1. Thông báo của Tòa Thánh về tình trạng sức khoẻ của Đức Thánh Cha Phanxicô. Kế hoạch B cho Tuần Thánh tại Vatican

Đức Thánh Cha Phanxicô đã phải nhập viện khẩn cấp do suy hô hấp đột ngột xảy ra vào chiều thứ Tư, ngày 29 tháng 3, ngay sau bữa trưa. Đức Thánh Cha đang ở trong căn hộ của mình, phòng 201 trên tầng hai của Casa Santa Marta, khi căn bệnh xảy ra khiến ngài phải nhập viện ngay lập tức tại bệnh viện Gemelli. Ngài đã được đưa đi bằng xe cấp cứu.

Vatican cho biết Đức Thánh Cha Phanxicô đã nghỉ ngơi tốt trong đêm đầu tiên sau khi được đưa khẩn cấp đến bệnh viện Agostino Gemelli và “đang dần hồi phục” trong ngày thứ Năm sau khi nhập viện vì bị nhiễm trùng đường hô hấp. Hiện nay, ngài ở trong căn phòng trên tầng mười dành riêng cho các giáo hoàng.

Đức Giáo Hoàng ngay lập tức được điều trị bằng kháng sinh kéo dài vài ngày. Do đó, Vatican đã nhanh chóng chuẩn bị kế hoạch B cho tất cả các cử hành Tuần Thánh, có thể đoán trước là không có sự hiện diện của Đức Phanxicô. Người chủ trì các cử hành phụng vụ cấp giáo hoàng, Đức ông Diego Ravelli, đã xác định một số Hồng Y sẽ thay thế Đức Giáo Hoàng trong nhiều nghi thức phụng vụ đã được lên lịch. Đức Hồng Y Leonardo Sandri, nguyên tổng trưởng Thánh Bộ Các Giáo Hội Đông Phương và phó niên trưởng Hồng Y Đoàn, sẽ cử hành Thánh Lễ Chúa Nhật Lễ Lá, ngày 2 tháng 4, tại Quảng trường Thánh Phêrô.

Vị giáo hoàng 86 tuổi, người đã bị cắt bỏ một phần phổi khi còn trẻ, đã ăn sáng, đọc báo và làm việc trong phòng bệnh của mình tại bệnh viện Gemelli ở Rome, theo một tuyên bố từ Ông Matteo Bruni, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh.

“Trước bữa trưa, ngài đến nhà nguyện nhỏ trong phòng riêng, nơi ngài tập trung cầu nguyện và lãnh nhận Bí tích Thánh Thể,” thông cáo cho biết.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã phải nhập viện hôm thứ Tư sau khi bị khó thở trong những ngày gần đây và được chẩn đoán bị nhiễm trùng đường hô hấp, mặc dù không phải COVID-19. Vatican cho biết ngài sẽ ở lại điều trị vài ngày. Các buổi tiếp kiến của ngài đã bị hủy bỏ cho đến hết ngày thứ Sáu.

Đức Phanxicô dự kiến sẽ cử hành Chúa Nhật Lễ Lá vào cuối tuần này, nhưng không rõ tình trạng sức khỏe của ngài sẽ ảnh hưởng như thế nào đến việc cử hành Tuần Thánh của Vatican, bao gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Đêm Vọng Phục Sinh và cuối cùng là Chúa Nhật Phục Sinh vào ngày 9 tháng Tư.

Đây là lần nhập viện đầu tiên của ngài kể từ khi Đức Thánh Cha cắt bỏ 33 cm ruột kết và trải qua 10 ngày tại bệnh viện Gemelli vào tháng 7 năm 2021.

Ngài cho biết ngay sau ca phẫu thuật, ngài đã hồi phục hoàn toàn và có thể ăn uống bình thường. Nhưng trong một cuộc phỏng vấn ngày 24 Tháng Giêng với hãng tin AP, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết bệnh túi thừa, hay chỗ phình ra ở thành ruột, đã “quay trở lại”.

Trước khi nhập viện hôm thứ Tư, Đức Thánh Cha đã xuất hiện với phong độ tương đối tốt trong buổi tiếp kiến chung theo lịch trình thường xuyên của ngài, mặc dù ngài nhăn nhó rất nhiều khi ra vào chiếc “pope mobile”.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã sử dụng xe lăn hơn một năm do căng dây chằng ở đầu gối phải và một vết nứt nhỏ ở đầu gối, mặc dù gần đây ngài đã chống gậy để đi lại nhiều hơn là ngồi xe lăn.

Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết ngài từ chối phẫu thuật các vấn đề về đầu gối vì ngài không phản ứng tốt với việc gây mê toàn thân trong cuộc phẫu thuật đường ruột năm 2021.

