Máy yếu hay Internet chậm xin nhấn vào nút Play bên dưới đây
Tổng giáo phận Seattle tin rằng linh mục Dòng Tên Quentin Dupont chỉ là nạn nhân trong trò chế nhạo giáo huấn Công Giáo tại giáo xứ St. Therese.

Các phản ứng giận dữ đã bùng lên trên các mạng truyền thông xã hội sau khi thông tấn xã AP loan tin một linh mục Dòng Tên là Cha Quentin Dupont đã hướng dẫn các em nhỏ mới vừa được rước lễ lần đầu đến chúc phúc cho một người đàn ông chọn cái chết êm dịu để kết liễu cuộc đời mình.

Nhiều anh chị em giáo dân tại St. Therese phàn nàn rằng con em của họ mới vừa được rước lễ lần đầu đã bị lôi kéo vào một trò công khai chế nhạo giáo huấn Công Giáo về sự thánh thiêng của mạng sống con người. Nhiều người đi xa đến mức kêu gọi Cha Quentin Dupont phải bị huyền chức.

Tuy nhiên, trong một tuyên bố đưa ra vào ngày 28 tháng Tám, Tổng giáo phận Seattle bày tỏ niềm tin rằng Cha Quentin Dupont, mới được thụ phong linh mục vào cuối năm 2018, chỉ là nạn nhân trong một vở kịch được dàn dựng bởi thông tấn xã AP và ông Robert Fuller, là người chọn cái chết êm dịu.

Toàn văn tuyên bố của Tổng giáo phận Seattle như sau:

“Bản tin của Associated Press tự nhiên khiến người đọc giả định một số điều về vị linh mục và ý định của ngài. Tuy nhiên, chúng tôi biết rằng có một thực tế rất khác đã xảy ra. Chúng tôi đã xem xét điều này và có thể xác nhận rằng vị linh mục ban phép lành đã không biết về ý định của ông Fuller. Linh mục này là một linh mục được mời đến dâng lễ, tình cờ có mặt tại nhà thờ St. Therese vào ngày Chúa Nhật đặc biệt đó khi Cha Sở đang cử hành thánh lễ tại giáo xứ thứ hai của ngài.

Phép lành được thực hiện sau Thánh lễ bởi một vị linh mục có mối quan tâm muốn mang lại sự an ủi cho người mà ngài vừa được biết là sắp chết. Vị linh mục không biết có sự hiện diện của bất kỳ nhiếp ảnh gia tin tức nào, mặc dù ngài biết có người đang chụp ảnh.

Mặc dù rõ ràng là một số bạn bè của ông Fuller, tại giáo xứ này, biết rõ ý định của ông ta, Cha Sở giáo xứ St. Therese ban đầu không biết. Cuối cùng, khi ông Fuller gặp gỡ Cha Sở để yêu cầu lên kế hoạch cho đám tang của ông ta, ngài đã thảo luận về món quà của cuộc sống và cố gắng thuyết phục ông ta thay đổi suy nghĩ của mình. Ngài nói rõ rằng cả ngài và giáo xứ đều không thể hỗ trợ cho kế hoạch kết liễu mạng sống của ông ta. Sau khi ông Fuller nói rõ ràng rằng ông ta sẽ không thay đổi ý định của mình, Cha Sở đã tìm đến ban lãnh đạo của tổng giáo phận để thảo luận về tình hình. Đức Tổng Giám Mục Sartain đồng ý rằng trách nhiệm của Giáo Hội là chăm sóc mục vụ cho những người than khóc. Với suy nghĩ này, ngài đã cho phép Cha Sở cử hành tang lễ với một số điều kiện nhất định để bảo đảm không ai ngộ nhận rằng Giáo Hội thừa nhận hay hỗ trợ cách này cách khác cho cách thức mà ông Fuller kết thúc cuộc đời. Mục đích của đám tang là cầu nguyện cho linh hồn của ông ta và mang lại sự an ủi cho những người than khóc.”

Một ngày sau đó, để đáp lại tuyên bố của tổng giáo phận Seattle, thông tấn xã Cathlolic News Agency, tung ra các bài viết của chính Robert Fuller trên Facebook của ông ta vào ngày 16 tháng Ba trong đó nói rằng tất cả các chi tiết liên quan đến đám tang của ông ta đã được dàn xếp xong. Ông cho biết thêm rằng một linh mục đã “chúc phúc” cho kế hoạch tự sát của ông ta.

