Trong thời gian ở Nam Cực và 4 ngày ở South Georgia cũng như một ngày thăm thủ đô Montevideo của nước Uruguay và một ngày thăm thủ đô Buenos Aires của Argentina, hệ thống internet rất yếu nên chúng tôi không thể đưa các bài tường trình và hình ảnh lên internet được. Hôm nay ngày 15/1/2018, chúng tôi đã về tới Hoa Kỳ và sẽ lần lượt chia sẻ những kinh nghiệm và hình ảnh cùng qúi vị về chuyến đi có một không hai này.

Sau chuyến thăm viếng Nam Cực 6 ngày, chúng tôi đi về hướng Đông Bắc trực chỉ đảo South Gerogia thuộc về Anh quốc, nơi có nhiều lọai chim, có tới hàng triệu chim cánh cụt hoàng đế (emperor penguin) và 3 tiệu hải cẩu. Chúng tôi đã ở trên du thuyền 4 ngày và mỗi ngày đều ghé một bãi đậu đi quan sát các lòai động vật ở đây.

Hình ảnh

Đảo này nằm phía Nam Đại Tây Dương và và cách đảo Falklands của Anh quốc 900 dặm về phía Đông Nam. Đảo này là một trong các nơi có thể nói là rất đặc biệt cho động vật hoang dã. Tuy dù nằm ở vĩ tuyến 54 độ nam đường xích đạo và ngang với mũi Cape Horn của Argentina nhưng nó lạnh hơn nhiều vì được vây quanh bằng nước lạnh biển Nam Cực.

Tuy dù đây là nơi giao thoa Đại Tây Dương và Nam Cực, nhưng nước biển nơi đây không đóng thành băng giá, do vậy các loài động vật sinh sống tại đây quanh năm chứ không phải di dời đi nơi khác trong mùa đồng như ở Nam Cực.

Các loài động vật cũng gồm nhiều chủng loại khác nhau như có tới 30 loài chim, nhiều loại hải cẩu và cá voi.

Hình ảnh thăm xưởng chế biến thịt Cá Voi trước kia tại đảo South Georgia

Hình ảnh thăm mộ nhà thám hiểm Ernest Shackleton và nhà thờ tại Grytviken ở đảo South Georgia

Hình ảnh thăm Macroni Peguins và chim Petrel ở Elsehul tại đảo South Georgia

Hãy tưởng tượng tại một bãi biển có tiếng ồn ào của chừng 100.000 cặp chim cánh cụt thì bạn sẽ có được một số ý tưởng về cảnh tượng trước mắt bạn. Nhưng con chim con màu nâu mịn đang đứng gù lưng chống lại cơn gió mạnh, đang khi bố mẹ chúng ép sát vào nhau thành hàng hàng lớp lớp…

Tóm lược về những đặc tính của đảo South Georgia

Quần đảo South Georgia và South Sandwich (SGSSI) là một lãnh thổ nước ngoài của Anh ở Nam Đại Tây Dương. Lãnh thổ này gôỳm những hòn đảo xa xôi hẻo lánh, bao gồm South Georgia và những hòn đảo nhỏ hơn gọi là South Sandwich Islands. South Georgia dài 165 km (103 dặm) và rộng từ 1 đến 35 km. Quần đảo South Sandwich nằm cách Georgia Georgia khoảng 700 km. Tổng diện tích đất của lãnh thổ là 3.903 km vuông (1.507 sq mi). Quần đảo Falkland khoảng 1.300 km (810 dặm) về phía tây bắc.

Không có người ở thường trực trên đảo. nhưng có các Viên chức Chính phủ Anh, Phó Bưu điện, các nhà khoa học, và nhân viên hỗ trợ Khảo sát Nam Cực Anh cư ngụ không thường xuyên ở Bird Islands, cũng như các nhân viên tại bảo tàng viện gần Grytviken.

Vương quốc Anh đã tuyên bố chủ quyền trên South Georgia năm 1775 và Quần đảo South Sandwich năm 1908. Lãnh thổ của "Quần đảo Nam Georgia và Nam Sandwich" được thành lập năm 1985; trước đây được điều hành như một phần của Quần đảo Falkland Islands.