2. Người đàn ông Nga có con gái vẽ tranh phản chiến lĩnh án 2 năm tù

Một người đàn ông Nga có con gái 12 tuổi vẽ một bức tranh phản chiến ở trường đã bị tòa án ở vùng Tula kết án hai năm tù vì những bài đăng trực tuyến phản chiến của chính ông ta, theo hãng thông tấn nhà nước Nga RIA Novosti..

Người đàn ông - Alexey Moskalyov - đã bị buộc tội “làm mất uy tín của quân đội Nga” và bị bắt giữ sau khi bị cáo buộc liên tục xuất bản các bài viết phản chiến.

RIA Novosti cho biết, theo cáo trạng, Moskalyov, “đã sử dụng máy tính cá nhân của mình, đăng trên mạng xã hội các tuyên bố dưới dạng ấn phẩm văn bản-đồ họa làm mất uy tín của Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga.”

Một trong những bài đăng đó có nội dung: “Quân đội Nga. Những kẻ áp bức xung quanh chúng ta,” theo trang tin tức độc lập Mediazona của Nga.

Cô con gái 12 tuổi Masha của Moskalyov đã vẽ một bức tranh về hỏa tiễn của Nga đang bắn vào một gia đình Ukraine và viết “Không chiến tranh” và “Vinh quang cho Ukraine” trong lớp học nghệ thuật của cô bé, theo Mediazona.

Nhà trường sau đó đã gọi cảnh sát.

Nhà của Moskalyov đã bị khám xét liên quan đến vụ việc liên tục “làm mất uy tín” của quân đội Nga cũng dựa trên những bình luận của ông trên mạng xã hội.

RIA Novosti cho biết các công tố viên đã yêu cầu hai năm tù giam đối với Moskalyov. Sau khi Moskalyov, một người bố đơn thân, bị giam, bé Masha được đưa vào trại trẻ mồ côi. RIA Novosti cho biết hiện chưa rõ mẹ của Masha đang ở đâu.

Trong một video do kênh Telegram độc lập của Nga SOTA đăng tải, luật sư Vladimir Bilienko đã trưng bày một số bức vẽ của Maria cho cha cô.

“Có một lá thư cho bố. Có một trái tim lớn ở cuối và một dòng chữ 'Bố, bố là người hùng của con',” Bilienko nói.

Theo Svetlana Davydova, chủ tịch ủy ban dành cho trẻ vị thành niên ở thành phố Yefremov nơi sinh sống của hai bố con, gia đình hai bố con anh Moskalyov đã “nằm trong danh sách các gia đình cá biệt, trong tình trạng gây ra nguy hiểm cho xã hội” kể từ tháng 5 năm ngoái.

Tòa án thừa nhận rằng Moskalyov có một cô con gái dưới 18 tuổi là một tình tiết có thể giảm nhẹ án phạt, nhưng công tố viên cho biết hành vi phạm tội được thực hiện trong “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine nên mức án phải tăng lên.

Tổ chức nhân quyền Nga Memorial cho biết “việc truy tố hình sự Moskalyov được thúc đẩy bởi ý chí của nhà cầm quyền muốn đàn áp quan điểm chính trị của ông ta và nhằm mục đích chấm dứt không tự nguyện hoạt động dân sự của những người chỉ trích chính quyền và đe dọa toàn xã hội”.

3. Tổng giáo phận Hartford đang tích cực điều tra phép lạ Thánh Thể hóa bánh ra nhiều

Đài truyền hình WFSB Eyewitness News cho biết Tổng giáo phận Hartford đang tích cực điều tra về một phép lạ Thánh Thể hóa bánh ra nhiều đang gây xôn xao dư luận.

Như chúng tôi đã đưa tin, một phép lạ Thánh Thể đã được tường tình xảy ra ở tiểu bang Connecticut với những nét rất khác với tất cả các phép lạ Thánh Thể đã được tường trình trước đây.

Nhiều người tin rằng một phép lạ Thánh Thể thực sự đã xảy ra trong khi Thánh lễ được cử hành tại Nhà thờ Công Giáo St. Thomas ở Thomaston.

Vào ngày 5 tháng 3 vừa qua, khi kết thúc Thánh lễ, Cha Joseph Crowley thông báo rằng một thừa tác viên Thánh Thể đã chứng kiến một điều gì đó không thể giải thích được khi ông cho rước lễ.

“Một trong những thừa tác viên Thánh Thể của chúng tôi đã hết bánh thánh và đột nhiên có thêm bánh thánh trong bình thánh. Chúa vừa tự nhân bản mình trong bình thánh,” Cha Crowly xúc động nói với các tín hữu.

Vị linh mục nói: “Thật là tuyệt vời khi Chúa làm những điều này, và thật tuyệt vời khi chúng ta nhận ra những gì Ngài đã làm và nó mới xảy ra ngày hôm nay.”

