“ Tháng Năm là tháng mà lòng đạo đức của giáo dân dâng kính cách riêng cho Đức Mẹ. Đó là dịp để bày tỏ niềm tin và lòng kính mến người Công Giáo khắp nơi trên thế giới đối với Đức Mẹ Nữ Vương Thiên Đàng. “ ( Thông điệp Tháng Năm của ĐGH Phao-lô Đệ Lục )

*Ngàn Hoa năm sắc cầu vồng,
Thơ vương ý nhạc sóng lòng dâng cao,
Hương thơm lan tỏa ngọt ngào,
Lòng con tràn ngập biết bao ân tình.

Ngàn hoa khoe sắc tươi xinh,
Lời thơ, điệu nhạc, câu kinh diệu huyền,
Bụi trần lọc suối tinh tuyền,
Bao nhiêu khắc khoải ưu phiền xua tan.

Bao nhiêu bài Thi- Vũ- Nhạc chúng ta thương nghe vang lên trong tháng 5- Tháng Hoa- nơi các giáo đường Việt Nam suốt Trung- Nam- Bắc. Tín đồ Công Giáo có nhiều lễ hội trong năm như Mùa Giáng sinh, Mùa Chay hay Mùa Phục Sinh, nhưng có lẽ tưng bừng nhất là Lễ Hội Tháng Hoa kính Đức Bà. Đây không phải lễ hội phố phường trần tục như trong truyện Kiều ‘Dập dìu tài tử giai nhân, ngựa xe như nước áo quần như nêm’. Nhưng là lễ hội thanh thoát vườn quê nâng tâm hồn lên cao vút với những thôn nữ xuân thì rước kiệu Mẹ vòng quanh xóm nhỏ, với những em bé xinh tươi dâng tiến hoa muôn mầu trong khúc nhạc dìu dặt, với chiêng trống vang rền cùng tiếng chuông giáo đường ngân nga mời gọi, bàn thờ Đức Mẹ hoa đèn lung linh rực rỡ muôn màu, cờ Nữ Vương và cờ Hội Thánh tung bay khắp xóm làng…

Nhưng tập tục trên không phải chỉ có nơi quê hương Việt Nam thân yêu, mà đã bắt nguồn từ xa xưa nơi nhiều nươc Công Giáo trên thế giới.
Sau giấc ngủ dài mùa đông, thiên nhiên bừng tỉnh khi độ Xuân về tháng năm, trăm hoa đua nở, khoe sắc xinh tươi, biểu tượng cho Nữ Thần Mùa Xuân đến, khiến lòng người rạo rực đón chờ. Chính vì thế tháng năm được chọn để Kính Mừng Nữ Thần Mùa Xuân Đất Trời là Đức Trinh Nữ Maria Vương Mẫu Ngôi Hai
Thiên Chúa.

Vào đầu Thế kỷ 13, vua Castittle Alfonso X đã so sánh vẻ đẹp Mẹ Maria với muôn loài hoa khoe sắc trong nhạc phẩm ‘Khúc ca tháng Năm’.
Trước Thế Kỷ 14, Linh Mục Henri Suzo, dòng Đa- Minh đã cổ võ dâng kính Đức Mẹ vào tháng 5.
Giữa Thế kỷ 15, tu sĩ Seidi dòng Biển Đức xuất bản sách ‘Tháng Năm thiêng liêng’ phổ biến rộng rãi.
Thánh Philip Neri thúc dục thanh thiếu niên bày tỏ lòng tôn sùng đặc biệt Đức Mẹ trong suốt tháng 5.
Rồi đến Thế Kỷ 17, các nữ tu dòng Phanxicô phát động phong trào hát kinh Phụng vụ kính Đức Mẹ tháng 5. Dòng cũng sốt sáng thu thập 30 bài thơ tôn kính Mẹ Tháng Hoa. Qua thế Kỷ 19 phong trào dâng kính Tháng Hoa cho Mẹ lan rộng khắp hoàn cầu.
Nhiều vị Giáo Hoàng đã ban Thông Điệp, Tông Huân…lòng sùng kính Đức Mẹ Tháng Hoa :
-Giáo Hoàng Piô IX ban ơn toàn xá cho những ai tham dự các nghi lễ kính Đức Mẹ Tháng 5.
-Giáo Hoàng Piô XII gởi Thông điệp Tháng Hoa ‘ Đấng trung gian Thiên Chúa ‘.
-Giáo Hoàng Phaolô VI cũng gởi Tông huấn Tháng Hoa.
-Giáo Hoàng Gioan Phaolô II , nhân dịp kỷ niệm 25 năm lên ngôi Giáo Hoàng, tháng 10/2002 đã ra Thông điệp ‘Kính Rất Thánh Mân Côi’.