Nước Argentina tuyên bố chủ quyền trên South Georgia vào năm 1927 và chủ quyền quần đảo South Sandwich vào năm 1938. Argentina duy trì trạm hải quân ở Corbeta Uruguay, trên đảo Thule ở quần đảo South Sandwich từ năm 1976 đến năm 1982 tức là năm Hải quân Hoàng gia đến chiếm lại. Argentina tuyên bố chủ quyền đã gây ra chiến tranh Falklands vào năm 1982, trong thời gian đó quân Argentina đã chiếm hòn đảo này một thời gian ngắn. Argentina tiếp tục tuyên bố chủ quyền đối với South Georgia và Quần đảo South Sandwich.

Đảo South Georgia lần đầu tiên được Anthony de la Roché nhìn thấy vào năm 1675, ông là một thương gia người London và đảo được đặt tên là "Đảo Roche" trên một số bản đồ cổ.

Tiếp đến một tàu thương mại Léon của Tây Ban Nha từ đảo Saint-Malo cũng tiếp cận đảo này vào ngày 28 tháng 6 hoặc ngày 29 tháng 6 năm 1756. Lúc đó người ta đã nhầm lẫn nó với đảo Pepys, đảo mà ông Dampier và Cowleyin phát hiện vào năm 1683 nhưng sau đó được chứng minh đây chỉ là một đảo viễn tưởng không có thật.

Thuyền trưởng James Cook đã đi vòng quanh hòn đảo vào năm 1775 và đã bước chân xuống đảo lần đầu tiên. Ông tuyên bố chủ quyền lãnh thổ cho Vương quốc Anh, và đặt tên nó là "hòn đảo Georgia" để tôn vinh vua George III. Chính quyền Anh sắp xếp cai quản South Georgia được thiết lập theo thư Letters Patent vào năm 1843.

Trong năm 1882-1883, một cuộc thám hiểm của người Đức trong chương First International Polar Year, họ đã đồn trú tại Royal Bay (vịnh Hoàng gia) ở phía đông nam của hòn đảo. Các nhà khoa học của đoàn thám hiểm đã quan sát hướng đi của sao Venus và đã ghi nhận những làn sóng thần tạo ra bời núi phun lửa Krakatoa.

Nghề săn bắt hải cẩu tại South Georgia bắt đầu vào năm 1786 và tiếp tục trong suốt thế kỷ 19. Nước biển trong vùng chứng tỏ thay đổi bất thường và vũ bão nên một số tầu đã bị chìm như tầu Earl Spencer vào cuối năm 1801.

South Georgia đã trở thành căn cứ cho nghề săn bắt cá voi từ đầu thế kỷ 20 và cho khi việc săn cá voi được kết thúc vào thập niên 1960.

Một người Na Uy, thuyền trưởng Carl Anton Larsen, đã thành lập trạm săn cá voi đầu tiên trên đất liền ở South Georgia và là nơi trú ngụ đầu tiên tại Grytviken vào năm 1904. Trạm này hoạt động thông qua Công ty đánh cá Argentina, cũng ở Grytviken. Trạm này hoạt động đến năm 1965.

Trạm cá voi là nơi điều kiện sống rất khó chịu và nguy hiểm để làm việc. Ông Tim Flannery từng đã viết rằng "hơi ngạt cá voi thối nguy hiểm kỳ lạ. Một con cá voi thối rữa có thể đầy khí trong bụng bùng nổ, phun ra một bào thai kích thước bằng một chiếc xe có đủ sức để giết người”.

Khi ngành công nghiệp săn cá voi kết thúc, giờ đây các trạm Grytviken bị bỏ rơi, chỉ còn lại những nhà và máy móc cơ khí điêu tàn, mấy tầu sắt rỉ… Tuy nhiên khi thăm vùng này, du khách không thể không cảm phục là cách đây cả trăm năm người ta đã tốn công xây dựng lên những cơ sở lớn như vậy.

Để ghi lại dấu vết lịch sử, hiện ở Grytviken có một nhà dùng làm bảo tàng viện, một nhà bưu điện, và nhà thờ được tân trang lại như cũ.