Ông viết như sau:

“Tôi hoàn toàn không chút dè dặt gì về những gì tôi đang làm. Và linh mục của tôi cũng là người khích lệ tôi đã chúc phúc cho tôi. Và ngài là một tu sĩ dòng Tên!!!”

Fuller không trực tiếp nêu tên linh mục được đề cập trong bài viết của mình. Cha sở của giáo xứ St. Therese, là Cha Maurice Mamba, không phải là một tu sĩ dòng Tên. Kiểm tra các bản tin giáo xứ trong quá khứ cho thấy chỉ có một linh mục Dòng Tên, là Cha Quentin Dupont, thường xuyên cử hành Thánh lễ Chúa Nhật mà Fuller thường tham dự. Ngài đã cử hành thánh lễ tại đó tám lần trong khoảng thời gian từ tháng 12 năm 2018 đến ngày 5 tháng 5.

Cha Dupont là linh mục chủ tế trong Thánh lễ vào ngày 5 tháng 5. Sau thánh lễ, ngài đã cùng với các trẻ em vừa được rước lễ lần đầu và các giáo dân khác, đưa tay ra chúc phúc cho ông Fuller.

Trong tuyên bố ngày 28 tháng Tám, Tổng giáo phận Seattle nói rằng Cha Dupont không nhận thức được hoàn cảnh khi ngài ban phép lành cho ông Fuller.

“Chúng tôi đã điều tra vụ này và có thể xác nhận rằng vị linh mục đã ban phép lành cho ông Fuller [vào ngày 5 tháng Năm] không hề biết ý định của ông ta. Vị linh mục này là một linh mục được mời đến dâng lễ, tình cờ có mặt tại nhà thờ St. Therese vào ngày Chúa Nhật đặc biệt này trong khi Cha sở đang cử hành thánh lễ tại giáo xứ thứ hai của ngài. Phép lành được thực hiện sau Thánh lễ bởi vị linh mục này chỉ nhằm mang lại sự an ủi cho người mà ngài vừa được biết là sắp chết. Vị linh mục đã không nhận thức được sự hiện diện của bất kỳ nhiếp ảnh gia tin tức nào, mặc dù ngài biết có người đang chụp ảnh”, thông báo của tổng giáo phận cho biết như trên vào ngày 28 tháng 8.

Các bài viết khác đăng trên Facebook của ông Fuller kể lại rằng ông ta đã gặp các nhân viên của giáo xứ để lên kế hoạch cho những ngày cuối cùng của cuộc đời mình, bao gồm một bữa tiệc được tổ chức trong vài giờ trước khi ông ta tự sát vào ngày 10 tháng 5; cũng như đám tang của chính ông ta.

Vào ngày 3 tháng 5, Fuller viết rằng ông ta còn một tuần để sống. Ông cảm ơn “gia đình đức tin” tại St. Therese, và mời mọi người tham gia với mình trong Thánh Lễ vào ngày 5 tháng Năm, và tiệc mừng ngày 10 tháng 5 là ngày ông qua đời.

Ngoài các bài viết liên quan đến đám tang của ông và vị linh mục đã “chúc phúc” cho ông, Fuller cho biết một số các vị lãnh đạo giáo xứ biết về kế hoạch kết liễu cuộc sống của ông, và tán đồng quyết định của ông.

Vào ngày 3 tháng Ba, Fuller viết trên Facebook rằng ông đã sắp xếp với một trong những nhạc sĩ tại giáo xứ để hát trong bữa tiệc mừng trước khi tự sát. Ba tuần sau, ông cho biết một ca đoàn giáo xứ sẽ đến biểu diễn.

Ông viết vào ngày 24 tháng Ba:

“Hôm nay tôi đã hỏi đạo diễn dàn hợp xướng của chúng tôi xem ông và các nhạc sĩ và ca sĩ khác có thể đến biểu diễn trong một tiếng rưỡi đầu tiên của bữa tiệc không và ông trả lời dứt khoát là YES. Tất nhiên rồi.”

Trong bữa tiệc này, Fuller đã kết hôn dân sự với người bạn đời của mình, là một người đàn ông tên là Reese Baxter. Baxter cũng là người chăm sóc của Fuller. Fuller đã chết khoảng chín giờ rưỡi sau đó.


Source:Catholic News Agency