Chúng ta hãy suy gẫm những chuyện trùng hợp sau đây, phải chăng có bàn tay nhiệm mầu can thiệp của Đức Mẹ trong tháng 5- Tháng Hoa :
-Ngày 13/5/17, Đức Mẹ hiện ra ở Fatima với 3 em Lucia, Phanxicô và Giaxinta.
-Ngày 13/5/17, Linh mục Eugeniô Pacelli được tấn phong Giám Mục tại Roma và sau được bầu làm Giáo
Hoàng Piô XII.
-Ngày 13/5/81, tại Roma tên khủng bố Thổ nhĩ Kỳ Mehmet Ali Agca ám sát Giáo Hoàng Gioan Phaolô II
tại quảng trường Thánh Phêrô, nhưng Đức Mẹ đã cứu Ngài thoát chết.
-Ngày 13/5/82, tại Fatima ĐTC Gioan Phao-lô II quì trước tượng Đức Mẹ cảm tạ đã cứu sống và dâng Thế giới cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ.
-Ngày 13/5/2000, tại Fatima, 2 trong 3 em là Phanxicô và Giaxinta được phong Chân Phước.
Còn biết bao sự kiện và phép lạ đã xảy ra trong Tháng Hoa Kính Đức Mẹ, do lòng mộ mến của con cái Mẹ
và lòng từ bi nhân hậu Mẹ ban xuống cho loài người.

Đức Trinh Nữ Maria là Người Nữ tuyệt vời cả thân xác và tâm hồn. Nhân Đức Mẹ tỏa hương thơm ngào ngạt của muôn loài hoa. Sắc đẹp Mẹ lộng lẫy không hoa nào sánh bằng. Hoa trắng chỉ sự trong sạch như tâm hồn Mẹ. Hoa đỏ biểu dương sự hy sinh hãm mình của Mẹ. Hoa tím biểu tượng lòng tuân phục hoàn toàn vào Thiên Chúa qua lời ‘Xin vâng’ khi nghe Thiên Thần truyền tin. Hoa vàng là lòng mến yêu và hoa xanh chỉ tâm hồn trọn lành thánh thiện. Có nhiều loại hoa được so sánh với Đức Trinh Nữ Maria, nhưng hoa hồng và hoa huệ là biểu tượng được dùng nhiều nhất cho Đức Mẹ vì hoa hồng chỉ lòng yêu mến nồng cháy dâng hiến toàn vẹn Mẹ dâng cho Chúa – Hoa huệ với tâm hồn vô nhiễm cùng thân xác tinh khiết của Mẹ.
-“Ta là hoa huệ ngát hương thung lũng, là bông huệ ngát đồng Sharon” ( Diễm ca 2 : 1 )
-“Đức Bà như hoa hường màu nhiệm vậy” ( Kinh cầu Đức Bà )

Bởi vậy Mẹ chính là Bông Hoa Độc Nhất Vô Nhị đã được Thiên Chúa chọn làm Mẹ Chúa Cứu Thế. Hoa là loài đẹp nhất Thiên Chúa tạo dựng mà sự sang giàu của vua Salomon cũng không sánh bằng : “Chúng con hãy xem hoa huệ ngoài đồng. Chúng không canh cửi, không se dệt, thế mà Thày bảo cho các con biết, ngay cả vua Salomon dù vinh hoa tột đỉnh, cũng không thể mặc đẹp bằng một bông hoa’. Như vậy Đức Trinh Nữ Maria còn cao trọng và huy hoàng hơn muôn loài hoa nhiều.
Nhưng có một loại hoa mà Mẹ yêu thích nhất đó là Hoa Lòng. Mỗi Kinh Kính Mừng là một Bông Hoa. Mỗi Tràng Hạt Mân Côi là một Vòng Hoa kết nối muôn màu. Trong những lần Đức Mẹ hiện ra ở Fatima, Lộ Đức, La Vang, Mễ Du, La Salette, Guadalupe…Mẹ thường nhắc nhở hãy dâng lên Mẹ những Chuỗi Hoa Mân Côi. Đó là điều mà Mẹ yêu thích nhất và cũng chính nhờ Hoa Mân Côi qua tay Mẹ khẩn cầu sẽ cứu vớt được nhiều linh hồn, cùng ngăn cơn thịnh nộ Thiên Chúa giáng phạt loài người.

