnh và rất lớn, vì Ngài đã có thể dùng một người nữ tu bé mọn từ Chicago với vốn liếng hẹp hòi về nấu nướng để mà dự thi... . Cho nên không có gì là không thể làm được với Thiên Chuá. "Khu West side

Khu phiá Tây (West side) cuả Chicago là vùng cuả tội phạm, ma tuý và nghèo đói. Cũng đã có một lịch sử rất đau buồn: Ngày 1 tháng 12 năm 1958, trường Công Giáo ở đây bị phát hoả, 3 Sơ và 92 học sinh đã thiệt mạng.

Năm 1990 giáo xứ và trường học phải đóng cưả, nhưng cố HY Francis George đã không muốn mất đi một sự hiện diện Công Giáo, cho nên vào năm 2005 đã mời cha dòng Phanxicô Bob Lombardo tới lập trụ sở truyền giáo. Một tu viện cuả nữ tu Phanxicô đã được thành lập để phục vụ cho trụ sở.

Trụ sở giúp phân phát thực phẩm, quần áo và đồ gia dụng hàng tháng cho khoảng 700 gia đình. Mỗi Thứ Bẩy đầu tháng lại có thêm một xe di động đi rảo quanh để phân phát đồ cho khoảng 300 gia đình ở xa.

Sơ Alicia Torres là một trong những Sơ tiên khởi ở đây.

Tài nghệ nấu ăn cuả Sơ tỏ ra hữu dụng cho các bữa dành cho khu xóm. Thí dụ mỗi thứ Ba có một chương trình cho người cao niên.

"Chúng tôi có khoảng từ 30 cho đến 50 vị cao niên trong xóm thường lai vãng đến để tập thể dục và chúng tôi tặng cho họ một bữa ăn dinh dưỡng cũng như một món ăn tinh thần là việc bàn cãi về Kinh Thánh. Đây là một cơ hội tuyệt vời, không chỉ là giúp cho họ một bữa cơm bổ dưỡng, nhưng cũng là giúp cho họ xây dựng nên một cộng đoàn xã hội," Sơ Alicia nói. "Vì vậy, tất cả mọi thứ chúng tôi làm đều có sự liên kết với những vấn đề cuả đức tin, như là về tình yêu của chúng ta đối với Chúa Giêsu và đức tin của chúng ta ở nơi Chúa và những gì mà Chuá đã ban cho chúng ta. Bởi vì tất cả mọi thứ ở đây đều là do ơn Chúa Quan Phòng mà ra, là ân sủng của Chúa ban xuống cho chúng ta qua những người mà Ngài đã đánh động và soi sáng, và thêm vào đó, qua việc xây dựng nên cộng đồng này."

Có người cho biết món xá xiú (meatballs) cuả Sơ là tuyệt vời, Sơ nói "Vì thế mà người ta đã đến và cứ đến hoài. Người ta nói chuyện về ăn uống nhiều lắm."

"Vì vậy, nếu chúng ta đặt niềm tin vào Thiên Chúa, thì Thiên Chúa sẽ là vị kết nối tất cả chúng ta lại với nhau. Và như vậy, chiếc bàn ăn là một nơi tuyệt vời để đến với nhau. Chúng tôi thấy rằng thực phẩm là một phương tiện tuyệt vời của việc truyền giáo - không chỉ là một nhu cầu cơ bản khi con người cảm thấy đói, nhưng cũng là cần cho một linh hồn đang đói khát", Sơ cho biết. "Mọi người đều thích ăn. Ai cũng thích được ngồi gần nhau. Vì vậy mà đã có rất nhiều niềm vui."Ơn gọi nấu nướng

Sơ Alicia trở thành đầu bếp chính cho cộng đồng như thế nào?

