Hôm thứ Tư 30 tháng 10, Hoa Kỳ đã công bố các bức không ảnh và video về cuộc tấn công vào một công sự phòng thủ của bọn khủng bố Hồi Giáo IS, và trước đó tổng thống Donald Trump đã chính thức loan báo về cái chết của kẻ đã gây ra bao đau thương tang tóc nặng nề đến mức đe dọa sự tồn tại của các tín hữu Kitô tại Iraq và Syria.

Tổng thống Trump nói:

Đêm qua, Hoa Kỳ đã đưa tên lãnh đạo khủng bố số một thế giới ra trước công lý. Abu Bakr al-Baghdadi đã chết. Hắn là tên sáng lập và lãnh đạo ISIS, tổ chức khủng bố tàn nhẫn và bạo lực nhất trên thế giới này.

Hoa Kỳ đã tìm kiếm Baghdadi trong nhiều năm. Bắt hoặc giết Baghdadi là ưu tiên an ninh quốc gia hàng đầu của chính quyền tôi. Lực lượng đặc nhiệm Hoa Kỳ đã thực hiện một cuộc đột kích vào ban đêm đầy nguy hiểm và táo bạo ở tây bắc Syria và hoàn thành nhiệm vụ theo phong cách tuyệt vời. Các nhân viên Hoa Kỳ thật đáng khâm phục. Tôi phải xem đoạn phim này nhiều lần.

Không có nhân viên nào bị thiệt mạng trong cuộc hành quân, trong khi một số lớn chiến binh và đồng đội của Baghdadi đã bị giết cùng với hắn ta. Hắn ta đã chết sau khi chạy vào một đường hầm cụt, kêu gào, khóc lóc và la hét suốt trên đường chạy trốn. Công sự phòng thủ này đã được tảo thanh vào thời điểm này, những phiến quân không chịu đầu hàng đã bị bắn chết. Mười một trẻ em đã được đưa ra khỏi nhà và không bị thương. Những người duy nhất còn lại là Baghdadi đang trốn trong đường hầm, và ba đứa con nhỏ của hắn bị hắn ta kéo theo cùng. Chúng đã bị kéo vào một cái chết chắc chắn sẽ xảy đến.

Hắn ta chạy đến cuối đường hầm, trong khi những con chó của chúng ta đuổi theo hắn. Hắn ta kích hoạt chất nổ quấn quanh áo vest, tự sát và giết chết ba đứa trẻ. Hắn bị phanh thây bởi vụ nổ. Thêm vào đó, đất đá của đường hầm gây thêm các vết thương trên người y. Nhưng kết quả kiểm tra đã xác định ngay lập tức và hoàn toàn tích cực rằng đó chính là hắn ta.

Kẻ côn đồ đã từng cố gắng hết sức đe dọa những người khác đã phải trải qua những giây phút cuối cùng của mình trong nỗi sợ hãi tột cùng, trong sự hoảng loạn và kinh khiếp, run rẩy trước các lực lượng Mỹ đang đè nặng lên hắn ta.

Đêm qua là một đêm tuyệt vời cho Hoa Kỳ và thế giới. Một kẻ giết người tàn bạo, một người đã gây ra biết bao những khó khăn và cái chết, đã bị loại bỏ một cách dữ dội. Hắn ta sẽ không bao giờ còn có thể làm hại một người đàn ông, một phụ nữ hay trẻ em vô tội nào nữa. Hắn ta đã chết như một con chó. Hắn ta đã chết như một kẻ hèn nhát. Thế giới bây giờ là một nơi an toàn hơn nhiều.

Thiên Chúa phù hộ nước Mỹ. Cảm ơn các bạn.

Kính thưa quý vị và anh chị em,

Phản ứng trước diễn biến đáng mừng này, Đức Tổng Giám Mục Bashar Warda của Giáo Hội Công Giáo nghi lễ Chanđê ở Erbil nói với tờ National Review rằng ngài hy vọng một cách dè dặt rằng diễn biến này có thể mang lại hòa bình cho thế giới.

Đức Tổng Giám Mục ngậm ngùi nhắc nhớ đến các tín hữu Kitô Iraq và Syria đã phải trải qua những thử thách quá lớn từ tháng Giêng năm 2014 cho đến tận ngày hôm nay.

Nghiêm trọng nhất là vào đêm mùng 6 tháng Tám năm 2014, bọn khủng bố Hồi Giáo IS đã càn qua vùng đồng bằng Nineveh ở miền bắc Iraq, khiến hơn 120,000 Kitô hữu phải sống lưu vong ở Kurdistan. Năm năm sau, bọn khủng bố Hồi Giáo IS mới bị đánh bại.

Các biện pháp ổn định khu vực đã được đề ra. Đức Tổng Giám Mục Warda cho biết, đến nay, 40,000 Kitô hữu đã trở về quê hương của họ, tái lập lại chín thị trấn lịch sử của Kitô giáo trong vùng. Một số lớn những người tị nạn đã di cư sang Âu Châu và Hoa Kỳ. Một con số nhỏ hơn vẫn tiếp tục sống trong các trại tị nạn ở Erbil.

Một số người tị nạn đã quay về cố hương trong vùng đồng bằng Nineveh, nhưng rồi họ lại quay trở lại các trại tị nạn ở Erbil sau khi mùa màng của họ bị đốt phá, và gia đình họ nhận được các truyền đơn hăm dọa từ các tiểu tổ ISIS nằm vùng vẫn còn lén lút hoạt động trong khu vực.

Ngài dè dặt hy vọng rằng cái chết của tên trùm khủng bố Abu Bakr al-Baghdadi sẽ dẫn đến sự tan rã hoàn toàn của bọn khủng bố Hồi Giáo IS.


Source:White House