Các chuyên gia quân sự cho rằng thông thường người ta diễn binh là để hù dọa đối phương, nâng cao sĩ khí của các lực lượng vũ trang, và trong hầu hết các trường hợp là để đánh bóng cho chế độ.

Cũng có khi người ta diễn binh vì sợ. Diễn binh, hoan hô, đả đảo rầm rộ cho bớt sợ.

Tuy nhiên đó không phải là trường hợp cuộc diễn binh của 12,000 binh sĩ của hơn 40 quốc gia tại Lộ Đức vào hôm thứ Sáu 17 tháng Năm vừa qua. Cuộc diễn binh này là một phần của cuộc hành hương quân sự quốc tế thường niên lần thứ 61, bắt từ ngày thứ Sáu và kết thúc vào cuối ngày Chúa Nhật vừa qua.

Cuộc hành hương quân sự quốc tế, tiếng Pháp gọi là Pèlerinage Militaire International và được viết là PMI, đã được bắt đầu vào năm 1958, nhân kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Lộ Đức. Chủ đề của cuộc hành hương năm nay là Cherche la Paix et poursuis-la, nghiã là “hãytìm kiếm hòa bình và theo đuổi nó”

Chương trình hành hương bao gồm Thánh lễ bằng nhiều ngôn ngữ, các chương trình thể thao giao hữu giữa quân đội các nước và rước kiệu dưới ánh nến. Những người hành hương cũng sẽ ghé thăm các Hang Đá Lộ Đức và dự các buổi cầu nguyện chữa lành.

Trong suốt những ngày cuối tuần này, các ban nhạc quân nhạc của quân đội 40 nước diễn hành qua các đường phố Lộ Đức, và những người lính của các quốc gia khác nhau được khuyến khích gặp gỡ và làm quen với nhau.

Phái đoàn quân đội Pháp cố nhiên là phái đoàn đông nhất vì là nước sở tại. Kế đó là phái đoàn Hoa Kỳ với tổng cộng 220 người hành hương, bao gồm 51 binh sĩ hiện dịch và 72 người cựu chiến binh, và các thương binh. Phái đoàn Hoa Kỳ được tài trợ bởi các Hiệp sĩ Columbus và Tổng giáo phận Quân đội Hoa Kỳ.

Cha Jeff Laible, tuyên uý của Không quân Hoa Kỳ, đã tham gia cuộc hành hương này trong suốt năm năm qua. Năm nay, ngài là cha giám đốc tinh thần cho phái đoàn Mỹ.

“Cuộc hành hương là một cơ hội để chữa lành, và hiệu quả chữa lành đến từ nhiều phương thế khác nhau”, cha Laible nói.

Đức Cha Joseph Coffey, Giám Mục Phụ Tá của Tổng giáo phận Quân Đội Mỹ, cũng có mặt trong phái đoàn năm nay.

Ngài nói với thông tấn xã CNA rằng ngài đã đến Lộ Đức hai lần trước đó.

“Tất nhiên, một số binh sĩ hành hương này đã bị thương về tinh thần và thể lý khi tham gia vào trong các cuộc chiến. Đây là một quá trình chữa lành và chữa lành tuyệt vời.”


Source:Catholic News Agency