VÔ NGẦN VÔ HẠN
“Thiên Chúa ban Thần Khí cho Ngài vô ngần vô hạn!”.

Sir Frances Drake có một lời cầu nguyện thật lạ thường, “Lạy Chúa, xin cứ quấy rầy con, thúc bách con dám táo bạo hơn, lao ra những vùng biển rộng lớn, nơi bão tố thể hiện quyền làm chủ của Chúa; nơi mất đất liền, con sẽ lần dò những vì sao! Xin đẩy lùi chân trời hy vọng của con ở người đời; giục giã con hướng tới một tương lai chỉ biết cậy trông vào Chúa, cậy trông vào sức mạnh, khôn ngoan và tình yêu, những quà tặng ‘vô ngần vô hạn’ của Ngài!”.

Kính thưa Anh Chị em,

Lời Chúa hôm nay nói đến quà tặng vô giá nhất mà Sir Frances Drake đề cập, đó là Thần Khí Đấng Phục Sinh trao cho những ai thuộc về Ngài, “Đấng được Thiên Chúa sai đi”, và cũng là Đấng “Thiên Chúa ban Thần Khí cho Ngài ‘vô ngần vô hạn!’”.

Trình thuật Công Vụ Tông Đồ cho thấy quyền năng mạnh mẽ của Thần Khí đó nơi các tông đồ! Trước thượng hội đồng, bị tra vấn về việc đã rao giảng một Đức Kitô tử nạn và phục sinh; Phêrô và các tông đồ lên tiếng, “Phải vâng lời Thiên Chúa hơn là vâng lời người ta!”. Những lời dứt khoát ấy chỉ có thể phát xuất từ những con người đầy Thần Khí, tin tưởng tuyệt đối vào Ngài; Thánh Vịnh đáp ca diễn tả, “Kẻ nghèo hèn kêu xin, và Chúa đã nhận lời”.

Chúa Phục Sinh sẽ không dè sẻn khi phân chia món quà Thánh Thần cho bất cứ ai! Ngài ban tặng Thánh Thần cách ‘vô ngần vô hạn’. Nhờ Thánh Thần, Ngài nâng toàn bộ cuộc sống chúng ta lên một bình diện khác, bình diện ân sủng! Sự hào phóng của Ngài, trước hết, thể hiện trong Thánh Thể. Mỗi khi chúng ta tiếp nhận Mình Máu Thánh, Chúa Phục Sinh để lại trong tâm hồn chúng ta một sự đổi mới; đồng thời, giúp chúng ta đào sâu sự hiện diện của Thánh Thần. Trong hiệp thông, thể xác và linh hồn của chúng ta được chuẩn bị để hưởng nếm sự bất tử của mầu nhiệm Phục Sinh. Tất nhiên, một quà tặng như thế luôn chờ đợi một sự đáp trả. Trước sự rộng lượng của Chúa Phục Sinh, nào ai có thể keo kiệt trong việc đáp đền!

Thánh Thần, tặng phẩm của Chúa Phục Sinh là món quà hiệp nhất, cung cấp thuốc giải độc cho mọi khuynh hướng chia rẽ; Thánh Thần chống lại sự kiêu ngạo, ích kỷ bằng cách nhắc nhở chúng ta về sự khiêm nhường; thúc đẩy chúng ta sống bác ái, ban sức mạnh để mỗi người cho đi “Giêsu”, quà tặng ‘vô ngần vô hạn’ đã lãnh nhận, mà không tính toán.

Anh Chị em,

“Thiên Chúa ban Thần Khí cho Ngài vô ngần vô hạn!”. Bởi Thánh Thần, Chúa Giêsu đi vào trần gian, luôn hoạt động trong Thánh Thần; để rồi khi trút hơi thở, Ngài “trao Thần Khí”. Nhờ Thánh Thần, các tông đồ mạnh dạn nói và làm chứng. Trong Thánh Thần, con cái Giáo Hội hơn hai ngàn năm qua, đủ can đảm, không ngừng “lao ra vùng biển rộng lớn, bất chấp bão tố”; cũng bởi Thánh Thần, họ được tái sinh, sống đời sống mới trong ân sủng phục sinh. Thánh Thần là tình yêu, sức mạnh, và là món quà tuyệt hảo của Đấng không tính toán; trái lại, ban ân sủng cho chúng ta một cách hào hiệp. Và tất nhiên, Ngài cũng đang chờ đợi sự đáp trả của chúng ta, hầu mỗi người không cần “lần dò những vì sao”, chỉ cần ngoan nguỳ dưới sự dẫn dắt của Thánh Thần để hoàn tất những gì Chúa Phục Sinh còn dang dở; đó là trở nên những chứng tá “hướng đến một tương lai” đầy sự hiện diện của Thiên Chúa trong một thế giới loại trừ Ngài.

Chúng ta có thể cầu nguyện,

“Lạy Chúa, Chúa đã ban cho con vô vàn ân sủng, nhiều hơn con đáng được; cho con biết tặng trao quà tặng ‘vô ngần vô hạn’ “Giêsu” một cách ‘vô hạn vô ngần’ cho anh chị em con!”, Amen.

(Tgp. Huế)