"Tôi nghĩ rằng đó là một quá trình cuả việc loại trừ (những gì mình không làm được)," Sơ nói đuà như vậy. "Bạn hẳn đã biết khi một người gia nhập vào đời sống tu trì thì là để phục vụ, phải không? Và người đó đến để chia sẻ quà tặng và tài năng mà có khi người đó đã không có trước. Tôi đã luôn luôn thích nấu ăn trước khi đi tu. Khi còn đi học ở đại học thì tôi cũng đã thành công với các bữa ăn lớn và với món cheesecakes. "

Khi vào dòng tu, Sơ là người có kinh nghiệm nhất trong việc nấu ăn trong số các nữ tu. Nhưng việc không phải là một người có óc tổ chức mà có thể tạo ra được những món ăn ngon đã làm cho Sơ cảm thấy bất ngờ.

"Không hiểu vì lý do gì, mà mỗi khi tôi vào nhà bếp và nói đến thực phẩm, thì nó giống như là, 'Rồi!' (bam!,) tôi làm được," Sơ nói. "Tôi nghĩ rằng chắc chắn là có một ơn gì đó từ Thiên Chúa khi nói về việc giữa tôi và thực phẩm, bởi vì tôi đã không hề được đào tạo chuyên nghiệp. Hoàn toàn không. Nhưng, vì một lý do gì đó, tôi có khả năng ấy, tôi nghĩ rằng, qua Chúa, tôi đã được trợ giúp mỗi khi phải dọn ra một bữa ăn sáng cho 500 người. "

Mỗi khi có một sự kiện lớn, thì trụ sở truyền giáo luôn luôn đặt hàng theo đúng nhu cầu cụ thể ở nơi những nhà tài trợ mà họ đã biết là có sẵn các mặt hàng ấy. Nhưng sự sáng tạo cuả Sơ Alicia được phát huy trong nhiều sự kiện nhỏ hơn, giống như là những bữa ăn trưa cộng đồng mỗi ba tháng một lần để gây quĩ "hỗ trợ tổng giáo phận," hoặc các cuộc họp của các linh mục và tu sĩ nam nữ.

Trong những dịp như thế thì Sơ sử dụng những gì đang có trong tay hoặc những món ăn mà các nhóm mang lại một cách hỗn tạp.

Có một lần, họ mang cá Basa tới, một loại cá trê có mùi "tanh" khá mạnh.

"Nó diễn ra như thế này, 'tôi tự nghĩ, Vâng!, mình có cá Basa đây, và mình sẽ có nhiều người. Vậy hãy làm một món Mexico, như món 'Tacos nhân cá' chẳng hạn '", Sơ Alicia vừa kể vừa cười. "Nhưng mọi người nói rằng, 'Sơ không thực sự sẽ làm điều đó chứ?." Nhưng tôi nói "Vâng, tôi sẽ làm như thế đó.'"

Và Sơ đã xắt nhỏ khoai lang ngọt để trộn với cá và gia giảm thêm vào một số gia vị cay.

"Thật là tuyệt vời mà khi mọi người đều hỏi tôi, 'Sơ không nói đuà chứ? Thật là ngon. Mà lại là cá Basa à?. " Vì vậy, chỉ cần thêm vào một chút sáng tạo là chúng ta có thể xem thấy những gì mà chúng ta có thể làm được bằng cách quản lý tốt những gì mà Thiên Chúa cung cấp cho."

Sơ Alicia không biết gì về chương trình TV 'Chopped' cho đến khi nhận được một email cho biết họ đang tìm kiếm một nữ tu tham gia.

"Tôi đã đi tìm Cha Bob, và nói, 'Cha biết không, con nghĩ rằng con có một cơ hội khá tốt để được chương trình TV này chấp nhận.'" Ngài đã cho phép, và Sơ đã điền đơn. Họ gọi điện thoại cho Sơ ngay trong vòng 24 giờ sau đó.

Toàn bộ sự việc là "không thể tin được," Sơ nói.

"Tôi rất biết ơn chương trình TV 'Chopped' cuả Food Network đã dành ưu tiên để làm nổi bật một nhu cầu rất thực tế ở nước ta: là vấn đề nghèo đói ở Mỹ", Sơ nói. "Đó thực sự là một niềm vui được tham gia làm một đại diện cho khu phố của chúng tôi."