-Dòng đời trôi nổi bao Tháng Hoa,
Tình Mẹ trong con vẫn đậm đà,
Xưa mái đầu xanh, nay tuyết phủ,
Lòng con yêu Mẹ vẫn thiết tha.

Hương lòng dâng Mẹ Tháng Hoa,
Cúi mình khiêm hạ trước tòa Nữ Vương,
Lời thơ ý nhạc yêu thương,
Thay cho kinh nguyện thêm hương Hoa Lòng.

Truyện sau đây trích trong ‘100 truyện tích Mân Côi’ chứng minh chỉ một bông hồng dâng kính Đức Mẹ đã cứu một linh hồn khỏi sa hỏa ngục :
Pháp là nước có truyền thống theo Công Giáo hầu như toàn tòng, nên ngày xưa có câu nói bất hủ : “Nươc Pháp là con gái Hội Thánh”. Điều đó rất đúng vì Pháp xuất hiện nhiều Vị Thánh nổi tiếng hoàn cầu. Tuy vậy ngày nay Giáo Hội Pháp có phần sa sút hơn trước. Hàng năm cứ đến tháng 5 thì giáo dân tổ chức dâng hoa rước kiệu kính Đức Mẹ. Tại tư gia người ta trưng bày bàn thờ, tối đến vợ chồng con cái họp nhau lần chuỗi Mân Côi, nên Tháng Hoa đối với người Pháp là tháng rất quan trọng. Tôi còn nhớ câu hát “C’est le mois de Marie, c’est le mois le plus beau. À La Vierge Marie, disons un chant nouveau” (Đây là tháng Đức Mẹ Maria, tháng đẹp nhất. Bởi Đức Trinh Nữ Maria, chúng ta hát một bài ca mới.)

Do đó có tích truyện tại tỉnh Nancy Pháp, có một gia đình trung lưu. Bà vợ rất ngoan đạo, nhưng người chồng khô khan bê bối, chẳng bao giờ đọc kinh chung với vợ con, cứ tìm cách đi đây đi đó cho hết thì giờ. Bà vợ luôn cầu nguyện cho chồng ăn năn trở lại. Năm ấy, tháng Đức Mẹ bà vợ mua hoa nến trưng bàn thờ, mẹ con lần chuỗi Mân Côi kính Đức Mẹ, nhưng người chồng chẳng ngó ngàng gì đến. Một hôm Chúa Nhật ông đi chơi cả ngày. Tối về đi qua tiệm bán hoa hồng. Ông nghĩ những bông hồng này chắc vợ mình thích lắm, ông ghé mua mấy bông cho bà trưng bày bàn thờ Đức Mẹ. Bà vợ lấy làm lạ hỏi : ‘Anh mua hoa ở đâu đẹp thế ? Ông trả lời đi qua chợ thấy về chiều mà còn bán hoa, mua mấy bông cho em trưng bày bàn thờ, vì mấy hôm nay anh thấy em ra vườn hái hoa dại thấy tôi nghiệp. Bà vợ cảm động vì cử chỉ ưu ái của chồng vốn rất khô khan nguội lạnh. Bà cám tạ Chúa và Mẹ đã nghe lời mẹ con bà cầu xin
cho chồng hồi tâm.’
Tuy nhiên vào ngày 15/5 ông bị tai nạn chết bất đắc kỳ tử, không kịp gặp Linh Mục để chịu các phép bí tích trước khi chết. Bà rất lo âu buồn phiền vì sợ ông mất linh hồn. Bà lo quá sinh bệnh, nên đi xa cho khuây khỏa. Khi bà đi ngang qua xứ Ars nơi cha Gioan Vianney đang làm chính xứ. Bà vào xin khấn cho chồng được ơn cứu rỗi. Bà gặp Cha vừa khóc vừa nói : ‘Xin Cha cầu nguyện cho chồng con, vì anh ấy chết không đươc xưng tội rước lễ’. Cha Gioan điềm nhiên bảo bà : “Thôi bà cứ về đi ! Ông ấy đã được cứu rỗi rồi. Bà còn nhớ cách đây mấy tuần, ông đã có thiện chí mua mấy bông hồng dâng kính Đức Mẹ không ? Cử chỉ ấy đẹp lòng Đức Mẹ, cho nên trong lúc gặp tai nạn, ông đã được Đức Mẹ giúp ăn năn tội cách trọn. Giờ ông ấy đang trong luyện ngục. Vậy bà và các con dâng lời cầu nguyện cho ông sớm về Thiên đàng hưởng Nhan Thánh Chúa.”
Tại sao cha Gioan Vianney biết trước sự kiện này ? Chính vì cha rất mộ mến Chuỗi Mân Côi, cho nên Mẹ đã cho cha biết trước sự việc để giảng dạy cho mọi người thêm lòng sùng kính Đức Mẹ, nhất là trong tháng 5- Tháng Hoa và tháng 10- Tháng Mân Côi.