Câu chuyện về nhà thám hiểm Ernest Shackleton

Vào tháng Tư năm 1916, cuộc thám hiểm mang tên “ Imperial Trans-Antarctic Expedition” của Ernest Shackleton đã bị mắc kẹt trên Elephant Island (đảo Voi), khoảng 800 dặm (1.300 km) về phía tây nam của South Georgia. Shackleton và năm người bạn đồng hành đã lên một chiếc thuyền nhỏ để đi tìm kiếm cứu hộ. Vào ngày 10 tháng 5, sau một chuyến đi đầy mạo hiểm có một không hai, họ đã đặt chân xuống Vịnh Haakon trên bờ Nam của South Georgia. Trong khi ba ở lại bờ biển, Shackleton và hai người khác, Tom Crean và Frank Worsley, tiếp tục đi tiếp 22 dặm (35 km) trên các sống núi của hòn đảo này để tới được trạm săn cá voi Stromness yêu cầu được sự giúp đỡ. Tiếp theo sau là 22 thành viên còn lại của đoàn thám hiểm ở lại đảo Elephant đã được giải thoát.

Tháng 1 năm 1922, trong một cuộc thám hiểm tiếp sau đó, ông Shackleton đã chết trên tàu trong khi đang đậu ở King Edward Cove thuộc South Georgia. Ông được chôn tại Grytviken. Nhà thám hiểm Nam Cực khác là ông Frank Wild, người đã từng là chỉ huy phụ tá của Shackleton trong cuộc viễn chinh Đế quốc Nam cực, cũng đã được chôn bên cạnh Shackleton vào năm 2011.

Argentina tuyên bố chủ quyền trên đảo South Georgia vào năm 1927.

Chiến tranh Falklands xảy ra vào ngày 19 tháng 3 năm 1982 khi một nhóm người Argentina (hầu hết là Thủy quân lục chiến ), giả vờ như các thương gia buôn phế liệu, đã đến chiếm giữ trạm đánh cá voi ở Leith Harbour trên đảo South Georgia. Tiếp đến vào ngày 3 tháng 4, quân đội Argentina tấn công và chiếm đóng Grytviken.

South Georgia đã bị lực lượng Anh quốc chiếm lại vào ngày 25 tháng 4 trong chiến dịch mang tên Operation Paraquet. Năm 1985, Anh quốc quyết định phần đất South Georgia và quần đảo South Sandwich không còn được quản lý như ở Quần đảo Falkland Islands, nhưng trở thành một lãnh thổ riêng biệt. Căn cứ ở King Edward Point trở thành tiền đồn lực lượng quân đội nhỏ sau cuộc chiến Falklands, thì vào năm 2001 được trao lại cho dân sự và hiện đang được điều hành bởi nhóm Khảo sát Nam Cực của Anh quốc.

Lãnh thổ South Georgia có doanh thu 4,5 triệu bảng Anh, trong đó 80% thu được từ giấy phép đánh cá (năm 2011). Các nguồn thu khác là bán tem bưu chính và tiền xu làm kỉ niệm, du lịch, ngoài ra thu phí hải quan và phí bến cảng rất đắt.

Việc khai thác cá diễn ra quanh ở South Georgia và vùng nước biển chung quanh vài tháng trong năm. Giấy phép khai thác thủy sản mang lại hàng triệu bảng mỗi năm, phần lớn số tiền này dành cho việc bảo vệ và nghiên cứu nghề cá.

Năm 2001, chính phủ South Georgia đã được Hội đồng Quản lý Hàng hải (Marine Stewardship Council) chứng nhận rằng South Georgia đáp ứng các tiêu chuẩn môi trường của MSC.

Du lịch đã trở thành nguồn thu nhập trong những năm gần đây, với nhiều tàu thuyền và du thuyền đến thăm khu vực. Lãnh thổ thu lợi nhuận thuế nhập cảng và bán đồ lưu niệm. Các tàu du lịch thường kết hợp chuyến thăm Grytviken và vài nơi khác trên đảo Georgia với một chuyến đi thăm lục địa Nam Cực.

Các phần của các hòn quần đảo Gerogia không bị tuyết hay nước băng đá bao phủ quanh năm, nên có núi đá là một phần của vùng sinh thái lãnh thổ của đảo. Tổng cộng có 26 loài thực vật có nguồn gốc ở South Georgia; 6 loại cỏ, 6 loại dương xỉ. Có tới 125 loài rêu, 85 loài liverwort và 150 giống cỏ dại, cũng như khoảng 50 loài Macrofungi. Không có cây cối hoặc cây bụi rậm trên đảo. Loài cây to nhất trên đảo là cỏ dại tussock, có thể cao tới 2 mét, và thường mọi gần bãi biển hay trên sườn đồi núi.