“Rất mạnh mẽ, rất tuyệt vời, rất thật, rất gây sốc. Nhưng nó đã xảy ra, và hôm nay nó đã xảy ra,” ngài nói. Khi phép lạ xảy ra vị linh mục thường ngày có tài thuyết giảng đã tỏ ra lúng túng, lắp bắp, trước khi có thể giải thích một cách rành mạch với cộng đoàn của ngài chuyện gì đã xảy ra.

“Họ đã hết bánh thánh và đột nhiên có thêm nhiều bánh thánh ở đó. Vì vậy, hôm nay chúng ta không chỉ có phép lạ Thánh Thể, mà chúng ta còn có một phép lạ lớn hơn nữa là phép lạ hóa bánh ra nhiều. Rất tuyệt vời” vị linh mục nói.

Các nhân chứng nói với đài truyền hình WFSB Eyewitness News rằng khi đến lượt họ rước lễ thì một thừa tác viên cho biết xin chờ một chút vì đã hết bánh thánh. Khi ông ta vừa quay sang vị linh mục thì cả ông ta, vị linh mục, và những người gần đó đã chứng kiến bánh thánh đầy ắp trong bình mà không giải thích được từ đâu ra.

Theo đài truyền hình WFSB Eyewitness News, các bánh thánh giống như manna từ trời rơi xuống này không hoàn toàn giống với các bánh thánh giáo xứ vẫn đang dùng. Tổng giáo phận Hartford đang tích cực điều tra thêm.

4. Bích chương gần Vatican kêu gọi Đức Giáo Hoàng ngừng đàn áp Thánh lễ Latinh

Những bích chương kêu gọi Đức Thánh Cha Phanxicô ngừng đàn áp Thánh lễ Latinh đã được dán gần Vatican vào thứ Ba, trong biểu hiện mới nhất của sự phản đối đối với Đức Giáo Hoàng.

Các bích chương có hình ảnh của Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI và Thánh Gioan Phaolô II và trích dẫn từ các văn bản của các ngài nói tích cực về nghi thức cũ, mà Đức Phanxicô đã tìm cách hạn chế.

“Vì tình yêu dành cho Đức Giáo Hoàng. Vì hòa bình và sự hiệp nhất của giáo hội. Hãy cho Thánh lễ Latinh truyền thống được tiếp tục,” các bích chương, được dán chủ yếu ở khu dân cư Prati gần quảng trường Thánh Phêrô, đã viết như trên.

Các bích chương này đang đề cập đến quyết định của Đức Phanxicô vào năm 2021 nhằm hủy bỏ một trong những quyết định phụng vụ có chữ ký của Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16 và áp đặt lại các hạn chế trong việc cử hành Thánh lễ cũ. Đức Phanxicô nói rằng ngài phải hành động vì sự lan rộng của nghi thức cũ đang gây chia rẽ các giáo xứ.

Ngài cho biết quyết định của Đức Bênêđictô XVI tự do hóa việc sử dụng nó vào năm 2007 đã bị lợi dụng bởi những người phản đối những cải cách hiện đại hóa của Công đồng Vatican II, trong những năm 1960 cho phép cử hành Thánh lễ bằng tiếng bản địa, không chỉ bằng tiếng Latinh.

Sáng kiến bích chương, dự kiến kéo dài 15 ngày, được tổ chức bởi một nhóm các nhà hoạt động ủng hộ Thánh lễ Latinh và các blogger nói rằng họ sợ mục đích cuối cùng của Đức Phanxicô là cấm hoàn toàn nghi thức cổ xưa. Sau sắc lệnh ban đầu của Đức Phanxicô hạn chế việc cử hành, văn phòng phụng vụ của Vatican đã đưa ra hai giải thích tiếp theo khiến việc cử hành rộng rãi trở nên khó khăn hơn.

Trong một tuyên bố, các nhóm truyền thống cho biết họ bị gạt ra ngoài lề một cách bất công và bị hàng giáo phẩm Công Giáo từ chối chỉ vì họ chỉ bày tỏ đức tin kiên định của mình. Họ nói rằng họ đang hành động “vì tình yêu dành cho Đức Giáo Hoàng, để ngài có thể cởi mở hơn để hiểu những vùng ngoại vi phụng vụ mà không còn cảm thấy được chào đón trong Giáo Hội nữa.”

Sáng kiến này phản ánh sự phản đối ngày càng tăng đối với Đức Phanxicô từ một số khu vực truyền thống trong Giáo Hội Công Giáo. Trong khi chỉ một phần nhỏ người Công Giáo tham dự các Thánh lễ Latinh cũ, cuộc đàn áp của Đức Phanxicô đã trở thành lời kêu gọi tập hợp những người bảo thủ khác chống lại khuynh hướng tiến bộ của ngài.
Source:AP