Giờ đây, tóc đã phủ tuyết sương qua bao năm tháng dòng đời. Mỗi lần Tháng Hoa về lại nhớ đến kỷ niệm êm đềm thời tuổi thơ nơi Quê nhà. Mong rằng nơi đất khách quê người, những tập tục thánh thiện tốt đẹp sẽ không bị nhạt nhòa theo năm tháng.

*Những Tháng Hoa Kỷ Niệm.

Vâng thưa Mẹ làm sao con quên được,
Những Tháng Năm thơ ấu nơi quê nhà,
Chuông giáo đường vang vọng gọi thiết tha,
Đoàn con Mẹ lại cùng nhau qui tụ.


Dưới chân Mẹ trăm bông hoa rực rỡ,
Hai hàng đèn nến tỏa sáng lung linh.
Ôi muôn lòng cất cao tiếng cầu kinh,
Thật đầm ấm vây quanh hang Lộ Đức.
Lòng trải rộng vì cuộc đời đơn thật,
Các bé thơ niềm mơ ước bao la,
Mắt tròn xoe với gương mặt hiền hòa,
Tim nhộn nhịp đời tuổi thơ là thế.
Những thôn nữ má hồng lên e lệ,
Tà áo dài che khuất bước chân đi,
Hồn lâng lâng dạo khúc nhạc xuân thì,
Rước kiệu Mẹ vòng quanh khu xóm nhỏ.
Hoa muôn màu cùng hào quang rực rỡ,
Trống chiêng rền theo những cánh hoa rơi,
Đoàn con chiêm bái Đức Mẹ Chúa Trời,
Tim rạo rực miệng ca vang khúc hát.
Những cụ già miệng lâm râm lần hạt,
Mắt mơ màng nhưng nhìn rõ tương lai,
Bỗng nuối tiếc sao năm tháng không dài,
Để tiếp tục dâng lời kinh xám hối.
Riêng chúng con tâm hồn thật vô tội,
Chỉ thấy vui quên mất cả thời gian,
Đâu hiểu đời như mây gió hợp tan,
Nhìn cuộc sống đầy hoa thơm cỏ lạ,
Bóng Mẹ Hiền trùm lên con tất cả,
Ôm ấp vỗ về dịu ngọt tuổi thơ.

Vâng thưa Mẹ con nhớ mãi tới giờ,
Thời gian đó chỉ còn trong kỷ niệm,
Nhưng dư âm không bao giờ tan biến,
Con lớn lên theo năm tháng dòng đời,
Dù nơi đây cuối góc bể chân trời,
Con vẫn mơ về Những Tháng Hoa Kỷ Niệm.

ĐINH VĂN TIẾN HÙNG